Nâng cao kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn cho học sinh

Chiều 21/10, Trường THCS Đống Đa, Hà Nội, tổ chức chuyên đề kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn cho học sinh nhà trường.
Tặng hoa cho các chuyên gia, đại biểu tại chương trình.
Tặng hoa cho các chuyên gia, đại biểu tại chương trình.

Tham dự chương trình có nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại; Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân, cố vấn cao cấp báo Giáo dục và Thời đại.

Về phía Trường THCS Đống Đa có cô Hiệu trưởng Đinh Thị Vân Hồng, cùng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh nhà trường.

Chuyên gia báo cáo chuyên đề là Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu, chuyên gia phòng, chống tội phạm trên không gian mạng, Bộ Công an; và TS Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi chuyên đề, Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu thông tin, Việt Nam có gần 100 triệu dân, trong đó có hơn 71 triệu tài khoản mạng xã hội.

Sau giai đoạn dịch Covid-19, số lượng học sinh sử dụng mạng xã hội và internet để học tập tăng. Mạng xã hội mang lại cả ưu và nhược điểm nên mỗi người cần bảo đảm an toàn khi sử dụng mạng xã hội.

Từ thực tiễn công tác, Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu đã phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn và phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng.

Chuyên gia đồng thời hướng dẫn học sinh kỹ năng khai thác, sử dụng thông tin chính thống trên Internet, mạng xã hội cho việc học tập, nghiên cứu, giải trí lành mạnh; hướng dẫn các em cách kiểm chứng thông tin, cách phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng.

Tiếp nối chuyên đề, TS Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội, gửi đến học sinh nhà trường 5 câu "thần chú" khi sử dụng mạng xã hội. Đó là: like có chừng mực, chia sẻ có ý thức, đọc có chọn lọc, bình luận có trách nhiệm, bình tĩnh trong mọi trường hợp.

TS Phan Văn Kiền hy vọng, những chia sẻ của ông và Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu sẽ giúp học sinh bảo đảm an toàn khi sử dụng mạng xã hội, tránh được những điều tiêu cực, độc hại từ các nền tảng này và internet.

Những kiến thức trên nhằm giúp học sinh bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Học sinh Trường THCS Đống Đa hào hứng tham gia chuyên đề.

Học sinh Trường THCS Đống Đa hào hứng tham gia chuyên đề.

Gửi lời cảm ơn các chuyên gia, các đại biểu tham dự chuyên đề, cô Hiệu trưởng Đinh Thị Vân Hồng nhấn mạnh, an toàn trên không gian mạng là chủ đề luôn được nhà trường quan tâm, triển khai.

"Hôm nay, giáo viên và học sinh Trường THCS Đống Đa đã có buổi sinh hoạt chuyên đề ý nghĩa, đặc biệt vào thời điểm hầu hết học sinh đều sử dụng mạng xã hội. Những chia sẻ của các chuyên gia sẽ là bài học quý báu đối với giáo viên, học sinh nhà trường để sử dụng mạng xã hội an toàn", cô Vân Hồng cho hay.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Quang cảnh buổi chuyên đề.

Quang cảnh buổi chuyên đề.

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm (phải) và TS Phan Văn Kiền (trái) tham dự chuyên đề.

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm (phải) và TS Phan Văn Kiền (trái) tham dự chuyên đề.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân, cố vấn cao cấp báo Giáo dục và Thời đại phát biểu tại chuyên đề.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân, cố vấn cao cấp báo Giáo dục và Thời đại phát biểu tại chuyên đề.

Chuyên gia giao lưu với học sinh nhà trường.

Chuyên gia giao lưu với học sinh nhà trường.

Học sinh thảo luận về kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn.

Học sinh thảo luận về kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn.

Học sinh tích cực giơ tay phát biểu ý kiến trong buổi chuyên đề.

Học sinh tích cực giơ tay phát biểu ý kiến trong buổi chuyên đề.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.