Nhân rộng mô hình đưa rác vào bờ

Trong khuôn khổ dự án “Thí điểm các mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải ngành thủy sản nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại TP Quy Nhơn” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ giai đoạn 2022-2024, từ cuối năm 2023, tỉnh Bình Định đã triển khai mô hình “thu gom chất thải nhựa từ tàu cá về bờ”.
Ngư dân thu gom chai nhựa sau mỗi chuyến đánh bắt dài ngày trở về.
Ngư dân thu gom chai nhựa sau mỗi chuyến đánh bắt dài ngày trở về.

1/Từ khi mô hình thu gom chất thải nhựa từ tàu cá về bờ được triển khai, ngư dân Ngô Đức Tấn, trú tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát đã dần hình thành thói quen mang những túi rác thải nhựa thu gom được trên biển sau những chuyến vươn khơi khai thác thủy sản dài ngày. Các chủ tàu thực hiện mô hình phải cam kết không xả rác thải nhựa xuống biển và thu gom rác thải nhựa sinh hoạt trên tàu cá để đưa vào bờ. Tại cuối mỗi thành tàu, họ lắp đặt túi lưới chứa rác thải nhựa; khai báo các loại nước uống, thực phẩm sinh hoạt và các loại bao bì trong chuyến biển thông qua tờ khai khi làm thủ tục xuất bến tại cảng cá, xác nhận lượng rác thải nhựa mang về khi cập cảng.

Đến nay, tỉnh Bình Định đã tổ chức thí điểm hơn 200 tàu cá ra khơi thu gom, mang rác nhựa về tập kết tại cảng cá Quy Nhơn để phục vụ tái chế. Rác nhựa do ngư dân mang từ biển về sẽ được cảng cá cân, trả tiền theo giá thị trường, sau đó chuyển đến khu nhà phân loại để ép bằng máy hiện đại. Cảng cá kết nối với các công ty môi trường để bán rác tái chế phục vụ lại thị trường, nối dài vòng đời rác. Về lâu dài, Bình Định sẽ áp dụng các quy định mới để ràng buộc trách nhiệm chống rác thải nhựa đại dương đến tất cả các ngư dân và sản lượng hải sản đánh bắt.

Chị Nguyễn Thị Minh Lệ, Đội trưởng thu gom rác thải nhựa tại cảng cá Quy Nhơn cho biết, khi rác thải được thu gom về bờ thì sẽ có đội xử lý rác thải xuống thu gom, tiến hành phân loại rác thải nhựa và rác thải kim loại rồi cho tiến hành ép kiện rồi đưa về cho Công ty môi trường đô thị để tái chế thành những sản phẩm hữu ích khác. Theo thống kê, sau hơn 4 tháng đưa mô hình vào hoạt động, nhà thu gom rác thải nhựa từ tàu cá tại cảng cá Quy Nhơn đã thu gom được khoảng 1 tấn rác các loại, trong đó, có khoảng 600 kg rác tái chế được. “Điều này đã góp phần đáng kể vào việc chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, làm “sạch hóa” đại dương, giúp ngư dân giữ được nguồn sống bền vững cho chính mình”, chị Lệ cho biết.

2/Tỉnh Bình Định đã đặt ra mục tiêu giai đoạn 2024-2025 có 70% ngư dân tỉnh được tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng quản lý, hành động giảm thiểu rác nhựa đại dương. Đồng thời, 50% tàu cá khai thác thủy sản sẽ thu gom rác thải nhựa trong chuyến đánh bắt trên biển mang về bờ để tái chế. Đến năm 2030, mục tiêu là 100% tàu cá, ngư dân đánh bắt trên biển tổ chức thu gom rác nhựa mang về bờ tập trung tại các điểm thu gom rác ở cảng cá để tái chế. Đây là một phần trong kế hoạch xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu về rác thải nhựa đại dương của tàu cá. Trước mắt, Bình Định sẽ áp dụng mô hình thu gom, mang rác thải nhựa trên biển về bờ tại các cảng cá như Quy Nhơn, Tam Quan Nam, Đề Gi (tỉnh Bình Định) đối với các chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên tàu cá có chiều dài 15 m trở lên. Đặc biệt, trong thời gian tới, các cảng cá sẽ phát triển hạ tầng, nhân lực thu gom, tái chế rác nhựa.

Do vậy, dù mới chỉ thực hiện thí điểm ở cảng cá Quy Nhơn và cảng Đề Gi nhưng mô hình này đã thu hút sự tham gia của hàng trăm tàu cá và ngư dân, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa đại dương trong hoạt động khai thác thủy sản. Có thể thấy, sự thay đổi này không chỉ giúp giảm lượng rác thải nhựa đại dương mà còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường biển, bảo đảm sự bền vững cho nguồn lợi thủy sản - nguồn thu nhập chính của ngư dân.

Bà Hà Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết, mô hình này sẽ giảm được lượng rác thải khó phân hủy ra môi trường biển và đại dương, góp phần bảo vệ môi trường biển và hệ sinh thái, các động vật thủy sinh trong môi trường biển. Trong thời gian tới, trên cơ sở tổng kết mô hình sẽ có hướng nhân rộng ra các cảng cá trên địa bàn tỉnh và mở rộng phạm vi. Tỉnh Bình Định cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2030, có 100% tàu khai thác thủy sản thu gom rác thải nhựa (bao gồm cả rác sinh hoạt và rác sản xuất) của tàu cá mang vào bờ, tập trung tại các điểm thu gom ở cảng cá, chuyển các đơn vị có chức năng xử lý nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm biển, rác thải nhựa đại dương. Ngoài ra, mô hình này cũng mở ra hướng đi mới cho việc quản lý rác thải nhựa tại các cảng cá và trên các tàu khai thác thủy sản, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và xanh của Việt Nam.

Ngày 4/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 1746/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương. Trong đó đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm thiểu 75% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 100% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom, chấm dứt việc thải bỏ ngư cụ trực tiếp xuống biển; 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy; 100% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa…

Có thể bạn quan tâm

Thỏi vàng lớn nhất thế giới

Thỏi vàng lớn nhất thế giới

CNN đưa tin, xưởng đúc tiền Perth Mint (Australia) vừa được công nhận là đơn vị chế tác ra thỏi vàng lớn nhất thế giới, với thỏi vàng tinh luyện nặng 521,2 kg (trong ảnh), vượt xa thành tích trước đó của một xưởng đúc tiền tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chế tác nặng 300 kg vào năm 2024.

Chanel là một trong những thương hiệu cho biết, đã có phương án cho các sản phẩm hàng tồn.

Hướng đi bắt buộc của các thương hiệu

Từ ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm các hãng thời trang cao cấp tiêu hủy quần áo, giày dép, phụ kiện tồn kho nhằm bảo vệ môi trường và ngăn chặn lãng phí. Lệnh cấm này đã làm thay đổi cuộc chơi tồn tại lâu nay của ngành xa xỉ, buộc các thương hiệu phải có trách nhiệm trong chính sách quay vòng sử dụng hàng tồn hoặc chuyển sang lĩnh vực tái chế.

Biển “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” được gắn tại ngã tư phố Quang Trung - Trần Quốc Toản.

Kiểm soát thực phẩm trên các tuyến phố du lịch

Tiếp sau phường Hoàn Kiếm và Cầu Giấy, mới đây UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) cũng vừa ra mắt mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” tại phố Quang Trung, mở ra hướng tiếp cận mới trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tính toán kỹ việc thay đổi tên đường, tránh những xáo trộn trong đời sống người dân. Ảnh: K.MINH

Thận trọng khi đổi tên đường

Sau khi rà soát 168/168 phường, xã và đặc khu, thống kê trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang có 35 tuyến đường trùng tên, sử dụng chung 17 tên đường tại 11 phường, xã. Đồng thời có đến 747 tuyến đường trùng số tại 22 phường, xã. Các phương án đổi tên đang được cân nhắc kỹ càng nhằm hạn chế tối đa những xáo trộn trong đời sống người dân và bảo đảm công tác quản lý đô thị.

Khu nhà ở xã hội Ecohome 2. Ảnh: SONG ANH

Nỗ lực giãn dân bằng nhà ở xã hội

27 nghìn căn nhà ở xã hội (NƠXH) không chỉ bổ sung nguồn cung mà còn phản ánh cách Hà Nội tổ chức lại không gian phát triển, từng bước dịch chuyển dân cư theo định hướng quy hoạch đô thị đa cực.

Hướng dẫn sử dụng thu gom, vận chuyển chất thải rắn và cồng kềnh của phường Thanh Khê.

