Tuyên Quang chủ động các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 23 xã, thị trấn nằm trong khu vực cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm); 37 xã có nguy cơ cháy rừng cấp III (cấp cao). Trước tình hình nắng nóng kéo dài, để chủ độngphòng chống cháy rừng, tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra.
Lực lượng kiểm lâm phối hợp với các đơn vị triển khai phương án tuần tra, bảo vệ rừng.
Lực lượng kiểm lâm phối hợp với các đơn vị triển khai phương án tuần tra, bảo vệ rừng.

Xã Tân Trào, huyện Sơn Dương có hơn 3.500ha rừng, là địa phương nằm trong khu vực cảnh báo cháy rừng cấp IV.

Để chủ động phòng, chống cháy rừng, lực lượng kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, các tổ, đội phòng cháy, chữa cháy tuyên truyền người dân không được sử dụng lửa trong rừng những ngày trời nắng nóng, không đốt thực bì...

Xã đã thành lập 8 tổ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng của 8 thôn gồm 80 thành viên cùng với kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần tra rừng, trực 24/24 giờ để kịp thời ứng phó khi cháy rừng xảy ra.

Ngoài ra, thông tin dự báo thời tiết được xã phát trên loa phát thanh của các thôn để bà con chủ động kế hoạch canh tác.

Anh Hoàng Văn Xoan, thôn Tân Lập, xã Tân Trào cho biết, từ năm 2021, gia đình anh được nhận khoán 29,16ha rừng đặc dụng để bảo vệ, trông coi và nhận chế độ chi trả của nhà nước. Hiện nay, tình hình nắng nóng rất gay gắt, anh cùng tổ tuần rừng của thôn đi tuần tra, bảo vệ rừng nhiều hơn.

Thông qua các buổi họp thôn, các phương tiện thông tin đại chúng và trên các nhóm Zalo, Facebook của thôn, xóm để tuyên truyền cho bà con nhân dân, trong thời gian nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao thì không vào rừng nếu không có việc hết sức cần thiết và không mang lửa vào rừng.

Tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng cho các cán bộ, người dân và hướng dẫn viên thuộc Ban quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng cho các cán bộ, người dân và hướng dẫn viên thuộc Ban quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Đồng chí Nguyễn Tiến Long, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sơn Dương cho biết, Hạt kiểm lâm huyện Sơn Dương được giao quản lý và phát triển rừng trên diện tích gần 78.800ha thuộc 31 xã. Trên địa bàn huyện có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, được bao quanh bởi những khu rừng đặc dụng hơn 4.000ha.

Do thời tiết nắng nóng, nhiều diện tích cây giang, nứa bị chết khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền các cấp và tổ đội bảo vệ rừng tại các thôn, bản, huy động 100% quân số trực tại các cửa rừng, những vùng rừng trọng điểm; tăng cường các công chức ở địa bàn khác về phối hợp các chủ rừng để trực và tuần tra, kiểm tra tại các khu rừng trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời điểm cháy, hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra cháy rừng tại địa bàn.

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 1.644 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng thôn, bản với hơn 14.400 thành viên; có 138 đội cơ động phòng cháy, chữa cháy rừng với hơn 2.500 người.

Lực lượng kiểm lâm đã lắp đặt gần 2.000 biển tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các cửa rừng, nơi có nguy cơ cháy rừng cao.

Cán bộ kiểm lâm huyện Sơn Dương phối hợp các tổ, đội tuần tra, bảo vệ rừng.

Cán bộ kiểm lâm huyện Sơn Dương phối hợp các tổ, đội tuần tra, bảo vệ rừng.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang Dương Văn Xy cho biết, đơn vị đã bố trí cán bộ tại các trạm, chốt và theo dõi các điểm cảnh báo rừng của cục kiểm lâm để thông báo kịp thời cho các chủ rừng. Tổ chức kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của các chủ rừng, kịp thời hướng dẫn các chủ rừng trong việc xử lý thực bì.

Hằng năm, Chi cục Kiểm lâm phối hợp các cơ quan: quân đội, công an và ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức các cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng. Từ đó, tuyên truyền, giáo dục công tác phòng cháy chữa cháy rừng đến nhân dân.

Chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra thường xuyên các vùng trọng điểm để có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng cao nhất theo phương châm bốn tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ, để hạn chế mức thấp nhất do cháy rừng gây ra. Kịp thời chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tổ chức xác minh ngay các điểm nghi cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Riêng đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các Hạt Kiểm lâm trong việc triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; xác minh các điểm nghi cháy rừng. Bảo đảm lực lượng ứng trực cháy rừng 24/24 giờ trong ngày.

Tỉnh Tuyên Quang có gần 450.000ha đất lâm nghiệp, chiếm 76% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích rừng trồng là hơn 192.800ha.

Nhờ chủ động trong việc phòng, chống cháy rừng nên trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh chưa để xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi đối thoại.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác khu vực xây dựng chuỗi giá trị nông sản truy xuất nguồn gốc, không gây mất rừng

Trước áp lực mất rừng và suy thoái rừng do mở rộng sản xuất nông nghiệp, các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo vệ tài nguyên rừng và sinh kế người dân.

Các hộ dân bị trôi nhà hoàn toàn tại bản Phá Mựt đang bắt đầu ổn định cuộc sống tại Khu tái định cư Na Hỷ (Nghệ An).

Sắp xếp dân cư để phòng, chống thiên tai

Xác định việc bố trí tái định cư cho người dân vùng thiên tai là nhiệm vụ cấp bách, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ đã tập trung huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, sắp xếp dân cư, để người dân chủ động phòng, chống thiên tai.

Đường đi của cơn bão MEKHALA của cơ quan khí tượng Nhật Bản sáng ngày 21/6. (Ảnh Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp).

Miền bắc, miền trung nắng nóng gay gắt, bão Mekhala chưa có dấu hiệu vào Biển Đông

Miền bắc và miền trung bước vào đợt nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt trong những ngày tới, với nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ trên 39 độ C-40 độ C. Trong khi đó, bão Mekhala trên Tây Bắc Thái Bình Dương tiếp tục mạnh lên, dự báo di chuyển về phía nam Nhật Bản và chưa có dấu hiệu ảnh hưởng đến Biển Đông.

[Video] Chưa có dấu hiệu bão Mekkhala vào Biển Đông

[Video] Chưa có dấu hiệu bão Mekkhala vào Biển Đông

Tối 20/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sáng cùng ngày áp thấp nhiệt đới ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Mekkhala. Đây là cơn bão thứ 7 hoạt động trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương trong mùa bão năm 2026.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 21/6/2026: Bắc Bộ có mưa rào và dông tại vùng núi , Trung Bộ duy trì khô nóng diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 21/6/2026: Bắc Bộ có mưa rào và dông tại vùng núi , Trung Bộ duy trì khô nóng diện rộng

Đêm nay và ngày mai, mưa dông tại vùng núi Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện nhưng nắng nóng có xu hướng gia tăng trở lại tại khu vực trung du và đồng bằng. Trong khi đó, Trung Bộ duy trì trạng thái khô nóng trên diện rộng, còn Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối.