Nepal cấm hoạt động du lịch đi bộ đường dài tự túc

5 năm sau khi cấm các nhà thám hiểm một mình leo lên đỉnh Everest, chính phủ Nepal hôm qua đã mở rộng lệnh cấm đối với hoạt động đi bộ đường dài (trekking) tự túc.
Từ 1/4, du khách nước ngoài không được phép du lịch đi bộ đường dài tự túc ở các khu vực xa xôi của Nepal. (Ảnh: EscapeHimalaya)
Từ 1/4, du khách nước ngoài không được phép du lịch đi bộ đường dài tự túc ở các khu vực xa xôi của Nepal. (Ảnh: EscapeHimalaya)

Theo đó, từ ngày 1/4, các du khách nước ngoài muốn đi bộ đường dài khám phá những khu vực xa xôi phải thuê một hướng dẫn viên được chính phủ cấp phép hoặc đi theo nhóm.

Các quy tắc mới áp dụng cho khách du lịch quốc tế ở mọi cấp độ kinh nghiệm trên các chuyến đi bộ đường dài trong các công viên quốc gia của Nepal, như công viên quốc gia Annapurna Circuit, một tuyến đường dài 150 dặm vòng quanh dãy núi Annapurna. Du khách vẫn có thể thực hiện các chuyến đi bộ đường dài một mình bên ngoài các công viên quốc gia, chẳng hạn như xung quanh thành phố Kathmandu.

Nepal là quê hương của 8 ngọn núi cao nhất thế giới, nhưng đất nước này cũng nổi tiếng với những khu vực đi bộ đường dài xuyên rừng tuyệt đẹp.

Mặc dù ngành công nghiệp leo núi là một trong những tạo ra nguồn thu lớn nhất của đất nước, nhưng chi phí cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ dành với những người đi bộ đường dài một mình bị lạc là rất lớn.

Ông Mani R. Lamichhane, Giám đốc Hội đồng Du lịch Nepal cho hay: “Khi bạn đi du lịch một mình, trong trường hợp khẩn cấp sẽ không có ai giúp bạn…Đi du lịch trong thành phố thì không sao, nhưng ở vùng núi xa xôi, cơ sở hạ tầng không đầy đủ".

Ông Lamicchane nói thêm rằng, khi khách du lịch mất tích hoặc được tìm thấy đã tử vong, ngay cả chính phủ cũng không thể biết được hành trình của họ vì họ đã đi theo những lộ trình xa xôi.

Do đó, “Quyết định này được đưa ra vì lợi ích của khách du lịch”, ông Lamicchane nói.

Trekking ở những khu vực nông thôn hẻo lánh của Nepal cũng phải qua các công ty du lịch được cấp phép.(Ảnh: CNN)

Trekking ở những khu vực nông thôn hẻo lánh của Nepal cũng phải qua các công ty du lịch được cấp phép.(Ảnh: CNN)

Bên cạnh việc bảo đảm an toàn cho du khách thích thám hiểm, các công ty và hướng dẫn viên du lịch không có giấy phép cũng là một vấn đề. Những công ty không đăng ký với chính phủ này sẽ không đóng thuế và lấy đi việc làm của người Nepal. Hiệp hội leo núi Nepal đã yêu cầu Hội đồng du lịch Nepal (NTB) phải có biện pháp ngừng các hoạt động leo núi, đi bộ đường dài trái phép.

Theo NTB, năm 2019, có khoảng 50.000 khách du lịch đã đi bộ đường dài tự túc, không có hướng dẫn viên hoặc người khuân vác ở Nepal. Những khách du lịch này đã thực hiện các chuyến thám hiểm bằng cách xin giấy phép tuyến đường và thẻ Hệ thống quản lý thông tin khách du lịch (TIMS).

Thẻ TIMS là giấy phép leo núi cơ bản mà khách du lịch nước ngoài đi du lịch mạo hiểm bắt buộc phải có. Nhưng quyết định mới nhất này, từ ngày 1/4, TIMS cũng sẽ không cấp cho các du khách đi tự túc. Du lịch sẽ phải qua một công ty leo núi để có được thẻ này.

Hội đồng cũng đã tăng giá giấy phép TIMS lên 2.000 Rs (khoảng 15,5 USD) mỗi người. Trước đó, những người đi du lịch theo nhóm lớn đã trả 1.000 Rs cho thẻ TIMS trong khi những người đi một mình trả 2.000 Rs. Giấy phép TIMS cho công dân của Hiệp hội hợp tác các nước khu vực Nam Á (SAARC) cũng đã tăng lên 1.000 Rs.

Vào năm 2019, trước đại dịch, hơn 400.000 khách du lịch đã đến các công viên quốc gia của Nepal để leo núi và đi bộ xuyên rừng, theo số liệu của chính phủ. Ông Lamichhane cho biết khoảng 46.000 người trong số họ đã đi leo núi một mình. Những người leo núi chủ yếu đến từ Mỹ, Anh, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ và Nhật Bản.

Năm ngoái, khi du lịch phục hồi, có khoảng 22.000 du khách tới Nepal thực hiện các chuyến đi bộ đường dài tự túc. Con số này vẫn giảm so với những năm trước đại dịch. Người đứng đầu NTB bày tỏ, ông hy vọng quy định mới sẽ giúp tạo việc làm cho hướng dẫn viên và những người lao động khác trong ngành du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi thức chính thức khai mạc Ngày Lữ hành Việt Nam 2026. (Ảnh: PHÚC THẮNG)

Gia Lai khai mở tiềm năng du lịch “đại ngàn chạm biển xanh”

Sáng 15/8, tại phường Quy Nhơn Đông, Ngày Lữ hành Việt Nam lần thứ II đã chính thức diễn ra, thu hút hơn 550 doanh nghiệp lữ hành quốc tế cùng những khách hàng nội địa tham dự. Sự kiện đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành du lịch tỉnh Gia Lai, khẳng định vị thế một điểm đến mới mẻ với thông điệp “đại ngàn chạm biển xanh”.

Du khách tham quan Tràng An, Ninh Bình. (Ảnh: HOÀNG TRƯỜNG)

Từ điểm đến di sản tới thương hiệu quốc gia

Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt mục tiêu giai đoạn 2026-2030, Việt Nam phấn đấu xây dựng ít nhất 10 điểm đến du lịch văn hóa-di sản thành thương hiệu quốc gia, có sức cạnh tranh toàn cầu, có tính nhận diện trên trường quốc tế.

Du khách khám phá biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Nhu cầu du lịch quý II/2026: Người Việt ưu tiên những điểm đến gần

Theo báo cáo Traveloka SEA Index quý II/2026, trong khi dòng khách của Đông Nam Á có xu hướng đổ mạnh về các điểm đến Đông Á, sự tăng trưởng của du lịch Việt Nam lại được thúc đẩy chủ yếu bởi thị trường nội địa. Du lịch trong nước được thúc đẩy bởi các điểm đến ven biển như Phú Quốc, Côn Đảo, Hội An và Đà Nẵng.

Hà Nội được xem là trung tâm trung chuyển khách du lịch, thường đi đầu trong các hoạt động xúc tiến, liên kết vùng trên cả nước. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Phát triển sản phẩm du lịch liên vùng gắn với bản sắc riêng

Liên kết vùng vốn được xem là "chìa khóa" để nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, để ngành du lịch phát triển bền vững, công tác liên kết vùng cần được triển khai theo hướng thực chất hơn, gắn với chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Lễ hội bơi chải thuyền rồng tại Hồ Tây, Hà Nội. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tạo đà phát triển du lịch thể thao

Từ những giải thi đấu, nhiều địa phương đang từng bước đưa thể thao trở thành lợi thế phát triển du lịch, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, kéo dài thời gian lưu trú và gia tăng giá trị kinh tế cho điểm đến.

Cung đường A Lù, một điểm du lịch nổi tiếng của Y Tý. (Ảnh: THÀNH TÂM)

“Y Tý-Sức hút đại ngàn”

Ủy ban nhân dân xã Y Tý (Lào Cai) vừa chính thức ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Mùa Thu xã Y Tý năm 2026 với chủ đề: “Y Tý-Sức hút đại ngàn" sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 đến trung tuần tháng 9/2026

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: VŨ MAI)

Các Hiệp hội du lịch phía bắc chung tay nâng tầm du lịch Việt Nam

Ngày 7/8, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), Cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh phía bắc tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2026 và Diễn đàn “Kết nối sức mạnh vùng miền-Chung tay nâng tầm du lịch Việt Nam”, nhằm nhìn lại những kết quả đã đạt được và thảo luận định hướng liên kết, phát triển 6 tháng cuối năm.

ITE HCMC 2026 sẽ diễn ra với quy mô dự kiến lớn nhất kể từ lần đầu tổ chức. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

ITE HCMC 2026 - Sự kiện xúc tiến thương mại du lịch quốc tế hàng đầu Việt Nam

Suốt hai thập kỷ qua, ITE HCMC không chỉ là nơi gặp gỡ của cộng đồng doanh nghiệp mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các điểm đến, cơ quan xúc tiến du lịch, đơn vị kinh doanh và đối tác quốc tế. Từ đây, nhiều sản phẩm du lịch mới, tuyến liên kết và cơ hội đầu tư đã được hình thành, góp phần phát triển nền du lịch Việt Nam.

Du khách Nga thích thú với phong cảnh Việt Nam. (Ảnh: Tourprom)

Việt Nam lọt top 5 quốc gia được du khách Nga yêu thích nhất

Ngày 7/8, ông Alexan Mkrtchyan, Phó Chủ tịch Liên minh các công ty du lịch Nga và Giám đốc điều hành chuỗi công ty du lịch Pink Elephant cho biết: Việt Nam nằm trong số 5 điểm đến phổ biến nhất đối với khách du lịch Nga trong năm 2026. Ba vị trí đầu thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Trung Quốc, tiếp theo là Thái Lan ở vị trí thứ 4.

Các chuyến đi nghỉ dưỡng kết hợp với khám phá lịch sử, văn hóa, cùng những trải nghiệm bản địa được du khách lựa chọn trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Du lịch dịp 2/9: Khám phá lịch sử, trải nghiệm văn hóa được du khách ưa chuộng

Theo dữ liệu mới nhất từ nền tảng du lịch trực tuyến uy tín Traveloka cung cấp, trong thời điểm kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 đang đến gần, du khách hiện có xu hướng tìm kiếm những chuyến đi kết hợp giữa việc nghỉ dưỡng với các hành trình khám phá lịch sử, văn hóa, cùng những trải nghiệm bản địa đích thực.