Quét mã để được thu gom rác thải xây dựng

Sau gần bốn tháng thí điểm chương trình đăng ký thu gom, vận chuyển chất thải rắn cồng kềnh hoặc chất thải rắn xây dựng thông qua quét mã QR thu được kết quả tốt, mô hình đang triển khai của UBND phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và yêu cầu được nhân rộng ở một số địa phương khác.

Nằm trong tuyết hơn 2 giờ

Nằm trong tuyết hơn 2 giờ

Anh Damian Kasprzyk, 41 tuổi, một chuyên gia về sức bền người Ba Lan đã dành 2 giờ, 12 phút và 12 giây nằm chôn vùi trong tuyết (trong ảnh), qua đó giành được danh hiệu “Người có thời gian tiếp xúc trực tiếp toàn thân với tuyết lâu nhất (nam giới)”, khi anh thực hiện màn trình diễn mạo hiểm này ở Szlachtowa, Ba Lan.

Cuộc hội ngộ của những biểu tượng

Cuộc hội ngộ của những biểu tượng

Ngày 2/7 vừa qua, thương hiệu thời trang Chanel thông báo tiếp quản nhà may Charvet (Pháp) nổi tiếng với áo sơ-mi, bộ vest và phụ kiện thủ công. Không có những tuyên bố ồn ào về mặt doanh số, thương vụ được đôi bên công bố như một cuộc hội ngộ của những giá trị biểu tượng.

TP Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu và khai sinh ra mô hình "Trật tự viên du lịch".

Đưa “Trật tự viên du lịch” đến các điểm du lịch địa phương

Sau thành công tại các tuyến điểm trung tâm thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai lực lượng “Trật tự viên du lịch” với thành phần chủ yếu là lực lượng Thanh niên xung phong tại các khu vực, điểm du lịch địa phương như Vũng Tàu, Tam Thắng, Long Hải, Hồ Tràm và Côn Đảo nhằm hỗ trợ du khách và xây dựng hình ảnh điểm đến an toàn, thân thiện.

Mặt đường bị thu hẹp đáng kể khiến việc lưu thông trên trục du lịch Mũi Né gặp nhiều khó khăn.

Trục du lịch Mũi Né không thể chậm thêm

Tuyến Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, Lâm Đồng) giữ vai trò kết nối các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, dịch vụ ven biển với khu vực trung tâm Phan Thiết. Thế nhưng, công trình nâng cấp đã quá hạn hơn nửa năm vẫn còn ngổn ngang, gây ùn ứ giao thông, ảnh hưởng sinh kế và làm giảm trải nghiệm của du khách.

Đám tang ở Huế đa phần tổ chức tại nhà dễ dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng đường, mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Hướng tới văn minh trong lễ tang ở Huế

Ở một số địa phương, người ta gọi tên phong tục theo tộc người, như lễ tang người H'Mông, người Dao, người Tày, còn ở đây, chỉ cần nói “đám ma người Huế” là đủ để hình dung vùng đất này có một nét gì đó khá riêng.

Người tiêu dùng đô thị ngày càng quan tâm nhiều đến xe máy điện.

Xe máy điện vào cuộc đua mới

Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường xe máy điện sôi động trở lại khi nhiều hãng liên tiếp tung ra sản phẩm mới nhằm đón nhu cầu mua sắm nửa cuối năm. Trong tháng 7, hàng loạt mẫu xe mới của VinFast, Yadea, Dat Bike, Honda được nâng cấp về thiết kế, công nghệ đã ra mắt người tiêu dùng.

Đỉnh điểm nắng nóng gay gắt tại Italy

Đỉnh điểm nắng nóng gay gắt tại Italy

Bộ Y tế Italy thông tin, đỉnh điểm của đợt sóng nhiệt thứ ba trong mùa hè ở nước này vừa ghi nhận vào ngày 18/7, với mức “báo động đỏ” được ban bố tại 16 thành phố trên cả nước.

Nhiệm vụ của Romain Spitzer

Nhiệm vụ của Romain Spitzer

Bốn tháng sau khi Bartolomeo Rongone rời vị trí quản lý để đến Moncler, Tập đoàn Kering công bố bổ nhiệm Romain Spitzer làm Tổng Giám đốc thương hiệu Bottega Veneta với một loạt định hướng mới.

