Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân:

Muốn kể câu chuyện thời đại thông qua nghệ thuật

Tái chất hoàn sinh-Vật chất tái sinh là tiêu đề triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân đang diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA, Hà Nội, từ ngày 5/7 đến ngày 7/9).

Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân
Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân

Đây là lần đầu, công chúng tại Thủ đô Hà Nội có dịp tiếp cận một triển lãm quy mô về nghệ thuật được làm từ phế liệu, chiếm trọn hơn 2.000 m2 diện tích khán phòng, với hơn 60 tác phẩm điêu khắc và sắp đặt đa dạng.

Triển lãm nhằm lan tỏa, truyền cảm hứng tích cực về khả năng tái sinh của vật liệu, đồng thời góp phần hướng tư duy, sự cộng cảm của công chúng đến sự phát triển bền vững, nâng cao ý thức xã hội về thực trạng ô nhiễm môi trường và văn hóa tiêu dùng, từ đó tái kiến tạo tam giác quan hệ cân bằng giữa con người-vật chất-tự nhiên. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện cùng nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân, bên lề triển lãm.

Từ phế liệu thành tác phẩm nghệ thuật

- Trong triển lãm của anh, bên cạnh các tác phẩm được bày trên bục bệ, trên tường nghiêm ngắn, còn có một khu vực trưng bày những món đồ như túi, mũ, tượng trang trí... cũng được làm từ phế liệu. Anh có thể chia sẻ thêm về mối liên hệ giữa hai nội dung trưng bày này?

- Bên cạnh các tác phẩm độc nhất, tôi muốn phế liệu có cơ hội tung tăng cùng chúng ta trong cuộc sống thường nhật, được truyền sự sống mới. Nhiều bạn trẻ đến thăm triển lãm đã nhận ra tôi nhờ chiếc túi xanh-vàng, hình ảnh nhận diện của tôi. Họ bảo đi Hội An, thấy túi và tôi trong một quán cà-phê, đã chụp trộm ảnh cái túi, và nay, được gặp lại cả túi và tôi ở Hà Nội (cười).

- Anh có nói đến sự vĩnh cửu cho tác phẩm được làm từ phế liệu. Có nghĩa, anh tự tin vào giá trị thẩm mỹ của tác phẩm này, bên cạnh những thông điệp xã hội mà thông qua chúng, anh muốn truyền đạt tới khán giả, tới xã hội?

- Nếu một tác phẩm nghệ thuật không có giá trị thẩm mỹ thì không thể truyền tải được bất kỳ một thông điệp gì tới người xem, tôi tin là như vậy.

Để thực hiện được chừng đó tác phẩm, tôi đã trải qua nhiều thời gian nghiên cứu không chỉ các lý thuyết, mà còn về kỹ thuật chế tác nhiều vật liệu khác nhau. Phế liệu rất đa dạng về chủng loại, và tôi không muốn bó hẹp vòng đón nhận của bản thân dành riêng cho bất kỳ loại vật liệu nào… Chúng có thể là đồ nhôm, nhựa, sắt, vải..., mà riêng từng chủng loại ấy cũng đã có đủ những dạng tạo chất khác nhau, đòi hỏi nhiều cách cảm nhận và xử lý vệ sinh cũng như kỹ thuật chế tác phù hợp.

Trên thế giới, dòng nghệ thuật từ phế liệu đã có từ lâu, nên để nói thêm về chuyện mua-bán tác phẩm trong dòng này, giới nghiên cứu phê bình nghệ thuật đã tổng kết rồi. Tức là có ba cái “rất khó”: Rất khó có nhà sưu tập; rất khó có bảo tàng lưu trữ; rất khó có gallery định dạng (phế liệu) là tác phẩm nghệ thuật và định giá bán.

Vì vậy, nếu muốn theo đuổi dòng này, phải thật tĩnh tại trước câu chuyện vật chất, phải tự trả lời được các câu hỏi: “Nếu không bán tác phẩm thì sao? Lấy tiền đâu để thu lượm và xử lý vật liệu? Để có kho xưởng ôm chứa các tác phẩm của mình sau khi cho chúng chu du thiên hạ?”.

