Nhiễm trùng, hoại tử da vì đắp kiến ba khoang chữa ngứa

Một tuần trước, được mách bảo đắp kiến ba khoang lên người để chữa ngứa, nam thanh niên 15 tuổi (quê ở Ân Thi, Hưng Yên) bị trợt loét da lan rộng toàn thân, nhiễm trùng trầm trọng.
Bệnh nhân được điều trị tích cực tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. (Ảnh: BVCC)
Bệnh nhân được điều trị tích cực tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. (Ảnh: BVCC)

Ngày 19/3, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân tổn thương da toàn thân, với nhiều vết loét.

Theo người nhà người bệnh, bệnh nhân bị ngứa lâu ngày. Gia đình có hái các loại lá như khế, bàng… mang về đun nước tắm nhưng không khỏi. Cách đây một tuần, họ hàng mách bảo, gia đình đã tìm bắt kiến ba khoang, đưa cho họ hàng chế thành bài thuốc ở dạng dịch lỏng để xoa lên vùng bị ngứa.

Nhưng từ khi làm theo bài thuốc dân gian truyền miệng này, các tổn thương da không những không giảm, trên cơ thể xuất hiện các vết trợt loét và ngày càng lan rộng.

Sau khi bôi dung dịch một hôm, bệnh nhân thấy nóng rát ngoài da, mệt mỏi, mất sức. Bệnh nhân nghĩ rằng do tác dụng phụ của dung dịch. Sau đó, bệnh nhân vẫn cố chịu đựng. Đến khi các tổn thương da lan rộng, hình thành các mảng trợt loét, rỉ dịch thì mới đến Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám.

Bác sĩ Dương Thị Thúy Quỳnh, Khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tổn thương da ở nhiều vùng trên cơ thể, chảy dịch ướt ở vùng sinh dục, chân, tay và vùng mông.

Các bác sĩ Khoa Điều trị bệnh da nam giới chẩn đoán bệnh nhân nhiễm ghẻ và viêm da tiếp xúc kích ứng.

Bệnh nhân nhiễm trùng toàn thân.

Bệnh nhân nhiễm trùng toàn thân.

Về phương pháp điều trị cho bệnh nhân này, bác sĩ chuyên khoa II Quách Thị Hà Giang, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới cho biết: Khoa đang tập trung điều trị cho bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp điều trị toàn diện, bao gồm điều trị và chăm sóc tổn thương da tại chỗ bằng các dung dịch kháng khuẩn, kháng sinh, và điều trị toàn thân bằng kháng sinh, thuốc giảm đau, giảm viêm.

"Chúng tôi hy vọng rằng, trong vòng 1-2 tuần tới, tình trạng của bệnh nhân sẽ được cải thiện đáng kể, giảm đau rát và da có thể lành lại", bác sĩ Giang cho biết.

Chuyên gia cũng rất tiếc, nếu ngay từ đầu với triệu chứng ngứa, bệnh nhân đến thăm khám sớm thì đã chữa khỏi bệnh. Việc tự ý sử dụng một số phương pháp dân gian như kiến ba khoang đã gây ra những tổn thương nghiêm trọng trên da.

Việc bôi chất từ kiến ba khoang lên diện tích da rộng đã dẫn đến tình trạng da bị hoại tử, sưng đỏ, rát, thậm chí chảy máu ở vùng sinh dục và mông. Đây là hậu quả nghiêm trọng của việc điều trị không đúng cách, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy gan, suy thận, rối loạn điện giải, thậm chí đe dọa tới tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Giang nhấn mạnh rằng, ngoài trường hợp này, Khoa Điều trị bệnh da nam giới của bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân khác gặp phải tình trạng tương tự, do tự ý sử dụng các phương pháp điều trị không được kiểm chứng về mặt khoa học. Những hành động này không chỉ không giúp bệnh nhân khỏi bệnh mà còn có thể làm tình trạng da trở nên nghiêm trọng hơn.

Bác sĩ Giang khuyến cáo, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên da, người dân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị đúng cách. Việc tin vào những phương pháp điều trị không chính thống, chưa được kiểm chứng, sẽ chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Con trai chào đời an toàn ở tuần thai 38 khi người chị song sinh đã chào đời trước đó ở tuần thai 26. (Ảnh: BVCC)

Kỳ tích y khoa: Cặp song thai chào đời cách nhau 13 tuần

Y khoa Việt Nam vừa ghi thêm một kỳ tích sản khoa khi sản phụ mang song thai sinh 2 con cách nhau 13 tuần. Bé sinh non ở tuần 26 đang hoàn thiện chức năng hô hấp, em trai tiếp tục được nuôi thêm 13 tuần trong bụng mẹ và chào đời ở tuần 38 ngày 15/4. Kỳ tích ấy đến từ sự quyết tâm và trí tuệ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. 

Cán bộ Trạm Y tế phường Tây Tựu hướng dẫn các em học sinh trên địa bàn rửa tay bằng xà phòng đúng cách để phòng bệnh tay chân miệng.

Không để dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát tại nơi mình sinh sống

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành liên quan; nhất là mỗi gia đình, nhà trường và cộng đồng cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ an toàn sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt không để dịch bệnh lây lan, bùng phát tại nơi mình sinh sống.

Các chuyên gia thảo luận về vai trò dự phòng chủ động trong phòng ngừa RSV với người lớn tuổi và người có bệnh lý nền.

Chủ động phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cho người lớn tuổi, người có bệnh nền

Các chuyên gia y tế cảnh báo virus hợp bào hô hấp (RSV) đang là một nguy cơ thầm lặng nhưng nghiêm trọng đối với người lớn tuổi và những người có bệnh nền. Điều này đặt ra nhu cầu cấp thiết về việc tăng cường dự phòng chủ động, nhằm giảm thiểu nguy cơ biến chứng và góp phần giảm tải cho hệ thống y tế.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Hiểu đúng về thay khớp háng và phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Chiều 13/4, Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng Tổ chức Operation Walk Chicago, Hoa Kỳ (OWC) tổ chức chương trình Tọa đàm truyền thông giáo dục sức khỏe “Hiểu đúng về thay khớp háng và phục hồi chức năng sau phẫu thuật”, góp phần lan tỏa kiến thức y khoa và mở rộng cơ hội điều trị cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh nhi đang bình phục sau phẫu thuật.

Chạy đua với thời gian giữ đôi mắt cho bệnh nhi

“Con không thể nằm ngửa để thở, phải duy trì sự sống qua ống xông, trong khi đôi mắt bắt đầu lồi ra bất thường”, chị Hương, mẹ của bệnh nhi nhớ lại ngày tháng khủng hoảng ngay khi con mới chào đời. 

Tình trạng bệnh nhân khi đến khám.

Sai lầm trong điều trị nấm da, bệnh da bùng phát khắp cơ thể

Tự ý dùng thuốc bôi mua qua mạng, kết hợp tắm lá và uống thuốc không rõ nguồn gốc, một phụ nữ 50 tuổi đã khiến bệnh nấm da kéo dài suốt 2 năm, lan rộng toàn thân. Trường hợp này là lời cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng khi điều trị bệnh da liễu sai cách, đặc biệt trong bối cảnh thuốc “quảng cáo thần tốc” tràn lan.

[Video] Tháng cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ bắt đầu từ 15/4

[Video] Tháng cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ bắt đầu từ 15/4

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch Triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”. Trọng tâm là tăng cường kiểm soát nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.