Nơi Trường Sa, có những sinh nhật như thế…

Giữa thanh âm của sóng gầm, gió rít, nghe có cả những lời ca trầm ấm: “Mọi người bên nhau ta hát mừng sinh nhật. Một, hai, ba ta cùng thổi tắt nến. Happy birthday, happy birthday to you …”. Không khí sinh nhật của những người lính nơi biên thùy lắng đọng thật nhiều cảm xúc.
Một, hai, ba ta cùng thổi tắt nến. (Ảnh: CTV HQ)
Một, hai, ba ta cùng thổi tắt nến. (Ảnh: CTV HQ)

Trường Sa mùa này biển động. Sóng, gió dữ dội. Lớp lớp sóng dồi, trắng xóa. Và mưa quất từng cơn trên những mái nhà lạnh lẽo.

Nhưng trong không gian doanh trại bộ đội đảo Trường Sa đầy ắp tiếng nói cười. Hôm nay là sinh nhật đồng đội, sinh nhật tập thể của những người lính có ngày sinh cùng tháng. Trung sĩ Châu Khánh Lực, cùng những đồng đội chung tay chuẩn bị cho lễ sinh nhật nhiều ý nghĩa này. Người chuẩn bị hoa. Người trang trí phòng ốc cho đẹp.

Mở đầu chương trình sinh nhật đồng đội là những clip trên màn hình lớn giữa sân khấu trên cột mốc chủ quyền và hội trường đảo giới thiệu trang trọng về ngày, tháng, năm sinh, quê quán, sở trường, sở thích, ước mơ… của từng đồng chí có sinh nhật trong tháng.

Sau lời giới thiệu của người dẫn chương trình, các cán bộ, chiến sĩ được tổ chức sinh nhật chia sẻ những ước mơ, tâm sự, cảm xúc của bản thân, được đón nhận những món quà nhỏ của tập thể đơn vị, thưởng thức tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn “cây nhà lá vườn” do chính đồng đội mình biểu diễn dành tặng.

Trong chương trình hoạt động của mình, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp chủ động xây dựng kế hoạch, tổng hợp danh sách những đồng chí có sinh nhật trong tháng để có kế hoạch chuẩn bị “kịch bản”; luyện tập các tiết mục văn nghệ và chuẩn bị quà tặng sinh nhật. Có những câu chuyện rất thú vị. Chẳng hạn như đơn vị phân công cán bộ “giữ bí mật” liên lạc với người thân của các đồng chí có sinh nhật, để gia đình chuẩn bị những lời chúc mừng sinh nhật gửi đến người thân của mình đang công tác nơi đảo xa.

Nhờ chuẩn bị trước, những món quà tinh thần, những lời chúc sinh nhật của người thân từ đất liền được gửi tới cán bộ, chiến sĩ trong sự bất ngờ, vỡ òa cảm xúc.

Khuôn mặt rạm nắng gió Trường Sa, nhưng đầy rạng ngời, phấn khởi trong không khí vui tươi của đơn vị, Trung sĩ Châu Khánh Lực, đảo Trường Sa chia sẻ: “Lần đầu tiên được tổ chức sinh nhật ở ngoài đảo cảm xúc thật đặc biệt, khác rất nhiều so với những bữa tiệc tổ chức sinh nhật thông thường ở đất liền, với nhiều điều bất ngờ và hạnh phúc. Nơi đầu sóng ngọn gió, tiền tiêu của Tổ quốc, chúng tôi tổ chức những bữa tiệc sinh nhật giản dị những tràn ngập tình yêu thương của đồng chí, đồng đội, như anh em một nhà.

Bất ngờ hơn là được nghe những lời chúc mừng sinh nhật từ những người thân ở đất liền. Mặc dù không đầy đủ được như ở trong đất liền, nhưng với nhiều ý tưởng sáng tạo của đồng chí, đồng đội, chúng tôi vẫn được thổi nến trên những 'mô hình bánh kem sinh nhật' và đón nhận những lời chúc tốt đẹp từ mọi người”.

… Và nhận quà sinh nhật. (Ảnh: CTV HQ)

… Và nhận quà sinh nhật. (Ảnh: CTV HQ)

Sinh nhật đồng đội là một trong những hoạt động văn hóa trong đơn vị quân đội, là dịp để mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết đồng chí, đồng đội, gắn bó máu thịt quân dân trên các đảo. Điều đặc biệt nhất ở các buổi sinh nhật của những người lính Trường Sa là bữa tiệc sinh nhật nơi đầu sóng ngọn gió, họ cùng nhau ước nguyện, chung nhau thổi nến quanh chiếc bánh sinh nhật.

Hơn cả đó là được đón nhận những tình cảm yêu thương, lời chúc tốt đẹp của đồng chí, đồng đội và cùng nhau hát vang các bài “Chúc mừng sinh nhật”, “Khúc hát mừng sinh nhật”…

Tổ chức sinh nhật đồng đội là hoạt động phong trào được các đảo thuộc quần đảo Trường Sa tổ chức thường xuyên, hằng tháng, hằng quý. Thượng tá Dương Chí Nguyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 146 cho biết: Cùng với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong các ngày nghỉ thì sinh nhật đồng đội là một hoạt động thường xuyên được quan tâm, chú trọng, tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ, chiến sĩ. Thông qua hoạt động, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp đối với đời sống tinh thần của cán bộ, đoàn viên, thanh niên; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ.

