“Mùa Xuân đầu tiên” đến với gia đình gần 10 năm hiếm muộn

Bốn lần chọc trứng, 5 lần chuyển phôi nhưng con yêu chưa chịu về đó là những tháng ngày vợ chồng chị Hoan không thể nào quên trên hành trình tìm con, trước khi chạm đến hạnh phúc ngọt ngào như ngày hôm nay.
Chị Vũ Thanh Hoan (1990) và anh Nguyễn Quốc Hùng (1989) đón Tết tràn ngập hạnh phúc.
Chị Vũ Thanh Hoan (1990) và anh Nguyễn Quốc Hùng (1989) đón Tết tràn ngập hạnh phúc.

Chị Vũ Thanh Hoan (1990) và anh Nguyễn Quốc Hùng (1989) kết hôn năm 2014, lo lắng vì đợi mãi chưa thấy tin vui, chị Vũ Thanh Hoan quyết định đi thăm khám sức khỏe sinh sản với mong muốn bác sĩ cho thuốc bổ để sớm có con bồng con bế cho vui cửa vui nhà.

Vậy nhưng “trời đất như tối sầm lại trước mắt” khi bác sĩ thông báo chị bị ứ dịch, tắc cả 2 bên vòi trứng. Bác sĩ giải thích với tình trạng tắc cả 2 bên vòi trứng thì tỷ lệ đậu thai tự nhiên của hai vợ chồng gần như là không thể. Nếu muốn có con, anh chị buộc phải lựa chọn một trong hai quyết định, chị Hoan phải phẫu thuật thông tắc vòi trứng hoặc là vợ chồng chị thực hiện Thụ tinh ống nghiệm (IVF).

“Vừa nghe bác sĩ tư vấn vợ chồng em vừa khóc vì lo lắng", chị Hoan nói. Làm IVF thì không đủ tiền, vợ chồng chị lựa chọn phương pháp mổ thông với hy vọng nhỏ nhoi có thai tự nhiên… Cuộc mổ sau đó thành công, vòi trứng thông nhưng 3 tháng sau vợ chồng em vẫn không thấy có gì biến chuyển.

Sốt ruột mong ngóng con quá nên anh chị quyết định tìm đến phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI nhưng vẫn không thấy có thai.

Sau 2 lần IUI không kết quả, chị Hoan đi chụp lại X-quang tử cung vòi trứng thì phát hiện ra hai vòi trứng đã bị tắc lại lúc nào không hay. Không còn cách nào khác, vợ chồng đành vay mượn chạy vạy khắp nơi để đủ tiền làm IVF.

Thiên thần nhỏ Bơ Sữa chào đời mang mùa xuân hạnh phúc đến vợ chồng chị Hoan anh Hùng.
Thiên thần nhỏ Bơ Sữa chào đời mang mùa xuân hạnh phúc đến vợ chồng chị Hoan anh Hùng.

Lần đầu tiên thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, chị Hoan anh Hùng mang đầy hy vọng vào một kết quả tốt đẹp với những giấc mơ “hai vạch”. Lần IVF đó, vợ chồng chị tạo được 1 phôi duy nhất, đồng nghĩa với cơ hội mong con quá mong manh, áp lực lên tâm lý khiến ngày nào chị cũng chìm vào sự mong mỏi từ hiện thực đến trong mơ. Mong mỏi bao nhiêu thì anh chị nhận lại sự hụt hẫng bấy nhiêu.

Đứng trước những khó khăn với không ít lần trải qua nỗi buồn tủi khi nhìn chiếc que thử thai một vạch, vợ chồng anh chị lấy lại tinh thần và tiếp tục tìm con bằng những bài thuốc đông y ở khắp mọi nơi.

Chờ đợi “phép màu” đến từ những thang thuốc nhưng không thành hiện thực, năm 2020 hai vợ chồng tìm đến những bệnh viện tiếp theo để làm IVF thêm 2 lần nữa. Liên tiếp sau đó là những lần chọc trứng, chuyển phôi nhưng vẫn là một kết quả duy nhất “không đậu thai”.

