Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về bình đẳng giới

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về bình đẳng giới” tại Việt Nam, với sự tham dự của các nhạc sĩ, nghệ sĩ, học sinh, sinh viên và các phóng viên đến từ những cơ quan báo chí đóng trên địa bàn Hà Nội.

Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi.
Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi.

Phát biểu ý kiến tại lễ phát động cuộc thi, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường Vũ Minh Lý cho rằng, bình đẳng giới là quyền của con người, là một trong những mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến một xã hội tiến bộ và phát triển bền vững.

Đáng chú ý, bình đẳng giới hiện nay không chỉ là vấn đề bình đẳng giữa nam và nữ, mà còn là bảo đảm quyền bình đẳng đối với tất cả các giới khác trong xã hội. Đồng thời, cho phép mọi người được công khai xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình, tham gia toàn diện mọi hoạt động trong xã hội và được hưởng thụ thành quả mà không bị phân biệt, kỳ thị.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Hướng tới Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (từ ngày 15/11 đến 15/12), Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường tổ chức Cuộc thi "Sáng tác ca khúc về Bình đẳng giới". Qua đó, góp nâng cao nhận thức của công chúng về lợi ích của một xã hội không có định kiến giới; thể hiện cam kết và hành động của cá nhân hướng tới những thay đổi cụ thể nhằm chấm dứt định kiến giới, phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới và thúc đẩy bình đẳng giới cho tất cả mọi người.

Ông Vũ Minh Lý cho biết thêm, cuộc thi được phát động trên phạm vi cả nước, nhằm thu hút, khuyến khích mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam sáng tác ca khúc nhằm thay đổi chuẩn mực xã hội hướng tới bình đẳng giới, không phân biệt đối xử và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới.

Hy vọng rằng Cuộc thi sẽ nhận được sự tham gia đông đảo và tích cực của các cá nhân trên cả nước. Vì đây không chỉ đơn thuần là một cuộc thi âm nhạc mà còn là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau tạo nên một tương lai tươi sáng, nơi mà bình đẳng giới không còn là một khái niệm mà chỉ là hiện thực. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho tất cả chúng ta thể hiện sự sáng tạo và chia sẻ thông điệp về tình yêu, sự đoàn kết và bình đẳng giới thông qua âm nhạc góp lên tiếng nói để làm thay đổi nhận thức, chấm dứt bạo lực dựa trên giới và xây dựng một thế giới bình đẳng hơn.

Quyền Trưởng Văn phòng UN Womem tại Việt Nam, bà Caroline Nyamayemombe chia sẻ, Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong những năm qua; tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm. Sự phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở vẫn tồn tại những định kiến cố hữu tiếp tục hạn chế cơ hội, tiềm năng của một nửa dân số. Do đó, nhiệm vụ của chúng ta không chỉ thừa nhận những thách thức này, mà còn tích cực tham gia vào quá trình đó.

Đại diện Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Đại diện Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Cuộc thi này không chỉ là một cuộc thi, nó là sự khởi đầu cho sự thay đổi. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ, nhạc sĩ, người kể chuyện sử dụng khả năng sáng tạo và tài năng của mình để thách thức các chuẩn mực hiện có, phá bỏ các rào cản và truyền cảm hứng cho xã hội toàn diện và bình đẳng hơn.

Bà Caroline Nyamayemombe cho rằng, thông qua giai điệu và lời bài hát, chúng ta có thể nâng cao nhận thức, khơi dậy các cuộc trò chuyện và trao quyền cho các cá nhân thành người ủng hộ bình đẳng giới. Chúng ta có thể khuếch đại tiếng nói của những người yếu thế và ít có khả năng lắng nghe. Chúng ta có thể mở đường cho một tương lai nơi bình đẳng giới không chỉ là mục tiêu mà còn là hiện thực, là cuộc sống.

Các đại biểu tham dự lễ phát động cuộc thi.

Các đại biểu tham dự lễ phát động cuộc thi.

Vì vậy, tôi kêu gọi tất cả các nhạc sĩ và nghệ sĩ tài năng ở Việt Nam hãy tham gia cuộc thi này. Tiếng nói của bạn rất quan trọng, nghệ thuật của bạn có sức mạnh tác động đến sự thay đổi, nhất là khả năng sáng tạo của bạn có thể là động lực tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng hơn cho tất cả mọi người trên thế giới.

Theo thể lệ cuộc thi: Các tác phẩm dự thi là sáng tác mới, chưa dự thi ở các cuộc thi sáng tác khác và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả. Lời bài hát không quá 10 phút, có thể viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc kết hợp song ngữ. Nội dung bài hát phải truyền tải được thông điệp tích cực về giới, dễ thuộc lời và giai điệu, cuốn hút người nghe.

Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi từ ngày 5/10 đến ngày 16/11/2023. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Trung tâm Dịch vụ và Tổ chức sự kiện, tầng 5, tòa nhà Báo Tài nguyên và Môi trường, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Lễ tổng kết và trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 11/2023.

Có thể bạn quan tâm

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, toàn tuyến từ Hà Nội đến Cà Mau hiện có 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe đã đưa vào phục vụ, với khoảng cách trung bình khoảng 100km mỗi điểm.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.