Nhận diện và giải quyết những vấn đề tâm lý của thanh thiếu niên hiện nay

Chiều 5/11, tại Hà Nội, Viện Xã hội học và Tâm lý học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Những vấn đề tâm lý của thanh thiếu niên trong bối cảnh hiện nay”. 

Các đại biểu tham dự Hội thảo “Những vấn đề tâm lý của thanh thiếu niên trong bối cảnh hiện nay”.
Các đại biểu tham dự Hội thảo “Những vấn đề tâm lý của thanh thiếu niên trong bối cảnh hiện nay”.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm làm rõ thực trạng và các yếu tố tác động đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đồng thời đề xuất những giải pháp can thiệp, hỗ trợ phù hợp trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Đây là diễn đàn khoa học để các chuyên gia và nhà nghiên cứu trong nước, quốc tế cùng trao đổi, chia sẻ và phân tích toàn diện về thực trạng, nguyên nhân, xu hướng và đặc điểm tâm lý của thanh thiếu niên, qua đó đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm định hướng phát triển lành mạnh, bền vững cho thế hệ trẻ.

Sự kiện thu hút sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, cùng các chuyên gia, giảng viên, nhà nghiên cứu chuyên ngành tâm lý học, xã hội học đến từ nhiều viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện và trung tâm tư vấn tâm lý trên cả nước.

Thanh thiếu niên, lực lượng năng động nhưng dễ tổn thương

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khẳng định thanh thiếu niên Việt Nam hôm nay đang sống trong một thế giới mở, nơi mà kinh tế số, mạng xã hội, văn hóa đại chúng tác động mạnh mẽ đến nhận thức, hành vi và lối sống. Họ là lực lượng năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với hội nhập và chuyển đổi số, nhưng đồng thời cũng là nhóm dễ bị tác động trước những biến động nhanh chóng của thời đại.

img-0258-2-1320-5690.jpg
Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy tình hình tâm lý của thanh thiếu niên đang có những biến đổi phức tạp. Đáng chú ý là, tình trạng bạo lực học đường, bắt nạt trên mạng, tự cô lập bản thân, hành vi lệch chuẩn ở một bộ phận giới trẻ ngày càng phổ biến. Những biểu hiện nêu trên, nếu không giải quyết kịp thời, sẽ dẫn tới suy giảm sức khỏe thể chất và tinh thần, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thanh thiếu niên.

Do đó, việc chăm lo, giáo dục, nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện con người Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh, hội thảo quốc tế này là hoạt động có ý nghĩa khoa học và thực tiễn sâu sắc, là cơ hội để các nhà nghiên cứu trao đổi, chia sẻ, phân tích một cách khoa học và toàn diện về thực trạng, nguyên nhân, xu hướng, đặc điểm tâm lý của thanh thiếu niên hiện nay, đồng thời tìm kiếm các giải pháp khả thi nhằm hỗ trợ và định hướng phát triển bền vững cho thế hệ trẻ trong thời kỳ mới.

Báo động sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên toàn cầu

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Xã hội học và Tâm lý học, chia sẻ, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu có khoảng 8% trẻ em và 15% thanh thiếu niên mắc các rối loạn tâm thần, nhưng phần lớn không được tiếp cận hỗ trợ phù hợp.

img-0267-9582.jpg
PGS.TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Xã hội học và Tâm lý học phát biểu tại Hội thảo.

Cứ 7 người từ 10 đến 19 tuổi, có 1 người mắc rối loạn tâm thần, chiếm khoảng 15% gánh nặng bệnh tật toàn cầu trong nhóm tuổi này. Trầm cảm, lo âu và rối loạn hành vi là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và khuyết tật ở thanh thiếu niên, trong khi tự tử là nguyên nhân tử vong đứng thứ ba ở độ tuổi 15-29.

Việc thiếu quan tâm đến sức khỏe tâm thần ở lứa tuổi này có thể kéo dài hệ quả đến tuổi trưởng thành, làm suy giảm cơ hội sống trọn vẹn và hòa nhập xã hội. Thanh thiếu niên mắc các rối loạn tâm thần thường phải đối mặt với kỳ thị, phân biệt đối xử, dẫn đến khó khăn trong học tập, giao tiếp và dễ có hành vi mạo hiểm như sử dụng chất kích thích, bạo lực hoặc vi phạm pháp luật.

“Cần có những sáng kiến và mô hình mới để đánh giá, quản lý và hướng dẫn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chu Văn Tuấn trao đổi thêm.

Nhiều tham luận chuyên sâu, đề xuất giải pháp thực tiễn

Hội thảo đã nhận được 70 bản tóm tắt, trong đó có 4 của học giả quốc tế và 63 bài toàn văn. Ban Tổ chức đã lựa chọn 58 tham luận có chất lượng tốt để in trong Kỷ yếu, đồng thời chọn một số bài tiêu biểu để trình bày trực tiếp.

“Do đó, cần có các sáng kiến và mô hình mới để đánh giá, quản lý và hướng dẫn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Xã hội học và Tâm lý

Các tham luận tập trung làm rõ 5 nhóm chủ đề chính, bao gồm: Sức khỏe tâm thần; Các vấn đề tâm lý trong trường học; Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của thanh thiếu niên; Can thiệp, hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên; Bối cảnh văn hóa và nhóm đặc thù.

Trong đó, tham luận của Thạc sĩ Dương Thị Xuân (Khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương); Thạc sĩ Ngô Thị Minh Tâm (Bệnh viện Tâm thần Hà Nội); Tiến sĩ Nguyễn Phúc Lộc và Thạc sĩ Cao Phương Thảo (Viện Xã hội học và Tâm lý học)… đã đi sâu phân tích, đề xuất các biện pháp can thiệp, hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên trong bối cảnh hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo thành phố tặng quà chúc mừng Phật đản đến các vị chức sắc Phật giáo là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chúc mừng chức sắc Phật giáo nhân Đại lễ Phật đản

Ngày 22/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt các vị chức sắc Phật giáo là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang cư trú trên địa bàn Thành phố; Phó Chủ tịch không chuyên trách và Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố nhiệm kỳ 2025-2030.

Ông Nguyễn Hữu Châu, con trai cố Luật sư, Quyền Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Đoàn Thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền nam trao học bổng cho các em học sinh.

Trao 20 suất học bổng cho trẻ em khuyết tật

Tối 22/5, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Đoàn Thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền nam; gia đình cố Luật sư, Quyền Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ và các cơ quan, đơn vị phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chương trình “Trao hạnh phúc-Thắp sáng niềm tin”, lần 1 năm 2026.

Hội phụ nữ phòng An ninh kinh tế tặng quà cho em Chìu Thị Nguyên trú tại xã Đầm Hà.

Lan tỏa nhân văn qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Bằng những hành động thiết thực và tình cảm chân thành, các chị đã trở thành điểm tựa vững chắc, viết tiếp ước mơ đến trường cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Tin nổi bật ngày 22/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Amazon David Zapolsky; Đại tướng Phan Văn Giang thăm LB Nga

Tin nổi bật ngày 22/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Amazon David Zapolsky; Đại tướng Phan Văn Giang thăm LB Nga

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Amazon David Zapolsky; Đồng chí Trịnh Văn Quyết thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Lễ tổng kết Ngày Đổi mới sáng tạo Báo Nhân Dân lần thứ 5 năm 2026… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 22/5.

Ban tổ chức trao tặng quà và tiền hỗ trợ người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc bệnh nghề nghiệp.

VISSAN dành hơn 430 triệu đồng chăm lo người lao động

Ngày 22/5, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) phối hợp Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn-trách nhiệm hữu hạn một thành viên (SATRA) và Công đoàn VISSAN tổ chức ngày hội “Người lao động VISSAN” năm 2026 cùng chương trình “Bữa cơm Công đoàn”.

Các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Huế truy điệu, an táng 8 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Sáng 22/5, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức trọng thể Lễ viếng, truy điệu và an táng 8 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào, vừa được Đội 192 Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Huế quy tập trong mùa khô 2025-2026.

Bài 1: Công trình ven sông Hương xây vượt chiều cao, phát sinh gần 600m² ngoài giấy phép

Bài 1: Công trình ven sông Hương xây vượt chiều cao, phát sinh gần 600m² ngoài giấy phép

Công trình Huế Times Square tại số 5 Lê Lợi, phường Thuận Hóa, thành phố Huế, nằm sát bờ sông Hương, là tổ hợp dịch vụ, sự kiện, ẩm thực và giải trí được giới thiệu có quy mô hơn 8.000m² ở khu vực trung tâm thành phố. Dự án do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Vận tải An Phú Minh làm chủ đầu tư.

Công an phường Ba Đình kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh tại khu vực chợ Châu Long. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Quyết liệt duy trì trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị

Sau hơn sáu tháng triển khai Kế hoạch 332/KH-UBND của thành phố Hà Nội về giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị” và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, diện mạo nhiều tuyến phố, khu dân cư ở Hà Nội đã có chuyển biến tích cực, nhiều điểm nóng về trật tự đô thị đã được xử lý.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa tại một cơ sở kinh doanh.

Siết kỷ cương, bảo vệ thị trường

Theo Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong 4 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng cả nước đã bắt giữ, xử lý 43.970 vụ vi phạm, tăng 31,99% so với cùng kỳ. 

Tin nổi bật ngày 21/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với các cơ quan về phát triển khoa học công nghệ, công nghiệp vật liệu; 62 người nhập viện, nghi do ngộ độc thực phẩm

Tin nổi bật ngày 21/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với các cơ quan về phát triển khoa học công nghệ, công nghiệp vật liệu; 62 người nhập viện, nghi do ngộ độc thực phẩm

Phát triển công nghệ lượng tử, đáp ứng yêu cầu tự chủ chiến lược trong giai đoạn mới; chuyển mạnh từ khai thác sang công nghiệp chế biến sâu, làm chủ công nghệ vật liệu,… là một số nội dung đáng chú ý trong cuộc làm việc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với các cơ quan liên quan ngày 21/5.