Nẻo về tươi sáng của những người được đặc xá tại trại giam Nam Hà

Để sớm nhận được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, các phạm nhân đang cải tạo phải tiếp tục phấn đấu học tập, cải tạo tiến bộ, chấp hành nghiêm nội quy cơ sở giam giữ; hãy suy nghĩ tích cực, hành động tích cực, là người có ích ngay từ thời điểm đang chấp hành án phạt tù, Phó Giám thị trại giam Nam Hà khẳng định.

Nẻo về tươi sáng.
Nẻo về tươi sáng.

Sáng 1/9, tại Trại giam Nam Hà, thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá đợt 2, năm 2025.

Ngay sau khi có Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước, đơn vị đã tổ chức giáo dục, tuyên truyền, phổ biến thường xuyên trên hệ thống loa phát thanh của trại cho toàn thể phạm nhân hiểu rõ được điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá năm 2025, niêm yết công khai ở tất cả các buồng giam, nhà học tập, nhà thăm gặp thân nhân...

Để công tác đặc xá thật sự minh bạch, hiệu quả, sau khi tất cả phạm nhân nắm rõ điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá đợt 2 năm 2025, tự đối chiếu, liên hệ bản thân, nếu thấy đủ điều kiện đặc xá sẽ được cán bộ quản giáo tổ chức viết đơn đề nghị đặc xá và bản cam kết theo mẫu quy định. Trên cơ sở kết quả thi đua, rèn luyện, cải tạo của mỗi phạm nhân, trại đồng thời tổ chức để phạm nhân giới thiệu, bỏ phiếu tín nhiệm công khai.

4-3941.jpg
Trao quyết định đặc xá cho đại diện những người được đặc xá tại Trại giam Nam Hà.

Kết quả, theo Quyết định của Chủ tịch nước, đợt đặc xá lần này ,Trại giam Nam Hà có 208 người được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, đây cũng là lần có số lượng người đặc xá lớn nhất của trại kể từ khi triển khai Luật Đặc xá 2018.

Để chuẩn bị chu đáo hành trang ngày trở về tái hòa nhập cộng đồng của những "học trò đặc biệt", Trại Nam Hà cũng đã phối hợp lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tỉnh Ninh Bình triển khai làm căn cước công dân; tổ chức nhiều hoạt động tư vấn pháp lý, hướng dẫn, dạy nghề với hy vọng người được đặc xá, khi trở lại tái hòa nhập cộng đồng, đều có thể chủ động lựa chọn công việc phù hợp để mưu sinh, sớm ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, trại cũng tổ chức cho phạm nhân được đề nghị đặc xá tham gia lớp tái hòa nhập cộng đồng, nhằm trang bị kiến thức, tạo điều kiện ban đầu cần thiết cho người được đặc xá hòa nhập cộng đồng, giúp họ tự tin, xóa bỏ mặc cảm, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Là 1 trong số 208 người được đặc xá đợt này, anh Nguyễn Hữu Duy (Từ Liêm, Hà Nội) bày tỏ lòng biết ơn đối với chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng và Nhà nước. Đồng thời không giấu được xúc động bởi trong thời gian cải tạo bản thân anh và nhiều người khác đã nhận được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện giúp đỡ, giáo dục và cảm hóa của cán bộ quản giáo, Ban Giám thị trại, sớm nhìn thấy rõ con đường hoàn lương tươi sáng. Từ đó, cố gắng phấn đấu rèn luyện để đúng dịp lễ trọng đại của dân tộc, được trở về đoàn tụ với gia đình.

doan-chu-tich-dieu-hanh-le-cong-bo-quyet-dinh-dac-xa-nam-2025-dot-2-cua-chu-tich-nuoc-1-7394.jpg
Đoàn Chủ tịch.

Phát biểu tại lễ công bố, Đại tá Hà Văn Bắc, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá cho biết: Năm 2025 là năm có nhiều sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước, là năm bản lề của kỷ nguyên mới. Với ý nghĩa đặc biệt như vậy, Đảng và Nhà nước ta chủ trương thực hiện đặc xá năm 2025 trong 2 đợt. Đợt 1 vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và đợt 2 vào dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 với phạm vi, quy mô, điều kiện, diện đối tượng được mở rộng hơn so với những năm trước theo quy định của pháp luật để có thêm nhiều người được đặc xá hơn.

Theo đó, đợt 1, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho 8.055 người và đợt 2 là 14.025 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 5 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Đại tá Hà Văn Bắc cũng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Trại giam Hà Nam, những người thầy đặc biệt trong một môi trường giáo dục đặc biệt, đã vượt qua muôn vàn khó khăn, vất vả để cảm hóa, giáo dục phạm nhân, tích cực học tập, cải tạo, trở thành người lương thiện.

Nhất là trong đợt đặc xá lần này, dù thời gian triển khai ngắn, số lượng công việc, hồ sơ thẩm định lớn, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã vượt qua khó khăn, gấp rút chuẩn bị các điều kiện để lễ công bố quyết định đặc xá được nghiêm túc, trang trọng đúng quy định, tạo động lực, cơ hội cho những người chưa được đặc xá tiếp tục phấn đấu; thực hiện nghiêm chế độ, chính sách đối với người được đặc xá trước khi họ ra về.

6-4273.jpg
Thượng tá Đặng Thành Chiêm, Phó Giám thị Trại giam Nam Hà phát động phong trào thi đua.

Phát biểu tại buổi lễ, căn dặn những người được đặc xá trở về gia đình, xã hội, Thượng tá Đặng Thành Chiêm, Phó Giám thị Trại giam Nam Hà khẳng định: Những người được Chủ tịch nước quyết định đặc xá đợt này là những người đã nhận rõ tội lỗi, ăn năn hối cải, tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra.

