Nâng cao lối sống xanh cho học sinh bằng hội họa

Tiếp nối thành công từ mùa 1, năm nay, Tạp chí Trẻ em Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tiếp tục tổ chức Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” mùa 2 với chủ đề “Ngôi nhà xanh”. Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 6/3, các tác phẩm đoạt giải sẽ được bán đấu giá để ủng hộ các hoạt động vì trẻ em, cộng đồng.
Từ ngày 6/3-10/5, Tạp chí Trẻ em Việt Nam sẽ nhận bài dự thi “Ngôi nhà mơ ước” mùa 2.
Từ ngày 6/3-10/5, Tạp chí Trẻ em Việt Nam sẽ nhận bài dự thi “Ngôi nhà mơ ước” mùa 2.

Cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024 được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, hành động của trẻ em về bảo vệ môi trường. Đồng thời, khuyến khích các em tăng cường tư duy, thực hành kỹ năng xanh, hành vi xanh và thúc đẩy lối sống xanh.

Tổng Biên tập Tạp chí Trẻ em Việt Nam Nguyễn Mạnh Huy chia sẻ: “Đây là sân chơi bổ ích, thiết thực và ý nghĩa giúp các em học sinh được thỏa sức sáng tạo, nâng cao tính thẩm mỹ, hướng về cái đẹp trong cuộc sống. Bằng ngôn ngữ hội họa, các em sẽ có cơ hội được bày tỏ suy nghĩ, mong ước, nguyện vọng của bản thân về một môi trường sống trong lành, hòa hợp với thiên nhiên. Điều này cũng thể hiện tiếng nói và quyền tham gia của trẻ em”.

Mỗi thí sinh tham dự được gửi tối đa 2 bức tranh, tác phẩm thứ nhất vẽ về ngôi nhà xanh của em với ý tưởng tuỳ chọn, tác phẩm thứ hai vẽ theo chủ đề về vùng đất Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 loại hình trên.

Các tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm và trao giải vào cuối tháng 5/2024.

Các tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm và trao giải vào cuối tháng 5/2024.

Với chủ đề "Ngôi nhà xanh", Ban Tổ chức cũng hướng tới khái niệm “không gian xanh về văn hóa”, cùng các thí sinh tham gia chung tay bảo vệ môi trường sống, gìn giữ nơi sống trong lành, tươi đẹp. Đó cũng là lý do mà đội ngũ tổ chức lựa chọn vùng đất xanh Nam Ô - một làng chài cổ có tuổi đời hơn 700 năm ở Đà Nẵng làm địa điểm gợi ý cho bài thi vẽ thứ 2 ở mùa này.

Thông qua thế giới của hội hoạ, các em sẽ dùng những đường nét đầy sắc màu để truyền cảm hứng, lan tỏa lối sống xanh tới cộng đồng. Ý nghĩa của cuộc thi càng thêm nhân rộng khi các tác phẩm đoạt giải sẽ được triển lãm và bán đấu giá. Số tiền thu nhận về sẽ được Tạp chí Trẻ em Việt Nam gây quỹ để ủng hộ các hoạt động nhân văn, vì trẻ em và cộng đồng.

“Ngôi nhà mơ ước” mùa 2 có sự đồng hành của hoạ sĩ Văn Dương Thành, Hoa hậu Việt Nam năm 2010 Đặng Ngọc Hân cùng nhà giáo, hoạ sĩ Hữu Hạnh. Cuộc thi được triển khai theo 3 giai đoạn:

- Vòng 1: Nhận bài dự thi từ ngày 6/3-10/5;

- Vòng 2: Vòng sơ khảo diễn ra từ ngày 10-15/5;

- Vòng 3: Vòng chung khảo diễn ra từ ngày 15-20/5.

Dự kiến, các tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm và trao giải vào cuối tháng 5/2024.

Có thể bạn quan tâm

Em bé gửi gắm điều ước lên Cây Hạnh phúc.

Lan tỏa yêu thương, sẻ chia từ “Cây Hạnh phúc” tại Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025

Là một trong 13 không gian trải nghiệm của Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025, khu vực “Cây Hạnh phúc-Nơi điều ước thành hiện thực” là điểm dừng chân đặc biệt thu hút đông đảo người dân và du khách. Không khí nơi đây như chậm lại, để mỗi người có thể dành khoảnh khắc suy ngẫm về điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.