Tôi tập trung vào mục tiêu truyền cảm hứng, truyền năng lượng tích cực đến người xem, nhất là trẻ em, về một khả năng tự cân bằng trong mỗi chúng ta trước nhu cầu vật chất, trước sự quyến rũ của chủ nghĩa tiêu dùng...

- Trong triển lãm, có một khu vực bày những tác phẩm hoàn toàn từ nhựa đen, khiến tôi bị ám ảnh thị giác. Và tất nhiên, tôi cũng khó tin sẽ có cá nhân nào đó sưu tập chúng.

- Đó là loạt tác phẩm mới dành cho triển lãm này, được làm từ vỏ ti-vi cũ mà tôi lặng lẽ gom từ nhiều năm qua. Tôi muốn gọi đó là những tác phẩm về tương lai của loài người giữa rác điện tử. Thấy vỏ ti-vi là thấy hành trình của rác điện tử, rất ám ảnh. Tôi suy ngẫm về điều này, bởi tôi muốn có thể kể câu chuyện thời đại chúng ta đang sống thông qua nghệ thuật, thay vì mải miết bày tỏ những tự sự của cá nhân mình.

Những gì có thể là chất liệu nghệ thuật, thể hiện được thành tựu, tinh thần và cả những “mặt trái của tấm huân chương” thời đại đang phát triển như vũ bão về công nghệ này? Tôi trộm nghĩ, chỉ cần tập hợp các vỏ ti-vi lớn nhỏ lại và để chúng đứng trước mình, trước khán giả, là tôi đang kể câu chuyện thời đại rồi, không cần phải viện đến việc “sáng tác” nên một câu chuyện khác từ chúng. Tất nhiên, việc tạo tác với vật liệu này có thể được xem như một cái cớ, một cách cân bằng giữa các quan niệm về tác phẩm nghệ thuật. Bản thân vật liệu có câu chuyện, có năng lượng tự bên trong chúng. Chúng sống với con người một thời gian, rồi bị bỏ đi vì hết khả năng phục vụ, hoặc vì nhu cầu mới của con người… Vậy là chúng đã có đời sống đấy chứ.

img-9995.jpg
Ông Manus Campbell, một cựu binh Mỹ hiện sống tại thành phố Đà Nẵng, đến thăm triển lãm. (Ảnh NVCC)

Sẽ còn những “loài” mới nhờ nghệ thuật

- Tôi nhớ, anh đã gọi phế liệu là một “loài”, trong triển lãm đầu tiên với nghệ thuật tái sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh, như thể đó là sinh vật vậy. Anh có khi nào tự xem xét lại và nhận thấy mình cũng có phần nào cực đoan với ý muốn nhân hóa mọi sự vật lên không?

- Tôi chỉ muốn thông qua hành động của nghệ sĩ, người khác nhận ra phế liệu cũng có năng lượng, có giá trị, và yêu thương chúng, thấy chúng hữu dụng trong một hình hài mới. Nếu cực đoan thì đó là sự cực đoan tích cực, tôi tin như vậy.

Tôi có thể là một người đi ngược chiều trào lưu chủ nghĩa tiêu dùng. Nhưng có lẽ, mỗi người chúng ta cũng nên làm gì đó thiết thực để cân bằng lại trong ứng xử với tự nhiên, với Trái đất này. Tôi chứng minh tôi đi ngược chiều dòng chảy xã hội ở khía cạnh tốt là được, phải không?

Trong khi thực hành nghệ thuật với phế liệu, tôi hy vọng có thể trung dung giữa niềm vui sống của cá nhân và kết nối cộng đồng mạnh mẽ để cùng nhiều người hơn làm được điều gì đó có ý nghĩa lâu dài cho sự sống này.

- Anh có nói đến mục tiêu truyền cảm hứng, năng lượng tích cực đến người xem thông qua các tác phẩm với phế liệu. Triển lãm tại VCCA là lần thứ hai, nhiều tác phẩm của anh được trưng bày phục vụ công chúng. Anh thấy phản hồi của công chúng có khoảng cách như thế nào với mục tiêu ấy?

