Nắng nóng kéo dài đe dọa nhiều diện tích rừng ở Bắc Kạn

Là tỉnh có độ che phủ rừng cao nhất nước nên những ngày nắng nóng liên tục vừa qua đã tạo ra nguy cơ cháy rừng cao ở Bắc Kạn. Nhiều diện tích rừng trồng mới đã chết vì khô hạn.
Lực lượng chức năng dập lửa một đám cháy rừng tại thành phố Bắc Kạn. (Ảnh: THU TRANG).
Lực lượng chức năng dập lửa một đám cháy rừng tại thành phố Bắc Kạn. (Ảnh: THU TRANG).

Từ ngày 22/5 tới nay, trên địa bàn Bắc Kạn đã xảy ra liên tiếp các vụ cháy rừng do thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài, nền nhiệt ở mức cao so mọi năm.

Vào tối 22/5, tại rừng Cốc Coọng, xã Đồng Phúc (Ba Bể) đã xảy ra cháy rừng. Lực lượng chức năng đã huy động lực lượng tại chỗ với gần 100 người tiến hành các biện pháp dập lửa. Đến 2 giờ 30 phút sáng 23/5, đám cháy mới được dập tắt.

Đến chiều 30/5, trên địa bàn xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) xảy ra cháy rừng ở thôn Nà Kẹn, thiệt hại ban đầu khoảng 1ha.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy tỉnh, Quân đội, Công an, dân quân tự vệ địa phương đã tiến hành dập lửa, đến 19 giờ 15 phút tối 30/5, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, cây rừng là lau lách dễ bén lửa cộng với thời tiết hanh khô, nắng gắt nên một số vị trí đã cháy trở lại và phải đến chiều ngày 31/5, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn, từ đầu năm tới nay, đã xảy ra hơn 11 vụ cháy trên đất lâm nghiệp, trong đó có bốn vụ cháy rừng với diện tích thiệt hại hơn 3,6ha.

Đáng chú ý là chỉ trong thời gian ngắn từ đầu tháng 5 đến ngày 3/6 đã xảy ra một số điểm cháy tại thành phố Bắc Kạn, huyện Ba Bể, huyện Bạch Thông.

Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy rừng phần lớn do bất cẩn của người dân khi làm nương, rẫy, phát, dọn xử lý thực bì, đốt rác... làm cháy lan vào rừng. Ngoài ra, khách quan là do thiên tai, phóng điện từ đường điện cao thế.

Hầu hết các vụ cháy xảy ra là rừng cây lau lách, vầu, nứa, cây bụi trên đất lâm nghiệp và rừng trồng. Đây đều là rừng dễ cháy, trong điều kiện thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài rất dễ bắt lửa, cháy lan nhanh.

Các khu vực cháy có địa hình cách xa khu trung tâm, có nơi cao dốc nên việc chữa cháy chủ yếu huy động nhân lực tại chỗ, sử dụng các thiết bị thủ công, thô sơ.

Hiện trường một đám cháy rừng sau khi đã được dập tắt tại Bắc Kạn vào ngày 31/5.

Hiện trường một đám cháy rừng sau khi đã được dập tắt tại Bắc Kạn vào ngày 31/5.

Không chỉ gây nguy cơ cháy rừng cao, nắng nóng kéo dài liên tục cũng làm chết nhiều diện tích rừng trồng mới tại Bắc Kạn.

Tại huyện Chợ Mới, đến nay đã có khoảng 223ha rừng trồng mới bị chết do nắng nóng, khô hạn, chiếm 26,5% tổng diện tích rừng trồng của huyện Chợ Mới từ đầu năm đến nay.

Trong đó, xã Thanh Vận có diện tích rừng trồng bị chết nhiều nhất với 61ha. Các xã Hòa Mục, Yên Cư, Mai Lạp có diện tích rừng trồng bị chết mỗi xã khoảng 30ha.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn, những ngày nắng nóng vừa qua mức nền nhiệt duy trì 36-39 độ C, dự báo nguy cơ cháy rừng nằm ở cấp IV đến cấp V, cấp dự báo nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc công điện, văn bản của Trung ương, của tỉnh tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Văn phòng Chi cục đến các Hạt, Trạm Kiểm lâm đều phân công trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm nắng nóng; bố trí lực lượng tuần tra, canh gác tại các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao; có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân cư ra khỏi khu vực có thể bị ảnh hưởng do cháy rừng, bảo đảm an toàn tính mạng cho người và tài sản.

Trước những tiềm ẩn và nguy cơ cháy rừng rất cao, tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, liên tục về nguy cơ cháy rừng, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống cháy rừng.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động đốt nương làm rẫy, xử lý thực bì trồng rừng, sử dụng lửa gần rừng trong thời gian cao điểm khô nóng.

Các Hạt Kiểm lâm yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn đăng ký thời gian đốt xử lý thực bì với trưởng thôn, tổ trưởng, đồng thời báo cho lực lượng Kiểm lâm trước khi tiến hành đốt để theo dõi, hướng dẫn, kiểm soát quá trình sử dụng lửa.

Bắc Kạn cũng nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong và gần rừng các ngày có cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV và cấp V. Khi xảy ra cháy rừng, khẩn trương chỉ đạo huy động lực lượng để xử lý tình huống cháy. Sau khi xảy ra cháy, nhanh chóng điều tra xác minh đối tượng gây cháy, xử lý nghiêm theo quy định và có phương án phục hồi rừng.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 3/5.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

Ngày 3/5, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phối hợp các lực lượng liên quan dập tắt đám cháy xảy ra trên 2 tàu cá neo đậu tại cảng Mỹ Tân, xã Vĩnh Hải.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.

Công trường thi công cầu Ngọc Hồi. (Ảnh: HÙNG THÁI)

Thi công các dự án trọng điểm trong kỳ nghỉ lễ

Dù đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng tại nhiều xã, phường của Hà Nội, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng những dự án trọng điểm. Trên các công trường, nhịp độ thi công cũng được duy trì liên tục nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm 2026.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn trao Bằng khen và Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” tặng Nguyễn Lê Tú. (Ảnh: TUẤN VŨ)

Rèn bản lĩnh, kỹ năng cho người trẻ

Thời gian qua, nhiều tấm gương người trẻ Việt Nam xả thân cứu người, tạo nên những câu chuyện đẹp trong cộng đồng. Để lan tỏa tinh thần thanh niên, rèn luyện bản lĩnh cho thanh, thiếu niên, các cấp bộ đoàn đã thực hiện các chương trình, đề án tăng cường kỹ năng, khơi gợi tinh thần xung kích.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.