NSND Công Lý được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội

NDĐT – Ngày 7-5, NSND Công Lý đã chính thức nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội trao quyết định cho các Phó Giám đốc mới của Nhà hát.
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội trao quyết định cho các Phó Giám đốc mới của Nhà hát.

Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động đã đến dự và trao quyết định cho NSND Công Lý. NSND Công Lý sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ này trong nhiệm kỳ năm năm, kể từ ngày 1-4-2020.

Được biết, NSND Công Lý đã nhận quyết định này từ cuối tháng 3, nhưng do tuân thủ Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội cho nên ngày 7-5 mới trao chính thức. Ngoài ra, cũng trong ngày 7-5, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động còn công bố bổ nhiệm một Phó Giám đốc khác của Nhà hát là bà Trần Thị Hồng Nhạn.

NSND Công Lý phát biểu tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm.

NSND Công Lý tên đầy đủ là Nguyễn Công Lý, sinh năm 1973, công tác tại Đoàn 2 - Nhà hát Kịch Hà Nội từ năm 1993. Ngoài các vở kịch của Nhà hát mà anh đã tham gia như Ông không phải là bố tôi, Vùng lạnh, Điệp khúc Vi-rút, Tiếng đàn Vùng Mê Thảo, Tình sử ngàn năm, Mảnh đất lắm người nhiều ma…, NSND Công Lý còn tham gia nhiều bộ phim truyền hình được yêu thích trong cả vai trò diễn viên và Phó đạo diễn như Khi đàn ông góa vợ bật khóc, Sống chung với mẹ chồng, Tình khúc bạch dương, Những cô gái trong thành phố, Hoa hồng trên ngực trái, Chuyện ngang qua phố cũ … Anh còn giữ vai Bắc Đẩu trong chương trình Gặp nhau cuối năm nhiều năm qua, được đông đảo khán giả yêu thích.

Anh từng được trao nhiều giải thưởng của Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, giải Cánh diều vàng, HCV Sân khấu kịch toàn quốc… Năm 2011, nghệ sĩ Công Lý được trao danh hiệu NSƯT. Năm 2019, anh được phong danh hiệu NSND.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026. (Ảnh: ĐỨC NGHĨA)

Khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026

Tối 8/5, thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026. Đây là sự kiện văn hóa-du lịch thường niên được thành phố tổ chức để kỷ niệm 71 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2026); đánh dấu mùa lễ hội đầu tiên được tổ chức trong không gian và tầm vóc của thành phố Hải Phòng mới.

Các nhà sáng tạo đã đối thoại trực tiếp với nghệ nhân làng nghề để tìm giải pháp hợp tác.

“Kết duyên” làng nghề với những nhà sáng tạo

Hà Nội là địa phương có 1.350 làng nghề với nhiều làng nghề có tiềm năng phát triển công nghiệp văn hóa. Song, nhìn chung, điểm yếu của các làng nghề là khả năng sáng tạo. Thành phố đang tìm giải pháp kết nối làng nghề với đội ngũ các nhà thiết kế, nhà sáng tạo để giải quyết vấn đề này.

Các văn nghệ sĩ được Quân đoàn 12 tạo điều kiện tốt nhất trong chuyến đi thực tế.

Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo từ thao trường

Những ngày đầu tháng 5/2026, đoàn công tác của Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có chuyến đi thực tế tại các đơn vị thuộc Quân đoàn 12 nhằm phối hợp tuyên truyền hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn trong giai đoạn mới, đồng thời bồi đắp chất liệu sáng tác cho Cuộc thi thơ và ký năm 2025-2026 của đơn vị.

Trích từ một tác phẩm tranh màu nước của họa sĩ Trần Nguyệt.

Họa sĩ Trần Nguyệt và những tầng sâu lặng im

Tranh lụa của họa sĩ Trần Nguyệt thể hiện thế giới nội tâm sâu kín của con người qua những hình ảnh giản dị, tối giản mà giàu sức gợi. Với lụa và màu nước, chị đã tạo nên "cánh cửa tinh thần" qua các sắc thái ký ức, cảm xúc và cả những phần lặng im thăm thẳm.

Khai mạc Lễ cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Đà năm 2026.

Lễ cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Đà - hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc Mường

Tối 7/5, Ủy ban nhân dân phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Đà năm 2026, tại khu vực Vườn hoa phố đi bộ đường Đà Giang. Đây là hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh du lịch và văn hóa xứ Mường tới du khách trong và ngoài nước.

Lễ ký kết giữa hai đơn vị về tăng cường quản lý và thực thi pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số.

Cục Bản quyền tác giả ký kết phối hợp với A05 thực thi quyền tác giả trên môi trường số

Chiều tối 7/5, tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đã ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc tăng cường quản lý và thực thi pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số giai đoạn năm 2026-2029.

Các đại biểu dự Diễn đàn. (Ảnh: LÊ THỦY)

Diễn đàn Bản quyền Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Cục Bản quyền tác giả Hàn Quốc và Cơ quan Bảo vệ Bản quyền Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Bản quyền Việt Nam-Hàn Quốc năm 2026.

Tọa đàm "Tăng cường sức đề kháng trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền ở lĩnh vực xuất bản".

Nhà xuất bản dựng "hàng rào" tự bảo vệ trước làn sóng vi phạm bản quyền

Từ việc ứng dụng công nghệ AI để truy quét vi phạm sách giả, đến việc tích hợp mã nhận diện QR và xây dựng thư viện cộng đồng, các đơn vị xuất bản chân chính đang nỗ lực xây dựng "hàng rào" để bảo vệ tài sản trí tuệ của chính mình và quyền lợi cho độc giả trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền ngày càng cam go. 

Nhận diện và tìm giải pháp xử lý vi phạm bản quyền

Nhận diện và tìm giải pháp xử lý vi phạm bản quyền

Trong kỷ nguyên số, khi nội dung số được lan tỏa chỉ trong vài giây, câu chuyện về bản quyền từ âm nhạc đến điện ảnh, từ xuất bản đến phát hành, mỹ thuật đến kiến trúc, rồi từ thể thao đến hình ảnh trên các không gian khác nhau đang trở thành một đề tài nóng hơn bao giờ hết.