Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Ưu tiên số một cho việc hỗ trợ dân sinh tại Lâm Đồng

Ngày 21/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra tình hình thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, sạt lở, ngập lụt trên địa bàn tỉnh những ngày qua.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra hiện trường sạt lở và chỉ đạo công tác khắc phục tại đèo Mimosa sáng 21/11.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra hiện trường sạt lở và chỉ đạo công tác khắc phục tại đèo Mimosa sáng 21/11.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chia sẻ với chính quyền địa phương, nhân dân tỉnh Lâm Đồng về những thiệt hại do mưa lũ bất thường trong những ngày qua.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động của lãnh đạo, các cơ quan, ban ngành, địa phương trong việc phòng, chống, di dời tài sản giúp giảm thiệt hại thấp nhất cho người dân.

ndo_br_8-157.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lâm Đồng cần có thống kê các điểm nguy cơ sạt lở, vùng ngập lụt nguy hiểm để chủ động di dời dân và tài sản để bảo đảm an toàn; tiến hành rà soát các hồ đập thủy điện, thủy lợi có nguy cơ mất an toàn; lưu ý các chủ hồ chứa chấn chỉnh việc điều tiết xả lũ trong mùa mưa, nhằm ít gây thiệt hại cho người dân vùng hạ du và phải có trách nhiệm, phương án khắc phục, hỗ trợ thiệt hại cho người chịu ảnh hưởng bởi xả lũ.

ndo_br_12-239.jpg
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Lâm Đồng cần sớm triển khai các phương án khắc phục thiệt hại do mưa lũ, đặc biệt là hạ tầng giao thông, như các tuyến đèo trọng điểm Prenn, Mimosa, D’Ran; tiếp tục theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến thời tiết để ứng phó mưa lũ với tinh thần phòng là chính. Đồng thời, nghiên cứu nâng mức hỗ trợ thiệt hại cho người dân nhằm sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai, mưa lũ.

Giao Bộ Xây dựng cùng với tỉnh Lâm Đồng khảo sát, đánh giá tìm nguyên nhân đứt gãy trên các tuyến giao thông, từ đó có hướng khắc phục trước mắt và lâu dài. Bộ Tài chính xuất cấp ngay cho tỉnh Lâm Đồng 1.000 tấn gạo, với mức hỗ trợ ít nhất trong 3 tháng để người dân bảo đảm về lương thực.

ndo_br_11.jpg
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng trao 200 tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng để triển khai công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Dịp này, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng trao 200 tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng để triển khai công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ phải ưu tiên số một cho việc hỗ trợ dân sinh, khắc phục hậu quả. Địa phương phải khẩn trương giải ngân hỗ trợ người dân trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười báo cáo nhanh tình hình ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn từ ngày 17 đến 21/11.

ndo_br_10-9356.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn từ ngày 17 đến 21/11.

Theo đó, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có mưa lớn và kéo dài, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của người dân, nhất là khu vực Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà.

Cụ thể, mưa lũ làm 4 người chết, 1 người mất tích và 1 người bị thương. Trên địa bàn có hơn 1.100 hộ dân bị ảnh hưởng về nhà cửa và tài sản, tập trung tại địa bàn các xã D’Ran, Ka Đô, Hiệp Thạnh, Đơn Dương, Tà Năng, Ninh Gia, Cát Tiên… Ngay sau khi nhà dân bị ngập, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng di dời người và tài sản nhân dân đến nơi an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

ndo_br_5-3960.jpg
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại xã D'Ran sáng 21/11.

Mưa lũ còn gây thiệt hại nặng về sản xuất nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi với khoảng 1.640ha cây trồng, chủ yếu là hoa màu bị hư hỏng, mất trắng. Đợt mưa lớn những ngày qua đã khiến Lâm Đồng thiệt hại nặng về hạ tầng giao thông, đô thị, sạt lở đất. Trong đó, các tuyến đèo cửa ngõ dẫn đến Đà Lạt, trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng, như Prenn, Mimosa, D’Ran bị sạt lở nghiêm trọng, hiện tại phải tạm dừng các phương tiện lưu thông để bảo đảm an toàn.

ndo_br_5-6744.jpg
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thực tế hiện trường sạt lở trên đèo Mimosa sáng 21/11.

Nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn trên địa bàn các xã, phường khu vực Đà Lạt, Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng bị hư hại do mưa lũ. Thống kê sơ bộ, trong đợt mưa lũ mấy ngày qua khiến Lâm Đồng bị thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng. Hiện các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại ở các khu vực.

ndo_br_2-6218.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười báo cáo Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tình trạng sạt trượt trên đèo Mimosa.

Như Báo Nhân Dân đã thông tin, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng và Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, động viên người dân tại xã D’Ran, tỉnh Lâm Đồng, nơi vừa hứng chịu trận lũ lịch sử.

Phó Thủ tướng cũng đã đến kiểm tra hiện trạng tuyến đèo Prenn và Mimosa, hiện đang tạm dừng lưu thông do bị sạt lở nghiêm trọng trong vòng 4 ngày qua.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh buổi diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và ứng cứu khẩn cấp năm 2026.

Nâng cao năng lực ứng cứu, khôi phục nhanh lưới điện truyền tải

Trong hai ngày 1 và 2/7, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã tổ chức diễn tập công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và ứng cứu khẩn cấp năm 2026 tại tỉnh Đắk Lắk. Hoạt động nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, phối hợp và xử lý sự cố, bảo đảm khôi phục nhanh hệ thống truyền tải điện khi xảy ra tình huống bất thường.

Quảng Ngãi xác định phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ chiến lược, động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Tỉnh ủy Quảng Ngãi thảo luận, thông qua 5 nghị quyết chuyên đề có ý nghĩa chiến lược

Ngày 3/7, tại Hội nghị lần thứ 4, Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025-2030 thảo luận, thông qua 5 nghị quyết chuyên đề có ý nghĩa chiến lược, định hình không gian phát triển và các trụ cột tăng trưởng của tỉnh trong nhiều năm tới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu 96 xã, phường, đặc khu.

Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2026-2031 ra mắt đại hội.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng phó kịp thời, hiệu quả các vấn đề nhân đạo trong tình hình mới

Trong nhiệm kỳ 2026-2031, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, lấy người dân làm trung tâm phục vụ; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, chuyên nghiệp; nâng cao chất lượng hoạt động nhân đạo gắn với nhu cầu thực tiễn của địa phương.

Lâm Đồng luôn quan tâm xúc tiến, quảng bá nông sản chế biến tại các sự kiện lớn.

Động lực gia tăng giá trị nông sản

Lâm Đồng từ lâu đã khẳng định vị thế là trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của cả nước. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nghịch lý khi nhiều nông sản được xuất bán dưới dạng tươi, khiến giá trị gia tăng chưa tương xứng tiềm năng; đồng thời phải đối mặt áp lực về bảo quản, tiêu thụ và biến động thị trường.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Gia Lai phổ biến kiến thức pháp luật tới đồng bào dân tộc thiểu số.

Chuyển đổi số ở vùng biên

Trong cái nắng như đổ lửa, những cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn vẫn nhiệt tình, tỉ mỉ tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con cách sử dụng hiệu quả “Hòm thư điện tử tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm” thông qua quét mã QR, gửi tin báo trên điện thoại.

Nhiều xã miền núi tỉnh Quảng Ngãi cần nguồn lực lao động kỹ thuật phát triển vùng chuyên canh.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực vùng cao

Thực hiện Nghị quyết của tỉnh Quảng Ngãi về phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2030, cùng Nghị quyết về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động miền núi đến năm 2030...

Trung tâm thành phố Đà Nẵng nhìn từ trên cao.

Cực tăng trưởng của khu vực miền trung-Tây Nguyên

Giữ vị trí chiến lược trong phát triển quốc gia, thành phố Đà Nẵng được Trung ương xác định là trung tâm động lực của khu vực miền trung-Tây Nguyên và là cực tăng trưởng quan trọng của cả nước. Thành phố đang tập trung phát triển các trụ cột tăng trưởng mới, hướng đến cực tăng trưởng của khu vực.

Thư tịch cổ Chăm đang được lưu giữ tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm, tỉnh Khánh Hòa.

Bảo tồn thư tịch Chăm

Những ngôi đền tháp cổ kính của người Chăm ở Nam Trung Bộ vẫn lưu giữ những bộ kinh sách viết tay đã tồn tại hàng trăm năm. Trên những tấm lá buông đã ngả màu thời gian, từng dòng chữ Chăm cổ được khắc tỉ mỉ...