Phân cấp, phân quyền triệt để trong công tác hộ tịch

Hộ tịch là vấn đề quan trọng, liên quan đến nhiều hoạt động của người dân. Khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp rất nhiều vấn đề bất cập liên quan đến hộ tịch. Những hạn chế, bất cập trong lĩnh vực này trong bối cảnh hiện nay đã đặt ra yêu cầu sửa đổi, bổ sung luật. 

Cán bộ phường hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính thông qua cổng dịch vụ công. (Ảnh: TTXVN)
Cán bộ phường hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính thông qua cổng dịch vụ công. (Ảnh: TTXVN)

Tập trung sửa đổi theo 5 nhóm chính sách lớn

Phó Cục trưởng Cục Hành chính tư pháp, Bộ Tư pháp Nhâm Ngọc Hiển cho biết, một số quy định của Luật Hộ tịch chưa phù hợp cơ cấu tổ chức mới; chưa điều chỉnh kịp thời các trường hợp phát sinh; quy trình giải quyết tại một số địa phương còn vướng mắc; ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực này chưa đủ mạnh. Trên cơ sở đó, Cục đề xuất 05 nhóm chính sách lớn được đưa vào dự thảo.

Trước hết phân quyền triệt để đăng ký hộ tịch cho chính quyền cơ sở; phát triển và hoàn thiện cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thống nhất, đồng bộ, phục vụ quản lý hiện đại;

Tiếp tục cải cách hành chính trong lĩnh vực hộ tịch gắn với chuyển đổi số, hiện đại hóa phương thức thực hiện nhằm nâng cao chất lượng công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, tạo thuận lợi tối đa cho người dân;

Hoàn thiện quy định về phạm vi, nội dung đăng ký hộ tịch theo hướng bảo đảm quyền nhân thân, bảo đảm thống nhất với quy định pháp luật có liên quan và phù hợp với thông lệ, điều ước, công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, tham gia;

Chuyên nghiệp hóa đội ngũ công chức hộ tịch, bảo đảm tiêu chuẩn, năng lực phù hợp với vị trí việc làm, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về hộ tịch.

z7287891717618-e605ef6d59421bee2b5641355a145c5d-6449.jpg
Ông Nhâm Ngọc Hiển, Phó Cục trưởng Cục Hành chính tư pháp, Bộ Tư pháp.

Ông Hiển cũng cho biết, mục tiêu của các chính sách Luật là đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, khắc phục hạn chế của quy định hiện hành, phù hợp với việc tổ chức, sắp xếp bộ máy hành chính, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp; đồng thời hiện đại hóa, chuyển đổi số toàn diện công tác đăng ký, quản lý hộ tịch.

Các đề xuất hướng tới đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí cho người dân, cho phép đăng ký hộ tịch trực tuyến “toàn trình” và không phụ thuộc vào địa giới hành chính cấp tỉnh.

Xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thống nhất

Tại cuộc họp Hội đồng thẩm định chính sách xây dựng dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi) mới đây, đại diện Bộ Công an đã đề nghị bổ sung quy định cho phép thông tin trên hộ tịch điện tử thay thế bản giấy (giấy khai sinh, giấy chứng tử…) và đưa nội dung này vào đề cương chính sách.

Về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Bộ Công an lưu ý cần cụ thể hóa các trường thông tin trong cơ sở dữ liệu, làm rõ cơ chế đồng bộ, chuyển giao thông tin giữa cơ sở dữ liệu hộ tịch và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng thời quy định rõ hình thức tiếp nhận thủ tục trực tuyến.

Thứ trưởng Tư pháp Phan Chí Hiếu yêu cầu rà soát kỹ lưỡng để bảo đảm tính toàn diện của Đề án, nhất là những nội dung có thể liên quan đến quyền con người, quyền công dân được quy định chặt chẽ trong dự thảo Luật.

Đối với việc xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thống nhất, đồng bộ, cần làm rõ các trường thông tin, cơ chế kết nối, đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu hộ tịch và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm tính kỹ thuật và khả năng liên thông.

Về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch, Thứ trưởng Hiếu cũng đề nghị làm rõ lộ trình thực hiện và nêu rõ các thủ tục đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa, với tiêu chí ưu tiên phục vụ người dân.

