Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp chuyên gia, nhà khoa học Tổ chức AVSE Global

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam buộc phải bắt kịp chuyến tàu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng cách tiếp cận mới, tư duy mới, mới có thể tránh được nguy cơ tụt hậu.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi tiếp các chuyên gia, nhà khoa học. (Ảnh: TTXVN)
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi tiếp các chuyên gia, nhà khoa học. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 1/6, tiếp các chuyên gia, nhà khoa học của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) do Giáo sư Nguyễn Đức Khương làm trưởng đoàn, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả nghiên cứu của các chuyên gia; cho rằng, điều này thể hiện phẩm chất, trí tuệ cũng như tâm huyết của các chuyên gia Việt Nam đang công tác, làm việc ở các nước, các tổ chức quốc tế đối với quá trình phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam buộc phải bắt kịp chuyến tàu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng cách tiếp cận mới, tư duy mới, mới có thể tránh được nguy cơ tụt hậu, đạt được những mục tiêu phát triển đã đề ra đến năm 2030 và 2045.

Với cách tiếp cận đó, Việt Nam đang thực hiện cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; triển khai “bộ tứ chiến lược”: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia (Nghị quyết 57-NQ/TW), hội nhập quốc tế (Nghị quyết 59-NQ/TW), xây dựng và thực thi pháp luật (Nghị quyết 66-NQ/TW), phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68-NQ/TW); tập trung xây dựng Báo cáo chính trị, Kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2026-2031 trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Mong muốn đội ngũ các nhà khoa học, trí thức Việt Nam trên toàn thế giới đoàn kết, phát huy tinh thần dân tộc, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình bằng những việc làm, dự án cụ thể, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị các chuyên gia của Tổ chức AVSE Global phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Tư vấn chính sách, các bộ, ngành của Việt Nam trong chia sẻ, trao đổi thông tin và định hướng nghiên cứu.

Qua đó, đưa ra những khuyến nghị chính sách sát với thực tiễn, khả thi, đặc biệt là các giải pháp đột phá trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng; phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; phát triển kinh tế tư nhân, góp phần giúp Việt Nam phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

Giáo sư Nguyễn Đức Khương chia sẻ kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Tổ chức AVSE Global. (Ảnh: TTXVN)
Giáo sư Nguyễn Đức Khương chia sẻ kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Tổ chức AVSE Global. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, các chuyên gia của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu đã chia sẻ những nghiên cứu về câu chuyện vươn mình của một số nền kinh tế trên thế giới; đưa ra những khuyến nghị chính sách giúp Việt Nam vượt qua các thách thức, tận dụng cơ hội để đạt được những mục tiêu đề ra trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Báo cáo được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các nghiên cứu chuyên sâu, đa chiều trong các lĩnh vực kinh tế, chính sách công, quản trị công, tài chính…, với sự tham gia của gần 30 chuyên gia Việt Nam đang làm việc tại các nước, các tổ chức quốc tế.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp các chuyên gia, nhà khoa học của Tổ chức AVSE Global. (Ảnh: TTXVN phát)
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp các chuyên gia, nhà khoa học của Tổ chức AVSE Global. (Ảnh: TTXVN phát)

ASVE Global do Giáo sư Nguyễn Đức Khương thành lập năm 2011, với mục tiêu tập hợp, huy động các cá nhân, nhóm nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp và các nước khác tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

ASVE Global hiện có 88 thành viên chủ chốt, chủ yếu là các nhà khoa học trẻ sinh ra tại Việt Nam và đang sống, làm việc tại nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.

Lễ khai mạc triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học”.

Chín nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam trưng bày tác phẩm tại triển lãm "Tỏa V-Điểm chạm khoa học"

Triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học” tôn vinh những thành tựu khoa học và ứng dụng sáng tạo vì sự phát triển bền vững và tương lai của nhân loại. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Giải thưởng VinFuture cũng như 5 mùa triển lãm "Tỏa" của VCCA.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.