Nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân sau lũ

Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ tích cực, thiết thực của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp khẩn trương, cấp bách nhằm khắc phục hậu quả, khôi phục cơ sở hạ tầng sớm ổn định đời sống nhân dân sau lũ.

Người dân chung tay dọn dẹp môi trường sau lũ tại Nha Trang.
Người dân chung tay dọn dẹp môi trường sau lũ tại Nha Trang.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Tính đến ngày 25/11, mưa lũ tại khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ làm 98 người chết gồm: tỉnh Đắk Lắk 63 người, tỉnh Khánh Hòa 22 người, tỉnh Lâm Đồng 5 người, tỉnh Gia Lai 3 người… và 10 người mất tích, gồm tỉnh Đắk Lắk 8 người, thành phố Đà Nẵng 2 người. Bên cạnh đó, mưa lũ còn làm 426 căn nhà bị sập đổ, gồm Đắk Lắk 133 căn, Khánh Hòa 105 căn, Gia Lai 103 căn, Lâm Đồng 76 căn... và 2.066 nhà bị hư hỏng. Thời điểm ngập lớn nhất ghi nhận có tới 272.666 nhà bị ngập. Ước thiệt hại kinh tế ban đầu khoảng 14.352 tỷ đồng, trong đó nặng nhất là hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân sau lũ, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã liên tục ban hành các chỉ thị và công điện chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân sau mưa lũ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn cho biết: Cơn lũ lịch sử vừa qua gây thiệt hại nặng nề về tài sản, đặc biệt là người. Trên tinh thần khẩn trương, quyết tâm sớm khắc phục nhanh nhất hậu quả mưa lũ, đưa các hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân trở lại bình thường, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung huy động mọi nguồn lực trong và ngoài tỉnh để giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Công tác khắc phục hậu quả được triển khai thực hiện đồng bộ với tinh thần thần tốc, quyết liệt, hiệu quả. Đặc biệt, chiều 26/11, tại xã Xuân Lãnh, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khởi công xây dựng 16 ngôi nhà tặng các hộ dân có nhà bị sập đổ do bão số 13 và ngập lụt, mỗi ngôi nhà trị giá 110 triệu đồng, trong đó Bộ Công an hỗ trợ 60 triệu đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 60 triệu đồng. Ngoài ra, Bộ Công an còn trao tặng nhân dân vùng lũ tỉnh Đắk Lắk 80 tấn gạo và các nhu yếu phẩm khác để góp phần khắc phục hậu quả thiên tai.

Cơn lũ lịch sử vừa qua gây thiệt hại nặng nề về tài sản, đặc biệt là người. Trên tinh thần khẩn trương, quyết tâm sớm khắc phục nhanh nhất hậu quả mưa lũ, đưa các hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân trở lại bình thường, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung huy động mọi nguồn lực trong và ngoài tỉnh để giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

(Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn)

Tại tỉnh Khánh Hòa, công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả sau lũ cũng đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thành lập nhiều đoàn công tác về các địa phương, kiểm tra thực tế, thăm hỏi, động viên người dân và chỉ đạo phương án hỗ trợ khẩn cấp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Trần Phong bày tỏ sự xúc động sâu sắc trước những mất mát của người dân. “Thiên tai lần này quá khốc liệt. Thấy bà con dọn dẹp từng mảng bùn, nhặt nhạnh vài món đồ còn sót lại, chúng tôi càng cảm nhận rõ trách nhiệm của chính quyền phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn để người dân không bị bỏ lại phía sau”, đồng chí Trần Phong nhấn mạnh, đồng thời chỉ rõ, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là ổn định đời sống nhân dân.

Tỉnh yêu cầu các xã, phường rà soát toàn bộ thiệt hại đến từng hộ dân, bảo đảm “không bỏ sót, không chậm trễ” trong hỗ trợ. “Bà con mất mát nhiều quá rồi, việc hỗ trợ phải thật nhanh, thật đúng, thật nhân văn để người dân có điểm tựa. Việc gì chậm, việc gì vướng phải báo ngay để xử lý”…

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những ngày qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn cùng đoàn công tác luôn có mặt tại các xã vùng sâu, vùng xa phía Tây của tỉnh như Pờ Tó, Ia Pa, Ia Hiao, Ia Tul, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh… để thăm hỏi, tặng quà và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, phục hồi sản xuất, chăn nuôi, ổn định đời sống nhân dân đang được các tỉnh triển khai khẩn trương, quyết liệt. Tại các xã vùng lũ, lực lượng Quân đội,

Công an phối hợp với các đoàn thể, thanh niên tình nguyện cùng cấp ủy, chính quyền địa phương ngày đêm bám sát địa bàn, cấp phát lương thực, nhu yếu phẩm đến tận tay người dân, không để một ai bị thiếu đói, đồng thời hỗ trợ dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa, khôi phục sản xuất, kinh doanh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Gượng dậy sau lũ

