Nghị viện ASEAN cam kết thúc đẩy hòa bình và hợp tác thông qua đối thoại

Hội nghị Nhóm Tư vấn Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á tại Phnom Penh đã kết thúc thành công, trong đó tái khẳng định cam kết của các nghị viện thành viên ASEAN về việc thúc đẩy hòa bình khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên Đối thoại của lãnh đạo ASEAN với đại diện Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA). (Ảnh: DƯƠNG GIANG/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên Đối thoại của lãnh đạo ASEAN với đại diện Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA). (Ảnh: DƯƠNG GIANG/TTXVN)

Thông tấn xã Campuchia (AKP) đưa tin, Hội nghị Nhóm Tư vấn Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA Caucus) lần thứ 16 tại Phnom Penh đã kết thúc thành công vào ngày 16/7, trong đó tái khẳng định cam kết của các nghị viện thành viên ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình và hợp tác thông qua đối thoại.

Các thành viên đã thông qua báo cáo AIPA Caucus lần thứ 16, phản ánh sự đồng thuận về các vấn đề chính, bao gồm bình đẳng giới, trao quyền cho thanh niên, khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và tăng cường hội nhập khu vực. Báo cáo sẽ được đệ trình để phê duyệt tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 46, dự kiến diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào tháng 9 tới.

Phát biểu bế mạc hội nghị, thay mặt Thượng viện Campuchia, Phó Chủ tịch thứ hai Thượng viện Thun Vathana đánh giá cao những kết quả tích cực của hội nghị và tinh thần đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau được thể hiện bởi tất cả các đại biểu tham dự.

Khẳng định giá trị của đối thoại và trao đổi giữa các nghị sĩ, ông Thun Vathana nêu rõ các nghị viện thành viên đã thể hiện rõ ràng cách tiếp cận hướng đến hành động và hướng đến kết quả, nhấn mạnh những đóng góp cá nhân lẫn cam kết chung của tập thể.

Đề cập đến các động lực khu vực, ông Thun Vathana nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất ASEAN trong bối cảnh bất ổn toàn cầu và địa chính trị đang thay đổi. Theo ông, các quốc gia ASEAN phải đoàn kết dưới tinh thần một tầm nhìn, một bản sắc và một cộng đồng.

Sự đoàn kết chỉ có thể được duy trì khi các nước cùng hợp tác với sự tôn trọng, đối thoại, thỏa thuận chung và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia cũng đề cập đến tình hình biên giới Campuchia-Thái Lan, nhấn mạnh: ".... với tinh thần ASEAN, chúng ta có thể giải quyết thông qua đối thoại tôn trọng và các cơ chế pháp lý. Với cam kết mạnh mẽ từ cả hai bên, tôi tin rằng một giải pháp hòa bình có thể đạt được".

Với chủ đề "Hòa bình thông qua đối thoại: Con đường Nghị viện hướng tới tương lai", AIPA Caucus lần thứ 16 kéo dài 4 ngày từ ngày 12-16/7 đã quy tụ các đại biểu từ các nghị viện thành viên AIPA, các nghị viện quan sát viên và các tổ chức đối tác để thảo luận về các ưu tiên khu vực và hợp tác giữa các cơ quan lập pháp trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm (Ảnh: Helloflores)

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm

Giới chức Indonesia ngày 15/4 thông báo lực lượng chức năng nước này vừa triệt phá một đường dây buôn lậu động vật hoang dã quy mô lớn, bắt giữ 6 đối tượng bị cáo buộc tham gia vận chuyển trái phép rồng Komodo - loài thằn lằn lớn nhất thế giới và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đại biện Việt Nam tại Timor Leste Phạm Bình Đàm (thứ tư từ phải qua) và các Đại sứ, Đại biện của 7 nước ASEAN chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Timor Leste chính thức đi vào hoạt động

Việc Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán tại Timor Leste được đánh giá là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như vì đoàn kết và phát triển của ASEAN.

Màn hình hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông lần thứ hai

Chiều 13/4, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã tiến hành Hội nghị đặc biệt lần thứ hai theo hình thức trực tuyến để trao đổi, đánh giá, phối hợp giữa các nước ASEAN ứng phó trước tình hình phức tạp và nhanh chóng tại Trung Đông. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao đã tham dự hội nghị.