Ơi, đồng đội Trường Sa…

Nha Trang. Đêm cuối năm Âm lịch trời se lạnh. Biển thầm thì những khúc ca muôn thuở của nó, như chia sẻ, đồng cảm cùng tâm trạng của những người lính một thời gắn bó cùng biển, đảo quê hương tề tựu về đây.

Những người cựu binh Trường Sa và người dân dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: PHONG NGUYÊN)
Những người cựu binh Trường Sa và người dân dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: PHONG NGUYÊN)

Những cựu binh Trường Sa gặp nhau tay bắt mặt mừng. Trời lạnh, nhưng Lữ quán Thiên Phước đêm nay bỗng trở nên ấm áp với những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt. Nhiều người mắt rưng rưng. Gặp nhau đây, những hình ảnh ngày nào nơi biển đảo Trường Sa cùng một chiến hào cứ hiện về; giờ tay trong tay hỏi han về cuộc sống hôm nay, ôn lại những ngày xưa gian khó mà hào hùng. Là thương binh 2/4, sức khỏe yếu, cựu binh Trường Sa Nguyễn Văn Dũng khi trở về thành lập doanh nghiệp Thiên Phước. Đã nhiều lần anh nhận được danh hiệu thương binh kinh doanh giỏi. Nhớ tới đồng đội, những dịp giáp Tết, anh thường xuyên tổ chức những cuộc gặp mặt, với mong muốn được gặp đồng đội để thăm hỏi, ôn lại những ngày tháng rèn luyện, chiến đấu nơi miền phên dậu của Tổ quốc.

Tối nay, tôi được gặp cháu Trần Thị Thủy là con gái của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương. Ngày anh Phương hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma, cháu Thủy mới là một thai nhi hai tháng tuổi. Cha không được thấy mặt con. Con không được thấy mặt cha. Có nỗi đau nào lớn hơn? Bây giờ, Đại úy Trần Thị Thủy đang công tác tại chính đơn vị ngày xưa cha mình công tác: Lữ đoàn 146, đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tôi đã có lần ra Trường Sa cùng cháu Thủy. Trong lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại khu vực các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, cháu Thủy nhìn xa xăm như muốn tìm hình bóng cha mình trên những con sóng. Gặp cháu lần này trong quân phục Hải quân trông chững chạc lắm.

Không gian lắng đọng. Hương trầm man mác. Những người đồng đội dâng hương, hướng về chiếc bè nhỏ bập bềnh trên sóng nước có khắc mấy chữ: “Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ”. Đêm nay, cựu binh Nguyễn Văn Dũng xúc động tặng quà đến gia đình các liệt sĩ: Đinh Ngọc Doanh, Trần Văn Phương, Võ Đình Tuấn, Nguyễn Văn Ánh, Trương Đình Bính và Trần Văn Thành. Những người cựu binh hôm nay chia sẻ tình cảm cùng gia đình các liệt sĩ, như chia sẻ tình cảm cùng chính những đồng đội ngày nào.

anh-1.jpg
Cựu binh Nguyễn Văn Dũng bên bàn thờ đồng đội. (Ảnh: PHONG NGUYÊN)

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cựu binh Nguyễn Văn Dũng xúc động khấn: “Thân xác các anh đã hòa vào sóng nước, nhưng tên tuổi và ý chí của các anh đã trở thành một phần máu thịt của đất Mẹ Việt Nam. Biển có thể mặn, nhưng không thể mặn bằng những giọt nước mắt của người mẹ ngóng chờ con; sóng có thể cao, nhưng thể không cao bằng chí khí của người lính biển.

Hôm nay, những nén tâm nhang này, những cánh hoa tươi này và cả những tình cảm từ đất liền, xin được vượt sóng gửi tới các anh. Mong các anh yên nghỉ trong lòng biển mẹ, làm điểm tựa cho anh em chiến đấu, cho chủ quyền biển, đảo quê hương mãi mãi vững bền.

Chúng tôi xin hứa trước anh linh các anh: Sẽ thắp mãi ngọn lửa yêu nước; bảo vệ từng tấc biển, dải cát mà các anh đã dâng hiến cả thanh xuân để gìn giữ”.

Mọi người không ai bảo ai, cùng mặc niệm trong lòng, về những con người sẵn sàng chọn lấy cái chết để bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, để cờ Tổ quốc kiêu hãnh tung bay giữa biển trời Trường Sa.

