Phát huy năng lực cán bộ người dân tộc thiểu số tại Tam Đảo

Huyện Tam Đảo đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS), cải thiện nguồn nhân lực để thực hiện mục tiêu phát triển thành thị xã đặc sắc du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc.
Lãnh đạo huyện Tam Đảo khen thưởng các chi bộ, đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.
Lãnh đạo huyện Tam Đảo khen thưởng các chi bộ, đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Mặc dù chỉ cách thành phố Hà Nội hơn 60km, song nhiều thôn, xã ở Tam Đảo vẫn đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu, chiếm đến 44% dân số toàn huyện.

Bảo đảm cơ cấu cán bộ dân tộc thiểu số

Diện tích đất tự nhiên của Tam Đảo lên đến 234,6km2, song chủ yếu là đất rừng, người dân sống quần tụ ven chân núi. Dù có khu du lịch, sân golf, cáp treo hiện đại, người DTTS Tam Đảo vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống như tiếng nói, trang phục, lễ nghi, phong tục, tập quán của dân tộc mình.

Trước yêu cầu ngày càng cao của tỉnh, các thế hệ lãnh đạo huyện Tam Đảo luôn đau đáu với câu hỏi làm sao để cán bộ huyện, cán bộ các xã, thị trấn thay đổi tư duy, thích ứng với bối cảnh mới, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ đô thị hóa, xây dựng Tam Đảo thành Khu du lịch quốc gia đặc sắc thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Trao đổi về tình hình công tác cán bộ, đồng chí Lê Công Thành, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy thông tin: Trong tổng số 139 cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, có 41 cán bộ, công chức là người DTTS và trong tổng số 167 cán bộ, công chức xã, thị trấn, có 32 người DTTS.

Trình độ, năng lực cán bộ, công chức nói chung và cán bộ, công chức là người DTTS nói riêng cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện. Ngày càng nhiều cán bộ, công chức người DTTS tốt nghiệp đại học chính quy, có trình độ thạc sĩ.

Cán bộ là người DTTS hiện chiếm 26,3% trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, 27,3% trong Ban Thường vụ Huyện ủy, 18,2% trưởng, phó các ban xây dựng đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị-xã hội huyện và 25,6% trưởng, phó phòng và tương đương thuộc Ủy ban nhân dân huyện. Cán bộ là người DTTS ở các xã, thị trấn chiếm 34% trong Ban Chấp hành Đảng bộ và 35,5% trưởng các đoàn thể.

Nhiệm kỳ 2020-2025, cán bộ là người DTTS được quy hoạch vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đạt 20,8%; Ban Thường vụ Huyện ủy đạt 25%; các chức danh chủ chốt huyện đạt 14,2%.

Quy hoạch trưởng, phó các ban xây dựng đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị-xã hội huyện đạt 14,5% và trưởng, phó các phòng và tương đương đạt 24,05%. Trong nhiệm kỳ 2025-2030 và nhiệm kỳ 2026-2031, tỷ lệ cán bộ là người DTTS trong quy hoạch cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Cán bộ, công chức xã Hồ Sơn tận tình hướng dẫn nhân dân thực hiện thủ tục hành chính.
Cán bộ, công chức xã Hồ Sơn tận tình hướng dẫn nhân dân thực hiện thủ tục hành chính.

Vượt lên để khẳng định bản thân

Đội ngũ cán bộ cấp xã tại Tam Đảo đang phải vượt lên chính mình để thích ứng hoàn cảnh. Ngoài ba thị trấn Tam Đảo, Hợp Châu và Đại Đình tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, sáu xã còn lại đang tập trung hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao và chuẩn bị các điều kiện để đạt các tiêu chí đô thị.

Tại thị trấn Hợp Châu, tỷ lệ người dân tộc Sán Dìu là 34%, số cán bộ, công chức là người DTTS chiếm 31,5%. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Nguyễn Trung Kiên nêu thực tế: Công việc ngày càng nhiều, càng khó, cho nên cán bộ, công chức thị trấn cần làm việc bằng nhiệt tình và trách nhiệm cao mới đáp ứng được nhiệm vụ.

Ở nhiều xã, cán bộ người DTTS đã “ghi điểm” về năng lực và trách nhiệm làm việc. Xã Minh Quang có 54,4% người DTTS, đội ngũ cán bộ xã cơ bản là người địa phương. Đảng ủy xã có 80% là người dân tộc Sán Dìu và đều có trình độ đại học trở lên.

Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Quý cho biết: Xã đã xây dựng 2 thôn nông thôn mới kiểu mẫu và đăng ký hoàn thành 2 thôn kiểu mẫu nữa trong năm nay. Lực lượng cán bộ, công chức xã cơ bản đáp ứng nhiệm vụ. Xã mong được bổ sung công chức đúng chuyên ngành để phát triển du lịch sinh thái và quản lý đô thị.

Xã Hồ Sơn chỉ có 28% người DTTS, nhưng trong Đảng ủy có đến 28,5% là người DTTS. Bí thư Đảng ủy xã Đinh Văn Lộc đánh giá: Hiện nay bộ máy của xã đồng bộ, vận hành trôi chảy. Cán bộ, công chức đủ năng lực hoàn thành mọi nhiệm vụ, nhất là những việc khó trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Thường trực Huyện ủy trao quyết định giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị năm 2024.

Thường trực Huyện ủy trao quyết định giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị năm 2024.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo luôn quan tâm tuyển dụng, quy hoạch, sử dụng cán bộ là người DTTS trên cơ sở đáp ứng tiêu chuẩn về công tác cán bộ, coi trọng chất lượng cán bộ. Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS nói chung và tỷ lệ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp là người DTTS nói riêng từng bước được nâng lên so với tỷ lệ dân số người DTTS trên địa bàn.

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ huyện Tam Đảo thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của cán bộ, công chức là người DTTS. Đó là, nguồn cán bộ kế cận người DTTS còn thiếu; một số cán bộ đã lớn tuổi có biểu hiện trì trệ, chỉ cốt làm cho xong việc, tinh thần phấn đấu còn hạn chế. Một số cán bộ có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chậm đổi mới tư duy.

Đồng chí Trần Thái Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Tam Đảo khẳng định: Công tác cán bộ là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, là nhiệm vụ “then chốt của then chốt”. Trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá đúng thực trạng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nói chung và cán bộ là người DTTS nói riêng, bảo đảm số lượng hợp lý cũng như chất lượng, xuất phát từ nhiệm vụ chính trị và đặc điểm xã hội của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đối với công tác cán bộ là người dân tộc thiểu số, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Đảo sẽ tiếp tục lãnh đạo, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khoá IX về công tác dân tộc; Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khoá IX về công tác dân tộc trong tình hình mới.

Về lâu dài, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo cần phát huy vai trò, năng lực của đội ngũ cán bộ tại chỗ, kết hợp với điều động, tăng cường cán bộ cho những lĩnh vực còn thiếu, yếu, đề ra các giải pháp nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ là người DTTS trên địa bàn, chuẩn bị tốt cho công tác nhân sự Đại hội Đảng nhiệm kỳ tới.

Có thể bạn quan tâm

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.

Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề

Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Quang cảnh hội nghị.

Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng tổ chức đợt “chỉnh huấn” toàn diện

Nhằm cụ thể hóa việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 76/CT-BQP ngày 28/4/2026 của Bộ trưởng Quốc phòng về tăng cường công tác giáo dục chính trị và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng tổ chức đợt sinh hoạt “chỉnh huấn” toàn diện.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Chiều 25/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị.

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội, ngày 22/6, đã khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê, với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 30.000 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân; 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau điều trị.

Suýt mất đoạn ruột vì tập gập bụng cường độ cao

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận một trường hợp hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm: một người đàn ông ngoài 40 tuổi suýt đối mặt với nguy cơ hoại tử ruột sau khi tập gập bụng. Bệnh nhân vốn khỏe mạnh, không hút thuốc, không sử dụng rượu bia và không có bệnh lý đáng chú ý.

Đại biểu tại hội thảo.

Hội thảo “Công tác nghiên cứu lý luận quân sự, quốc phòng - Thực trạng và kinh nghiệm” nhận được hơn 120 bài tham luận

Sáng 25/6, tại Hà Nội, Trường Sĩ quan Chính trị Bộ Quốc phòng phối hợp Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tiểu ban Quốc phòng-An ninh-Đối ngoại, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Công tác nghiên cứu lý luận quân sự, quốc phòng-thực trạng và kinh nghiệm.

Đại diện các gia đình dự thi phần năng khiếu nhận hoa của Ban tổ chức tại sự kiện.

Khai mạc Ngày hội gia đình tỉnh Bắc Ninh năm 2026

Sáng 25/6, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh trang trọng tổ chức Lễ khai mạc các hoạt động Ngày hội gia đình tỉnh Bắc Ninh năm 2026 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”.