Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Thời gian gần đây, nhiều nơi đã bị cắt điện luân phiên do không đủ nguồn điện cung ứng. Cùng với sự nỗ lực của ngành điện trong việc bảo đảm nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, nhiều cơ quan, doanh nghiệp và người dân đã có những cách làm hay và hiệu quả trong việc tiết kiệm điện, góp phần giải quyết những khó khăn về cung ứng điện.

Từ đầu tháng 6 đến nay, cuộc sống sinh hoạt của gia đình chị Lê Lan Anh, ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội có nhiều thay đổi để thích ứng với tình trạng thiếu điện. Do là thời điểm nghỉ hè, thời gian học tập không căng thẳng như trong năm học, nên cả gia đình quyết định cùng sinh hoạt trong một phòng rộng mà không ở phòng riêng để tiết kiệm điện.

Cùng với đó, chị quyết định đầu tư lắp đặt giàn nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Do vậy, lượng điện tiêu thụ đã giảm đáng kể, vừa tiết kiệm tiền điện vừa giảm sự phụ thuộc vào các thiết bị điện.

Tại TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 30 trụ sở cơ quan hành chính, công lập trên địa bàn lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà và được đánh giá hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Chị Phương cho biết, gia đình thường xuyên theo dõi lượng điện sinh hoạt hằng ngày để có sự điều chỉnh phù hợp cho nên lượng điện tiêu thụ đã giảm khoảng 30% so với tháng trước.

Còn gia đình anh Trần Văn Long, trú tại phường Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã thống nhất giao thêm các công việc gia đình cho các con trong kỳ nghỉ hè như giặt quần áo, rửa bát bằng tay nhằm tăng cường vận động cho các con và giảm lượng điện tiêu thụ khi phải dùng các thiết bị như máy giặt, máy rửa bát… Anh Long cho biết, các con của anh rất hào hứng với những công việc được giao và có ý thức hơn trong việc tiết kiệm điện.

Không chỉ các hộ gia đình, nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong thời gian này cũng đang áp dụng triệt để nhiều biện pháp để tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí; đồng thời góp phần cùng xã hội vượt qua thời điểm khó khăn này.

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, nhiều cơ quan, đơn vị đã triển khai hệ thống điện áp mái sử dụng năng lượng mặt trời để phục vụ nhu cầu về điện.

Theo thống kê, tại TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 30 trụ sở cơ quan hành chính, công lập trên địa bàn lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà và được đánh giá hiệu quả, tiết kiệm chi phí, như tại UBND quận Phú Nhuận, Quận 10, Quận 8, huyện Củ Chi, Trường đại học Bách khoa, Trường đại học Nông Lâm, Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu tiết kiệm từ 1,7-2,2% tổng năng lượng tiêu thụ trên địa bàn thành phố; 65% số doanh nghiệp phụ tải trọng điểm có cam kết sử dụng tiết giảm theo biểu đồ ngành điện xây dựng; vận động 75% số doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp thay đổi dần các công nghệ lạc hậu, sử dụng nhiều năng lượng bằng các công nghệ mới đem lại sản phẩm tốt hơn và dùng năng lượng ít hơn.

Với việc sử dụng hệ thống điện mặt trời TP Hồ Chí Minh đã tiết kiệm được khoảng 400 tỷ đồng tiền điện/năm. Tại Hà Nội, hệ thống điện áp mái cũng đang triển khai tại một số trụ sở cơ quan hành chính.

Theo Văn phòng UBND quận Ba Đình, hệ thống điện mặt trời đã được triển khai tại trụ sở Quận ủy, HĐND và UBND quận từ hơn một năm nay đã cho thấy hiệu quả tiết kiệm điện. Hiện nay, quận Ba Đình đang xây dựng kế hoạch để triển khai mô hình này tại trụ sở các phường trên địa bàn quận.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu tiết kiệm từ 1,7-2,2% tổng năng lượng tiêu thụ trên địa bàn thành phố; 65% số doanh nghiệp phụ tải trọng điểm có cam kết sử dụng tiết giảm theo biểu đồ ngành điện xây dựng; vận động 75% số doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp thay đổi dần các công nghệ lạc hậu, sử dụng nhiều năng lượng bằng các công nghệ mới đem lại sản phẩm tốt hơn và dùng năng lượng ít hơn.

Thành phố cũng tiếp tục chú trọng tập huấn, xây dựng các cơ sở sản xuất đạt chứng chỉ hệ thống quản lý năng lượng, xây dựng 55 cơ sở sử dụng năng lượng xanh.

Với sự tập huấn, hướng dẫn của Bộ Công thương, hiện nay qua kiểm tra hơn 193 doanh nghiệp trọng điểm đạt chứng chỉ có hệ thống quản lý năng lượng, cơ bản các doanh nghiệp đã biết xây dựng kế hoạch, đã có cán bộ quản lý năng lượng. Năm 2023, thành phố đặt chỉ tiêu xây dựng, hoàn thành 55 cơ sở sử dụng năng lượng xanh, cao hơn số lượng hơn 30 cơ sở của năm 2022, với các quy định, tiêu chí để lựa chọn được các cơ sở gồm nhiều mảng như tòa nhà công nghiệp, văn phòng…

Hà Nội cũng xây dựng các sổ tay, hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; xây dựng các chương trình tập huấn trực tiếp tại 30 quận, huyện về các mô hình, các cách sử dụng năng lượng tiết kiệm và tiết kiệm điện.

Trong năm nay, Hà Nội dự kiến tổ chức khoảng 1.000 lớp tập huấn đến tận phường và tổ dân phố để có thể trực tiếp tuyên truyền, vận động người sử dụng điện, năng lượng tại các hộ gia đình; đồng thời phối hợp các cơ quan và ngành giáo dục chung tay đưa mô hình tiết kiệm năng lượng vào các trường học ngay từ bậc tiểu học để tuyên truyền, tạo thành ý thức ngay từ sớm và lâu dài trong mỗi người dân về sử dụng điện, năng lượng tiết kiệm.

Cùng với các biện pháp nhằm tiết kiệm điện mà các cơ quan, doanh nghiệp và người dân đang áp dụng, các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng cũng đưa ra khuyến cáo về các biện pháp tiết kiệm điện, như tăng cường trồng cây xanh trong nhà, tạo không gian xanh; sử dụng rèm cửa dày, nhiều lớp để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong cùng một thời điểm; mở cửa sổ để đón không khí mát vào ban đêm; sử dụng điều hòa, tủ lạnh đúng cách; tắt và rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng; vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị điện đúng định kỳ; sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa, có sử dụng AI.

Cảnh báo hệ lụy từ việc bị mạo danh đứng tên doanh nghiệp

Chỉ vì thông tin căn cước cá nhân bị kẻ xấu lợi dụng, có người bỗng trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp “ma” mà mình chưa từng thành lập. Đến khi phát hiện, doanh nghiệp đã phát sinh nợ thuế, cá nhân đứng trước nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Khi mua hàng online chưa chắc đã rẻ hơn ngoài chợ

Khi mua hàng online chưa chắc đã rẻ hơn ngoài chợ

Sự phát triển của thương mại điện tử từng khiến nhiều người tin rằng mua hàng trực tuyến luôn rẻ hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không ít mặt hàng trên sàn lại có giá cao hơn chợ truyền thống hoặc cửa hàng bán lẻ, dù vẫn được gắn mác "ưu đãi", "giảm giá". Thực tế này đang dần thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 115/TB-CAX (PCTP) ngày 19/5/2026 của Công an xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ, nội dung chính như sau: Công an xã Tu Vũ nhận được công văn của Báo Nhân Dân có nội dung chuyển đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Sáu, trú tại Khu 8 (Hoàng Xá), xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ.

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực. (Ảnh có sử dụng AI)

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được đơn, thư của các bạn đọc: Nguyễn Ngọc Anh, Ngô Ngọc Lâm, Hoàng Thị Thảo, Phạm Công Hoàn, Nguyễn Cẩm Sinh, Nguyễn Thị Đào, Lê Văn Bát, Nguyễn Đức Hạnh, Hoàng Thị Hoa, Nguyễn Hoa Anh, Trần Thị Long, Hoàng Thị Ngọ, Chu Thị Du (Hà Nội)...

Một số loại ô-tô được miễn quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em kể từ ngày 1/7 theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/7 những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của bạn đọc về vấn đề từ ngày 1/7/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn dành cho trẻ em trên ô-tô chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe đều phải lắp ghế trẻ em. Vậy những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Định giá đất-Chìa khóa phát triển bền vững thị trường bất động sản”.

Tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất

Việc xây dựng cơ chế định giá đất minh bạch, khoa học và tiệm cận với giá trị thị trường được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Ngày 28/5/2026, Báo Nhân Dân có bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu”.

Rà soát toàn diện đất đai tại Vinatea Mộc Châu sau phản ánh của Báo Nhân Dân

Sau các bài viết của phóng viên Báo Nhân Dân phản ánh về những kiến nghị, băn khoăn của người dân liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất tại Vinatea Mộc Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát toàn diện hồ sơ pháp lý, hiện trạng sử dụng đất và nguồn gốc đất liên quan.

Nhiều hộ dân trồng chè phản ánh, do giá chè thu mua của Vinatea Mộc Châu thấp nên các hộ phải đổi công cắt chè cho nhau để giảm chi phí.

Hồ sơ giao đất cho Vinatea Mộc Châu: Những mâu thuẫn cần được làm rõ

Sau bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu” của Báo Nhân Dân đăng ngày 28/5/2026, nhiều hộ dân phường Vân Sơn, Thảo Nguyên, Sơn La tiếp tục cung cấp tài liệu liên quan đến việc đo đạc, giao đất năm 2015. Những tài liệu này đặt ra nhiều vấn đề cần được cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ.

Các công trình nhà ở xóm 20 thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (cũ).

Xử lý một số cán bộ lãnh đạo huyện Sóc Sơn (cũ) vi phạm tại dự án bãi rác Nam Sơn

Ngày 29/10/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có Quyết định số 5369/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo đối với ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn (cũ); ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (cũ).