Biển vẫn hát tình ca. Và tôi nghe những người cựu binh nắm tay nhau hát: “Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh/ Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em…”

Có thể bạn quan tâm

Các cơ sở sản xuất nước mắm ở xã Cà Ná ( tỉnh Khánh Hòa) tất bật với việc cho ra sản phẩm phục vụ thị trường dịp Tết. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Vui buồn ở làng sản xuất nước mắm truyền thống Cà Ná

Những ngày cuối năm, trong làn gió biển Cà Ná mang theo vị mặn nồng quen thuộc, các làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống ở xã Cà Ná (Khánh Hòa) lại bước vào mùa nhộn nhịp nhất trong năm. Gói ghém những nhọc nhằn sau bão lũ, bà con trở về với nhịp nghề thân thuộc: Hạ thổ, lược mắm, chiết mắm, đóng chai, gói hàng… 

Các đại biểu dâng hoa, tưởng niệm liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn thăm, chúc Tết tỉnh Thanh Hóa

Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa dân chủ nhân Lào do đồng chí Phút Phăn Kẹo Vông Xay, Ủy viên Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia là cơ hội lớn để Quảng Ngãi bứt phá

Ngày 10/2, tại Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Công thương, Tập đoàn Công nghiệp năng lượng Quốc gia Việt Nam và các đơn vị liên quan về tình hình thực hiện Đề án Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi cần soi chiếu kỹ, quyết liệt triển khai công tác bầu cử đúng quy trình pháp luật

Sáng 10/2, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ngãi

Những cánh đồng ớt ở cuối nguồn sông Kôn, xã Tuy Phước đang được nông dân tất bật chăm sóc để kịp cung ứng cho thị trường Tết.

Vững vàng sau thiên tai, làng hoa-làng rau Gia Lai hồi sinh đón Tết

Trải qua những đợt bão lũ khốc liệt năm 2025, người dân các làng nghề trồng hoa, trồng rau ở "rốn lũ" phía đông tỉnh Gia Lai không khuất phục trước khó khăn mà càng thêm đoàn kết, kiên cường bám nghề. Giữa bùn đất và tro tàn thiên tai, những luống hoa, luống rau xanh mướt đang hồi sinh từng ngày với tất cả niềm tin và hy vọng.

Làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu (thành phố Huế) nổi tiếng với nghề làm hoa giấy. (Ảnh: XUÂN ĐẠT)

Làng hoa bên dòng Hương

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong một ngôi nhà mới xây khang trang ở làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu, thành phố Huế, từng cánh hoa giấy được xếp ngay ngắn trên chiếc bàn gỗ lớn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng quà Tết cho hộ nghèo tại chương trình “Nối vòng tay nhân ái”.

Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, các ngành, địa phương, đơn vị ở tỉnh Quảng Trị huy động nhiều nguồn lực để chăm lo Tết cho nhân dân, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Người lao động Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam viếng Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. (Ảnh THÁI VŨ)

Quan tâm, chăm lo đời sống người lao động

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam (HVS) là công ty liên doanh giữa Tập đoàn HD Hyundai (Hàn Quốc) và Tổng Công ty công nghiệp Tàu thủy (SBIC) được thành lập năm 1996 tại Khánh Hòa.

Các lực lượng chức năng ở Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kiểm tra hàng hóa thông quan.

Hà Tĩnh tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cùng với việc thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã kiên quyết xử lý các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với phương châm “xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Các địa phương ở Quảng Trị trang trí cờ Đảng, cờ Tổ quốc đón chào xuân và ngày hội lớn của cả nước.

Sẵn sàng cho ngày hội non sông

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng. Tỉnh Quảng Trị đang tích cực chuẩn bị các công tác cần thiết để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Nhiều sinh viên đã được kết nạp Đảng, hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ Sinh viên của Trường đại học Kinh tế.

Chủ động chuyển đổi số trong sinh hoạt Chi bộ Sinh viên

Thời gian qua, Chi bộ Sinh viên thuộc Đảng bộ Trường đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng luôn chủ động thực hiện chuyển đổi số, đổi mới truyền thông sinh hoạt Đảng. Qua đó, sinh hoạt của Chi bộ Sinh viên nhà trường luôn vận hành thông suốt, tăng tiện ích và phù hợp với đặc thù.

Toàn cảnh lễ ký kết.

Ký kết gói thầu trị giá hơn 25.202 tỷ đồng cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II

Ngày 9/2, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 và Liên danh Nhà thầu đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng gói thầu EPC của Dự án thành phần 1 thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Quảng Trạch II trị giá hơn 25.202 tỷ đồng (bao gồm 639,8 triệu USD và 8.341 tỷ đồng).

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán sơn JOTUN giả lớn nhất từ trước đến nay tại Đà Nẵng

Chiều 9/2, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng (Phòng Cảnh sát kinh tế) vừa triệt xóa 1 đường dây chuyên sản xuất, buôn bán sơn nước, bột trét tường JOTUN giả quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Toàn cảnh phiên họp.

Đà Nẵng quyết liệt triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Chiều 9/2, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026-2031 họp phiên thứ ba. Đồng chí Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì phiên họp.

Đồn Biên phòng Ba Nang phối hợp các nhà hảo tâm trao quà cho người dân xã Đakrông.

Ấm tình quân dân nơi biên giới Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đồn Biên phòng Ba Nang, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản”, góp phần lan tỏa không khí xuân ấm áp, thắt chặt tình quân-dân nơi biên cương Tổ quốc.