Nhà văn vật lộn mưu sinh để theo đuổi đam mê viết

Nhà văn, những người âm thầm dệt nên câu chữ để làm đẹp tâm hồn con người, lại thường phải đối mặt với những khó khăn rất đời thường. Mưu sinh và đam mê trở thành hai chiến tuyến mà họ phải song song chiến đấu.

Nhà văn trẻ Thu Hằng và Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ
Nhà văn trẻ Thu Hằng và Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ

Trong buổi giới thiệu tiểu thuyết “Gặp lại giữa lưng chừng nhân thế” của tác giả Thu Hằng, Tiến sĩ Ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ đã thẳng thắn chia sẻ một thực tế: “Rất nhiều nhà thơ, nhà văn không thể sống bằng nhuận bút nên phải làm thêm nghề khác nhưng họ vẫn yêu văn chương và theo đuổi tới cùng”. Đây là tình cảnh không của riêng ai.

Từ những cây bút trẻ mới vào nghề đến các tác giả có thâm niên, phần lớn đều phải bươn chải, kiếm sống bằng nhiều công việc khác nhau để nuôi dưỡng niềm đam mê viết lách.

z6672642854285-f398c14782b914567f8d500e6bab6f95.jpg
Diễn giả Nguyễn Quốc Vương.

Câu chuyện của Thạc sĩ-Diễn giả Nguyễn Quốc Vương là một minh chứng rõ ràng. Là một cựu giáo viên từng đi du học tại Nhật Bản, anh không chỉ viết gần 100 đầu sách mà còn đi khắp đất nước để làm công tác khuyến đọc.

Anh tâm sự: “Tôi thấy vui vì mình viết, mình truyền đam mê đọc cho mọi người, làm được việc có ý nghĩa cho xã hội. Với tôi, cuộc sống như vậy là có ý nghĩa lắm rồi.” Lời chia sẻ chân thành này cho thấy một điều: Với nhiều nhà văn, hạnh phúc không đến từ tiền bạc mà từ việc lan tỏa tri thức, niềm tin và giá trị nhân văn.

Tác giả Thu Hằng – người đứng sau cuốn tiểu thuyết tình yêu sâu sắc “Gặp lại giữa lưng chừng nhân thế” – đã bộc bạch rằng, việc viết truyện giúp cô vượt qua trầm cảm. Với cô, văn chương không chỉ là đam mê, mà còn là liệu pháp chữa lành tinh thần. Những con chữ trở thành chiếc cầu nối giữa cô và cuộc sống, là ánh sáng le lói trong những ngày tháng tăm tối.

Sự thật là, để hoàn thiện một tác phẩm văn học, người viết phải dành hàng tháng, thậm chí hàng năm để nghiền ngẫm, viết đi viết lại, chỉnh sửa từng chi tiết nhỏ. Tuy vậy, thu nhập từ nhuận bút tại Việt Nam lại không đủ để bảo đảm cuộc sống ổn định.

Nhiều nhà văn phải kiêm thêm các công việc như giảng dạy, dịch thuật, làm báo, viết kịch bản hay thậm chí kinh doanh để trang trải cuộc sống. Trong khi đó, nhu cầu đọc sách văn học của người Việt, nhất là giới trẻ, vẫn còn khá hạn chế, khiến thị trường sách văn học trở nên eo hẹp hơn bao giờ hết.

Dẫu vậy, những người cầm bút vẫn không từ bỏ. Họ sống với từng trang viết, từng nhân vật như đang sống thêm một đời khác. Văn chương đối với họ là nghiệp, là tiếng gọi không thể từ chối. Có thể họ không nổi tiếng, không giàu có, nhưng họ là những người giữ lửa – thứ lửa âm ỉ nhưng dai dẳng – để gìn giữ vẻ đẹp của ngôn từ và chiều sâu của tâm hồn người Việt.

z6672642847424-3b5be36542b0a670f5d643338acf841e.jpg
Cuốn tiểu thuyết mới ra mắt bạn đọc của nhà văn trẻ Thu Hằng-cô gái vượt qua trầm cảm để sáng tác văn học.