Đợt thi đua cao điểm khám sức khỏe toàn thành phố bắt đầu từ ngày 16/7 đến ngày 15/12.

Dốc toàn lực để sớm hoàn thành chỉ tiêu về sức khỏe

Với tinh thần "tăng tốc từng ngày - bứt phá từng tuần - về đích trước hạn", lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh huy động toàn hệ thống các bệnh viện công lập, ngoài công lập, bệnh viện thuộc bộ, ngành, trung tâm y tế khu vực, phòng khám đa khoa và trạm y tế xã, phường, đặc khu tham gia đợt thi đua cao điểm 150 ngày đêm khám sức khỏe toàn dân.

Các di tích tại Thủ đô là điểm đến ưa thích của du khách. Ảnh: SONG ANH

Câu hỏi về bản sắc đô thị trong hiện đại hóa

Trong những năm tới, Thủ đô sẽ chứng kiến hàng loạt thay đổi lớn về không gian phát triển. Các tuyến metro, đường vành đai, những khu đô thị mới và các cực tăng trưởng sẽ định hình diện mạo Hà Nội theo hướng hiện đại hơn. Tuy nhiên, thành phố đang đứng trước một bài toán không dễ là làm thế nào để trở thành một đô thị giữ gìn và phát huy được bản sắc.

Tùy kích thước và độ cầu kỳ của hoa văn, một tấm chiếu có thể mất từ 5 ngày đến hai tuần mới hoàn thành.

Chuyện về chiếc chiếu sính lễ

Từ trung tâm vùng cao A Lưới (TP Huế), men theo những cung đường quanh co dẫn vào thôn A Roàng (xã A Lưới 4) là những ngôi nhà sàn lấp xấp nhỏ xinh nằm nép mình bên triền núi. Trong tiếng gió thổi và làn khói bên bếp lửa, những người phụ nữ Tà Ôi vẫn lặng lẽ làm công việc đã gắn bó với họ từ thuở còn thơ bé: Đan chiếu Âm-ber.

Để được hưởng các chính sách, công dân phải có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Miễn, giảm nhiều loại phí trên VNeID

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về phát triển công dân số. Theo đó, công dân có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đáp ứng các điều kiện sẽ được hưởng các chính sách miễn, giảm phí, lệ phí khi tiến hành mua bán, chuyển đổi, cấp mới biển số xe, thẻ căn cước, giấy tờ nhà đất.

Một sáng tạo của thương hiệu Môi Điên.

Chắp cánh cho những sáng tạo mới

Lấy cảm hứng từ tinh thần năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, “Saigon Fashion Runway” (SFR) là chương trình thời trang được xây dựng với sứ mệnh kết nối, quảng bá và nâng tầm các thương hiệu nội địa. Sự kiện tạo nên không gian giao thoa giữa thương hiệu, nhà thiết kế và cộng đồng sáng tạo trong một sân chơi chung hiện đại, chuyên nghiệp.

Chương trình “Dạ tiệc ánh sáng” được thiết kế theo mô hình picnic đêm bên biển.

Thêm không gian giải trí đêm

Từ ngày 24 đến 26/7, bãi biển phía bắc công viên Biển Đông Đà Nẵng sẽ được sắp đặt để tổ chức dạ tiệc và các chương trình giải trí đêm. Đây là một trong những hoạt động trải nghiệm mới được ngành du lịch Đà Nẵng tổ chức nhằm tạo điểm nhấn cho mùa du lịch hè năm nay.

Tiệm may Mỹ Lệ như một chứng nhân của lịch sử với những đổi thay qua năm tháng.

Giữ nét riêng của xóm xưa Cố đô

Trải qua hàng trăm năm tồn tại và phát triển, hồn xưa vẫn đó nhưng xóm nhỏ đã trở thành một điểm “trung chuyển” nhộn nhịp dòng khách ra vào tham quan Khu quần thể Di sản Huế.

Một góc đô thị Hà Nội. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nghiên cứu hướng gió cho việc quy hoạch đô thị

Khi các thành phố trên thế giới bắt đầu lập bản đồ gió, quy hoạch hành lang thông gió và đưa tiêu chí thông gió vào đồ án phát triển đô thị, Hà Nội vẫn chủ yếu quy hoạch đường, cây xanh và mật độ xây dựng. Liệu những cơn gió tự nhiên có trở thành một nguồn tài nguyên bị bỏ quên?