Ơi, đồng đội Trường Sa…

Nha Trang. Đêm cuối năm Âm lịch trời se lạnh. Biển thầm thì những khúc ca muôn thuở của nó, như chia sẻ, đồng cảm cùng tâm trạng của những người lính một thời gắn bó cùng biển, đảo quê hương tề tựu về đây.

Những người cựu binh Trường Sa và người dân dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: PHONG NGUYÊN)
Những người cựu binh Trường Sa và người dân dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: PHONG NGUYÊN)

Những cựu binh Trường Sa gặp nhau tay bắt mặt mừng. Trời lạnh, nhưng Lữ quán Thiên Phước đêm nay bỗng trở nên ấm áp với những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt. Nhiều người mắt rưng rưng. Gặp nhau đây, những hình ảnh ngày nào nơi biển đảo Trường Sa cùng một chiến hào cứ hiện về; giờ tay trong tay hỏi han về cuộc sống hôm nay, ôn lại những ngày xưa gian khó mà hào hùng. Là thương binh 2/4, sức khỏe yếu, cựu binh Trường Sa Nguyễn Văn Dũng khi trở về thành lập doanh nghiệp Thiên Phước. Đã nhiều lần anh nhận được danh hiệu thương binh kinh doanh giỏi. Nhớ tới đồng đội, những dịp giáp Tết, anh thường xuyên tổ chức những cuộc gặp mặt, với mong muốn được gặp đồng đội để thăm hỏi, ôn lại những ngày tháng rèn luyện, chiến đấu nơi miền phên dậu của Tổ quốc.

Tối nay, tôi được gặp cháu Trần Thị Thủy là con gái của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương. Ngày anh Phương hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma, cháu Thủy mới là một thai nhi hai tháng tuổi. Cha không được thấy mặt con. Con không được thấy mặt cha. Có nỗi đau nào lớn hơn? Bây giờ, Đại úy Trần Thị Thủy đang công tác tại chính đơn vị ngày xưa cha mình công tác: Lữ đoàn 146, đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tôi đã có lần ra Trường Sa cùng cháu Thủy. Trong lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại khu vực các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, cháu Thủy nhìn xa xăm như muốn tìm hình bóng cha mình trên những con sóng. Gặp cháu lần này trong quân phục Hải quân trông chững chạc lắm.

Không gian lắng đọng. Hương trầm man mác. Những người đồng đội dâng hương, hướng về chiếc bè nhỏ bập bềnh trên sóng nước có khắc mấy chữ: “Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ”. Đêm nay, cựu binh Nguyễn Văn Dũng xúc động tặng quà đến gia đình các liệt sĩ: Đinh Ngọc Doanh, Trần Văn Phương, Võ Đình Tuấn, Nguyễn Văn Ánh, Trương Đình Bính và Trần Văn Thành. Những người cựu binh hôm nay chia sẻ tình cảm cùng gia đình các liệt sĩ, như chia sẻ tình cảm cùng chính những đồng đội ngày nào.

anh-1.jpg
Cựu binh Nguyễn Văn Dũng bên bàn thờ đồng đội. (Ảnh: PHONG NGUYÊN)

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cựu binh Nguyễn Văn Dũng xúc động khấn: “Thân xác các anh đã hòa vào sóng nước, nhưng tên tuổi và ý chí của các anh đã trở thành một phần máu thịt của đất Mẹ Việt Nam. Biển có thể mặn, nhưng không thể mặn bằng những giọt nước mắt của người mẹ ngóng chờ con; sóng có thể cao, nhưng thể không cao bằng chí khí của người lính biển.

Hôm nay, những nén tâm nhang này, những cánh hoa tươi này và cả những tình cảm từ đất liền, xin được vượt sóng gửi tới các anh. Mong các anh yên nghỉ trong lòng biển mẹ, làm điểm tựa cho anh em chiến đấu, cho chủ quyền biển, đảo quê hương mãi mãi vững bền.

Chúng tôi xin hứa trước anh linh các anh: Sẽ thắp mãi ngọn lửa yêu nước; bảo vệ từng tấc biển, dải cát mà các anh đã dâng hiến cả thanh xuân để gìn giữ”.

Mọi người không ai bảo ai, cùng mặc niệm trong lòng, về những con người sẵn sàng chọn lấy cái chết để bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, để cờ Tổ quốc kiêu hãnh tung bay giữa biển trời Trường Sa.

Biển vẫn hát tình ca. Và tôi nghe những người cựu binh nắm tay nhau hát: “Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh/ Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em…”

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh bữa cơm học đường tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Phước Hà (xã Phước Hà, tỉnh Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Bữa cơm học đường nơi vùng cao Phước Hà: Khi dinh dưỡng trở thành “đòn bẩy” của giáo dục

Giữa trùng điệp núi đồi xã Phước Hà (tỉnh Khánh Hòa) hiện đã có những bữa cơm trưa học đường mang theo mùi thơm của cơm mới, của canh rau, của những món ăn giản dị, đủ dinh dưỡng, đang từng ngày bồi đắp thể chất, góp phần thắp lên niềm vui đến lớp, tiếp sức cho hành trình chinh phục con chữ của học sinh vùng cao nơi đây.

Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng Đinh Huy Trí giám sát việc thả chim Hồng Hoàng về môi trường tự nhiên. (Ảnh: HN)

Quảng Trị: Thả gần 170 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Ngày 2/4, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Trị phối hợp Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tổ chức thả gần 170 cá thể động vật hoang dã trở lại rừng. Đây là số động vật hoang dã được thả về môi trường tự nhiên lớn nhất từ trước đến nay.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, Trưởng đoàn Kiểm tra số 12 chủ trì hội nghị thông báo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả giám sát đợt 1, triển khai kế hoạch kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Thông báo kết quả kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Sáng 2/4, tại Đà Nẵng, Đoàn Kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, do đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn tổ chức hội nghị thông báo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả giám sát đợt 1, triển khai kế hoạch kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dâng hương tại Đài tưởng niệm trung tâm, Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị.

Phát động Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 2/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Năm 2025, tỉnh Nghệ An hứng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.

Nghệ An chủ động ứng phó mùa mưa bão năm 2026

Chiều 1/4, báo cáo tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026 theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ và trực tuyến đến 34 tỉnh, thành phố, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An kiến nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù hỗ trợ các địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà và Đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Ngày 1/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Nhiều sản phẩm OCOP của địa phương vốn chỉ quanh quẩn ở chợ truyền thống, nay đã hiện diện trên các sàn giao dịch điện tử và tham gia tại các hội chợ trên cả nước mỗi khi tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình xúc tiến thương mại. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa “lên sàn” số: Mở lối cho thương mại điện tử bứt tốc

Giữa nhịp chuyển động của nền kinh tế số, Khánh Hòa đang từng bước “lên sàn” với một tâm thế chủ động và quyết liệt. Không chỉ là câu chuyện đưa hàng hóa lên môi trường trực tuyến, đó còn là hành trình mở rộng biên độ thị trường, tái cấu trúc phương thức kinh doanh và dần định hình những thói quen tiêu dùng mới trong xã hội số.

Huế đang cố gắng mở thêm dịch vụ để phục vụ khách du lịch khi đêm xuống.

Huế cần một hành trình đêm hấp dẫn

Huế không thiếu du khách, cũng không thiếu tiềm năng để phát triển kinh tế đêm. Nhưng sau 22 giờ, thành phố gần như khép lại các hoạt động, để lại một khoảng trống kéo dài trong hành trình trải nghiệm của du khách...

Những năm gần đây, bắt đầu từ tháng Ba, Đại Nội (Huế) thường đón những đoàn khách vào chỉ để tìm, ngắm loài hoa vương giả.

[Ảnh] Huế đẹp nao lòng mùa ngô đồng đơm hoa

Nhắc đến ngô đồng, người ta thường liên tưởng đến chim phượng hoàng - loài linh điểu chỉ chọn đậu trên cành ngô đồng. Từ huyền thoại mang đậm sắc màu vương giả ấy, ngô đồng xưa kia trở thành loài cây biểu trưng cho quyền quý và sự thiêng liêng, chỉ được trồng trong Hoàng thành và các lăng tẩm của triều Nguyễn.

Thành phố Huế ưu tiên xây dựng không gian văn hóa phức hợp, phát triển hạ tầng du lịch thông minh.

Huế tăng tốc xây dựng đô thị văn hóa và du lịch thông minh

Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh” do KOICA hỗ trợ đang bước vào giai đoạn quan trọng, với nhiều nội dung cụ thể dần được định hình. Không chỉ dừng lại ở xây dựng hạ tầng, dự án hướng đến tạo lập các không gian văn hóa công cộng, hướng tới một đô thị thông minh, giàu bản sắc và bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Những giai điệu từ trái tim, thể hiện tình cảm và niềm kính trọng với cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, khi cả nước đang hướng về ngày hội thống nhất non sông, giai điệu hào hùng mà sâu lắng của ca khúc "Khắc ghi tên người - bác Ba Lê Duẩn" lại vang lên, lay động trái tim nhiều người đúng vào dịp kỷ niệm 119 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907-7/4/2026).

Các kỹ sư, kỹ thuật viên của Công ty cổ phần Cầu đường Đà Nẵng kiểm tra định kỳ hệ thống chiếu sáng trên đỉnh tháp trụ cầu Trần Thị Lý.

[Ảnh] Đà Nẵng: Khám phá bên trong biểu tượng "cánh buồm" lớn nhất Việt Nam

Phóng viên Báo Nhân Dân theo chân các công nhân của Công ty cổ phần Cầu đường Đà Nẵng trong một dịp kiểm tra kỹ thuật định kỳ, chứng kiến và ghi lại những hình ảnh hiếm thấy bên trong trụ tháp của cầu Trần Thị Lý - biểu tượng cánh buồm căng gió giữa sông Hàn - tượng trưng cho khát vọng vươn khơi của người dân Đà Nẵng.