Ngành giáo dục Nghệ An hỗ trợ 1,2 tỷ đồng cho các trường học bị thiệt hại nặng do mưa lũ

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Thái Văn Thành cùng đoàn công tác của ngành giáo dục Nghệ An vừa đến trực tiếp trao gần 1,2 tỷ đồng cho các trường học, các điểm trường và các cán bộ, giáo viên nhà trường bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ quét lịch sử ở miền tây xứ Nghệ do bão số 3 gây ra.

Ngành giáo dục Nghệ An trao tiền hỗ trợ cho các trường ở vùng lũ bị thiệt hại.
Ngành giáo dục Nghệ An trao tiền hỗ trợ cho các trường ở vùng lũ bị thiệt hại.

Đoàn công tác của Ngành giáo dục đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tại các trường, điểm trường bị thiệt hại nặng nề do lũ gây ra ở các xã miền tây Nghệ An. Ngành giáo dục Nghệ An cũng trao quà cho cán bộ, giáo viên bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa và tài sản.

Tổng số tiền mà ngành giáo dục Nghệ An trao ban đầu cho các trường học, gia đình các giáo viên bị thiệt hại hoàn toàn và thiệt hại nặng là gần 1,2 tỷ đồng. Mức hỗ trợ các nhà trường từ 25-300 triệu đồng/trường và các giáo viên từ 5-10 triệu đồng/người.

z6890160217566-bcb82c3608745f795ba7c4d069afb451.jpg
Các cán bộ, giáo viên các trường học bị thiệt hại tài sản, nhà cửa cũng được trao tiền hỗ trợ. (Ảnh QUỐC HUY)

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã tặng hơn 10.000 cuốn sách cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bắc Lý 2 và Mỹ Lý 2.

z6890161480392-a86c47c1fc05a59382bfe7ec85d8a179.jpg
Trao tiền hỗ trợ cho Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Mỹ Lý 2. (Ảnh: QUỐC HUY)

Trận lũ quét lịch sử xảy ra vào cuối tháng 7 vừa qua do bão số 3 gây ra đã làm cho hơn 50 điểm trường bị hư hỏng nặng; nhiều trang thiết bị dạy học, bàn ghế, sách vở, đồ dùng phục vụ bị hư hại hoàn toàn; nhiều gia đình giáo viên đã bị trôi nhà cửa, tài sản. Hậu quả do cơn lũ gây ra là rất lớn cho các địa phương và ngành giáo dục.

bna-may-vi-tinh-va-nhieu-thiet-bi-day-hoc-o-truong-pt-dtbt-thcs-luu-kien-da-bi-hu-hong-anh-ntcc.jpg
Nhiều điểm trường ở miền tây Nghệ An bị thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra.

Những ngày qua, ngành giáo dục Nghệ An đã phát động "trường giúp trường", nhiều trường học trên toàn tỉnh đã trực tiếp về các địa phương, các nhà trường vùng rốn lũ để dọn dẹp, khắc phục thiệt hại và hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; ngành giáo dục Nghệ An cũng đã huy động được hơn 3 tỷ đồng từ các nguồn đóng góp để hỗ trợ các trường học và gia đình cán bộ, giáo viên bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

bna-nhieu-ban-ghe-bang-go-ep-cua-truong-pt-dtbt-thcs-luu-kien-da-khong-the-tai-su-dung-sau-lu-anh-ntcc.jpg
Các trường đang tập trung khắc phục hậu quả do lũ gây ra để chuẩn bị đón học sinh vào năm học mới.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành cho biết, hiện Chính phủ đã quyết định hỗ trợ tỉnh Nghệ An 300 tỷ đồng. Về phía tỉnh, cũng đã có kế hoạch cấp 50 tỷ đồng cho ngành giáo dục khắc phục mưa lũ. Số kinh phí này, Sở sẽ phân về cho các địa phương, nhà trường bị thiệt hại để kịp thời sửa chữa, mua sắm trang thiết bị, bảo đảm đầy đủ cơ bản, phục vụ dạy học khi bước vào năm học mới. Ngành giáo dục cam đoan sẽ hỗ trợ hết mình cho nhà trường, giáo viên sớm ổn định cuộc sống và sớm trở lại năm học mới.

“Bà con nhân dân và giáo viên yên tâm không phải lo thiếu sách vở. Nhà trường báo cáo cụ thể những gì còn thiếu để Sở lên phương án bố trí đầy đủ cho các em học sinh yên tâm đến trường”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết thêm.

Ngay trong tuần tới, Bộ Công an và Công an Nghệ An sẽ triển khai xây dựng mới Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Mỹ Lý 2 bị hư hỏng hoàn toàn do lũ.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

[Infographic] Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 13/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kỳ thi năm 2026 tiếp tục giữ ổn định, chú trọng tinh giản thủ tục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và điều chỉnh phù hợp mô hình quản lý mới nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

[Infographic} Thông tin chi tiết về Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

[Infographic} Thông tin chi tiết về Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Ngày 12/3/2026, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2026-2027. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027 diễn ra trong hai ngày 30 và 31/5/2026.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Thủ tục, quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 66/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục; trong đó quy định rõ thủ tục, quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công lập, dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục thành lập theo diện Hiệp định với nước ngoài.

Sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ 1: tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Ảnh minh họa)

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thẩm định năm 2026 sách giáo khoa môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của các tổ chức, cá nhân. Thời hạn đăng ký số lượng, tên bản mẫu sách giáo khoa đề nghị thẩm định của môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 là trước ngày 15/4.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông để bảo đảm phù hợp với mô hình quản lý chính quyền địa phương 2 cấp, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, sắp xếp lại bộ máy thanh tra; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu tổ chức thi.

Sinh viên học tập tại Khoa Điều dưỡng, Trường đại học Y Dược Thái Bình.

Đại học Y Dược Thái Bình công bố số lượng tuyển sinh, phương thức và tổ hợp xét tuyển năm 2026

Ngày 10/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thanh Bình, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học (Trường đại học Y Dược Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh chính quy trình độ đại học năm 2026, hiện nay nhà trường đã công bố các ngành đào tạo, số lượng tuyển sinh, phương thức và tổ hợp xét tuyển.

Học sinh Trường trung học phổ thông Yên Hòa (Hà Nội) sử dụng AI trong học tập, nghiên cứu.

Đổi mới phương pháp giáo dục qua trí tuệ nhân tạo

Thời gian qua, nhiều cơ sở giáo dục đã sớm nhận diện trí tuệ nhân tạo (AI) là xu hướng tất yếu trong hoạt động giáo dục và chuyển đổi số. Đến nay, các cơ sở giáo dục phổ thông đã có kế hoạch thực hiện khá hiệu quả nội dung giáo dục AI, qua đó góp phần phát triển năng lực học tập, tư duy, trải nghiệm cho học sinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc (bên phải ảnh) chúc mừng, tặng hoa lãnh đạo Tạp chí Giáo dục.

Tạp chí Giáo dục: 25 năm hành trình trí tuệ, tâm huyết, sáng tạo

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trở thành một diễn đàn học thuật và kênh truyền thông chính sách uy tín của ngành giáo dục, góp phần lan tỏa tri thức khoa học và hỗ trợ quá trình hoạch định, thực thi chính sách giáo dục.