Phát triển bền vững cây dược liệu Việt

Hiện nay, tại nhiều địa phương, cây dược liệu đang trở thành một lựa chọn chiến lược không chỉ giúp xóa đói, giảm nghèo mà còn góp phần tạo diện mạo mới cho nông thôn, giúp nâng cao thu nhập, bảo tồn bản sắc y học dân tộc.

Anh Phạm Việt Trung giới thiệu đặc tính tác dụng của cây dây thìa canh.
Anh Phạm Việt Trung giới thiệu đặc tính tác dụng của cây dây thìa canh.

Chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với dược liệu đang được coi là “điểm sáng” cần nhân rộng. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, cần sự chung tay của Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân trong quy hoạch, trồng, sản xuất và xây dựng thương hiệu.

Làm giàu từ cây dược liệu

Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (thôn Sơn Hải, xã Hải Hòa, tỉnh Quảng Ninh), từng hàng cây giảo cổ lam, cà gai leo, dây thìa canh… xanh mướt.

Anh Phạm Việt Trung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc cho biết: “Quy trình trồng dược liệu sạch cũng như thu hoạch đều được triển khai theo hướng thân thiện với môi trường. Chúng tôi đặc biệt quan tâm tiếp thu, khai thác vốn tri thức bản địa, kinh nghiệm sử dụng cây con làm thuốc trong dân gian, phối hợp các nhà khoa học để sàng lọc, tìm ra những công thức, bài thuốc đạt hiệu quả nhất trong dự phòng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe”.

Hoạt động từ năm 2011, Dược liệu Đông Bắc chú trọng nghiên cứu điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như tập quán canh tác của các nông hộ trên địa bàn và đưa về trồng thử nghiệm một số loài cây dược liệu như: Giảo cổ lam, cà gai leo, dây thìa canh, diệp hạ châu, chè vằng, hoài sơn… Đến nay, toàn bộ nguyên liệu được công ty giám sát chặt chẽ từ khâu sản xuất giống cho đến trồng, chăm sóc và thu hoạch, bảo đảm an toàn về chất lượng.

Bên cạnh đầu tư hệ thống tưới nước, mái che, ứng dụng công nghệ mới để nâng cao năng suất, công ty mở rộng vùng nguyên liệu, kết hợp với các hợp tác xã, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cho các hộ gia đình theo hình thức cầm tay chỉ việc và thực hiện bao tiêu sản phẩm cho người trồng. Hiện nay, ngoài vùng nguyên liệu chuyên canh gần 10ha, công ty mở rộng thêm vùng trồng tại các hộ gia đình khoảng 20ha, giúp người dân có nguồn thu cao hơn từ 6 đến 10 lần so với trồng cây lương thực.

Trước đây, cây dược liệu chỉ xuất hiện lác đác trong vườn nhà, chủ yếu dùng cho nhu cầu gia đình hoặc bán lẻ. Hiện nay, với nhu cầu dược liệu trong nghiên cứu và chế biến thuốc cùng với xuất khẩu ngày càng tăng, nhiều địa phương đã coi dược liệu là cây trồng chủ lực để thay thế cây nông sản kém hiệu quả. Nhiều loại cây dược liệu cho thu nhập cao và ổn định như: Đinh lăng cho thu nhập 200 đến 300 triệu đồng/ha/ năm; Sa nhân tím: 250 đến 400 triệu đồng/ha/năm; Ba kích tím: 150 đến 250 triệu đồng/ha/năm...

Không chỉ có Quảng Ninh, nhiều tỉnh miền núi như Lào Cai, Sơn La hay các tỉnh đồng bằng như: Ninh Bình, Hưng Yên… cũng đang hình thành các khu chuyên canh trồng cây dược liệu thay thế cây lương thực.

Ở Lào Cai, cây actiso được coi là “cây vàng” khi mỗi năm đem lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp và nông dân. Cây quế, hồi đã trở thành “cây làm giàu” bền vững tại nhiều tỉnh vùng núi. Chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với dược liệu đang được nhiều địa phương xem là hướng đi chiến lược.

Thống kê cho thấy, cả nước hiện có trên 5.000 loài cây thuốc, trong đó khoảng 300 loài có giá trị kinh tế cao đã được khai thác, nuôi trồng và sử dụng phổ biến. Ước tính nhu cầu thị trường dược liệu Việt Nam mỗi năm cần khoảng 60 đến 80 nghìn tấn, song nguồn cung trong nước mới đáp ứng được 25 đến 30%.

Đây là dư địa lớn cho các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân có thể phát triển.

Trao đổi vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho rằng: Cây dược liệu có thể xem là “cây chiến lược” giúp nông dân thoát nghèo bền vững. Nhưng để phát huy hết thế mạnh của cây dược liệu, địa phương phải có quy hoạch tổng thể, bài bản, gắn nhu cầu chế biến và thị trường tiêu thụ.

da9443883946b318ea57-3124.jpg
Người dân phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai chăm sóc vườn cây dược liệu actiso. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Cần sự chung sức của bốn nhà

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển dược liệu, nhưng để chuyển hóa tiềm năng đó cần giải quyết không ít những thách thức.

Hiện nay, quy hoạch vùng trồng dược liệu chưa đồng bộ, vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, khó áp dụng công nghệ cao, chưa tạo ra được chuỗi giá trị khép kín. Phần lớn người dân quen trồng lúa, ngô, sắn… cho nên khi chuyển sang trồng dược liệu còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Cây dược liệu lại cần quy trình trồng, chăm sóc, thu hái khắt khe, đòi hỏi kỹ thuật cao, người dân dễ gặp rủi ro nếu không tuân thủ theo đúng quy trình.

Mặt khác, số doanh nghiệp chế biến, bao tiêu sản phẩm cho người dân còn ít; chuỗi liên kết giá trị này chưa thật sự bền vững, mô hình liên kết bốn nhà (Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân) đã hình thành nhưng chưa chặt chẽ. Đặc biệt, tình trạng dược liệu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng vẫn tồn tại, gây khó khăn cho dược liệu trong nước…

Dược liệu là cây có yêu cầu rất khắt khe trong kỹ thuật canh tác, tuy nhiên, hộ nông dân chưa được chuyển giao kỹ thuật trồng cây giống, việc thu hái, chế biến, phần lớn đều làm theo kinh nghiệm truyền miệng. Bên cạnh đó, tình trạng khai thác dược liệu tự nhiên vẫn còn tràn lan, tận thu mà không chú trọng đến bảo tồn và tái tạo; chưa có sự phối hợp trong công tác nghiên cứu, phát triển cây dược liệu giữa các ngành y tế và nông nghiệp dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu và không bảo đảm chất lượng.

Việc quản lý nguồn gốc của dược liệu khai thác còn khó khăn, cần phải có sự phối hợp của các bộ, ngành để bảo đảm dược liệu lưu hành trên thị trường có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển y dược cổ truyền kết hợp y học hiện đại mới đây, nhiều ý kiến cho rằng cần có những chính sách hỗ trợ cụ thể để tạo đột phá cho dược liệu Việt.

Theo đó, Nhà nước cần có quy hoạch vùng trồng dược liệu; kiến tạo cơ chế, chính sách khuyến khích; thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, sơ chế và bảo quản; đồng thời xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ cây dược liệu giữa người dân với doanh nghiệp.

Đặc biệt cần sự chung sức của bốn nhà, trong đó doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong việc kết nối nhà khoa học, hỗ trợ người trồng cây dược liệu; tổ chức tập huấn, xây dựng các mô hình chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong trồng, thu hái dược liệu và cho ra thành phẩm. Cần có giải pháp kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu dược liệu không rõ nguồn gốc trong phục vụ sản xuất.

Để phát triển dược liệu bền vững, cần quy hoạch vùng trồng tập trung gắn với lợi thế từng địa phương, nhất là những loài bản địa, đặc hữu tránh tình trạng trồng ồ ạt theo phong trào dẫn đến dư thừa, mất giá. Bên cạnh đó, cần tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thay vì xuất thô qua biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Cảng thi công chân đế điện gió ngoài khơi tại Vũng Tàu.

Mở không gian phát triển cho điện gió ngoài khơi

Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 sau tám năm triển khai đã xác lập tư duy mới về phát triển các ngành công nghiệp hiện đại, xanh và có giá trị gia tăng cao.

[Video] Điều chỉnh giảm hơn 1,1 triệu hecta đất nông nghiệp

[Video] Điều chỉnh giảm hơn 1,1 triệu hecta đất nông nghiệp

Theo Quyết định điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, vừa được Thủ tướng ban hành sẽ có hơn 1,12 triệu hecta đất nông nghiệp sẽ được điều chỉnh sang các mục đích phát triển phi nông nghiệp.

Thuế tỉnh Quảng Trị tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thực hiện đúng các thủ tục về đăng ký thuế, bảo đảm quyền lợi và hạn chế phát sinh rủi ro pháp lý.

Thuế tỉnh Quảng Trị nâng cao nhận thức, phòng ngừa rủi ro từ đăng ký thuế

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng chưa hoàn tất thủ tục theo quy định, Thuế tỉnh Quảng Trị tăng cường tuyên truyền, cảnh báo rủi ro pháp lý, hỗ trợ người nộp thuế phòng ngừa vi phạm, bảo đảm quyền lợi và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ảnh minh họa.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 16 giờ ngày 2/7, giá xăng E5RON92 giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 16 giờ ngày 2/7, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo quyết định điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Mức điều chỉnh được thực hiện trên cơ sở diễn biến giảm của giá xăng dầu thế giới, biến động tỷ giá VND/USD và các quy định hiện hành về điều hành giá xăng dầu.

Tại Hội nghị thu hút đầu tư do tỉnh Điện Biên tổ chức (11/5/2026) có 22 nhà đầu tư đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 209.370 tỷ đồng.

Từ 1/7, Điện Biên chính thức thực hiện theo cơ chế “luồng xanh” đối với 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh

Nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành danh mục 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh được áp dụng cơ chế "luồng xanh".

Hội nghị tại Cà Mau được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu các xã, phường trong toàn tỉnh.

Khát vọng tăng trưởng hai con số của Cà Mau trong kỷ nguyên mới

Chiều 2/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết các phong trào thi đua yêu nước sau 1 năm hợp nhất tỉnh, phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026-2030. Dự và chủ trì Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Huỳnh Quốc Việt và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lữ Quang Ngời.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 2/7: Nhóm bất động sản ngược dòng thị trường, VN-Index lùi nhẹ dưới áp lực từ cổ phiếu ngân hàng

Phiên giao dịch ngày 2/7, sắc đỏ lan tỏa khắp thị trường chứng khoán Việt Nam. Sắc xanh của các cổ phiếu bất động sản dẫn đầu bởi VIC giúp thu hẹp đáng kể đà giảm của thị trường. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh tại nhóm ngân hàng, năng lượng khiến VN-Index giảm nhẹ 0,05%, trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường giảm.

Ông Phạm Chí Quang (bên phải), Vụ trưởng Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước).

Ngân hàng Nhà nước tạo thêm dư địa tín dụng cho các dự án trọng điểm, vẫn kiểm soát chặt rủi ro

Việc miễn room tín dụng đối với một số dự án quy mô lớn và các khoản vay dành cho nhà ở xã hội, khu công nghiệp, khu chế xuất được Ngân hàng Nhà nước xác định là giải pháp nhằm tạo thêm nguồn lực cho tăng trưởng, song không đồng nghĩa với việc nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn trong hoạt động cấp tín dụng.

Ông Trần Văn Vũ, Trưởng Thống kê, Thống kê thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: ANH ĐÀO)

GRDP Đà Nẵng tăng 9,52% trong 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 2/7, Thống kê thành phố Đà Nẵng tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Theo đó, ngành xây dựng đạt mức tăng 23,28%, là ngành có tốc độ tăng cao nhất trong các ngành kinh tế thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm.

Một góc cụm công nghiệp Gia Thuận 1 (xã Gia Thuận, tỉnh Đồng Tháp).

Đồng Tháp phấn đấu thành lập thêm 8 cụm công nghiệp

Ngày 2/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương đang triển khai thực hiện có hiệu quả phương án phát triển cụm công nghiệp theo quy hoạch được duyệt và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2026-2030.

Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.

Hà Nội: Phát hiện hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo nhãn hiệu Epson và Canon

Tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngày 1/7, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.

Đảng bộ lãnh đạo toàn diện hoạt động của Tổng công ty, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho hơn 11 triệu khách hàng trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền bắc.

Đảng bộ EVNNPC vinh dự nhận cờ thi đua của Đảng bộ Chính phủ vì thành tích xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền

Đảng bộ EVNNPC là một trong những đảng bộ có quy mô lớn trong Đảng bộ EVN với 33 tổ chức đảng trực thuộc và 1.464 đảng viên. Đảng bộ lãnh đạo toàn diện hoạt động của Tổng công ty, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho hơn 11 triệu khách hàng trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền bắc.

Các đại biểu bấm nút chính thức khởi công loạt công trình, dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 1/7/2026.

Sun Group khởi công dự án hơn 29.000 tỷ đồng kiến tạo trục không gian văn hóa ven sông Sài Gòn

Ngày 1/7/2026, trong khuôn khổ Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng Tập đoàn Sun Group đã khởi công Dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng-Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng.

Quang cảnh buổi họp báo.

Điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, hỗ trợ tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt nhiều biến động khó lường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chủ động, linh hoạt điều hành chính sách tiền tệ, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dư địa hỗ trợ tăng trưởng.