Nhật Bản viện trợ 1,5 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Khoản viện trợ sẽ hỗ trợ kịp thời và toàn diện cho các gia đình bị buộc phải sơ tán tạm thời và trẻ em bị ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, bão và lũ lụt gần đây, ưu tiên hỗ trợ mặt hàng phi lương thực, nước sạch, vệ sinh và vệ sinh cá nhân; tăng cường năng lực tìm kiếm cứu nạn và bảo đảm các biện pháp bảo vệ thiết yếu.

Mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa, nông nghiệp, hạ tầng tại khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. (Ảnh: VGP)
Mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa, nông nghiệp, hạ tầng tại khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. (Ảnh: VGP)

Chính phủ Nhật Bản vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1,5 triệu USD thông qua Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) nhằm tăng cường các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sớm sau thiên tai, trong bối cảnh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chuỗi áp thấp nhiệt đới, bão và lũ lụt kéo dài trong năm 2025.

Trong tổng số viện trợ, 1 triệu USD sẽ được phân bổ cho IOM Việt Nam nhằm cung cấp mặt hàng phi lương thực cho hơn 32 nghìn người tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng, đồng thời tăng cường năng lực tìm kiếm và cứu nạn cho 20 đội cứu hộ tại địa phương, với mục tiêu hỗ trợ khoảng 4.000 người dân.

Còn lại 500 nghìn USD sẽ được triển khai thông qua UNICEF Việt Nam để thực hiện các dịch vụ thiết yếu về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (WASH), sửa chữa các công trình vệ sinh, cải thiện hệ thống chiếu sáng tại trường học và thúc đẩy an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, mang lại lợi ích cho 20 nghìn người bị ảnh hưởng, trong đó có 14 nghìn trẻ em.

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki, khoản viện trợ nói trên sẽ được ưu tiên cho các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Đắk Lắk, Khánh Hòa, Gia Lai và Lâm Đồng. “Chúng tôi hy vọng rằng sự hỗ trợ khẩn cấp từ người dân và Chính phủ Nhật Bản sẽ nhanh chóng đến tay người dân bị ảnh hưởng, góp phần giảm nhẹ hậu quả của bão lũ và hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm phục hồi. Đồng thời, nhằm giảm thiểu rủi ro và thiệt hại tương tự trong tương lai, Nhật Bản cũng sẽ xem xét thúc đẩy hợp tác kỹ thuật thông qua JICA, tập trung vào quản lý nguồn nước và phát triển hạ tầng tại khu vực miền trung”, ông Ito Naoki chia sẻ.

Trong năm 2025, Việt Nam đã phải hứng chịu chuỗi hiện tượng thời tiết cực đoan chưa từng có, với 15 cơn bão và các trận lũ lịch sử với cường độ, tần suất và phạm vi ảnh hưởng lớn. Các cơn bão Bualoi (29/9) và Matmo (6/10) đã gây ra lũ lớn trên bảy dòng sông chính, làm gia tăng thiệt hại tại các tỉnh phía bắc. Các cơn bão tiếp theo như Fengshen (22/10), Kalmaegi (6/11) và lũ lụt tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực miền trung, trong khi bão Koto (28/11) gây mưa lớn trên diện rộng.

Theo báo cáo của Chính phủ ngày 26/11/2025, khu vực Nam Trung Bộ đã trải qua đợt lũ nghiêm trọng nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Lũ lụt và sạt lở đất buộc người dân phải sơ tán trên diện rộng, với tổng thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 3,6 tỷ USD. Kể từ đầu mùa mưa bão, thiên tai đã khiến 409 người thiệt mạng và mất tích, hơn 337 nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hỏng. Riêng bão Kalmaegi đã khiến hơn 500 nghìn người phải sơ tán tạm thời tại thời điểm cao điểm. Hiện nay, khoảng 1,9 triệu người tại 9 tỉnh vẫn đang chưa được tiếp cận nước sạch và điều kiện vệ sinh an toàn đầy đủ.

Khoản viện trợ của Nhật Bản sẽ góp phần thúc đẩy phối hợp đa lĩnh vực, tăng cường các nỗ lực trong lĩnh vực y tế, giáo dục và dinh dưỡng, nhằm đáp ứng toàn diện nhu cầu của trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng.

Trong khuôn khổ Kế hoạch ứng phó chung của Liên hợp quốc, phối hợp với Chính phủ Việt Nam, IOM và UNICEF đang tập trung hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương nhất, bao gồm các gia đình và trẻ em, trong đó có những người buộc phải sơ tán tạm thời do thiên tai. Mặc dù các hoạt động cứu trợ đang được triển khai, nhu cầu hỗ trợ bổ sung vẫn rất lớn nhằm đảm bảo người dân bị ảnh hưởng có thể tiếp cận các dịch vụ thiết yếu và không gian an toàn. Khoản viện trợ này sẽ giúp IOM và UNICEF mở rộng phạm vi hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

“Trẻ em không gây ra biến đổi khí hậu, nhưng lại là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất”, bà Silvia Danailov, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết. “Với vai trò đồng chủ trì Nhóm công tác quốc gia về Nước sạch, Vệ sinh và Vệ sinh cá nhân (WASH), UNICEF đang phối hợp với các đối tác để khôi phục khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh an toàn cho các gia đình và trẻ em bị ảnh hưởng bởi các cơn bão vừa qua. Sự hỗ trợ kịp thời từ Nhật Bản cho phép chúng tôi cung cấp các dịch vụ WASH thiết yếu, bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ dịch bệnh và hỗ trợ cộng đồng tăng cường khả năng chống chịu trước các cú sốc khí hậu trong tương lai”.

Bà Kendra Rinas, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, IOM sẽ cung cấp các bộ dụng cụ sửa chữa nhà ở và hàng hóa phi lương thực nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp thiết và hỗ trợ quá trình phục hồi. Đồng thời, IOM sẽ trang bị các thiết bị tìm kiếm và cứu nạn cho 20 đội cứu hộ tại cộng đồng, góp phần tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó và bảo đảm phản ứng nhanh chóng trước thiên tai tại địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 18/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Nai; Cảnh báo lừa đảo yêu cầu cài đặt thẻ bảo hiểm xã hội điện tử

Tin nổi bật ngày 18/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Nai; Cảnh báo lừa đảo yêu cầu cài đặt thẻ bảo hiểm xã hội điện tử

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Nai; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội; Văn phòng Quốc hội; Cảnh báo lừa đảo yêu cầu cài đặt thẻ bảo hiểm xã hội điện tử... là một số tin tức nổi bật trong ngày 18/5.

Ban Tổ chức thực hiện nghi thức khai mạc hội thi.

Phát động Hội thi “Tìm hiểu chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp” năm 2026

Ngày 18/5, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Hội Nông dân thành phố và Thành đoàn Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ phát động Hội thi “Tìm hiểu chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp” năm 2026.

Đoạn sông nơi xảy ra vụ việc.

Năm học sinh chết đuối thương tâm ở sông Lô

Chiều ngày 18/5, một nhóm thiếu niên gồm 9 cháu rủ nhau đi bắn, bẫy chim và tắm sông tại khu vực ven sông Lô thuộc địa phận thôn Yên Kiều, xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ, trong quá trình vui chơi, có 5 cháu không may ngã xuống sông và bị đuối nước.

Cảnh báo mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu cập nhật thông tin trên VssID.

Cảnh báo lừa đảo yêu cầu cài đặt thẻ bảo hiểm xã hội điện tử

Gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận tình trạng một số đối tượng mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội để tiếp cận người dân, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của bọn chúng ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn tài chính của người tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Chương trình được tổ chức trực tiếp, kết nối với 99 điểm cầu xã, phường với sự tham dự của hơn 3.200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Tuổi trẻ Bắc Ninh đăng ký thực hiện 10.000 công trình thanh niên

Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), ngày 18/5, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức Học tập chuyên đề làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026; quán triệt, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yok Đôn và Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động giúp nhân dân xã Buôn Đôn khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk hỗ trợ nhân dân xã Buôn Đôn khắc phục hậu quả thiên tai

Chiều 18/5, Trung tá Phạm Văn Hứng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yok Đôn (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang phối hợp Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động triển khai lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lớn, giông lốc gây ra trên địa bàn xã Buôn Đôn.