Thời gian chấp hành án là thời gian để các anh suy ngẫm, ngộ ra, nhận ra những sai lầm, vấp ngã của bản thân, đồng thời cũng là cơ hội để các anh thay đổi, từ bỏ, thoát khỏi vòng xoáy của tội lỗi, tìm lại lẽ phải, tìm lại lối đi đúng đắn, có ích.

Thượng tá Đặng Thành Chiêm mong rằng khi nhận được ân huệ của Chủ tịch nước, đặc xá trở về địa phương khởi đầu một cuộc sống mới, các anh sẽ tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục phấn đấu, đóng góp thật nhiều cho xã hội, xứng đáng là trụ cột trong gia đình, là người ông, người chồng, người cha, người con, người anh gương mẫu, là người công dân có ích cho xã hội.

Đối với những phạm nhân chưa được đặc xá đợt này, Phó Giám thị trại giam Nam Hà đề nghị các phạm nhân tiếp tục phấn đấu học tập, cải tạo tiến bộ, chấp hành nghiêm nội quy cơ sở giam giữ để được hưởng sự khoan hồng vào các đợt sau và hãy suy nghĩ tích cực, hành động tích cực, là người có ích ngay từ thời điểm đang chấp hành án phạt tù.

z6966742139103-1146f7ccf3ce56df45d157ad7c609be0-3200.jpg
Những người được đặc xá nhận thủ tục, giấy tờ trước khi ra về.

Ngay sau Lễ Công bố quyết định đặc xá, Trại giam Nam Hà phát động phong trào thi đua trong phạm nhân toàn trại để phạm nhân trong thời gian chấp hành án phải nhận rõ tội lỗi, ăn năn hối cải, trung thực khai báo, tố giác tội phạm; tích cực khắc phục hậu quả, hành vi phạm tội của mình gây ra.

Đồng thời, tích cực tự giác, gương mẫu lao động, học nghề, hoàn thành chỉ tiêu, vượt mức lao động; có ý thức tham gia thúc đẩy thi đua trong phạm nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Quang cảnh buổi họp báo.

Bắc Ninh: Tăng trưởng kinh tế năm 2025 ước đạt 10,27%, đứng thứ 5 toàn quốc

Chiều 4/12, tại buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Thị Hằng cho biết: Dự kiến, tăng trưởng GRDP năm 2025 của Bắc Ninh đạt 10,27%, đứng thứ 5 cả nước và bám sát kế hoạch do Hội đồng nhân dân tỉnh và Chính phủ giao.

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội là giải pháp quan trọng để thị trường phát triển lành mạnh. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Hoàn thiện thể chế để thị trường bất động sản không còn bị lũng đoạn

Sáng 4/12, tại diễn đàn “Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững 2025” do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức, bên cạnh việc nhìn nhận, đánh giá những vấn đề tồn tại, các chuyên gia, doanh nghiệp đã đề xuất những giải pháp để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, không còn bị lũng đoạn.

Đảo Cát Bà - Thiên đường biển đảo xanh.

[Ảnh] Cát Bà-Thiên đường biển đảo xanh

Đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng), nay đã đổi mới phát triển du lịch xanh bền vững. Nhiều phương tiện hiện đại, thân thiện môi trường đưa du khách đến với những bãi tắm xinh đẹp nép mình bên núi đá hùng vĩ, cánh rừng xanh mát. Các tour du lịch phong phú, giúp du khách như được sống trong xứ sở đẹp như mơ. 

Chế biến tôm sú xuất khẩu ở thành phố Cần Thơ.

Triển vọng từ giống tôm sú kháng bệnh

Gần đây, sự xuất hiện của giống tôm sú với đặc tính dễ nuôi, nhanh lớn, kháng bệnh… mở ra triển vọng mới cho ngành tôm và hứa hẹn tôm sú trở lại thời hoàng kim ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh thành kính dâng hương, dâng hoa trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dâng hương tưởng niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự

Nhân kỷ niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908-3/12/2025), ngày 3/12, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy Ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

(Ảnh: LÊ ĐỨC)

Bảo vệ sức khỏe thế nào trước "làn sóng bụi mịn" ở Hà Nội?

Hà Nội liên tục nằm trong nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong ngày, sánh ngang hoặc vượt qua các “điểm nóng” quen thuộc như Delhi, Lahore hay Baghdad. Vì thế, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền... cần lưu ý các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí nặng nề. 

Các nghệ nhân làng nghề lụa đũi Nam Cao, Hưng Yên. (Ảnh: HNV)

Xây dựng thương hiệu hợp chuẩn quốc tế với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Xây dựng thương hiệu hợp chuẩn quốc tế là con đường duy nhất để nâng sức cạnh tranh, nâng giá trị và đưa sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam vươn tầm toàn cầu. Khi thương hiệu trở thành “tấm hộ chiếu”, sản phẩm thủ công Việt không chỉ có giá trị kinh tế mà còn lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc, một “tài sản mềm” vô cùng quý giá.

Các diễn giả Việt Nam và quốc tế chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: HNV)

Định hình tương lai của các nền kinh tế sáng tạo châu Á, trong đó có Việt Nam

Với 5 phiên thảo luận chuyên môn trong 2 ngày, hội thảo tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu của truyền thông số và công nghiệp sáng tạo, khẳng định việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác, đổi mới trong lĩnh vực này trở nên cấp thiết trong bối cảnh ngành công nghiệp sáng tạo và văn hóa đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.