Thứ trưởng cũng lưu ý, với chính sách phân quyền triệt để cho cấp xã, cơ quan soạn thảo cần phân định rõ ràng giữa phân quyền, phân cấp và ủy quyền; quy định cụ thể về ủy quyền ký giấy tờ, chứng thực; đồng thời đánh giá thực tế năng lực, nguồn lực của cấp xã và gắn phân quyền với cơ chế kiểm tra, giám sát để bảo đảm khả thi.

Giáo sư Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, từng phân tích quá trình phân cấp hiện nay chủ yếu tập trung vào khía cạnh hành chính, trong khi phân quyền thực chất lại chưa được quan tâm đúng mức. Trong nhiều trường hợp, chúng ta mới chỉ chú trọng tới việc chuyển giao nhiệm vụ theo chiều dọc, mà chưa bảo đảm trao quyền tương ứng. Hệ quả là nhiều quyền hạn vẫn nằm ở cơ quan trung ương, cấp trên phân cấp xuống cấp dưới, nhưng chủ yếu là giao việc chứ chưa kèm theo quyền hạn đầy đủ.

002-5520.jpg
Giáo sư Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

“Cần quan tâm hơn và làm mạnh mẽ hơn cả phân cấp lẫn phân quyền, nhất là cần đẩy mạnh phân quyền cho các cấp. Khi được trao quyền đầy đủ, gắn với trách nhiệm rõ ràng, địa phương mới có thể thực sự phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm”, Giáo sư nói.

Có thể bạn quan tâm

Giám định viên Trung tâm Pháp y Hà Nội đang tiến hành các bước xét nghiệm, giám định ADN.

Nhiều điểm mới về giám định tư pháp

Luật Giám định tư pháp năm 2025, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5, hoạt động giám định tư pháp không chỉ do các tổ chức giám định tư pháp công lập mà còn được thực hiện tại Văn phòng Giám định tư pháp, không chỉ giám định “bó hẹp” phục vụ hoạt động tố tụng mà còn được thực hiện các giám định ngoài tố tụng phục vụ nhu cầu người dân.

Công an xã Quách Phẩm (tỉnh Cà Mau) tiến hành kiểm tra, phân loại các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ nhận giao nộp từ người dân.

Khi bình yên khởi nguồn từ lòng dân

Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ là cuộc chiến không tiếng súng nhưng mang ý nghĩa sống còn trong công tác phòng ngừa tội phạm. Tại vùng sông nước Cà Mau, thay vì chỉ dùng mệnh lệnh hành chính, lực lượng Công an đã chọn cách “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, dùng sự chân thành để thuyết phục.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng tập thể Vụ Công tố và kiểm sát xét xử hình sự.

Vụ Công tố và kiểm sát xét xử hình sự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 17/4, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động và Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên cao cấp cho 152 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao dự và chủ trì buổi lễ.

Lực lượng chức năng bắt giữ 12.240kg chân lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Quảng Ninh quyết liệt ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại

Là tỉnh có biên giới trải dài cả trên bộ và trên biển, có nhiều cửa khẩu, cảng biển, đường mòn tiếp giáp biên giới, tiềm ẩn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm xuyên biên giới. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp quyết liệt ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Chương trình "Đổi vũ khí lấy bình chữa cháy" do Công an thành phố Hà Nội tổ chức. (Ảnh minh họa)

Nắm chắc các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Qua đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho thấy vẫn còn tình trạng người dân chưa nhận thức đầy đủ các quy định mới của pháp luật về danh mục các loại vũ khí quân dụng; chính sách pháp luật trong quản lý, sử dụng các loại vũ khí thô sơ, dao có tính sát thương cao.

Ngành Kiểm sát họp trực tuyến về kết quả thực hiện thí điểm trong quý I/2026.

Thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước hơn 8,9 tỷ đồng

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đắk Lắk - 6 địa phương đang triển khai thí điểm khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công, theo Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, công tác này bước đầu đem lại kết quả khả quan.

Cảnh sát giao thông lập biên bản về hành vi vi phạm của người điều khiển ô-tô.

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm chủ sở hữu và người điều khiển xe ô-tô có hành vi vi phạm

Ngày 14/4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính, có tổng mức xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng đối với chủ phương tiện và người điều khiển xe ô-tô 7 chỗ ngồi có các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ.