Ngư dân Phú Yên trúng đậm cá ngừ đại dương trong chuyến biển xuyên Tết

Sau thời gian dài ngày bám biển khai thác cá ngừ đại dương, đến sáng mùng 5 Tết Giáp Thìn 2024, tàu cá của ngư dân Phú Yên bắt đầu cập bến. Chuyến biển đầu tiên của năm mới, khai thác được hàng tấn cá ngừ, chủ tàu và lao động đều rất phấn khởi. 
Ngư dân tàu cá PY 95345 TS đang bốc dỡ cá ngừ lên bờ tại cảng cá Phú Lạc, thị xã Đông Hòa, Phú Yên.
Ngư dân tàu cá PY 95345 TS đang bốc dỡ cá ngừ lên bờ tại cảng cá Phú Lạc, thị xã Đông Hòa, Phú Yên.

Sáng mùng năm Tết ( 14/2), Tàu cá PY 95345 TS của ông Phạm Lộc ( thành phố Tuy Hòa) cập cảng Phú Lạc (thị xã Đông Hòa). Sau gần 20 ngày đánh bắt xuyên Tết trên biển, tàu cá của ông Phạm Lộc câu được 27 con cá ngừ đại dương, trọng lượng 50-70kg/con; đặc biệt có 1 con cá ngừ mắt to quý hiếm nặng 98kg đã được các chủ vựa mua ngay tại cảng.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân tại cảng cá Phú Lạc, thuyền trưởng, cũng là chủ tàu cá PY 95345 TS vui vẻ cho biết, ông cùng 3 lao động nữa cho tàu xuất bến từ 30/1, khai thác trên vùng biển Trường Sa. Chuyến này, thời tiết thuận lợi, biển êm nên đánh bắt được nhiều cá.

"Hằng năm, anh em bạn tàu chúng tôi thường tổ chức đánh bắt và đón Tết trên biển, tuy xa nhà trong dịp đón giao thừa, nhưng chuyến này, khai thác được nhiều cá cũng mừng. Giá cá thu mua ngay tại cảng 97.000/kg. Giá cá như thế này còn thấp, nhưng bù được sản lượng cao, cũng mừng. Bán cá xong chúng tôi chia tiền công ngay cho anh em để có tiền vui Tết muộn cùng gia đình", ông Phạm Lộc chia sẻ.

Theo thuyền trưởng Phạm Lộc, trong 27 con cá ngừ câu được, có con lớn nhất nặng 98kg câu được đúng vào chiều 28 tháng Chạp. Để đưa được con cá này từ biển lên thuyền, các thuyền viên phải tập trung mất cả tiếng đồng hồ và ngoài dùng sức, các lao động phải thật khéo léo để đưa con cá khỏi bị trầy xước, hoặc bị sẩy do trọng lượng quá nặng.

Con cá ngừ đại dương nặng 98kg được tàu cá ông Phạm Lộc đánh bắt được bán tại cảng với giá 9,7 triệu đồng.

Con cá ngừ đại dương nặng 98kg được tàu cá ông Phạm Lộc đánh bắt được bán tại cảng với giá 9,7 triệu đồng.

Ông Đặng Tấn Soan, Công ty trách nhiệm hữu hạn thu mua hải sản Mười Sum, tỉnh Phú Yên cho biết: khi các tàu khai thác cá ngừ đại dương cập bến, có bao nhiêu thì các doanh nghiệp thu mua hết bấy nhiêu. Cá ngừ đại dương năm nay đánh bắt được đạt chất lượng và năng suất. Việc kịp thời thu mua và giữ giá cá ở mức ổn định giúp cho bà con ngư dân phấn khởi để tiếp tục vươn khơi. Chuyến đầu năm thắng lợi sẽ mở ra một năm mới với nhiều thuận lợi, phát triển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, đợt đánh bắt xuyên Tết trên biển năm nay toàn tỉnh có 54 tàu cá với 315 ngư dân của thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Tuy An hoạt động ở vùng biển khơi, chủ yếu là ngư trường Trường Sa và nay lần lượt trở về đất liền.

Mỗi con cá ngừ đại dương nặng từ 50-70 kg được các ngư dân Phú Yên khai thác được trong chuyến biển đầu năm.

Mỗi con cá ngừ đại dương nặng từ 50-70 kg được các ngư dân Phú Yên khai thác được trong chuyến biển đầu năm.

Từ ngày mùng 4 Tết đến nay đã có hơn 20 tàu cá của ngư dân cập cảng. Qua thiết bị giám sát hành trình có thể quan sát thấy hàng chục tàu khác đang trên đường vào đất liền. Đối với các tàu khai thác cá ngừ có chiều dài trên 15m, ngư dân tỉnh Phú Yên chấp hành tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng về chống IUU.

Ông Hà Viên, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên cho biết, để thuận lợi cho việc mua bán giữa ngư dân và thương lái, Ban quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên đã chủ động bố trí lực lượng trực, hướng dẫn tàu cá vào cảng; tổ chức kiểm tra, kiểm định nguồn gốc xuất xứ.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên thông tin, thời gian qua, ngư dân của tỉnh Phú Yên đã chấp hành tốt hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong việc ghi nhận ký khai thác thủy sản; thông báo thời gian xuất và về bến; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình... Đây là những việc làm cần thiết góp phần vào việc phòng, chống IUU theo khuyến cáo của EC.

Cá ngừ đại dương được các chủ vựa thu mua ngay sau khi bốc dỡ lên bờ.

Cá ngừ đại dương được các chủ vựa thu mua ngay sau khi bốc dỡ lên bờ.

Đối với tỉnh Phú Yên, từ năm 2019 đến nay, tàu cá Phú Yên tham gia khai thác thủy sản không vi phạm vùng biển nước ngoài; đồng thời luôn hoàn thiện và thực hiện tốt các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.