Người Việt tại Viễn Đông nước Nga hướng về quê hương, đất nước

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, trên mảnh đất Viễn Đông nước Nga xa xôi, cộng đồng người Việt Nam lại quây quần bên nhau đón chào một mùa xuân mới với bao niềm mơ ước và khát vọng về một năm mới an lành, sung túc. Đây là truyền thống quý báu, khẳng định dù ở bất cứ nơi đâu người Việt Nam luôn nhớ về quê hương nguồn cội, nhất là trong những thời khắc đang chuyển giao năm cũ sang năm mới.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền và bà con cộng đồng thực hiện nghi lễ chào cờ.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền và bà con cộng đồng thực hiện nghi lễ chào cờ.

Hòa trong không khí chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025) và không khí rộn ràng đón Xuân mới đang lan tỏa từ quê hương Việt Nam thân yêu, ngày 24/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông, Liên bang Nga, long trọng tổ chức Chương trình Xuân Quê hương chia tay năm cũ Giáp Thìn 2024, đón chào năm mới Ất Tỵ 2025.

Tới dự, có đông đảo cán bộ, nhân viên và thành viên gia đình Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, Chi nhánh Thương vụ, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại các vùng Primorye, cùng đông đảo học sinh, sinh viên và bà con làm việc, sinh sống ở thành phố Vladivostok.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền phát biểu.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền phát biểu.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, Tết cổ truyền của dân tộc là một nét đẹp văn hóa truyền thống của bà con người Việt, lắng đọng sâu đậm trong tâm hồn mỗi người con dòng máu Lạc Hồng, dù ở bất cứ nơi đâu, cứ mỗi độ tết đến Xuân về, đều nhớ về quê hương nguồn cội.

Vào dịp này, người dân Việt Nam cũng luôn luôn tự hào, nhớ về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh do Bác Hồ sáng lập đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đưa nước ta, dân tộc ta đi qua những chặng đường lịch sử vẻ vang.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền vui mừng thông báo tới bà con những thành tựu nổi bật của đất nước; điểm lại kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga năm vừa qua.

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Primorye Đào Mạnh Dũng thông tin về tình hình cộng đồng.
Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Primorye Đào Mạnh Dũng thông tin về tình hình cộng đồng.

Ông Nguyễn Đăng Hiền khẳng định, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác năm 2024, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng và Nhà nước giao phó, tiếp tục đồng hành cùng với cộng đồng bà con người Việt Nam tại vùng Viễn Đông trong việc củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Bà con cùng nhau xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, tuân thủ luật pháp và hòa nhập xã hội sở tại, góp phần là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc và có nhiều đóng góp hơn nữa cho quê hương đất nước.

Bạn Nguyễn Thảo My, Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Vladivostok chia sẻ cảm xúc tại chương trình.
Bạn Nguyễn Thảo My, Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Vladivostok chia sẻ cảm xúc tại chương trình.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền chúc toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại vùng Primorye nói riêng và vùng Viễn Đông sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, đoàn kết, vững mạnh và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm mới 2025.

Thay mặt Hội người Việt Nam tại Primorye, ông Đào Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch Hội cho biết, mặc dù trong năm 2024, tình hình công việc của bà con có gặp khó khăn, nhưng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, bà con đã khắc phục vượt qua, thay đổi hình thức kinh doanh và chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp, hiệu quả.

Bà con cộng đồng tham gia thi gói bánh chưng.
Bà con cộng đồng tham gia thi gói bánh chưng.

Bên cạnh đó, bà con cộng đồng còn tổ chức nhiều hoạt động đoàn kết, thiết thực như quyên góp tiền từ thiện ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra, tổ chức công tác từ thiện giúp đỡ trẻ em mồ côi tại Nhà trẻ số 2 thành phố Vladivostok hay tổ chức giải bóng đá cộng đồng.

Xúc động khi tham dự Chương trình “Xuân quê hương”, bạn Nguyễn Thảo My, Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Vladivostok chia sẻ: Đây là cơ hội để thế hệ trẻ tìm hiểu những giá trị văn hóa của dân tộc, qua đó tạo động lực khích lệ các bạn học tập tốt, để sau này mang kiến thức về phục vụ, cống hiến cho Tổ quốc.

Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài mang tên Người ở Vladivostok.
Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài mang tên Người ở Vladivostok.

Trước đó, cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán cùng bà con cộng đồng người Việt Nam đang công tác, học tập và làm ăn sinh sống tại thành phố Vladivostok tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài Bác nơi vườn hoa mang tên Người trên phố Borisenko.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.