Cũng theo đồng chí Dương Chí Nguyện, sinh nhật đồng đội còn giúp tăng cường mối đoàn kết nội bộ, xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm vươn lên trong học tập, công tác, rèn luyện; tạo được sự đồng thuận, đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân, xây dựng đảo mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Chị Nguyễn Thị Hà (bên phải) hướng dẫn cách thêu cho người đồng cảnh ngộ.

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo bền vững không chỉ là đưa một gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo, mà quan trọng hơn là trao cho họ sinh kế và năng lực tự đứng vững. Từ những mô hình ở cơ sở, Huế đang tìm cách khơi dậy ý chí tự vươn lên của người dân, kết hợp với trách nhiệm đồng hành của cộng đồng và chính quyền.

Thượng tướng Lê Tấn Tới (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện nghi thức kéo băng khánh thành nhà Đại đoàn kết tại hộ ông Nguyễn Phi Lâm, ngụ ấp Nhà Phấn, xã Lương Thế Trân. (Ảnh: Bích Ngân)

Tình quân dân Cà Mau qua những mái ấm Đại đoàn kết

Ngày 17/8, Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội khóa XVI, Thứ trưởng Công an đến thăm, động viên và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh; Xét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10… là một số tin tức nổi bật ngày 17/8.

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

Cách đây 80 năm, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, quân và dân Thủ đô cùng đồng bào cả nước đã làm nên thắng lợi vang dội của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Đến nay, những "địa chỉ đỏ" ghi dấu ấn lịch sử tại Hà Nội đã trở thành những điểm đến tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.  

Cần Thơ xây kè kiên cố phòng, chống sạt lở bờ sông Ô Môn. (Ảnh: THANH TÂM)

Cần Thơ công bố tình huống khẩn cấp tại nhiều điểm sạt lở xung yếu

Trước diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân cũng như hạ tầng công cộng, chính quyền thành phố Cần Thơ đã chính thức công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại các khu vực xung yếu thuộc phường Ô Môn và xã Đại Hải.

Một thôn đặc biệt khó khăn ở xã biên giới Ia Lốp, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Đắk Lắk có 449 thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tại các khu vực khó khăn, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh sách thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030 sau sắp xếp.

Đại diện Saigon Co.op (thứ 4, từ phải sang) vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Saigon Co.op)

Lan tỏa nghĩa tình từ thành phố mang tên Bác

Từ những đóng góp thiết thực trong công tác cứu trợ, chăm lo an sinh xã hội đến các hoạt động hướng về biên giới, biển, đảo, Saigon Co.op khẳng định hành trình bền bỉ gắn hoạt động bán lẻ với trách nhiệm cộng đồng, chung tay lan tỏa nghĩa tình từ thành phố mang tên Bác đến tuyến đầu Tổ quốc.

Dự án sửa chữa nền, mặt đường hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 30 đoạn qua địa bàn xã Tân Hồng và Tân Hộ Cơ đang được thi công. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Sửa chữa Quốc lộ 30 đoạn đi Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà ngay trong mùa mưa

Dự án sửa chữa nền, mặt đường, hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 30 đoạn qua địa bàn xã Tân Hồng đến Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ (tỉnh Đồng Tháp) thi công dở dang, đường xuống cấp nghiêm trọng. Hiện, nhà thầu mới đang khẩn trương sửa chữa. Tuy nhiên, khó nhất hiện nay là thiếu vật liệu đá.

Các chiến sĩ Chiến dịch Mùa hè xanh 2026 của Trường đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân dựng lại vườn bầu bị hư hỏng, ngã đổ do ảnh hưởng của thiên tai. (Ảnh: PHÚC THẮNG)

Gia Lai: Dấu ấn màu áo xanh tình nguyện tại Vĩnh Quang

Có những chuyến ngắn ngủi của tuổi trẻ nhưng ký ức và giá trị để lại sẽ bền mãi. Cũng có những mùa hè sẽ khép lại, song dấu chân tình nguyện của các chiến sĩ áo xanh vẫn còn đọng lại, truyền lan cảm hứng sống đẹp, sống trách nhiệm vì cộng đồng tại những vùng quê còn nhiều khó khăn như xã Vĩnh Quang, tỉnh Gia Lai.

Danh thắng Hang Dơi là một trong những hệ tầng đá cổ nhất ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng.

Hang Dơi - Kỳ quan giữa rừng già

Danh thắng Hang Dơi nằm tại xã miền núi Thạnh Bình, thành phố Đà Nẵng, là quần thể được kiến tạo từ 530 đến 158 triệu năm trước và là một trong những hệ tầng đá cổ nhất ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng.

Hướng dẫn đăng ký “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Hướng dẫn đăng ký “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Không cần chờ đến ngày 30/8 để trực tiếp góp bước chân tại sự kiện đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” ở 34 tỉnh, thành phố; ngay từ hôm nay, bạn có thể thực hiện 4 bước trực tuyến để cùng tích lũy mục tiêu “10 tỷ bước xanh” từ chính những bước chân mỗi ngày.

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc, khánh thành các trường nội trú xã biên giới sáng 5/9; Tai nạn giữa ô-tô khách và xe container trên cao tốc tại Nghệ An; Mỹ liên tiếp ghi nhận các vụ xả súng nghiêm trọng chỉ trong vòng 24 giờ... là một số tin tức nổi bật ngày 16/8.