Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam ghi dấu ấn mạnh mẽ tại AIPA-45

Chiều 21/10, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Lễ bế mạc Đại hội đồng liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 45 (AIPA-45) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch AIPA-45 Saysomphone Phomvihane.

Trưởng đoàn các nước ký kết Thông cáo chung tại AIPA-45. (Ảnh: HẢI TIẾN)
Trưởng đoàn các nước ký kết Thông cáo chung tại AIPA-45. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Cùng tham dự Lễ bế mạc có sự tham gia của các nước thành viên AIPA và các nước Quan sát viên, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng Thư ký AIPA cùng đông đảo đại biểu các bên liên quan.

Chủ đề “Vai trò của Nghị viện trong việc tăng cường kết nối và tăng trưởng toàn diện của ASEAN” tại AIPA-45 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghị viện trong việc xây dựng khung pháp lý và chính sách để thúc đẩy sự liên kết khu vực, đồng thời nêu rõ tăng trưởng toàn diện là mục tiêu then chốt, bảo đảm phát triển bền vững và công bằng xã hội, giúp các quốc gia ASEAN phát triển cùng có lợi, phản ánh xu thế hợp tác trong bối cảnh toàn cầu hóa, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Chủ đề nêu trên của AIPA-45 cũng phản ánh xu thế hợp tác khu vực và quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi các quốc gia ASEAN cần tăng cường hơn nữa khả năng kết nối với nhau, không chỉ về hạ tầng mà còn về chính sách và thể chế. Đây chính là yếu tố giúp ASEAN duy trì vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, đặc biệt trong các vấn đề như an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu và khủng hoảng y tế.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ vui mừng và tự hào khi Lào vinh dự đăng cai Đại hội đồng AIPA-45; nhấn mạnh AIPA-45 đã thảo luận và thống nhất nhiều chủ đề quan trọng theo từng nhiệm vụ vai trò nhằm thúc đẩy và thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực lập pháp cũng như góp phần vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và mang lại lợi ích cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane phát biểu tại lễ bế mạc AIPA-45.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane phát biểu tại lễ bế mạc AIPA-45.

Chủ tịch Quốc hội Lào cũng khẳng định AIPA-45 góp phần vào sứ mệnh chung trong việc bảo vệ và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Các Nghị quyết được AIPA thông qua lần này sẽ là cơ sở quan trọng để triển khai các mục tiêu của AIPA-45 do Lào làm Chủ tịch.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ cảm ơn chân thành tới tất cả Nghị viện các nước thành viên AIPA, quan sát viên, Ban Thư ký AIPA, Quốc hội Lào và tất cả các bên liên quan trong và ngoài nước đã ủng hộ, giúp đỡ Lào tổ chức Đại hội đồng AIPA-45 thành công tốt đẹp; tin tưởng rằng, dưới sự chủ trì của Malaysia, AIPA-46 vào năm 2025 sẽ đạt được nhiều thành công to lớn hơn nữa.

Trước đó, Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung của Đại hội đồng AIPA-45. Đoàn Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, thay mặt Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, ký Thông cáo chung. Sự tham gia tích cực của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đóng góp vào thành công chung của AIPA-45, thúc đẩy sự hợp tác trong AIPA cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng lớn mạnh.

Với những đóng góp thực chất và xây dựng, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại AIPA-45, thể hiện sự chủ động, tích cực và tinh thần trách nhiệm cao của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác liên Nghị viện ASEAN vì một tương lai thịnh vượng, hòa bình và bền vững cho cả khu vực.

Đại hội đồng AIPA-45 năm nay đã thông qua 39 nghị quyết, trong đó Ủy ban Chính trị thông qua 4 nghị quyết, Ủy ban Kinh tế thông qua 8 nghị quyết, Ủy ban Xã hội thông qua 5 nghị quyết, Hội nghị nữ Nghị sĩ WAIPA thông qua 2 nghị quyết, Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA thông qua 3 nghị quyết và Ủy ban Tổ chức thông qua 17 nghị quyết.

Lễ trao cờ Chủ tịch AIPA-46 cho Malaysia. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Lễ trao cờ Chủ tịch AIPA-46 cho Malaysia. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Kết thúc Đại hội đồng AIPA-45, Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA nhất trí Đại hội đồng AIPA-46 sẽ được tổ chức tại Malaysia vào năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thể hiện quyết tâm của cả hai bên đưa các nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao đi vào thực tiễn và triển khai hiệu quả Cơ chế Đối thoại chiến lược cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Campuchia tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ của Campuchia thời gian qua đã đặt ra nhu cầu lớn về lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao, thúc đẩy Chính phủ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu.

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Đại sứ Châu Mai Anh (thứ 3 từ phải sang) và các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cung cấp)

Tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ

Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ cùng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN tại Bern (ACB), tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-Thụy Sĩ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác lĩnh vực trong năm 2026.

Các đại biểu hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia cắt băng khánh thành trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3, Quân đội Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Campuchia)

Khánh thành công trình hữu nghị, gắn chặt tình đoàn kết giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia

Đại tướng Khieu Chhen, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia, gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Quốc phòng Việt Nam, khẳng định trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3 là minh chứng sinh động cho sự quan tâm, giúp đỡ sâu sắc mà Quân đội nhân dân Việt Nam dành cho Quân đội Hoàng gia Campuchia.