Phát động cuộc thi vẽ tranh “Chiếc ô-tô mơ ước”

Công ty Ô-tô Toyota Việt Nam phối hợp Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng chính thức phát động Cuộc thi Vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ô-tô mơ ước” lần thứ 15 với sự tham gia của các em học sinh Trường tiểu học Văn Chương (Hà Nội).

Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh tại Trường tiểu học Văn Chương.
Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh tại Trường tiểu học Văn Chương.

Cuộc thi vẽ tranh này từ lâu đã trở thành một sân chơi bổ ích và lý thú, giúp khơi dậy niềm đam mê vẽ tranh của các em học sinh. Các em sẽ thể hiện năng khiếu hội họa, sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú về một chiếc ô-tô hoặc một phương tiện giao thông giúp con người di chuyển trong tương lai, hay một phương tiện di chuyển giúp biến ước mơ của các em thành hiện thực.

Cuộc thi năm nay tiếp tục được tổ chức dành cho các em học sinh từ 15 tuổi trở xuống trên cả nước, ở 3 nhóm tuổi (dưới 8 tuổi, từ 8 đến 11 tuổi và từ 12 đến 15 tuổi) với 2 vòng thi.

Cấp quốc gia (160 giải thưởng với tổng giá trị 280 triệu đồng): Thí sinh gửi bài dự thi từ nay đến hết ngày 24/11/2025, kết quả dự kiến sẽ được công bố tháng 1/2025.

Ở cấp quốc tế (có 26 giải thưởng dành cho cá nhân và 5 giải thưởng dành cho trường học với tổng giá trị 138.000USD): Ban tổ chức chọn 9 bức tranh xuất sắc nhất tại vòng thi cấp quốc gia để gửi tham dự cuộc thi cấp quốc tế tại Nhật Bản vào tháng 3/2026. Kết quả cuộc thi cấp quốc tế dự kiến sẽ được Ban tổ chức thông báo trong tháng 8/2026.

ndo_br_dai-dien-toyota-viet-nam-phat-bieu-tai-buoi-le-6392.jpg
Đại diện Toyota Việt Nam phát biểu.

Năm nay, Toyota Việt Nam đánh dấu một bước tiến mới trong hành trình đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt Nam khi ra mắt website dự thi trực tuyến dành riêng cho các thí sinh trên toàn quốc. Việc triển khai nền tảng số này không chỉ giúp đơn giản hóa quy trình nộp bài và tra cứu thông tin cho các thí sinh, mà còn thể hiện nỗ lực của Toyota Việt Nam trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong các hoạt động giáo dục và sáng tạo nghệ thuật.

Trên nền tảng trực tuyến mới, các thí sinh có thể dễ dàng tham gia cuộc thi với hai hình thức tác phẩm: vẽ tay truyền thống hoặc đồ họa kỹ thuật số. Mỗi thí sinh được phép gửi tối đa hai bức tranh dự thi thông qua website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ https://chiecotomouoc.toyota.com.vn.

ndo_br_le-phat-dong-tai-truong-th-van-chuong-ha-noi-2-5972.jpg
Lễ phát động được tổ chức tại Trường tiểu học Văn Chương.

Cuộc thi Vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ô-tô mơ ước” được tổ chức thường niên tại 151 quốc gia và khu vực bởi Tập đoàn Ô-tô Toyota Nhật Bản kể từ năm 2004. Tại Việt Nam, kể từ năm học 2011-2012, sân chơi bổ ích này đã trở thành một trong những cuộc thi vẽ tranh có quy mô lớn nhất trên toàn quốc, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và tham gia đông đảo từ các em học sinh với hơn 6 triệu tranh dự thi sau 14 năm tổ chức, chiếm 67% tổng số lượng tranh tham dự trên toàn thế giới.

Đặc biệt, tại cuộc thi cấp quốc tế tổ chức ở Nhật Bản, Việt Nam vinh dự là một trong những quốc gia đạt nhiều thành tích cao với 1 giải vàng, 1 giải bạc, 1 giải đồng và 6 giải khuyến khích. Tháng 8 vừa qua, Việt Nam một lần nữa đoạt giải Khuyến khích quốc tế của một thí sinh 5 tuổi đến từ Hà Nội – minh chứng cho tài năng và niềm đam mê hội họa của các em nhỏ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới". (Ảnh: PHẠM NGUYỄN)

Điện ảnh Việt và khát vọng bứt phá thành ngành công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 28/6 đến 4/7, Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới" đã quy tụ đông đảo người làm nghề và nhà quản lý, để cùng nhìn lại chặng đường 40 năm phát triển, từ đó gợi mở hướng đi cho một giai đoạn mới.

Hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Symphony of Time” - kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026). (Nguồn: Nhà hát Hồ Gươm)

Diva opera hàng đầu thế giới Diana Damrau đến Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026), chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Symphony of Time” sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội hiếm có được thưởng thức giọng ca đỉnh cao của diva opera Diana Damrau cùng nhiều nghệ sĩ danh tiếng quốc tế và các nghệ sĩ Việt Nam trên sân khấu của nhà hát.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã tiếp Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) do bà Malika Yebdri làm Trưởng đoàn.

Thành phố Huế và Cergy (Cộng hòa Pháp): Tiếp nối hành trình hợp tác hữu nghị vì phát triển bền vững

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) tại Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm của hai địa phương trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, phát triển đô thị bền vững, góp phần tăng cường kết nối giữa địa phương Việt Nam và Pháp.

Trích từ một tác phẩm về cọ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm.

Vẻ đẹp mộc mạc, nên thơ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du"

"Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm đang trưng bày tại  Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm đặc sắc về hình tượng cây cọ. Đây là biểu tượng của vùng trung du với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, bản sắc hòa quyện trong những gam màu mộc mạc, nên thơ.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà làm phim trong và ngoài nước.

Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam

Sự phát triển của điện ảnh Mỹ luôn là hình mẫu để học tập của nhiều nền điện ảnh trên thế giới, trong đó có điện ảnh Việt Nam. Hội thảo “Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam” là dịp để các nhà làm phim Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ nền điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới này.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo (bên phải) trò chuyện về cách cha mẹ đồng hành cùng con cái.

Giúp con trẻ “cai” game và mạng xã hội

Chia sẻ cùng các phụ huynh về cách giúp con mình rời xa game, mạng xã hội, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho rằng, điều quan trọng là gần gũi con cái, đồng hành và cùng con trực tiếp trải nghiệm thế giới thực bằng kinh nghiệm của mình, đặc biệt là đọc sách.

Cảnh trong phim hoạt hình “Trạng Quỳnh nhí - Truyền thuyết Kim Ngưu”.

Hoạt hình Việt Nam và khát vọng hội nhập

Dù đã có giai đoạn chững lại, đến nay, hoạt hình Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mới với sự nhập cuộc của đội ngũ sáng tạo trẻ, sự đầu tư từ các doanh nghiệp và những tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc.