Nga tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2024

Từ ngày 3 đến 6/9, tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga sẽ diễn ra Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2024 với chủ đề “Viễn Đông-2030. Cùng nỗ lực, tạo cơ hội”.
Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2024 có chủ đề “Viễn Đông-2030. Cùng nỗ lực, tạo cơ hội”. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2024 có chủ đề “Viễn Đông-2030. Cùng nỗ lực, tạo cơ hội”. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Đây là sự kiện do Quỹ Roscongress của Nga tổ chức hằng năm nhằm thiết lập và tăng cường quan hệ giữa cộng đồng đầu tư Nga và toàn cầu, đánh giá toàn diện về tiềm năng kinh tế của Vùng Viễn Đông của Nga, giới thiệu các cơ hội đầu tư và điều kiện kinh doanh tại các vùng phát triển ưu tiên.

Tham gia sự kiện, có các đại diện các cơ quan chức năng của Nga và nước ngoài, các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu.

Theo chương trình dự kiến, các đại biểu sẽ thảo luận về triển vọng phối hợp chiến lược trong điều kiện thế giới đa cực mới, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một trong những trung tâm quan trọng nhất.

Liên quan tới chủ đề của diễn đàn năm nay, trao đổi với truyền thông, ông Anton Kobykov, Cố vấn của Tổng thống Liên bang Nga, Thư ký điều hành Ban tổ chức cho biết, chỉ có sự nỗ lực chung của tất cả các bên liên quan mới có thể tạo ra những cơ hội và triển vọng mới cho toàn bộ khu vực vĩ ​​mô.

Cũng như các năm trước, Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm nay sẽ được tổ chức trong khuôn viên Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Trong chương trình nghị sự, ở lĩnh vực kinh doanh sẽ tổ chức thêm các sự kiện mới như Lễ hội các mùa Vladivostok, chương trình thể thao và nhiều hoạt động khác.

Theo truyền thống, tại Triển lãm “Phố Viễn Đông”, các đại biểu và du khách có cơ hội trải nghiệm và làm quen với các đặc tính văn hóa vùng miền, tiềm năng kinh tế và các ý tưởng đổi mới của Vùng Viễn Đông. Trong khuôn khổ sự kiện cũng sẽ diễn ra Diễn đàn quốc tế lần thứ 2 “Ngày của Chim ưng”.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức theo sắc lệnh ngày 19/5/2015 của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế Vùng Viễn Đông và mở rộng hợp tác quốc tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.