- Đã có không ít người khóc với tôi khi bày tỏ cảm xúc ngay tại triển lãm đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi tin đó là những giọt nước mắt của tình cảm tích cực dành cho sự sống/sức sống của loài mới, loài phế liệu - tên triển lãm ấy.

Còn tại VCCA, mới qua một vài ngày, tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi, sự chia sẻ trong nỗi xúc động, như của một bạn sinh viên năm cuối ngành kiến trúc, người nói với tôi rằng: Triển lãm giúp bạn ấy nhận ra bạn ấy nên đi như thế nào, trong hành trình nghề nghiệp từ nay về sau.

Một điều đặc biệt thú vị là trong triển lãm này, có những tác phẩm được làm từ phế liệu nghệ thuật: Những dây len đỏ đã kết thúc hành trình “sống” của chúng trong chính một triển lãm nghệ thuật rất lớn ngay tại VCCA, và nay, tôi có cơ hội chuyển hóa chúng sang dung mạo mới. Đáng kể nữa, ý tưởng là từ tôi nhưng việc thực hành là do một số người bạn của tôi, những người có vẻ như đang được truyền năng lượng sống tích cực từ loài phế liệu (cười), đảm nhận. Sau triển lãm, tôi sẽ tiếp tục thể nghiệm làm đông cứng loạt tác phẩm này với một loại keo trong, mỏng, để bảo vệ chúng được lâu dài.

- Việc những người bạn của anh tham gia thực hành thể hiện tác phẩm cho thấy rằng, ai cũng có thể trở thành người sáng tạo?

- Đúng vậy. Chúng ta đừng tự tạo nên một khuôn thước nào trong nghệ thuật, chỉ cần chúng ta có niềm tin vào điều ta làm và sự kiên trì đi đến tận cùng của hành trình ấy.

Mới đây, có một người chủ động nhắn tin cho tôi, với mong muốn chuyển cho tôi vải, đủ chủng loại, một dạng phế liệu của công nghiệp may mặc. Họ bảo bỏ đi cũng mất phí vận chuyển, gửi đồ cho tôi còn mất nhiều phí hơn, nhưng biết đâu, tôi có thể làm được gì đó với chúng… Tôi nhận luôn, đó như một tín hiệu từ vũ trụ vậy (cười). Và tới đây, sẽ có sáng tác về “loài” vải.

- Xin chân thành cảm ơn anh!

Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh năm 2009. Xưởng Tái sinh của anh và gia đình tại thành phố Đà Nẵng được thành lập từ năm 2020. Đây không chỉ là nơi thực hành sáng tác của anh và cộng sự mà còn đón tiếp hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về thực hành nghệ thuật với phế liệu.

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Tạ Huy Long trong xưởng mở của anh, tại Không gian Manzi, Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi chỉ là một người thợ yêu nghệ thuật

Tạ Huy Long được biết đến như một họa sĩ minh họa tài năng, sáng tạo cùng các nhân vật trong truyện Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài, bên cạnh nhiều tác phẩm truyện kể bằng tranh về lịch sử, văn hóa cổ.

Nghệ sĩ Nhân dân Quế Trân, vai Linh Nhân Hoàng thái hậu trong vở Câu thơ yên ngựa.

Hạnh phúc được tiếp nối truyền thống nghệ thuật của gia tộc

Ghi dấu mốc 100 năm gia tộc hát bội - cải lương tuồng cổ Vĩnh Xuân-bầu Thắng-Minh Tơ-Thanh Tòng, bởi thế, với Nghệ sĩ Nhân dân Quế Trân, năm 2025 là một năm hạnh phúc. Đây cũng là gia tộc duy nhất ở miền nam, đến nay có đến sáu đời duy trì nghề hát. Bên thềm năm mới, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng chị.

Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến. Ảnh: Kim Bánh Trôi Nước

Điện ảnh là hành trình không có điểm dừng

Sau một thập kỷ lặng tiếng trên màn ảnh để ưu tiên cho gia đình, Đỗ Thị Hải Yến trở lại với ba phim điện ảnh liên tiếp là Quán Kỳ Nam, 1982 và Hộ linh Tráng sĩ: Bí ẩn mộ vua Đinh, lần lượt ra mắt trong năm 2025 và 2026.

Bức ảnh về ca sĩ Trang Nhung-một nhân vật trong sách "Huyền thoại áo dài Việt Nam" cùng hai con gái của chị. Ảnh: Đỗ Lan Hương

Vẻ đẹp thinh lặng bên trong là vô giá

Sau nhiều năm lặng lẽ chuẩn bị, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Lan Hương đã hoàn thành dự án sách ảnh về vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam cùng tà áo dài, bao gồm câu chuyện về 50 nhân vật nữ, ở đa dạng độ tuổi, nghề nghiệp. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện cùng chị.

Đạo diễn Quốc Công.

Khao khát đi tìm cái mới

Thành công vượt trội về doanh thu bán vé kể từ đầu năm 2025 khiến vở diễn Vùng đất kỳ bí (Trung tâm nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh), được xem như là một hiện tượng ngoạn mục của sân khấu xiếc Thành phố trong suốt hàng chục năm qua.

Giáo sư Benjamin Verdery (bên phải ảnh) biểu diễn cùng An Trần, tại workshop năm 2025.

Cần nguồn lực giúp nghệ sĩ trẻ Việt Nam vươn tầm thế giới

Nghệ sĩ guitar An Trần từng đoạt giải Nhất-Cuộc thi Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004, khi mới 12 tuổi. Sau nhiều năm tu nghiệp về biểu diễn guitar tại Mỹ, anh nhận học vị Tiến sĩ và hiện giảng dạy bộ môn này tại Trường Nghệ thuật biểu diễn Chicago (CCPA) thuộc Đại học Roosevelt và một số đại học khác ở Mỹ.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vai Nguyễn Địa Lô (bên trái ảnh), vở cải lương Bức ngôn đồ Đại Việt, công diễn ngày 11/10/2025.

Cải lương phải chinh phục được người trẻ!

Giải Chuông vàng vọng cổ do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức là cuộc thi dành riêng cho nghệ thuật cải lương uy tín, lâu đời nhất trên sóng truyền hình, góp phần cung cấp cho sân khấu cải lương nhiều ngôi sao trẻ.

Nghệ nhân Đoàn Thái Cúc Hương.

Đừng nghĩ đèn lồng chỉ để chơi Trung thu

Vừa hoàn tất cuộc triển lãm “Lãm-Đèn Trung thu giấy dó cổ truyền Việt Nam” tại Hà Nội, nghệ nhân Đoàn Thái Cúc Hương đang tất bật chuẩn bị đưa triển lãm vào Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể “đọc” ngay được chất truyền thống trên những chiếc đèn theo mẫu mà ta thấy trong những bức ảnh hồi đầu thế kỷ 20. 

Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Yến đảm nhận vai nữ sĩ Hồ Xuân Hương, trong vở diễn cùng tên.

Hạnh phúc khi được soi trong mắt khán giả

Tạo điểm nhấn với vở kịch Yêu là thoát tội từ năm 2018, Nhà hát Thế giới trẻ (thuộc Trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh) đã và đang từng ngày khẳng định lối đi riêng cùng những vở kịch về đề tài lịch sử.

Biên đạo múa Bùi Ngọc Quân.

129BPM khám phá căn tính và những kết nối người-người

Lần đầu, một tác phẩm nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam được giới thiệu tại George Town Festival 2025, bang Penang, Malaysia, từ ngày 4-10/8. Đây là một trong những lễ hội nghệ thuật quốc tế lớn diễn ra hằng năm kể từ năm 2010 tại George Town, thành phố được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới.

