Những ngôi nhà “3 cứng” nơi xã biên giới Avương

Sau hơn một tháng triển khai khẩn trương, xã Avương (thành phố Đà Nẵng) là xã biên giới đầu tiên hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”. Không chỉ mang ý nghĩa vật chất, những ngôi nhà mới còn lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, thắp lên niềm tin và hy vọng cho người dân vùng cao Avương.

Niềm vui về nhà mới của vợ chồng chị Bhling Thị Bưới (thôn Atếêp, xã Avương).
Niềm vui về nhà mới của vợ chồng chị Bhling Thị Bưới (thôn Atếêp, xã Avương).

Những căn nhà kiên cố vừa được hoàn thành không chỉ giúp người dân Cơ Tu xã Avương yên tâm trước mùa mưa bão mà còn là điểm tựa để bà con từng bước ổn định cuộc sống, đón Tết Nguyên đán 2026 trong ấm áp, an vui.

Ảnh hưởng thiên tai nặng nề vào cuối tháng 10/2025, toàn xã Avương có 34 hộ dân tại các thôn Atếêp, Ta Lang, Galâu và L’gôm bị hư hỏng nhà cửa. Trong đó, 15 hộ có nhà bị sập từ 70% đến hoàn toàn, 19 hộ có nhà hư hỏng từ 30 đến 50%, đời sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, nhất là khi thiên tai hằng năm vẫn tiếp diễn.

Ngay khi “Chiến dịch Quang Trung” được phát động, Ủy ban nhân dân xã Avương đã phối hợp Công an thành phố Đà Nẵng và các lực lượng liên quan khẩn trương triển khai, tập trung hỗ trợ đúng đối tượng, bảo đảm công khai, minh bạch và hiệu quả.

ndo_tl_2.jpg
Những ngôi nhà mới được hoàn thành.

Những ngày đó, các cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng xã đã cùng ăn, cùng ngủ với hộ dân để nhanh chóng triển khai xây nhà. Từ công đoạn san ủi mặt bằng, cho đến trộn vữa; từ viên gạch đầu tiên được đặt xuống cho đến những bức tường dần được hình thành, đâu đâu cũng đều có bàn tay chung sức.

Tại thôn Atếêp, người dân nơi đây vẫn nhớ câu chuyện của tháng 10, sau những trận mưa lớn, quả đồi ở trên núi đã bị sạt, bùn đất tràn xuống thôn. Trận lũ bùn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến 27 hộ dân, trong đó có 11 nhà ở kiên cố bị sập, vùi lấp hoàn toàn.

Cả thôn lúc đó chỉ còn lại bùn đất và một vài móng nhà trơ trọi. Nhiều người vẫn bàng hoàng nhớ lại, nếu trước đó chính quyền không nhanh chóng di dời người dân, thì đã không biết chuyện gì xảy ra.

ndo_tr_3.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi thăm hỏi gia đình thôn được hỗ trợ xây nhà tại thôn Atêếp.

Atếêp bây giờ đã không còn hình ảnh của thiên tai, những ngôi nhà kiên cố, tường vôi trắng mới tinh đã được dựng lên. Niềm vui hiện rõ trên gương mặt người dân khi dọn vào ở trong ngôi nhà mới.
Chị Bling Thị Bưới (thôn Atếêp) bị sập nhà hoàn toàn do thiên tai. Ngôi nhà mới của chị được xây dựng khang trang, vững chắc với nhiều công năng gồm bếp, phòng khách, phòng ngủ…

Ngày dọn vào ở, không chỉ gia đình chị, mà bà con trong thôn ai cũng qua chúc mừng. Chị Bling Thị Bưới xúc động chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, các lực lượng và bà con hỗ trợ mà gia đình đã có được nhà mới kiên cố để ở. Đây không chỉ là niềm vui, mà còn là ơn nghĩa lớn của cả gia đình, nhờ có sự hỗ trợ to lớn này chúng tôi mới có thể vực dậy ổn định cuộc sống”.

Đến nay, “Chiến dịch Quang Trung” trên địa bàn xã Avương đã hoàn thành xây dựng mới 15 căn nhà và sửa chữa, nâng cấp 19 căn nhà cho các hộ dân bị thiệt hại. Các công trình đều được xây dựng theo tiêu chuẩn “3 cứng” (nền cứng, khung-tường cứng, mái cứng), bảo đảm an toàn, bền vững, phù hợp điều kiện thực tế vùng miền núi.

ndo_br_5.jpg
Công an xã Avương thăm và mừng về nhà mới các hộ trong "Chiến dịch Quang Trung".

Chiều 12/1, Ủy ban nhân dân xã Avương tổ chức lễ mừng công “Chiến dịch Quang Trung” về xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn xã. Tại buổi lễ, Ủy ban nhân dân xã đã ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tham gia chiến dịch, đồng thời trao giấy khen cho 6 tập thể và 16 cá nhân có thành tích tiêu biểu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Avương Briu Quân cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã cơ bản đã hoàn thành 15 căn nhà xây mới và 19 căn nhà sửa chữa. Việc hoàn thành nhà ở trước Tết là động lực lớn để bà con yên tâm, phấn khởi bước vào năm mới”.

“Chiến dịch Quang Trung” đã khẳng định tinh thần trách nhiệm, sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng trong công tác chăm lo an sinh xã hội, góp phần giúp bà con ổn định cuộc sống, đón Tết Nguyên đán 2026 trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thăm, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại Quảng Ngãi

Chiều 29/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Cờ đỏ sao vàng tung bay nơi biên giới.

Rực rỡ đường cờ Tổ quốc ở xã vùng cao, biên giới

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Công an xã Quang Chiểu, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực trung tâm xã, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật về cảnh quan và đời sống văn hóa ở địa bàn biên giới.