Phòng chống đuối nước cho trẻ em

Theo thống kê của Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), từ năm 2021 đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng 1.900 trẻ em tử vong do đuối nước. Đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Tập huấn kỹ năng bơi và sơ cứu đuối nước cho trẻ em tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái.
Tập huấn kỹ năng bơi và sơ cứu đuối nước cho trẻ em tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái.

Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam cao gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao. Các vụ đuối nước xảy ra chủ yếu tại cộng đồng (76,6%), tại gia đình (22,4%) và rất ít xảy ra trong trường học (1%). Trẻ em ở khu vực nông thôn có nguy cơ cao gấp đôi so với trẻ em ở thành phố. Mùa hè là thời gian cao điểm xảy ra các vụ đuối nước ở trẻ em.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đuối nước ở trẻ em như: Thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước; trẻ em thiếu sự giám sát của cha, mẹ và người chăm sóc; môi trường sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước; nhiều nơi nguy hiểm không có biển cảnh báo, chỉ dẫn, cảnh giới; người dân còn thiếu ý thức chấp hành các quy định an toàn về phòng chống đuối nước cho trẻ; nhiều địa phương chưa quan tâm đến công tác phòng chống đuối nước trẻ em và chưa bố trí kinh phí thực hiện… Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt chính là sự lơ là, chủ quan của người lớn trong việc quản lý trẻ em cũng như bảo đảm môi trường an toàn cho trẻ. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước là rất cần thiết.

Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo phòng chống đuối nước cho trẻ như: Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030; Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 2/5/2022 về phòng chống đuối nước trẻ em; Công điện năm 2021 và 2022 của Ủy ban quốc gia về trẻ em; Công văn số 180/UBQGVTE ngày 18/1/2023 liên quan đến tăng cường các biện pháp phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em; Công văn số 3769/CV-UBQGVTE ngày 13/9/2023 của Ủy ban quốc gia về trẻ em về việc bảo đảm môi trường sống an toàn phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Kế hoạch liên ngành về phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 được 10 bộ, ngành tích cực triển khai (Kế hoạch số 411/KHLN-TE-MT-ATGT-C07-TCTDTT-TCPCTT-HĐĐTW-ĐCT-BXH ngày 25/7/2022).

Gần đây nhất, ngày 10/5/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 61/CĐ-TTg yêu cầu “tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đuối nước. Làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, nhà trường và gia đình trong việc bảo đảm an toàn cho các em trong thời gian nghỉ hè”.

Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị liên quan, cùng sự chỉ đạo sâu sát đã kéo giảm tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Bà mẹ và Trẻ em, tình trạng tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam đã giảm so với giai đoạn trước, mỗi năm giảm từ 3-5%, tương đương khoảng 100 trẻ em.

Để đạt được mục tiêu đề ra trong Chương trình Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030, giảm 10% số trẻ bị tử vong do đuối nước vào năm 2025 và giảm 20% vào năm 2030, cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn không chỉ của các cơ quan quản lý mà của cả cộng đồng. Công tác truyền thông về phòng chống đuối nước trẻ em cần được chú trọng đặc biệt. Cần truyền thông bằng mọi hình thức tới gia đình để quản lý trẻ em trong dịp nghỉ hè; vận động các gia đình chủ động đưa trẻ em đi học bơi an toàn và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; không để trẻ em tắm ở sông, suối, ao, hồ, biển… khi không có người lớn biết bơi đi cùng.

Cũng theo ông Khoa, các địa phương cần rà soát, lập bản đồ các địa điểm, vùng nước, công trình có nguy cơ gây đuối nước để triển khai các biện pháp khắc phục, cảnh báo, cảnh giới; tích cực triển khai các biện pháp xây dựng môi trường an toàn phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em, như: Ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn, trường học an toàn. Trang bị kiến thức, kỹ năng bơi lội cho trẻ là điều kiện cần nhưng yếu tố quyết định để giúp trẻ an toàn, lành mạnh chính là sự giám sát chặt chẽ của người lớn, sự chung tay của cả xã hội

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Phạt tới 70 triệu đồng khi vi phạm quy định chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế

Từ 15/5, Nghị định số 90/2026/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều quy định theo hướng tăng chế tài với vi phạm chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế, cho mượn thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng sai quy định. Mức phạt tối đa lên tới 70 triệu đồng, kèm các biện pháp xử lý bổ sung.

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Những ngày đầu tháng 5, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Trần Hưng Đạo tại khu vực phường Hồng Hà (Hà Nội) đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Đây là một trong những khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với tiến độ thi công công trình hạ tầng trọng điểm của Thủ đô.

Coastal Quảng Ngãi là dự án đô thị lớn nhất Quảng Ngãi đang được triển khai.

Nơi chuẩn sống toàn cầu được bản địa hóa tại Coastal Quảng Ngãi

Quảng Ngãi sở hữu lợi thế phát triển công nghiệp, du lịch biển cùng bề dày văn hóa và vị trí chiến lược tại khu vực Duyên hải miền trung. Sự tăng trưởng kinh tế trong thời gian qua đã thúc đẩy nhu cầu về không gian sống hiện đại, bền vững và tối ưu trải nghiệm của người dân.

Quang cảnh quảng trường chính (phường Sapa). (Ảnh: HOÀNG HIẾU/TTXVN)

Nguy cơ lệch chuẩn nhận thức và lạm dụng lao động trẻ em

Gần đây, vào các tối cuối tuần, thường xuất hiện nhiều nhóm trẻ em tụ tập nhảy múa trước du khách để nhận tiền tại khu vực sân vận động trước Nhà thờ đá Sa Pa (Lào Cai). Dù chính quyền địa phương đã đưa ra biện pháp hạn chế, song việc kiểm soát chưa thật sự chặt chẽ, trong khi quy mô có dấu hiệu lan rộng.

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 3/5.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

Ngày 3/5, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phối hợp các lực lượng liên quan dập tắt đám cháy xảy ra trên 2 tàu cá neo đậu tại cảng Mỹ Tân, xã Vĩnh Hải.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.