Cảnh trong vở nhạc kịch "Café bánh mì". (Ảnh Nhà hát Kịch Việt Nam)

Đây là tác phẩm về nhân dân Việt Nam anh hùng

Những ngày tháng 8 này, Nhà hát Kịch Việt Nam gấp rút hoàn thiện công trình giàu ý nghĩa: Vở nhạc kịch Café bánh mì, phản ánh không khí sôi sục trong những ngày trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của cả dân tộc Việt Nam.

Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Thái Huyền

Tôi không muốn chỉ kể về chiến tranh bằng bom đạn

Mưa đỏ là tác phẩm của Điện ảnh Quân đội nhân dân hướng đến Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bộ phim lấy cảm hứng từ sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, năm 1972.

Hai nhạc sĩ Nguyễn Quốc Trung (bên trái ảnh) và Nguyễn Xinh Xô trình diễn Cánh đồng di sản tại Monsoon 2023.

Tái hiện di sản bằng “ngôn ngữ” mới

Sau hai năm kể từ lần trình diễn đầu tiên tại Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa-Monsoon Festival 2023, mới đây, hai nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất Nguyễn Quốc Trung và Nguyễn Xinh Xô đã chính thức phát hành bộ đôi album Cánh đồng di sản, kể câu chuyện của những người trẻ Tây Bắc “bỏ rừng về phố” bằng âm nhạc điện tử.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Sự

Góp phần truyền tình yêu văn hóa dân tộc tới khán giả

Nhóm Đàn Đó vừa giới thiệu tới công chúng ở Hà Nội một chương trình mới mang tên GOm Show-Âm thanh từ gốm. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ công chúng và giới chuyên môn bởi những thanh âm tuyệt vời đến từ những nghệ sĩ trẻ đầy sáng tạo chơi các nhạc cụ độc đáo từ sành, gốm.

Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương trong một cuộc trò chuyện về cuộc đời và những vai diễn viễn của mình.

Sống trọn lòng với đời, với nghề!

Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương là một trong bảy văn nghệ sĩ cùng 53 tên tuổi thuộc các lĩnh vực khác được vinh danh tại Lễ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (1975-2025).

Hoa Ngọc Hà trong một chương trình ghi hình mới đây với trang phục áo dài chất liệu thổ cẩm của đồng bào Bru-Vân Kiều cùng cây đàn piano, tại quê nhà Khe Sanh. (Ảnh TRẦN TIẾN ĐẠT)

Phiêu lưu với giấc mơ âm nhạc cổ điển

Có một sự cuốn hút nhẹ nhàng từ hình ảnh cô gái trong trang phục với họa tiết thổ cẩm duyên dáng bên cây đàn piano, ngân lên thanh âm trong trẻo giữa mênh mông núi rừng. Nhất là khi tiếng đàn thể hiện giai điệu ca khúc sâu lắng, tươi đẹp mang tên Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao, được chuyển soạn cho piano.

Cảnh trong phim Lật mặt 8.

Phim chủ đề gia đình đòi hỏi cách kể chuyện tinh tế, chân thật

"Lật mặt 8: Vòng tay nắng"- phim thứ tư vượt cột mốc 200 tỉ doanh thu phòng vé tính từ đầu năm đến nay, là tác phẩm đánh dấu mốc 10 năm tay ngang bước sang làm phim của Lý Hải. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, người đứng sau thương hiệu phim đáng gờm này, dành nhiều thời gian nói về con đường hạnh phúc của mình.

Hậu duệ Thần Mặt Trời là vở diễn mới ra mắt khán giả nhỏ tuổi, nhân dịp kỷ niệm 25 năm-chương trình Ngày xửa ngày xưa. Ảnh: Việt Đắc

Khán giả chính là “chủ nợ” của Ngày xửa ngày xưa

Có thể nói, hiếm có đơn vị nghệ thuật xã hội hóa nào ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước có thể duy trì một chương trình kịch thiếu nhi kéo dài đến 25 năm như Ngày xửa ngày xưa của Nhà hát kịch IDECAF. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với Giám đốc Nhà hát Huỳnh Anh Tuấn, người khởi xướng và duy trì chương trình này.