Những ngày qua, phóng viên Báo Nhân Dân có mặt tại vùng lũ các tỉnh và ghi nhận sự lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái của nhân dân cả nước hướng về vùng lũ, giúp người dân gượng dậy sau lũ. Đối với nhân dân vùng lũ, cuộc sống vốn đã khó khăn, cơn lũ lịch sử vừa qua đã cuốn theo gần như toàn bộ những gì mà họ tích góp được khiến cuộc sống càng thêm khốn khó hơn. Nhưng với nghị lực và niềm tin vào cuộc sống, ngay sau khi nước rút, họ đã bắt tay vào khắc phục hậu quả, sửa chữa nhà cửa và khôi phục lại sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh. Bà Huỳnh Thị Yên ở thôn Mỹ Xuân 1, xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk cho biết:

“Đợt lũ vừa qua nước dâng đến mái nhà khiến toàn bộ vật dụng trong nhà bị hư hỏng và gia súc, gia cầm bị trôi hết. Trong hoạn nạn, được các đơn vị về cứu trợ và lực lượng Quân đội, Công an hỗ trợ dọn dẹp, rửa sạch đồ đạc trong nhà và khơi thông cống rãnh, làm sạch đường sá, phun hóa chất xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh… người dân chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Vợ chồng tôi đã bàn tính, sau khi nước rút hết thì sẽ mua gà, heo về chăn nuôi và phục hồi lại mấy sào ruộng để sớm ổn định cuộc sống”.

ca88fe3e7d9df1c3a88c-2787.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại thôn Phước Giang, xã Hòa Xuân.

Ông Rơ Lan K’Tơn ở xã Pờ Tó, tỉnh Gia Lai xúc động nói: “Nhà tôi bị tốc mái sau trận mưa lớn, giờ được các chú bộ đội đến thăm, tặng quà, sửa lại mái tôn, tôi mừng lắm. Mong sao trời sớm quang để bà con tiếp tục trồng lúa, mía, phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống”. Bà Nguyễn Thị Bé, một ngư dân làng chài Hải Minh, phường Quy Nhơn chia sẻ: “Những ngày bão, lũ, sóng đánh vào tận cửa, cả nhà chỉ kịp chạy lên nhà hàng xóm tránh lũ. Giờ nhận được gạo cứu trợ, lại được hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, mong rằng sóng yên biển lặng cho tụi tôi trở lại với nghề, gượng dậy sau bão lũ”.

Ở các vùng trũng như Tây Nha Trang, Diên Khánh, Diên Điền, tỉnh Khánh Hòa, nhiều khu dân cư từng chìm trong biển nước sâu từ 3-4m, sau khi nước rút để lại cảnh tượng tan hoang: đồ đạc ngổn ngang, bùn đất phủ dày trong từng ngôi nhà và trường học. Ngay sau khi từ các điểm sơ tán trở về, người dân khẩn trương dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống. Tại thôn Trung 1, xã Diên Điền, bà Phạm Thị Lan 52 tuổi chia sẻ: “Tình làng nghĩa xóm trong hoạn nạn đã trở thành điểm tựa lớn cho người dân. Khi nước lũ dâng, bà con chia nhau từng gói mì, từng chai nước; lúc nước rút, mọi người tiếp tục cùng nhau dọn dẹp, thu gom rác thải, khơi thông lối đi, tất cả đều mong sớm đưa cuộc sống trở lại bình yên sau thiên tai”. Chị Tuyết Trang ở thôn Trung 1, xã Diên Điền tay run run khi nhặt từng món đồ còn sót lại kể: “Thời điểm khó khăn này, có các đoàn thiện nguyện mang gạo, dầu ăn, áo quần đến hỗ trợ, ít nhất giúp gia đình vượt qua những ngày khó khăn này”.

Hiện nay, các địa phương đang chủ động rà soát, lập danh sách chính xác, đầy đủ và công khai các hộ bị ảnh hưởng. Đồng thời, khẩn trương phân bổ kinh phí hỗ trợ của Trung ương, địa phương và lương thực, thực phẩm cho các địa phương, đơn vị để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Tính đến ngày 25/11, mưa lũ tại khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ làm 98 người chết gồm: tỉnh Đắk Lắk 63 người, tỉnh Khánh Hòa 22 người, tỉnh Lâm Đồng 5 người, tỉnh Gia Lai 3 người… và 10 người mất tích, gồm tỉnh Đắk Lắk 8 người, thành phố Đà Nẵng 2 người. Bên cạnh đó, mưa lũ còn làm 426 căn nhà bị sập đổ, gồm Đắk Lắk 133 căn, Khánh Hòa 105 căn, Gia Lai 103 căn, Lâm Đồng 76 căn... và 2.066 nhà bị hư hỏng. Thời điểm ngập lớn nhất ghi nhận có tới 272.666 nhà bị ngập. Ước thiệt hại kinh tế ban đầu khoảng 14.352 tỷ đồng, trong đó nặng nhất là hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...