Nhà hát Kịch Hà Nội kỷ niệm 65 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

Sáng 21/1, Nhà hát Kịch Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Đến dự có các vị lãnh đạo Thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành, cùng các thế hệ nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên Nhà hát.
Nhà hát Kịch Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Nhà hát Kịch Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Nhà hát kịch Hà Nội thành lập năm 1959, tiền thân là một đội kịch trong Đoàn văn công nhân dân Thủ đô do đồng chí Đinh Thiện Bao làm trưởng đoàn và đạo diễn Trần Huyền Trân làm Phó đoàn phụ trách nghệ thuật. Năm 1993, Đoàn kịch nói Hà Nội được chuyển thành Nhà hát Kịch Hà Nội. Năm 2005, Nhà hát đã được UBND Thành phố Hà Nội quyết định nâng hạng thành Nhà hát hạng I (Quyết định số 8574/QĐ-UB ngày 30/12/2005 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc xếp hạng I cho Nhà hát Kịch Hà Nội).

Tháng 4/2009, Đoàn kịch nói Hà Tây sáp nhập với Nhà hát Kịch Hà Nội thành Nhà hát Kịch Hà Nội trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, ngay từ những ngày đầu thành lập, các bậc tiền bối đã đặt những viên gạch đầu tiên cho thương hiệu Kịch Hà Nội. Ngày nay, thương hiệu ấy đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả Thủ đô và cả nước. Các vở diễn của Nhà hát từ năm 1959 đến nay đều mang đậm hơi thở cuộc sống cũng như tinh thần và cốt cách người Hà Nội, đồng thời các vở diễn cũng bám sát và phản ánh chân thực quá trình lịch sử, chuyển mình cũng như phát triển của Hà Nội cũng như cả nước trong nhiều giai đoạn.

NSND Trung Hiếu nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

NSND Trung Hiếu nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

NSND Trung Hiếu khẳng định, từ khi thành lập đến nay, Nhà hát Kịch Hà Nội không chỉ có chức năng, nhiệm vụ biểu diễn nghệ thuật kịch nói; Sưu tầm, bảo tồn và phát triển nghệ thuật kịch nói mà còn biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, biểu diễn phục vụ khán giả trong nước và ngoài nước góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và thẩm mỹ của người xem.

Từ khi thành lập đến nay, vượt qua nhiều khó khăn, Nhà hát đã dàn dựng được hàng trăm vở diễn lớn và các chương trình, tiết mục nhỏ. Nhiều tác phẩm sân khấu kịch nói đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, đóng góp tích cực trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng và Nhà nước như các vở “Tôi và chúng ta”, “Hà My của tôi”, “Những mặt người thấp thoáng”, “Vùng lạnh”, “Vòng tròn bội bạc”, “Làng song sinh”…

“Tôi tự hào khẳng định rằng, Nhà hát Kịch Hà Nội là một thánh đường nghệ thuật với rất nhiều tinh hoa hội tụ. Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, Nhà hát Kịch Hà Nội đã có 12 NSND và 24 NSƯT. Không những sở hữu những nghệ sĩ vàng của sân khấu kịch Việt Nam, mà ngày nay, Nhà hát Kịch Hà Nội cũng sở hữu những diễn viên trẻ tài năng, được yêu thích trên sân khấu và truyền hình cả nước” – Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội chia sẻ.

Nhà hát cũng tham gia nhiều Liên hoan sân khấu quốc tế và nhận được sự khẳng định, đánh giá cao về chuyên môn của bạn bè, đồng nghiệp quốc tế. Qua nhiều cuộc thi kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc, Nhà hát đã liên tục khẳng định thế là một đơn vị đạt thành tích cao nhất, giữ vững thương hiệu và tên tuổi của mình trong nghệ thuật

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm.

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm.

Một trong những điểm sáng cần nhắc đến của Nhà hát Kịch Hà Nội là Đề án Kịch học đường. Nhà hát Kịch Hà Nội đã chuyển thể nhiều tác phẩm văn học trong chương trình ngữ văn của các cấp để biểu diễn phục vụ hàng nghìn học sinh trên địa bàn Thủ đô. Các vở diễn đều mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như “Thúy Kiều – Một kiếp đoạn trường”, “Tinh thần thể dục”…

Tại buổi lễ, lãnh đạo Nhà hát Kịch Hà Nội đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã thay mặt lãnh đạo Thành phố trao Huân chương cho Nhà hát Kịch Hà Nội.