Công an sử dụng mô-tô nước tiếp cận các du khách đang bị thủy triều cô lập.

Giải cứu 2 du khách bị thủy triều cô lập ở Sầm Sơn

Hơn 14 giờ ngày 18/5, Tổ cứu nạn cứu hộ và sơ cấp cứu biển Sầm Sơn phối hợp Đội sơ cấp cứu biển Sầm Sơn đã kịp thời triển khai lực lượng, phương tiện giải cứu an toàn 2 nữ du khách bị thủy triều dâng, cô lập tại khu vực mỏm đá phía sau chân Đền Độc Cước.

Toàn cảnh Hội nghị từ đầu cầu trực tiếp.

Nhanh chóng cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng trong tuổi trẻ các cơ quan Đảng Trung ương

Được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Hội nghị học tập, quán triệt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ nhất, do Đoàn các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức chiều 18/5 đã thu hút hàng nghìn đoàn viên.

Lực lượng chức năng nỗ lực chữa cháy rừng tại khu vực Lâm trường Vĩnh Lợi.

Tây Ninh: Khống chế vụ cháy rừng tràm kéo dài hơn 24 giờ

Trong hai ngày 17 và 18/5, tại khu vực Lâm trường Vĩnh Lợi (ấp Cả Nổ, xã Tân Hưng, tỉnh Tây Ninh) đã xảy ra vụ cháy rừng tràm kinh tế nghiêm trọng do Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển xanh Long An quản lý. Vụ cháy gây thiệt hại nhiều diện tích rừng tràm và thảm thực bì, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái khu vực.

Nhiều sản phẩm du lịch mới đang được tạo ra tại hồ Núi Cốc, Thái Nguyên.

Đặc sắc mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2026

Thái Nguyên là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc, non xanh nước biếc, người dân thân thiện, mến khách. Với mùa du lịch năm 2026, Thái Nguyên không chỉ giới thiệu với bạn bè về tiềm năng du lịch, thu hút du khách và nhà đầu tư mà còn thể hiện khát vọng vươn lên không ngừng.

Tuyên dương 100 công nhân giỏi Thủ đô. (Ảnh: HỮU CHÁNH)

Tuyên dương 100 công nhân giỏi Thủ đô năm 2026

100 cá nhân được tuyên dương hôm nay là 100 câu chuyện về sự sáng tạo và lòng tận tụy. Có người dành cả thanh xuân để cải tiến quy trình kỹ thuật, có người miệt mài bên máy móc để tìm ra giải pháp tiết kiệm nguyên liệu. Họ là những “viên gạch hồng” đang góp phần xây dựng tầm vóc kinh tế Thủ đô.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở Hòn Mấu, đặc khu Kiên Hải.

Tuổi trẻ Công an An Giang mang nghĩa tình về với biển đảo

Hành trình “mang nghĩa tình về với biển đảo” thông qua chương trình “Ngày hội thầy thuốc tình nguyện làm theo lời Bác, vì sức khỏe cộng đồng” năm 2026 là một chuỗi các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và tuyên truyền pháp luật mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân nơi biển, đảo.

Công ty Thủy điện Quảng Trị sẵn sàng phương án vận hành mùa khô năm 2026.

Chủ động các phương án vận hành điện an toàn, hiệu quả

Công ty Thủy điện Quảng Trị có nhiệm vụ kép, cùng với sản xuất, kinh doanh điện năng, còn có một nhiệm vụ rất lớn, đó là đóng vai trò quan trọng điều tiết nước, cắt giảm lũ cho vùng hạ du và cấp nước tưới tiêu sản xuất cho vùng đồng bằng phía nam tỉnh Quảng Trị.