Nghệ sĩ trẻ và lụa kể chuyện nghệ thuật đương đại trên đất Pháp

Ngày 7/4, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, hai bức họa được trao giải thưởng nghệ thuật quốc tế “Con đường Thiên Lý 2026” của hai tác giả trẻ Lâm Gia Huấn và Nguyễn Nguyệt Anh đã chính thức ra mắt công chúng Pháp và bà con kiều bào.

Buổi triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng người Việt và giới mộ điệu nghệ thuật tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)
Buổi triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng người Việt và giới mộ điệu nghệ thuật tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

Giải thưởng nghệ thuật “Con đường Thiên Lý” được bà Charlotte Aguttes-Reynier, Chủ tịch Hiệp hội các Nghệ sĩ châu Á tại Paris, Phó giám đốc kiêm Trưởng Bộ phận Mỹ thuật và Nghệ thuật châu Á của nhà đấu giá Aguttes (Pháp), thành lập vào tháng 1 năm 2025 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương.

Cái tên “Con đường Thiên Lý” nhắc nhớ về địa chỉ số 121 đường Thiên Lý, nơi những sinh viên đầu tiên đã được đào tạo bài bản về nghệ thuật đa văn hóa, hướng tới sự đổi mới trong nghệ thuật hiện đại Việt Nam.

Giải thưởng mang tính biểu tượng cho sự kết nối giữa những di sản nghệ thuật Đông Dương và hơi thở đương đại của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam, từ đó quảng bá nghệ thuật nước nhà ra cộng đồng quốc tế.

giai-con-duong-thien-ly-2026-minh-duy-6.jpg
Tác giả Lâm Gia Huấn cùng tác phẩm "Nguyện Đường An Nam". (Ảnh: MINH DUY)

Tác giả trẻ Lâm Gia Huấn mang đến tác phẩm “Nguyện đường An Nam” sử dụng chất liệu lụa truyền thống. Sự kết hợp độc đáo giữa mỹ thuật Đông Dương và mỹ thuật đương đại giúp cho tác phẩm không chỉ thể hiện sự tài tình của kỹ thuật mà còn chứa đựng chiều sâu cảm xúc với hình tượng người phụ nữ - một biểu tượng xuyên suốt trong sáng tác của Lâm Gia Huấn.

Bà Charlotte Aguttes-Reynier, đại diện Ban Giám khảo, đã đánh giá cao sự tỉ mỉ, hồn thơ và tầm ảnh hưởng của phong cách Phục hưng được thể hiện trong tác phẩm “Nguyện đường An Nam”. Nét vẽ của Lâm Gia Huấn gợi nhớ đến phong cách nghệ thuật của họa sĩ bậc thầy Lê Phổ.

giai-con-duong-thien-ly-2026-minh-duy-9.jpg
Tác giả Nguyễn Nguyệt Anh gửi gắm thông điệp về việc tìm lại bản thân trong sự tĩnh lặng của thiên nhiên giữa nhịp sống hối hả của đô thị. (Ảnh: MINH DUY)

Tác giả Nguyễn Nguyệt Anh, vốn là sinh viên năm cuối chuyên ngành sơn mài của Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam, lại chọn chất liệu lụa để thử sức mình với tác phẩm “Trốn tìm”.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, với tư duy của một người thực hành sơn mài, Nguyệt Anh đã sáng tạo kỹ thuật lụa hai lớp để tạo độ sâu cho tác phẩm. “Trốn tìm” là tiếng lòng của một người trẻ lớn lên trong không gian đô thị chật chội, khao khát tìm lại chính mình trong sự tĩnh lặng của thiên nhiên.

Đối với Nguyệt Anh, giải thưởng “Con đường Thiên Lý” là sự công nhận quý giá giúp cô kiên định hơn trên con đường nghệ thuật còn rất dài phía trước.

giai-con-duong-thien-ly-2026-minh-duy-5.jpg
Ông Alexandre Eliaba cùng các chuyên gia quốc tế đánh giá cao sự giao thoa Đông-Tây trong các tác phẩm dự thi và đạt giải. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Ông Alexandre Eliaba, thành viên Ban Giám khảo và đại diện Hội Những người bạn của Trường Mỹ thuật Paris, đã dành những lời tán dương nồng nhiệt cho thế hệ nghệ sĩ trẻ đương đại của Việt Nam.

Ông nhận định rằng hội họa Việt Nam hiện nay chứa đựng một kết hợp độc đáo: Vừa chịu ảnh hưởng từ các nguyên tắc bố cục của phương Tây, vừa mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử và thực tiễn của Việt Nam. Theo ông Alexandre Eliaba, hai tác phẩm đoạt giải này đã thể hiện hoàn chỉnh một vẻ đẹp thẩm mỹ thuần khiết.

giai-con-duong-thien-ly-2026-minh-duy-8.jpg
Bà Charlotte Aguttes-Reynier chia sẻ về mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy sáng tạo của nền nghệ thuật trẻ Việt Nam. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Bà Charlotte Aguttes-Reynier cũng nhấn mạnh rằng việc giới thiệu hai nghệ sĩ Lâm Gia Huấn và Nguyễn Nguyệt Anh tại Pháp là cơ hội tốt để khuyến khích những người trẻ “bước ra khỏi vùng an toàn” và tạo dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp với những phòng trưng bày quốc tế. Đây được coi là một bước đi quan trọng để các nghệ sĩ trẻ vừa thỏa sức sáng tạo, vừa phát triển bền vững trong thị trường nghệ thuật toàn cầu.

Về phần mình, ông Đinh Ngọc Đức, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, khẳng định nhiệm vụ quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế và gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài thông qua các hoạt động giao lưu quảng bá văn hóa. Theo ông, mỹ thuật và tranh ảnh là một trong những giá trị cốt lõi góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam một cách tinh tế và hiệu quả nhất. Buổi triển lãm này hướng tới mục tiêu duy trì đời sống văn hóa cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và châu Âu.

Việc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đồng hành cùng Hiệp hội Các nghệ sĩ châu Á tại Paris không chỉ hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ tài năng phát huy cá tính nghệ thuật và khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ, mà còn góp phần tạo ra một nguồn năng lượng sáng tạo mới khi các nghệ sĩ trẻ trong quá trình hội nhập nghệ thuật quốc tế.

giai-con-duong-thien-ly-2026-minh-duy-2.jpg
Không gian trưng bày hai tác phẩm đoạt giải của cuộc thi "Con đường Thiên Lý". (Ảnh: MINH DUY)

Giải thưởng “Con đường Thiên Lý” được thực hiện bởi một hội đồng gồm các nhà chuyên môn trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại, lịch sử nghệ thuật và các chủ phòng tranh.

Giải thưởng được tổ chức thường niên, với đợt tuyển chọn vào tháng 9 và trao giải vào tháng 1 năm sau. Mỗi năm, hai sinh viên mỹ thuật Việt Nam sẽ được lựa chọn để tham gia chương trình trải nghiệm nghệ thuật tại Paris, cái nôi của nghệ thuật và văn hóa thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Italia từ 11-17/4/2026.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm. (Ảnh: DUY TOÀN)

Khẳng định sự tin cậy chính trị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào

Theo Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm, chuyến thăm Lào ngày 9/4 tới đây của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp tục khẳng định mạnh mẽ sự tin cậy chính trị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; thể hiện Việt Nam ưu tiên chiến lược hàng đầu trong quan hệ với Lào.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. (Ảnh: GETTYIMAGES)

Thách thức duy trì dòng chảy năng lượng

Gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chủ chốt của thế giới, đang khiến dòng chảy dầu mỏ toàn cầu suy giảm mạnh. Các “đại gia” dầu mỏ ở vùng Vịnh phải tính toán chuyển hướng xuất khẩu qua các tuyến vận tải khác ngoài eo biển Hormuz...

Đại sứ Vũ Hồ chụp ảnh cùng các đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự hội nghị.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao vai trò, uy tín của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cần tập trung hơn nữa các hoạt động gắn kết với cộng đồng để góp phần nâng cao vai trò, vị thế của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Đồng thời, sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm, đóng góp thiết thực phục vụ đất nước và sự phát triển của quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc.