Lực đẩy từ thoái vốn

Có thể nói, động thái cổ đông lớn thoái vốn tại doanh nghiệp (DN) là một trong những lực đẩy quan trọng trên thị trường chứng khoán (TTCK) trong nhiều năm qua.

Việc Petrolimex (PLX) chuẩn bị bán ra toàn bộ 120 triệu cổ phiếu (CP) PG Bank (PGB) mà tập đoàn này đang sở hữu thông qua hình thức đấu giá tại HoSE một lần nữa nhắc lại sức hấp dẫn của câu chuyện thoái vốn. Tại hai buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào PGB tổ chức tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội trong hai ngày 21 và 22/3, điều dễ thấy là có đông đảo các nhà đầu tư (NĐT) cả cá nhân lẫn tổ chức tham dự.

Hiện nay, TTCK vẫn đang đối diện với những thách thức ngắn hạn, nhưng đợt thoái vốn của PLX vẫn được chuẩn bị rất kỹ, với một đơn vị tư vấn hàng đầu là Công ty chứng khoán SSI, cho thấy tiềm năng của mặt hàng bán ra cũng như sự tự tin của cả bên bán. SSI đã chỉ ra yếu tố hấp dẫn hàng đầu của PGB chính là tỷ lệ sở hữu nước ngoài gần như bằng 0% trong bối cảnh hầu hết các ngân hàng khác tại Việt Nam đều có tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức tối đa. Đây chính là yếu tố hấp dẫn nhất của PGB với các NĐT nước ngoài đang tìm cách tham gia ngành ngân hàng tại Việt Nam.

Chuyên gia kiểm toán Bùi Đăng Bảo nhận định: Khó khăn luôn là cơ hội cho những NĐT có sẵn tiền và giai đoạn hiện nay chính là lúc để “săn” các mặt hàng tùy theo khẩu vị của mỗi nhà đầu tư (NĐT). Những đợt điều chỉnh của TTCK luôn xuất hiện và ở đây nên nhìn ở góc độ dòng tiền hiện nay đã lớn hơn những lần trước rất nhiều và đó lại là cơ hội để gom mua những CP tốt với giá hợp lý. Sự thất thường của sàn chứng khoán chỉ là một phần, còn rất nhiều những thương vụ vẫn có khả năng diễn ra dưới sàn. Các chuyên gia phân tích của SSI cũng nhận định những thương vụ bán vốn trong ngành tài chính ngân hàng thời gian sắp tới có thể tạo ra những tác động tích cực. Những “rung lắc” liên quan ngành ngân hàng trên thế giới thời gian gần đây có thể tạo ra rủi ro, nhưng đồng thời cũng có thể xem như cơ hội để những ngân hàng có thực lực khẳng định mình. Tại một quốc gia châu Á, thậm chí, dòng tiền “trú ẩn” còn đổ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng vì nhận định về sự an toàn của nhóm này.

Trở lại với câu chuyện thoái vốn, nhất là với những đợt thoái vốn “lô lớn” và có NĐT chiến lược tham gia, kỳ vọng sẽ không chỉ là “tiền” mà bên bán thu về. Những sự xuất hiện từ các cổ đông lớn, NĐT lớn cũng có thể là khởi điểm cho những bước chuyển lớn của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có khả năng đón những cổ đông là các định chế lớn, có kinh nghiệm, năng lực quản trị thì sau một đợt thoái vốn có thể kỳ vọng những kịch bản tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh của thị trường chứng khoán hiện nay, sẽ là rủi ro nếu NĐT cá nhân đặt cược vào những thương vụ thoái vốn với tầm nhìn ngắn. Nếu mua cổ phiếu cần theo sát và nhìn dài, không nên kỳ vọng quá mức vào những đợt sóng ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm

Thanh khoản tạo đáy

Sau khi giá trị giao dịch (GTGD) khớp lệnh tại sàn HoSE giảm xuống dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng/phiên vào ngày 11/6, đã xuất hiện những tín hiệu phục hồi sau đó. Trong phiên hôm qua (17/6), GTGD tại HoSE đã vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Việc Công ty CP Đầu tư xây dựng 3-2 gửi văn bản đến cơ quan quản lý đề nghị kiểm tra giao dịch cổ phiếu (CP) của chính doanh nghiệp (DN) vì lo ngại những tình huống khó lường đã nói lên một tình huống, dù không phổ biến, nhưng luôn phải thực hiện là DN phải có kế hoạch theo dõi CP của mình để phòng tránh rủi ro.

Từ “Sell in May” đến World Cup

World Cup 2026 đang đến rất gần và cũng có những số liệu chỉ ra một số thời điểm giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) chùng xuống khi diễn ra ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới. Dữ liệu thống kê từ MBS chỉ ra thanh khoản của thị trường giảm khoảng 12% trong 3 kỳ World Cup gần nhất là 2014, 2018 và 2022.

Mới nhưng không lạ

Có thể nói, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang ở giai đoạn phân hoá khốc liệt bậc nhất trong lịch sử. 

Cá tính của dự báo

Trong báo cáo đăng tải vào đầu năm nay, Công ty chứng khoán (CTCK) VNDirect đưa ra dự báo 2.100 điểm cho VN-Index trong năm 2026. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất từ đơn vị này, dự báo VN-Index kết thúc năm 2026 được giảm xuống 1.967 điểm.

Đừng chủ quan với “hàng cơ bản”

“Hàng cơ bản” là khái niệm chỉ cổ phiếu (CP) của doanh nghiệp (DN) có vị thế đầu ngành, thương hiệu lớn và nền tảng kinh doanh vững chắc. Nhưng trong thời gian gần đây, không ít hàng cơ bản vẫn có thể giảm giá 15-20% chỉ trong thời gian ngắn, đưa không ít nhà đầu tư (NĐT) vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Sức mạnh cổ đông

Số lượng cổ đông lớn không chỉ là câu chuyện của mỗi doanh nghiệp, mà nó là tầm nhìn cũng như kỳ vọng của thị trường chứng khoán (TTCK). Doanh nghiệp làm ăn bài bản, sở hữu số lượng cổ đông lớn là minh chứng rõ nét cho sự thành công của mô hình công ty đại chúng.

Cẩn trọng với “chuyên gia online”

Trên mạng xã hội hiện nay thường xuyên diễn ra các hoạt động phân tích, khuyến nghị mua, bán cổ phiếu (CP) và nếu nhà đầu tư (NĐT) thiếu kinh nghiệm nghe theo thì rủi ro đi kèm là rất lớn. Cần nhấn mạnh, rủi ro ở đây là cả cho người “phím hàng” và người nghe theo.

Nguồn tài nguyên mang tên “báo cáo”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng cho thấy chất lượng thị trường liên tục được nâng cao. Trong đó, một điều có thể thấy rõ là hệ thống các loại báo cáo của doanh nghiệp (DN) niêm yết đã liên tục được nâng cấp, chuẩn hóa.

Câu chuyện mới

Phiên giao dịch hôm qua (ngày 8/4), VN-Index đã có phiên tăng mạnh nhất trong lịch sử nếu tính theo số tuyệt đối với 79 điểm bổ sung thêm để đóng cửa đạt mức gần 1.757 điểm.

Sau tạo đáy là phân hóa

Trong 10 phiên giao dịch gần nhất, chỉ có một lần VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 1.600 điểm vào ngày 23/3, đóng cửa ở mức gần 1.592 điểm. Và cũng kể từ đó, chỉ số tăng trở lại vượt 1.600 điểm và đến phiên 1/4 (hôm qua) đã vượt 1.700 điểm.

Thay đổi để tồn tại

Nói đến các tổ chức đầu tư nước ngoài, mà một số nhà đầu tư (NĐT) thường hay gọi là “tây”, nhiều người sẽ nghĩ đến những giao dịch dài hạn, mua và nắm giữ, hơn là lướt sóng. Nhưng thực tế, khối nước ngoài cũng lướt sóng với tần suất không khác gì NĐT cá nhân.

Kỳ vọng lớn hơn lo ngại

Trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông đã bước sang tuần thứ ba, VN-Index đã có giai đoạn giảm từ gần 1.900 điểm xuống 1.650 điểm và phục hồi trở lại trên ngưỡng 1.700 điểm. Câu hỏi đặt ra lúc này là VN-Index đã đi qua vùng đáy hay chưa?

Điểm cân bằng

Sau sáu phiên giảm liên tiếp với khoảng 250 điểm bị mất đi, xuống còn khoảng 1.650 điểm, VN-Index bắt đầu có hai phiên hồi phục trong các ngày 10 và 11/3. Trong đó, phiên tăng hơn 50 điểm ngày 11/3 được xem là phiên tăng mạnh nhất trong sáu tháng gần nhất của VN-Index, lên gần 1.730 điểm.

Lý tính thắng cảm tính

Xung đột Trung Đông đã tác động mạnh mẽ đến diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu trong những phiên giao dịch đầu tháng 3.

Năm con ngựa, tìm cổ phiếu “phi mã”

Hằng năm, thường xuất hiện những cổ phiếu (CP) hoặc nhóm CP có tỷ lệ tăng vượt trội cùng với khối lượng giao dịch (KLGD) lớn. Những CP dạng này thường được gắn với tính chất “nổi trội”, “dẫn dắt”… nhưng trong năm Bính Ngọ 2026 nhiều nhà đầu tư (NĐT) gọi là CP “phi mã” hoặc “phi nước đại”.

Còn giờ còn giao dịch

Diễn biến những phiên giao dịch trong tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán năm 2026 đang khác lạ so với nhiều năm gần đây khi sự sôi động vẫn được duy trì cho đến những ngày cuối cùng.

Tưởng đỏ hóa xanh

Sau một giai đoạn “xanh vỏ đỏ lòng”, tức VN-Index tăng nhưng lực đẩy đến từ số ít cổ phiếu (CP), hiện nay diễn biến thay đổi theo hướng ngược lại khi VN-Index dù “đỏ” nhưng nhiều CP lại ngược dòng mạnh mẽ.

Cẩn trọng với ủy thác "bao lỗ"

Mặc dù nhân viên môi giới không được nhận ủy thác đầu tư từ khách hàng, nhưng trong thực tế hoạt động này vẫn diễn ra theo nhiều hình thức lách luật và đương nhiên cũng để lại không ít hệ lụy trước mắt và cả tiềm tàng.

Nâng nền thanh khoản

Giá trị giao dịch (GTGD) trên sàn HoSE tiếp tục được củng cố khi đã có nhiều phiên đạt trên ngưỡng 30.000 tỷ đồng. Thống kê trong 10 phiên giao dịch gần nhất (tính đến ngày 21/1), đã có 9 phiên GTGD đạt trên ngưỡng 30.000 tỷ đồng, trong đó có phiên 14/1 lên đến hơn 42.000 tỷ đồng.

Cẩn trọng với sức mua cao

Sức mua cao không phải là sản phẩm phổ biến trên thị trường chứng khoán và cũng chỉ giới hạn ở một số mã chứng khoán. Nhưng với mỗi cá nhân nhà đầu tư (NĐT), sử dụng công cụ này luôn là "con dao hai lưