Phần lớn doanh nghiệp chưa biết rõ về Thỏa thuận xanh của EU

Một khảo sát nhanh do Trung tâm WTO và Hội nhập, thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện mới đây cho thấy, 88-93% số người được hỏi chưa từng biết đến hoặc chỉ nghe nói sơ qua tới Thỏa thuận Xanh (EGD) của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới xuất khẩu Việt Nam. Đặc biệt, tỷ lệ các doanh nhân, cán bộ nhân viên, người lao động trong doanh nghiệp biết rõ về Thỏa thuận Xanh EU chỉ ở mức 4%.
Các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần sớm thực hiện chuyển đổi xanh trong sản xuất nhằm đáp ứng EGD của EU.
Các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần sớm thực hiện chuyển đổi xanh trong sản xuất nhằm đáp ứng EGD của EU.

Chuyển đổi xanh - xu hướng tất yếu

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết: Xây dựng nền kinh tế có mức phát thải tối thiểu, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn tình trạng suy giảm hệ sinh thái, hay còn gọi là quá trình "chuyển đổi xanh", đang và sẽ là xu hướng tất yếu toàn cầu.

EU được đánh giá là một trong những khu vực tích cực nhất trên thế giới trong các nỗ lực chuyển đổi xanh này, đặc biệt là với việc thông qua và triển khai EGD từ đầu năm 2020.

Đây là chương trình tổng thể và dài hạn của EU nhằm ứng phó với các vấn đề khẩn cấp về khí hậu toàn cầu đến năm 2050 với các gói sáng kiến chính sách khung của EU nhằm mục tiêu xây dựng EU thành khu vực trung hòa về phát thải khí nhà kính vào năm 2050 và giảm thiểu việc sử dụng các nguồn lực tự nhiên trong phát triển kinh tế.

EGD đã được thông qua ngày 15/1/2020, định hình chiến lược của EU để đạt mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (trung hòa về phát thải) và trở thành khu vực kinh tế sử dụng ít nhất các nguồn lực tự nhiên vào năm 2050.

May áo xuất khẩu tại Công ty cổ phần Tổng công ty May Bắc Giang (Bắc Giang). (Ảnh TRẦN KHÁNH)
May áo xuất khẩu tại Công ty cổ phần Tổng công ty May Bắc Giang (Bắc Giang). (Ảnh TRẦN KHÁNH)

Chỉ trong chưa đầy 4 năm triển khai EGD, EU đã có nhiều chính sách xanh có ảnh hưởng trực tiếp tới hàng hóa nước ngoài nhập khẩu vào khu vực này.

Việc EU từng bước thực thi các mục tiêu trong EGD đang và sẽ có tác động trực tiếp tới các hoạt động kinh doanh trên hoặc với thị trường EU, trong đó có hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam vào thị trường này.

Cùng với đó là các đòi hỏi tăng thêm về thủ tục khai báo thông tin, về trách nhiệm giải trình khi nhập khẩu, hoặc yêu cầu cung cấp thông tin về các khía cạnh "xanh, bền vững" của sản phẩm cho người tiêu dùng…

Trong khi đó, một khảo sát nhanh do Trung tâm WTO và Hội nhập thực hiện vào tháng 8/2023 cho thấy có tới 88-93% số người được hỏi chưa từng biết đến hoặc chỉ nghe nói sơ qua tới EGD hoặc các chính sách xanh nổi bật của EU liên quan tới xuất khẩu của Việt Nam.

Đặc biệt, tỷ lệ các doanh nhân, cán bộ nhân viên, người lao động trong doanh nghiệp biết rõ về Thỏa thuận Xanh EU chỉ ở mức 4%, thấp hơn nhiều so với các nhóm tham gia khảo sát khác (8-12%).

Có tới 88-93% số người được hỏi chưa từng biết đến hoặc chỉ nghe nói sơ qua tới EGD hoặc các chính sách xanh nổi bật của EU liên quan tới xuất khẩu của Việt Nam.

Vì thế, theo các chuyên gia, điều cần làm là các doanh nghiệp phải chủ động tìm hiểu về EGD để nhận biết, nắm bắt chính xác và thường xuyên cập nhật về các chính sách xanh cụ thể của EU có liên quan tới từng loại sản phẩm xuất khẩu.

Mặc dù trước mắt các chính sách xanh của EU đặt ra những thách thức lớn cho xuất khẩu Việt Nam, nhưng trong lâu dài, việc thực hiện chủ động chuyển đổi xanh một cách đồng bộ và toàn diện có thể mang lại những cơ hội nhất định cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần sớm thích ứng

TS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập thông tin thêm, về cơ bản, EGD là tập hợp 1 gói các chính sách ứng phó với biến đối khí hậu toàn cầu. Không có mục tiêu cụ thể nào trong Thỏa thuận này mà là những định hướng chính sách.

TS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập

TS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập

Có 9 thành tố trong Thỏa thuận rất chung nhưng tính đến tháng 10/2023 có 58 hành động (bao gồm các chương trình, chiến lược hành động, văn bản pháp luật lớn) được EU ban hành, dự kiến ban hành để triển khai Thoả thuận này. Đây chỉ là bước được thống kê, còn nhiều hành động khác mà Trung tâm WTO và Hội nhập chưa thống kê được.

Vì vậy, EGD sẽ tác động mạnh mẽ tới xuất khẩu Việt Nam. Đơn cử, với nông sản thực phẩm là chiến lược "từ trang trại đến bàn ăn" với loạt chính sách thắt chặt việc sử dụng nông hóa phẩm, bao bì đóng gói, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc xanh của sản phẩm nhập khẩu.

EGD là chương trình tổng thể và dài hạn của Liên minh châu Âu nhằm ứng phó với các vấn đề khẩn cấp về khí hậu toàn cầu đến năm 2050. Được thông qua ngày 15/1/2020, EGD định hình chiến lược của EU để đạt mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (trung hòa về phát thải) và trở thành khu vực kinh tế sử dụng ít nhất các nguồn lực tự nhiên vào năm 2050.

Với nhóm hàng hóa chế biến chế tạo (như điện tử, công nghệ thông tin, nhựa, dệt may...), kế hoạch hành động về kinh tế tuần hoàn mới của EU với 35 nhóm hành động đang được triển khai. Bên cạnh đó, các chính sách đơn lẻ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới một số loại sản phẩm cụ thể nhập khẩu vào EU như quy định về chống phá rừng - EUDR (áp dụng cho cà phê, ca cao, gỗ..), hay cơ chế điều chỉnh carbon tại biên giới - CBAM nhằm vào sắt thép, nhôm, xi măng…

Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần chuẩn bị thực hiện chủ động chuyển đổi xanh một cách đồng bộ và toàn diện có thể mang lại những cơ hội nhất định cho doanh nghiệp.

Đây là cách thức tốt nhất để doanh nghiệp có thể đi trước một bước, tiếp cận sớm thị trường các sản phẩm xanh đầy tiềm năng của EU với tệp khách hàng có ý thức tiêu dùng xanh đang gia tăng mạnh mẽ của khu vực này.

Đồng thời, việc thích ứng sớm với các yêu cầu xanh ở EU cũng mang đến sự bảo đảm nhất định cho khả năng xuất khẩu của doanh nghiệp đi các thị trường phát triển khác vốn cũng đang thúc đẩy các hành động nhằm thực hiện các mục tiêu khí hậu tương tự EU (như Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Australia…).

Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần chuẩn bị thực hiện chủ động chuyển đổi xanh một cách đồng bộ và toàn diện.

Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần chuẩn bị thực hiện chủ động chuyển đổi xanh một cách đồng bộ và toàn diện.

Ngoài các giải pháp chung cho tất cả các ngành bị ảnh hưởng bởi EGD, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản thực phẩm và dệt may Việt Nam sang EU được khuyến nghị cần quan tâm theo dõi sát xu hướng xanh ở EU, đặc biệt là các chính sách, quy định pháp luật cụ thể triển khai Chiến lược “Từ trang trại tới bàn ăn” (F2F) và Chiến lược Dệt may tuần hoàn và bền vững của EU.

Chủ động, phối hợp chặt chẽ với khách hàng và các đơn vị liên quan trong cập nhật quá trình soạn thảo, thông qua và áp dụng các tiêu chuẩn, quy định xanh cụ thể liên quan tới sản phẩm của mình và có hành động chuẩn bị phù hợp, chủ động và tích cực để sẵn sàng tuân thủ.

Với riêng ngành dệt may, ngoài các yêu cầu từ EGD, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng chiến lược chuyển đổi xanh của riêng mình ngay từ bây giờ nhằm đáp ứng theo lộ trình hợp lý các yêu cầu xanh từ phía người tiêu dùng và khách hàng, từ đó, bảo đảm khả năng duy trì thị trường xuất khẩu một cách bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn làm việc với Bộ trưởng Kế hoạch, Hợp tác quốc tế và Phát triển Cộng hòa Ghi-nê Ismaël NaBé. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Việt Nam và Ghi-nê mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư

Việt Nam sẵn sàng trở thành cửa ngõ để Ghi-nê tiếp cận thị trường ASEAN gần 700 triệu dân, đồng thời kỳ vọng Ghi-nê sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh tại thị trường châu Phi.

Chuỗi livestream góp phần đưa chính sách thuế đến gần hơn với doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh. (Ảnh: Cục Thuế)

Cục Thuế triển khai chuỗi livestream hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế triển khai chuỗi livestream “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh năm 2026” nhằm phổ biến chính sách, hướng dẫn thực hiện và trực tiếp giải đáp những vướng mắc của người nộp thuế. Hai chương trình đầu tiên sẽ được phát trong tháng 8/2026.

Dự án Trường nội trú liên cấp xã Hướng Phùng đang được khẩn trương hoàn thiện để kịp đưa vào sử dụng đầu năm mới (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu đến 31/8 giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 60% kế hoạch năm 2026

Ngày 20/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch Lê Hồng Vinh vừa ký công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, duy trì tỷ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân chung của cả nước. 

Việc được Trung Quốc cấp thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói sẽ góp phần mở rộng năng lực tham gia chuỗi xuất khẩu chính ngạch của sầu riêng Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Trung Quốc phê duyệt thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói cho sầu riêng Đắk Lắk

Ngày 20/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa thông báo chấp thuận cấp thêm cho tỉnh Đắk Lắk 140 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 4.321,88ha và chấp thuận cấp thêm 31 mã số cơ sở đóng gói, có tổng diện tích 91.135m2, công suất khoảng 5.470 tấn/ngày.

Quy hoạch, hạ tầng, pháp lý, chất lượng sống và khả năng tài chính đang trở thành những “bộ lọc” quan trọng của thị trường bất động sản. (Ảnh: HNV)

Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản quý II/2026 của Batdongsan.com.vn cho thấy niềm tin thị trường đang cải thiện nhưng người mua không còn ra quyết định chủ yếu dựa trên kỳ vọng giá tăng.Quy hoạch, hạ tầng, pháp lý, chất lượng sống và khả năng tài chính đang trở thành những “bộ lọc” quan trọng.

LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng Vietnam Largest Taxpayers (VNTAX). (Ảnh: LPBank)

LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2025, LPBank đóng góp 3.298 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tăng hơn 3 lần so năm 2021, đưa ngân hàng vào Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam. Kết quả này ghi dấu hành trình mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động và từng bước gia tăng năng lực tạo giá trị cho nền kinh tế.

Hội nghị đối thoại về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và chuẩn hóa sổ sách kế toán. (Ảnh: KHÔI MINH)

Chuẩn hóa sổ sách, chủ động phòng ngừa rủi ro thuế

Ngày 19/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội (Sở Tài chính Hà Nội) tổ chức Hội nghị đối thoại về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và chuẩn hóa sổ sách kế toán. Hội nghị cập nhật chính sách thuế, trao đổi giải pháp chuẩn hóa hồ sơ, chứng từ, nâng cao năng lực quản trị và phòng ngừa rủi ro.

