Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường

Sau 5 năm triển khai hoạt động theo mô hình ngành dọc, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều vụ việc trọng điểm, tương đối phức tạp liên quan đến hàng giả, hàng lậu tại một số địa phương đã được triệt xóa. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước cũng như hoạt động công vụ, lực lượng quản lý thị trường cần tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất hơn.

Cán bộ, công chức trong ngành cần thường xuyên trau dồi đạo đức, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng khác nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Ghi nhận những kết quả tích cực

Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường, công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng quản lý thị trường đã phát huy hiệu quả, có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhiều vụ việc vi phạm nổi cộm bị xử lý đã được Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đánh giá tốt, thực hiện một cách tập trung, xuyên suốt, thống nhất. Tình trạng manh mún, cắt khúc, thiếu đồng bộ trong công tác đấu tranh phòng chống và xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại giữa Trung ương với địa phương và giữa các địa phương với nhau đã từng bước được khắc phục.

Theo đó, từ năm 2018 đến tháng 9/2023, toàn lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 557.156 vụ việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; xử phạt vi phạm hành chính 353.333 vụ việc; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1.800 tỷ đồng.

Đối với công tác thanh tra chuyên ngành, Tổng cục Quản lý thị trường đã thực hiện thanh, kiểm tra 1.034 vụ việc; phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với 471 tổ chức, cá nhân; xử phạt vi phạm hành chính hơn 24 tỷ đồng.

Từ khi ngành quản lý thị trường chuyển đổi mô hình quản lý sang ngành dọc đã chứng tỏ tính ưu việt, bộ máy cấp trung ương, Tổng cục Quản lý thị trường được tổ chức tinh gọn chỉ còn bốn vụ, một văn phòng và một cục nghiệp vụ.

Trong khi đó, cấp địa phương còn 63 cục quản lý thị trường và không còn cấp chi cục, mà chỉ còn các phòng, đội trực thuộc với số đội quản lý thị trường cũng giảm từ 681 đội xuống còn 376 đội (giảm 45%).

Từ năm 2018 đến tháng 9/2023, toàn lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 557.156 vụ việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; xử phạt vi phạm hành chính 353.333 vụ việc; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo Phó Tổng cục trưởng Quản lý thị trường Hoàng Ánh Dương, thực tế nêu trên đã chứng minh, sau 5 năm thực hiện kiện toàn bộ máy theo mô hình ngành dọc và việc tinh giản bộ máy, không làm yếu đi vai trò chủ công của ngành quản lý thị trường trong chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên thị trường nội địa, trái lại, còn giúp lực lượng ngày càng tinh nhuệ, chuyên nghiệp. Nhiều vụ việc vi phạm phức tạp, quy mô lớn, có tính chất liên tỉnh đã được chỉ đạo, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, góp phần tích cực bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Đến nay, kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên phạm vi toàn quốc được cải thiện theo hướng toàn diện, hiệu quả. Những diễn biến đột xuất, phức tạp của thị trường phát sinh trong các thời điểm, tại các địa bàn khác nhau trên cả nước đã được chỉ đạo giải quyết nhanh chóng, kịp thời với kết quả tích cực.

Điển hình, vụ kiểm tra thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu tại cảng ICD Mỹ Đình (Hà Nội); phát hiện hơn 47 tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bình Dương; tổng kiểm tra kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 tại Lào Cai...

Tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng chủ công

Có thể nói, với những kết quả đã đạt được, cùng nhiều giải pháp, đồng bộ, quyết liệt được lực lượng quản lý thị trường thực hiện trong năm 2023 về cơ bản đã góp phần bảo đảm trật tự thị trường, không để xảy ra những vụ việc nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Song trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, trên thị trường đã xuất hiện thêm nhiều thủ đoạn, phương thức vi phạm tinh vi mới, do đó lực lượng quản lý thị trường cần xác định công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phải đi trước một bước, có các giải pháp ngăn chặn từ sớm, từ xa với ưu tiên "phòng" hơn "chống". Việc chống buôn lậu hàng giả muốn tốt thì phải thông từ ngoài vào trong, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng.

Hiện nay, công tác phối hợp giữa các lực lượng trong Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương, nhất là giữa lực lượng quản lý thị trường, công an, hải quan, biên phòng đã tốt hơn nhiều, nhưng vẫn chưa được như mong muốn.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm từ sớm, thay vì ưu tiên hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường thường xuyên, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, năm 2023 lực lượng quản lý thị trường đã chủ động giám sát, ưu tiên phòng ngừa các vi phạm thông qua việc chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đồng thời, ưu tiên đẩy mạnh ký kết hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước để ngăn chặn hành vi kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Tổng cục Quản lý thị trường đã tiếp và làm việc với nhiều đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc, Hiệp hội Công nghiệp vòng bi thế giới; Tham tán thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch, Tập đoàn LEGO, hoặc ký kết bản ghi nhớ hợp tác với nhiều tổ chức, doanh nghiệp nhằm ngăn chặn các hành vi sản xuất hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Vì vậy, thời gian tới lực lượng quản lý thị trường cả nước cần tự nhìn nhận và luôn đặt bản thân trong bối cảnh mới, không chỉ gói gọn nhiệm vụ trong nước như: bảo đảm ổn định vĩ mô, lành mạnh thị trường, bảo vệ doanh nghiệp chân chính, người tiêu dùng mà còn đảm nhận nhiệm vụ mới liên quan đến hội nhập quốc tế, hợp tác quốc tế như: chống gian lận xuất xứ, gian lận thương mại.

Đồng thời, cần xác định đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là "cuộc chiến" trường kỳ, cần sự phối hợp từ nhiều phía.

Do đó, phải thay đổi toàn diện phương thức làm việc, chủ động hơn trong giám sát, ưu tiên phòng ngừa, phản ứng nhanh, hoạt động hiệu quả, nhất là tập trung phòng chống và xử lý hàng giả, gian lận thương mại trên môi trường thương mại điện tử - môi trường hiện còn nhiều kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng.

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng tính thuế 1 tỷ đồng: Tác động thực thi và những vấn đề đặt ra với hộ kinh doanh

Ngưỡng tính thuế 1 tỷ đồng: Tác động thực thi và những vấn đề đặt ra với hộ kinh doanh

Theo Nghị định 141/2026/NĐ-CP, ngưỡng doanh thu không chịu thuế với hộ kinh doanh được nâng lên 1 tỷ đồng/năm. Điều này cho thấy chính sách thuế đang được điều hành linh hoạt hơn, sát thực tiễn hơn và tác động trực tiếp tới dòng tiền, trách nhiệm tài chính cũng như cách quản lý hộ kinh doanh trong thời đại số.

Giá vàng ngày 20/6: Vàng trong nước bật tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng ngày 20/6: Vàng trong nước bật tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (20/6) giảm sâu, giao dịch ở mức 4.154,7 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục neo ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt tăng nửa triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 147,2 triệu đồng/lượng và 147,1 triệu đồng/lượng.

Phòng thử nghiệm của Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm.

Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm

Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật vừa ban hành thông báo ngày 19/6 về kết quả đánh giá phòng thử nghiệm kiểm nghiệm chất Vàng O và Cadmium của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC). Theo đó, phòng thử nghiệm của Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương, phường Móng Cái 1 được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 20/6, giá bạc thế giới phục hồi nhẹ

Sáng 20/6, giá bạc thế giới phục hồi nhẹ lên ngưỡng 64,71 USD. Trong tuần qua, giá bạc thế giới có nhiều biến động song nhìn chung xu hướng giảm vẫn là chủ đạo do chịu sức ép từ đồng USD mạnh, kỳ vọng lãi suất tăng và triển vọng mờ nhạt về một giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Trung Đông.

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Tổng công ty May 10.

Bài 2: Khẳng định vị thế toàn cầu

Theo Quyết định 1643/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành siêu đô thị có trung tâm dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á. Trong ảnh: Một góc cảng Cái Mép. (Ảnh: THẾ ANH)

Vị thế trong chuỗi dịch vụ toàn cầu

Với những dư địa được tạo lập sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành siêu đô thị có trung tâm dịch vụ hiện đại, giá trị gia tăng cao của khu vực. Đây vừa là trụ cột chiến lược trong mô hình tăng trưởng, vừa là yêu cầu tất yếu để khẳng định vị thế của thành phố trong chuỗi dịch vụ toàn cầu.

Thu hoạch lúa ST25, giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới, theo mô hình canh tác xanh tại thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Nguyễn Phong)

Kết nối, hình thành vùng nguyên liệu, tiêu thụ nông sản bền vững

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, nhiều địa phương đang kết nối các hộ sản xuất nhỏ lẻ, hình thành vùng nguyên liệu tập trung và chuỗi liên kết giá trị. Đây chính là nền tảng để nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh và phát triển nông nghiệp bền vững.

Phối cảnh Khu đô thị thể thao Olympic 9.171ha tại Thủ đô Hà Nội.

Mở dư địa tăng trưởng mới từ kinh tế thể thao

Nhìn nhận kinh tế thể thao là thành tố quan trọng trong sự nghiệp phát triển thể dục, thể thao nước nhà, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, một số tỉnh ủy, thành ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố đang chú trọng xây dựng chính sách, tạo khung khổ pháp lý để phát huy hiệu quả lĩnh vực này.

Bà Ngô Thị Nhung, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước thông tin về tình hình hoạt động của Kho bạc Nhà nước những tháng đầu năm.

Công tác quản lý, điều hành ngân quỹ nhà nước tiếp tục được bảo đảm

Bám sát các chủ trương điều hành kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026, Kho bạc Nhà nước tiếp tục điều hành ngân quỹ nhà nước tập trung, thống nhất, an toàn, chủ động, công khai, minh bạch và hiệu quả, đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu chi của ngân sách nhà nước và các đơn vị có giao dịch với Kho bạc Nhà nước.

Những điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 200/2026/NĐ-CP về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Những điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 200/2026/NĐ-CP về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 5/6/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế (thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP).

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện các dự án đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025 thuộc danh mục 3.000 km. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Xây dựng)

Hiện thực hóa mục tiêu 3.000km đường bộ cao tốc

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc trách nhiệm của toàn hệ thống, ngành xây dựng và giao thông đã tạo nên những dấu ấn mang tính lịch sử. Tính đến cuối năm 2025, tổng chiều dài đường bộ cao tốc đưa vào khai thác đã vượt mốc 3.300km, mở ra không gian phát triển mới cho các vùng kinh tế trọng điểm và cả nước.

Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á, Quyền Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Phát triển nguồn lực phụ nữ vì mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã tín nhiệm bầu bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.

Đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đại diện tỉnh Bắc Ninh và các chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn.

Chuyên gia chỉ rõ thách thức doanh nghiệp phải vượt qua để đạt tăng trưởng 2 con số

Trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026, do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai tại tỉnh Bắc Ninh ngày 19/6, nhiều chuyên gia đã phân tích sâu, đưa ra đề xuất, giải pháp đột phá để doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp trẻ Bắc Ninh nói riêng phát huy lợi thế.

Bà Phạm Thị Hiền Trang, Giám đốc chuỗi Winmert+ trao quà tặng đến bà con xã Mèo Vạc.

5.000 phần quà WinMart+ trao tặng bà con Mèo Vạc, đánh dấu cửa hàng thứ 5.000

Ngày 18/6, chuỗi cửa hàng WinMart+ chính thức ra mắt cửa hàng thứ 5.000 trên toàn quốc tại xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang. Đây là cột mốc ý nghĩa trên hành trình phát triển của mạng lưới bán lẻ có quy mô lớn nhất cả nước, đồng thời khẳng định cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp góp phần hiện đại hóa hạ tầng bán lẻ Việt Nam.