Nâng cao chất lượng cuộc sống vì mục tiêu phát triển con người

Đó là chủ đề cuộc Hội thảo khoa học thường niên lần thứ hai do Viện Nghiên cứu con người (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội ngày 24/9, đúng dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập Viện.
Đông đảo các nhà khoa học tham dự Hội thảo.
Đông đảo các nhà khoa học tham dự Hội thảo.

Dự Hội thảo có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Sĩ Quý, nguyên Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu con người, nguyên Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội cùng nhiều nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các trường đại học và các tổ chức khác. Hội thảo do Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VinIF) tài trợ.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao những thành tựu trong 25 năm của Viện Nghiên cứu con người và mong muốn cán bộ, các nhà nghiên cứu của Viện tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong việc góp phần giúp Đảng, Nhà nước hoạch định chính sách vì mục tiêu phát triển.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, phát biểu chào mừng Hội thảo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, phát biểu chào mừng Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người nêu rõ, chất lượng cuộc sống là thước đo sức mạnh tổng thể của quốc gia, không chỉ thể hiện sự phát triển kinh tế-xã hội, sự lành mạnh về môi trường sống mà còn phản ánh sự thành công của các chính sách xã hội tại quốc gia đó. Nhiều quốc gia trên thế giới coi nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân là mục tiêu phát triển được ưu tiên hàng đầu.

Các yếu tố đóng vai trò xây dựng chất lượng cuộc sống không chỉ là bảo đảm thu nhập, sự hài lòng trong công việc, trong cuộc sống gia đình, sức khỏe và sự an toàn mà còn là sự thăng tiến, chinh phục kiến thức, sự tôn trọng, có sự cân bằng giữa đời sống cá nhân, gia đình và công việc trong một đời sống văn hóa tinh thần phong phú, hài hòa.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người, phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người, phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Đây cũng là mục tiêu được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm là: Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế... bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của con người Việt Nam.

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu ấn tượng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, thu nhập bình quân đầu người không ngừng được cải thiện; 3 năm gần đây được xếp vào nhóm các quốc gia có mức phát triển con người cao; là quốc gia có chỉ số hạnh phúc được xếp hạng cao, đứng thứ 65/137 trên thế giới…

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm.

Hội thảo là diễn đàn khoa học để các nhà nghiên cứu chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm nghiên cứu và quản lý về vấn đề chất lượng cuộc sống và phát triển con người. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, các nhà quản lý, nhà giáo dục, nhà làm chính sách xây dựng các mối quan hệ, tạo kết nối để mở ra những cơ hội trao đổi học thuật trong tương lai.

Hội thảo gồm 2 phiên chính: Chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam và Các chiều cạnh chất lượng cuộc sống vì mục tiêu phát triển con người, với 5 tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học hàng đầu trong nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hạnh phúc là sự hài lòng, thỏa mãn nhu cầu của con người trong hoàn cảnh cụ thể. Người quản lý Nhà nước muốn người dân hạnh phúc, phải biết người dân cần gì, biết xác định nhu cầu của người dân trong hiện tại và tương lai. Tăng cường giáo dục và đào tạo để người dân biết lựa chọn nhu cầu phù hợp hoàn cảnh. Phát triển xã hội để tạo điều kiện cho người dân hạnh phúc. Nếu không thay đổi chính sách, không lấy hạnh phúc của người dân làm đầu thì sẽ không phát triển bền vững

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 đã được trao cho Tiến sĩ Douglas R Lowy, Tiến sĩ John T Schiller, Tiến sĩ Aimée R Kreimer và Giáo sư Maura Gillison – Vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Công nghệ đột phá: Một liều vaccine phòng nhiều bệnh ung thư

HPV không chỉ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như ung thư hậu môn, cũng như các bệnh ảnh hưởng đến nam giới. Thành tựu nghiên cứu vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra đã và đang giúp thế giới giải quyết các vấn đề của toàn nhân loại.

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.