Nội các Thái Lan thảo luận ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Jirayu Houngsub cho biết, Thái Lan sẽ nghiên cứu tính khả thi của việc xây một bức tường dọc theo một phần biên giới với Campuchia để ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép. Bức tường sẽ là một phần trong nỗ lực đa quốc gia nhằm phá bỏ mạng lưới các trung tâm lừa đảo qua mạng và qua điện thoại nằm ngay bên ngoài biên giới Thái Lan, mà trong đó không ít nạn nhân là người Thái Lan.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra thị sát tại huyện biên giới Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo. Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra thị sát tại huyện biên giới Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo. Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Jirayu Houngsub cho biết khả năng xây dựng một bức tường dọc biên giới với Campuchia là một ý tưởng được thảo luận tại cuộc họp Nội các ngày 3/3. Theo ông Jirayu Houngsub, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ đàm phán về vấn đề này với chính quyền Campuchia.

“Nếu được thực hiện, thì sẽ thực hiện như thế nào? Kết quả có thể là gì, liệu nó có giải quyết được vấn đề gì không? Tất cả những điều này cần phải được nghiên cứu”, ông Jirayu Houngsub cho biết nhưng không đưa ra thông tin cụ thể về bức tường như vậy.

Cuộc thảo luận của Nội các Thái Lan diễn ra sau chuyến thăm biên giới của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra tại trạm kiểm soát Khlong Luek ở huyện Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo hôm 28/2.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Jirayu Houngsub công bố kết quả họp Nội các ngày 3/3. Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Jirayu Houngsub công bố kết quả họp Nội các ngày 3/3. Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan

Thái Lan và Campuchia có chung đường biên giới dài 817 km. Bộ Quốc phòng Thái Lan trước đây đã đề xuất xây một bức tường dọc theo một đoạn biên giới dài 55 km ở khu vực Sa Kaeo-Poipet. Hiện tại, khu vực biên giới này chỉ được bảo vệ bằng dây thép gai.

Các trung tâm lừa đảo qua điện thoại đã hoạt động trong nhiều năm ở Đông Nam Á, với các nạn nhân thậm chí đến từ các quốc gia xa xôi như Tây Phi. Tại Myawaddy của Myanmar, mới đây hơn 7.000 người nước ngoài được thả khỏi các trung tâm lừa đảo đã đóng cửa và đang chờ để được vào Mae Sot ở tỉnh Tak của Thái Lan. Chính quyền Thái Lan đang tích cực sàng lọc tội phạm và nạn nhân trong số hơn 7.000 đối tượng. Một số nguồn tin tại Thái Lan cho rằng, có hàng trăm nghìn đối tượng trong các băng nhóm lừa đảo đang hoạt động tại các khu vực của Myanmar giáp với Thái Lan.

Các nước Đông Nam Á đang đẩy mạnh trấn áp các tổ chức tội phạm liên quan đến gian lận tài chính lớn, đặc biệt là các trung tâm lừa đảo tại biên giới của Thái Lan với Campuchia và Myanmar. Theo Liên hợp quốc, hàng trăm nghìn người bị dụ dỗ rằng họ sẽ có những công việc hợp pháp với thu nhập cao, song trên thực tế đã bị các băng đảng tội phạm buôn bán và bị bắt làm nô lệ tại các trung tâm ở biên giới.

Vào cuối tuần qua, cảnh sát Thái Lan đã tiếp nhận 119 công dân Thái Lan từ chính quyền Campuchia sau một cuộc đột kích tại thị trấn biên giới Poipet của Campuchia. Cảnh sát Thái Lan cho biết sẽ sàng lọc và phân loại các công dân được Campuchia trao trả hôm 1/3 và sẽ xử lý nghiêm theo quy định đối với nhóm công dân này. Hãng Phát thanh và Truyền hình quốc gia Thái Lan (NBT) cho biết, phía Thái Lan đã nhận được thông tin cho rằng có nhiều đối tượng trong số 119 công dân trên là nghi phạm hình sự liên quan lừa đảo trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.