Ngành nông nghiệp châu Âu nỗ lực vượt khó

Sức nóng từ mối quan hệ căng thẳng Nga-Ukraine đã lan đến ngành nông nghiệp của châu Âu, đẩy người nông dân vào cảnh lao đao do sự gia tăng giá ngũ cốc và năng lượng. Nhằm giảm áp lực đối với ngành nông nghiệp, Liên minh châu Âu (EU) đang tức tốc tìm kiếm giải pháp để ổn định giá và kịp thời hỗ trợ nông dân.

Một cánh đồng ở Villeneuve-sur-Auvers, gần Paris, Pháp. (Ảnh: Reuters)
Một cánh đồng ở Villeneuve-sur-Auvers, gần Paris, Pháp. (Ảnh: Reuters)

Carlo Vittorio Ferrari (C.Phe-ra-ri) đang điều hành một trang trại chăn nuôi lợn với khoảng 2.000 con lợn ở khu vực phía bắc Italia. Anh Ferrari đang trải qua những ngày tháng căng thẳng, lo sợ hoạt động kinh doanh của gia đình mình sẽ chịu tổn thất lớn do tình hình xung đột tại Ukraine. Ukraine là một trong những nhà cung cấp chính ngũ cốc để làm thức ăn chăn nuôi trên toàn cầu.

Tình hình rối ren tại đất nước bên bờ Biển Đen khiến nguồn cung thức ăn chăn nuôi của châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề và đe dọa tương lai của các trang trại ở châu Âu. Hãng Reuters cho biết, nhiều chủ trang trại thậm chí phải tính đến phương án cực đoan là giết bớt gia súc nếu vấn đề về nguồn cung thức ăn chăn nuôi không sớm được giải quyết. Cùng chung nỗi lo lắng với Ferrari, Elisabetta Quaini (Ê.Qua-i-ni), chủ một trang trại gồm 1.300 con bò để lấy thịt và sữa ở miền bắc Italia, chia sẻ với Reuters: “Càng ngày tôi càng nghe thấy nhiều thông tin về việc nông dân buộc phải tiêu hủy gia súc của mình, nhưng tôi luôn muốn tránh điều đó. Tôi quyết tâm tiếp tục bám trụ việc kinh doanh dù rất lo lắng”.

Trước tình hình giá nông sản và nhiên liệu trên toàn cầu tăng mạnh, Bộ Nông nghiệp Pháp nêu rõ, EU không có nguy cơ thiếu lương thực, nhưng tình hình căng thẳng tại Ukraine có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực ở châu Phi hoặc châu Á, bởi vậy, nhiệm vụ của EU ngay lúc này là bảo đảm an ninh lương thực. Nga và Ukraine nằm trong số các nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu ngũ cốc. Xung đột bùng nổ đã khiến giá lúa mì, đậu nành, ngô... tăng vọt.

Mới đây, EU có kế hoạch phân bổ 500 triệu euro để hỗ trợ nông dân và cho phép họ trồng trọt trên đất hoang. Cùng với đó, EU lên kế hoạch áp dụng các biện pháp để ngăn chặn sự gián đoạn thị trường, cho phép sử dụng đất hoang để chăn thả hoặc phát triển cây trồng có protein. Khối này cũng đề xuất một chương trình hỗ trợ nông dân Ukraine trồng ngô, hoa hướng dương, lúa mì, với giá trị khoảng 300 triệu euro.

Thời gian qua, EU đã ban hành nhiều quy định để khuyến khích nông dân châu Âu áp dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp “xanh”, thân thiện với môi trường. Với mục tiêu tạo động lực cho nông dân chuyển đổi từ mô hình sản xuất có hại cho môi trường sang mô hình canh tác thân thiện với thiên nhiên, chương trình mang tên Chính sách nông nghiệp chung (CAP) của EU đã dành các khoản “tiền thưởng” cho nông dân. Nhiều quốc gia EU nhận định rằng, mỗi nước cần đặt ra những ưu tiên mới cho chương trình CAP, trong đó về cơ bản phải ưu tiên nhiệm vụ bảo đảm an ninh lương thực.

Nguy cơ mất an ninh lương thực tiếp tục là một thách thức lớn đối với toàn cầu trong thời gian tới. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cảnh báo, cuộc xung đột tại Ukraine đe dọa phá hủy thành quả của WFP trong suốt nhiều năm qua về bảo đảm lương thực cho khoảng 125 triệu người, do giá lương thực, nhiên liệu và chi phí vận chuyển tăng cao. Thực trạng này là hồi chuông thúc giục châu Âu cùng những khu vực khác trên thế giới phải xác định phương hướng phát triển mới cho hệ thống nông sản, thực phẩm của mình.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.