Ngoài ra, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cũng vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

NSND Công Lý và NSƯT Đức Quang nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

NSND Công Lý và NSƯT Đức Quang nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Hai Phó Giám đốc Nhà hát là NSND Công Lý và NSƯT Đức Quang được trao Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các nghệ nhân thi phần gói bánh chưng.

Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh giầy tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Ngày 4/3, tại chùa Côn Sơn, phường Trần Hưng Đạo (Hải Phòng), Ban tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2026 khai mạc Hội thi bánh chưng, bánh giầy. Hội thi diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống và đạo lý hướng về cội nguồn của dân tộc.

Văn Mai Hương và Quốc Anh trong phim.

“Thỏ Ơi!!” vượt mốc doanh thu 400 tỷ đồng

Tính đến 10 giờ sáng 4/3, “Thỏ Ơi!!” của đạo diễn Trấn Thành hiện đã đạt hơn 404 tỷ đồng tiền vé rạp. Như vậy, trong vòng chưa đầy 1 tháng, bộ phim đã vượt qua mốc doanh thu 400 tỷ đồng.

Nhà làm phim người Canada Ben Proudfoot nhận giải Oscar Phim tài liệu ngắn hay nhất năm 2022 cho The Queen of Basketball.

Oscar 2026: Phim tài liệu xoáy sâu những "vết cắt" nhức nhối của nước Mỹ

Mùa giải Oscar 2026 chứng kiến sự lên ngôi mạnh mẽ của dòng phim tài liệu khi nhiều tác phẩm được đề cử đã trực diện phản ánh những vấn đề gai góc của xã hội Mỹ: từ căng thẳng sắc tộc, luật súng đạn, phá thai, bạo lực học đường cho tới hệ thống nhà tù và những rủi ro mà giới báo chí phải đối mặt.

Khách du lịch tham quan quần thể danh thắng di tích Tràng An (Ninh Bình).

Bảo đảm an toàn cho các lễ hội xuân vùng sông nước

Tại những lễ hội vùng sông nước có số lượng đông khách tham dự, có khi lên tới hàng chục nghìn người, việc bảo đảm các điều kiện tổ chức đã và đang được các cấp chính quyền, ban quản lý khu, điểm di tích quan tâm thực hiện.

Nghi thức chào Phật kỳ tại Lễ hội Phước Biển.

Độc đáo Lễ hội Phước Biển của đồng bào Khmer

Lễ hội Chrôi Rum Chếk (Lễ hội Phước Biển) là một trong những lễ hội dân gian truyền thống mang đậm nét văn hóa của đồng bào Khmer sinh sống khu vực ven biển. Lễ hội được tổ chức hằng năm tại phường Vĩnh Châu, thành phố Cần Thơ, thu hút đông người dân tham gia.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm "Phẩm giá của thơ ca".

Khẳng định phẩm giá thơ ca trong kỷ nguyên mới

Ngày 3/3, tại Quảng Ninh đã diễn ra Tọa đàm “Phẩm giá của thơ ca”, hoạt động mở đầu cho Ngày thơ Việt Nam năm 2026. Đây không chỉ là cuộc trao đổi nghề nghiệp, mà còn là dịp để nhìn lại vị thế của thi ca trong bối cảnh xã hội đương đại nhiều biến động.

Đêm thơ thu hút sự tham gia biểu diễn, trình diễn thơ-nhạc của nhiều nghệ sĩ thành phố Huế.

Đêm thơ Nguyên tiêu trên quê hương nhà thơ cách mạng Tố Hữu

Hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam năm 2026 đang diễn ra sôi động trên cả nước, tại Công viên văn hóa và nhà lưu niệm nhà thơ Tố Hữu (Quảng Điền, thành phố Huế), đêm thơ Nguyên tiêu “Quảng Điền - Tình thơ mùa Xuân” vừa được tổ chức tối 2/3 (14 tháng Giêng) với sự tham dự của đông đảo người yêu thơ xứ Huế và du khách.

[Video] Người dân đi chùa cầu an Rằm tháng Giêng

[Video] Người dân đi chùa cầu an Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là lễ Thượng nguyên, tết Nguyên tiêu, là một trong những ngày lễ lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Với quan niệm dân gian “Lễ cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”, nhiều người lựa chọn đi chùa cầu an trong ngày rằm đầu năm để gửi gắm ước nguyện tốt đẹp.