Nên, nếu một ngày bạn bắt gặp một cuốn sách ít người biết đến nhưng chứa đựng những cảm xúc chân thành và sâu sắc, hãy nhớ rằng phía sau đó là một con người đã miệt mài sống – và viết – bằng tất cả đam mê của mình. Bởi văn chương, dù lặng lẽ, vẫn luôn là mạch nguồn không bao giờ cạn của nhân loại.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và PGS,TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao bộ sách tặng Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Giới thiệu bộ sách "Tuyển tập các tác phẩm chọn lọc của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz"

Bộ sách gồm 24 tập với tổng dung lượng khoảng 15 nghìn trang, tuyển chọn các bài phát biểu, bài viết, trả lời phỏng vấn, thông điệp và nhiều văn kiện quan trọng của Chủ tịch Fidel Castro Ruz trong suốt quá trình hoạt động cách mạng sôi nổi và bền bỉ của ông, được sắp xếp theo từng giai đoạn lịch sử.

Ảnh minh họa. (Ảnh có sử dụng AI)

Xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa theo trình tự, thủ tục rút gọn

Thông báo số 12-TB/BCĐTW ngày 30/7/2026 kết luận Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam xác định phát triển công nghiệp văn hóa thành một động lực tăng trưởng mới và giao nhiệm vụ hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 (tháng 10/2026) theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Nghệ sĩ Nhân dân Văn Hà (bên phải) chụp cùng nhạc sĩ Đỗ Nhuận vào tháng 5/1975. (Ảnh: TƯ LIỆU)

Tiếp nối khát vọng vun đắp âm nhạc bác học Việt Nam

Trong dòng chảy âm nhạc bác học Việt Nam, Nghệ sĩ Nhân dân Văn Hà là một trong những người đặt nền móng cho nghệ thuật opera và nhạc kịch chuyên nghiệp. Hơn nửa thế kỷ sau, những tư duy nghệ thuật và khát vọng của ông vẫn tiếp tục được các thế hệ nghệ sĩ kế thừa. 

Cảnh trong vở "Các cụ gánh còng lưng" (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Ninh Bình) - tác phẩm đạt Huy chương Vàng vở diễn tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm năm 2025.

Đưa sân khấu vào chuỗi giá trị văn hóa

Những năm qua, sân khấu Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tìm tòi, đổi mới. Không ít vở diễn được đầu tư công phu, giàu giá trị tư tưởng, nghệ thuật và bản sắc dân tộc, được giới chuyên môn ghi nhận. Tuy vậy, vẫn có khá nhiều vở diễn sức sống của tác phẩm chưa tương xứng với chất lượng sáng tạo.

Nhà thiết kế Hàn Phượng (đứng chính giữa) và dàn nghệ sĩ ra chào khán giả.

Bộ sưu tập áo dài Việt Nam của nhà thiết kế Hàn Phượng mở màn Global Fashion Week All Stars 2026

Tối 31/7, bộ sưu tập mới "Huyền sắc non cao" của nhà thiết kế Hàn Phượng gây chú ý với màn trình diễn của nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến, mang đến hành trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ thiên nhiên, văn hóa và con người miền núi phía bắc, góp phần lan tỏa vẻ đẹp của áo dài Việt Nam trên sàn diễn thời trang quốc tế.

Các đại biểu, diễn viên Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh cùng các em tham gia khóa học chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: LINH ĐOAN)

Nuôi dưỡng đam mê kịch nói cho thiếu nhi

Lần đầu tiên, Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp dạy kỹ năng biểu diễn sân khấu học đường cho học sinh trên địa bàn. Sau một khóa học kéo dài gần 2 tháng, các bạn nhỏ đã mở cánh cửa đầu tiên trên hành trình khám phá vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật kịch nói.

Cơ chế đặt hàng cần hướng tới tạo ra những sản phẩm văn hóa có sức sống lâu dài.

Đổi mới cơ chế đặt hàng để thúc đẩy công nghiệp văn hóa

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam xác định mục tiêu đẩy mạnh phát triển, đưa công nghiệp văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh của phát triển đất nước. Muốn hiện thực hóa, cơ chế đặt hàng cần thay đổi theo hướng chuyển từ tư duy đầu tư cho tác phẩm sang đầu tư cho tài sản văn hóa.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trình bày diễn văn kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026)

Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, xã Lê Quý Đôn (tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).