Nhiều ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ngày 7/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn và Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Nam Hải đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Phương Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, Dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (Dự thảo Luật) khi trình ra Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 vừa qua đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội, với nhiều lượt ý kiến đóng góp tại tổ và hội trường.

Ngay sau đó, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã khẩn trương tiếp thu, chỉnh lý. Để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Phương Tuấn đề nghị tại Hội thảo hôm nay, các đại biểu tập trung, thẳng thắn góp ý vào những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật.

ndo_br_c-dung-8229.jpg
Tiến sĩ Thái Thị Tuyết Dung, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thanh tra - Pháp chế (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) góp ý tại Hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đều thống nhất việc sửa đổi, bổ sung Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 là cần thiết, nhằm hoàn thiện khung pháp lý để khơi thông nguồn lực, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, khi khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đang trở thành động lực then chốt cho phát triển kinh tế-xã hội.

Trong đó, các đại biểu tập trung vào một số nội dung như: Chính sách trong hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; chấp nhận rủi ro trong hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; cơ chế đặc biệt trong nghiên cứu, tiếp cận, mua bí quyết công nghệ, học hỏi, giải mã công nghệ; hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ chiến lược…

Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Dự thảo Luật đợt này đã được ban soạn thảo tiếp thu và chỉnh sửa một số nội dung từ các ý kiến của đại biểu trong đó có ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Các điều luật cũng như việc giải thích từ ngữ đã ngắn gọn, dễ hiểu, cụ thể, có độ mở, tạo điều kiện cho người quản lý cũng như tổ chức thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân bày tỏ mong muốn khi Chính phủ có hướng dẫn chi tiết thì cũng phải đồng nhất với quan điểm khi xây dựng Luật, tránh tình trạng Luật thì mở nhưng hướng dẫn thì siết lại. Đồng chí cũng góp ý cần làm rõ khoản 5 Điều 54 khi đề cập “nhà khoa học xuất sắc có thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học…” bởi có vẻ nội hàm trùng nhau.

Theo Tiến sĩ Thái Thị Tuyết Dung, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thanh tra - Pháp chế (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Dự thảo Luật chưa đề cập cơ chế điều phối liên kết “ba nhà” nhà nước–nhà trường–doanh nghiệp trong khoa học công nghệ và đề xuất, cần bổ sung quy định về thiết lập cơ chế điều phối liên kết “ba nhà” thông qua các trung tâm đổi mới sáng tạo, hội đồng liên ngành hoặc mạng lưới hợp tác cấp vùng, tỉnh. Đặc biệt, cần nâng cao vai trò của Nhà nước trong việc điều phối, kết nối nguồn lực, phân chia lợi ích, kiểm soát tiến độ và giám sát hiệu quả thực thi các hoạt động hợp tác. Dự thảo Luật có đề cập cơ chế đặt hàng nhiệm vụ và hỗ trợ tài chính, nhưng chưa quy định rõ về cơ chế đồng tài trợ, ưu đãi thuế cụ thể cho doanh nghiệp trong mô hình “ba nhà”. Quy định về quyền sở hữu và chia sẻ lợi ích từ kết quả nghiên cứu cũng chưa được cụ thể hóa .

Do đó, Tiến sĩ Dung đề xuất cần bổ sung quy định về cơ chế đồng tài trợ ngân sách Nhà nước với doanh nghiệp khi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sự tham gia của viện, trường. Ngoài ra, ưu đãi thuế, khấu trừ chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) cho doanh nghiệp và quyền sở hữu kết quả nghiên cứu cần được phân bổ công bằng, minh bạch.

Bên cạnh đó, cần bổ sung hướng dẫn chi tiết về cách xác định giá trị tài sản trí tuệ khi góp vốn, quy trình nội bộ bảo đảm hiệu quả và minh bạch trong quá trình góp vốn. Cần bổ sung yêu cầu lập báo cáo tài chính riêng cho từng nhiệm vụ và có thể kiểm toán độc lập, đặc biệt trong trường hợp có sự tham gia tài trợ của nhiều chủ thể.

Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Nam Hải, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gồm 8 chương và 83 điều, tăng 2 điều so với Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 do bổ sung nội dung đổi mới sáng tạo và cấu trúc lại Luật nên về hình thức có nhiều thay đổi so với luật hiện hành.