“Khoảng thời gian đó, em luôn bật khóc trong những giấc mơ, nước mắt thì vẫn lăn dài trên má. Có những lần khóc thành tiếng, chồng đánh thức dậy hỏi làm sao vậy? Em bừng tỉnh xong rồi không thấy con đâu”, chị Hoan tâm sự.

Có những lần chuyển phôi thất bại, chị buồn đến mức gần như bị rơi vào trạng thái trầm cảm, không dám bước ra khỏi nhà, 1 tháng giam mình trong nhà không gặp gỡ tiếp xúc với ai.

Tám năm hiếm muộn, đi khắp bệnh viện lớn nhỏ, uống hàng trăm thang thuốc bắc thuốc nam nhưng “duyên con chưa tới”, năm 2022 vợ chồng chị Hoan quyết tâm đi tìm con thêm lần nữa. Sau khi “nằm vùng” ở khắp các hội nhóm trên mạng xã hội, chị Hoan biết đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với rất nhiều câu chuyện tìm con thành công của các gia đình hiếm muộn lâu năm. Không chần chừ, hai vợ chồng vội vàng đến bệnh viện thăm khám.

Lần đó vợ chồng chị Hoan khám đúng dịp Tuần Lễ Vàng 2022 nên được hưởng nhiều ưu đãi. Nghe em kể về hành trình tìm con và bệnh sử của mình, bác sĩ bệnh viện liền tư vấn vợ chồng nộp hồ sơ xét duyệt gói hỗ trợ phẫu thuật nội soi buồng tử cung bởi khi đó các bác nhận định trường hợp của em cần thực hiện xử lý ứ dịch và kẹp vòi trứng thì sẽ tăng tỷ lệ đậu thai sau chuyển phôi. Thế rồi thật sự rất may mắn, gia đình Hoan trở thành 1 trong những gia đình nhận được gói hỗ trợ phẫu thuật này.

Giữa năm 2023, chị Hoan anh Hùng bước vào quá trình chọc trứng tạo phôi lần thứ 5. Bao hy vọng sau gần 10 năm mong chờ hai tiếng con yêu được anh chị gửi gắm hết vào lần IVF này. Kết quả sau chọc trứng tạo phôi, anh chị đã may mắn có được 6 “em bé phôi” tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Tháng 11/2023, lần thứ 6 chuyển phôi trong hành trình IVF, vợ chồng anh chị đã vỡ òa hạnh phúc khi nhìn thấy chiếc que thử thai 2 vạch. Lần đầu tiên nhìn thấy hình ảnh hai vạch hiện rõ, chị Hoan biết chắc rằng con yêu sắp về với gia đình anh chị.

“Lần chuyển phôi thứ 6 em không kiêng khem gì cả vì nghĩ lần này được thì được, không được thì cũng đành chịu. Mãi đến tận lúc cầm chắc kết quả beta trên tay vợ chồng em mới báo với bố mẹ hai bên”, Hoan tâm sự.

Hai bé tròn 5 tháng tuổi.

Hai bé tròn 5 tháng tuổi.

Vậy là niềm mong mỏi sau bao năm tháng đã thành hiện thực, niềm hạnh phúc của vợ chồng chị Hoan cũng là niềm vui chung của họ hàng gia đình nội ngoại hai bên. Suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, không chỉ có người bạn đời luôn ở bên, chị Hoan còn nhận được tình yêu thương, chăm sóc của mẹ chồng.

Vượt qua một hành trình mong con đầy khó khăn thử thách, cuối cùng ngày 15/7/2024, hai em bé Bơ và Sữa đã chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc vỡ òa của đại gia đình chị Hoan anh Hùng. Hai “trái ngọt” Bơ Sữa cũng chính là minh chứng cho tình yêu, sự kiên trì và nỗ lực không từ bỏ của vợ chồng anh chị sau 1 thập kỷ mong chờ con yêu.

Tết năm nay, nhà chị Hoan đã nhân đôi niềm hạnh phúc khi sở hữu hai em bé kháu khỉnh. "Trong hành trình tìm con, phải thật sự kiên trì, chăm sóc thật tốt sức khỏe bản thân và nuôi dưỡng một niềm tin mãnh liệt về kết quả con yêu sẽ đến", chị Hoan nhoẻn miệng cười nói.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.