Quang cảnh triển lãm HORECFEX Vietnam 2026. (Ảnh: Công Vinh)

HORECFEX Vietnam 2026 thúc đẩy ứng dụng công nghệ, kiến tạo tương lai ngành HORECA

HORECFEX Vietnam 2026 - Diễn đàn công nghệ, đổi mới sáng tạo và cung ứng cho ngành du lịch với gần 100 gian hàng về công nghệ, nhà cung cấp sản phẩm, thiết bị và giải pháp dành cho ngành khách sạn, nhà hàng và du lịch đã chính thức khai mạc vào sáng 20/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng (thành phố Đà Nẵng).

Tuyến đường nối phường Định Công và trục Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng đang dần về đích sau 23 năm kéo dài.

Giải cứu dự án đường Nguyễn Cảnh Dị nối dài: Khi kỷ cương gắn liền với trách nhiệm

Sau 23 năm kéo dài vướng mắc giải phóng mặt bằng, pháp lý và kỹ thuật, dự án Khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng đang được tháo gỡ từ sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cùng sự vào cuộc của chính quyền cơ sở, chủ đầu tư, phấn đấu hoàn thành tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị nối dài trong quý III/2026.

Cục trưởng Nguyễn Thu Hương phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Vĩnh Long: Cục Thống kê hiến kế tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả điều hành kinh tế

Ngày 20/8, Đoàn công tác của Cục Thống kê do Cục trưởng Nguyễn Thu Hương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm, đồng thời trao đổi về các động lực, kịch bản tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2026 và định hướng năm 2030.

Sầu riêng đã vươn lên trở thành mặt hàng rau quả xuất khẩu chủ lực, với kim ngạch hàng tỷ USD mỗi năm. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Gỡ điểm nghẽn ngành hàng sầu riêng, kiến tạo xuất khẩu bền vững

Sầu riêng đã vươn lên trở thành mặt hàng rau quả xuất khẩu chủ lực, với kim ngạch hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, sự phát triển nóng về diện tích, sản lượng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về kiểm soát chất lượng, tổ chức lại vùng nguyên liệu, quản lý mã số vùng trồng, đa dạng hóa thị trường và nâng cao giá trị ngành hàng.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài trao đổi với phóng viên báo chí bên lề Hội thảo khoa học quốc gia “Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển” sáng 20/8, tại Hà Nội.

Muốn trở thành nước thu nhập cao, Việt Nam phải tăng tốc nguồn nhân lực và năng suất

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài, Giảng viên cao cấp Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần chuyển mạnh từ mô hình dựa vào vốn, tài nguyên và FDI với trình độ công nghệ trung bình sang phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thắng Lợi, Giảng viên cao cấp, Đại học Kinh tế Quốc dân trả lời phỏng vấn sáng 20/8, tại Hà Nội.

Tạo động lực tăng trưởng mới từ công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Trao đổi bên lề Hội thảo khoa học quốc gia “Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển”, Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thắng Lợi cho rằng cần tạo động lực tăng trưởng mới từ công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng dòng vốn FDI.

VETC quyết định chưa áp dụng và tạm dừng triển khai chính sách phí dịch vụ VETC này để rà soát, lắng nghe thêm ý kiến khách hàng và xây dựng giải pháp phù hợp hơn. (Ảnh: HUYỀN THANH)

VETC tạm dừng thu phí dịch vụ Ví VETC

Ngày 20/8, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thu phí tự động VETC cho biết, trước các phản ánh của dư luận xã hội liên quan chính sách phí dịch vụ Ví VETC vừa qua, VETC quyết định chưa áp dụng và tạm dừng triển khai chính sách phí này để rà soát, lắng nghe thêm ý kiến khách hàng và xây dựng giải pháp phù hợp hơn.

Định hình kiến trúc phát triển mới cho Việt Nam

Bài 5: Định hình kiến trúc phát triển mới cho Việt Nam

Năm 2026 trở thành dấu mốc quan trọng để Việt Nam quyết định đổi mới mô hình phát triển, tăng trưởng 2 con số trong dài hạn nhằm vượt bẫy thu nhập trung bình, hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.