Đối với mỗi ý kiến của đại biểu, đồng chí Nguyễn Nam Hải đã ghi nhận và có những trao đổi thẳng thắn ngay tại Hội thảo để làm rõ hơn những nội dung kiến nghị, đề xuất.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết đã tiếp thu đầy đủ những ý kiến góp ý của các đại biểu, chuyên gia. Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện Dự thảo Luật, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong thời gian tới.

Từ nay tới khi Dự án Luật này được Quốc hội bấm nút thông qua, Ban soạn thảo mong các đại biểu sẽ tiếp tục có ý kiến đóng góp để khi Luật ban hành đi vào cuộc sống sẽ phát huy hiệu quả thiết thực nhất.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần quét mã QR, cử tri Hà Nội tìm hiểu các thông tin về bầu cử một cách thuận lợi. (Ảnh: KIM CHI)

Tăng cường sự tương tác giữa chính quyền với người dân

Với sự chủ động và linh hoạt trong ứng dụng công nghệ số, công tác chuẩn bị bầu cử tại nhiều địa phương đang được triển khai thuận lợi, góp phần hướng tới mục tiêu tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Linh hướng dẫn sinh viên kiểm tra mẫu sản phẩm hạt nano vàng thu được từ quá trình tổng hợp plasma. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Làm chủ công nghệ plasma lạnh cho vật liệu nano

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo nguồn phát plasma lạnh ứng dụng trong tổng hợp vật liệu nano kim loại có hiệu ứng cộng hưởng plasmon bề mặt (Au, Ag)” đã mở ra hướng tiếp cận xanh, an toàn trong tổng hợp nano kim loại quý, góp phần nâng cao năng lực làm chủ công nghệ plasma và vật liệu tiên tiến trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định cho đồng chí Trần Hồng Thái giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều 12/3, tại Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ được vinh danh tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ tư.

Tìm kiếm và vinh danh những thành tựu công nghệ xuất sắc của hệ sinh thái số

Chương trình “Biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số (Vietnam I4 Impact Awards) 2026” đã chính thức được khởi động với cách tiếp cận mới nhấn mạnh yếu tố “impact”- giá trị thực tiễn của công nghệ; được kỳ vọng trở thành nơi các doanh nghiệp công nghệ khẳng định năng lực đổi mới sáng tạo, lan tỏa các mô hình chuyển đổi số.

Phố phường khu vực Lâm Đồng ngàn hoa rực rỡ cờ hoa, pa-nô chào mừng ngày hội non sông.

Phường Lâm Viên-Đà Lạt chủ động xây dựng phần mềm phục vụ bầu cử

Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động xây dựng phần mềm quản lý danh sách cử tri và theo dõi tiến độ bầu cử theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành trong ngày bầu cử.

Hiệu năng mạnh mẽ trên Galaxy S26 series là nền tảng cho các tác vụ Galaxy AI hoạt động trơn tru.

Galaxy S26: Khi Samsung định nghĩa lại “AI Phone tích hợp” từ phần cứng

AI trên smartphone ngày càng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng thực sự hữu ích. Với Galaxy S26, Samsung tiếp cận theo hướng khác: xây dựng một Galaxy AI Phone tích hợp, nơi phần cứng, hệ điều hành và Galaxy AI được phát triển song song để AI hoạt động ổn định và liền mạch hơn trong sử dụng hằng ngày.

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Ảnh minh họa.

Giảm phát thải khí mê-tan từ chất thải

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Bức tranh chất thải cho thấy rác sinh hoạt có thành phần rất đa dạng nhưng rác thải thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất, phần còn lại là các nhóm có thể tái chế, chất thải nguy hại và các loại khác.

Đại diện VNPT Cyber Immunity và BIC ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

Giảm thiểu thiệt hại trước lừa đảo trực tuyến

Các hình thức lừa đảo trực tuyến và rò rỉ dữ liệu cá nhân ngày càng gia tăng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm khiến người dùng cá nhân đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn trong môi trường số. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết về các giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ người dùng giảm thiểu thiệt hại khi sự cố xảy ra.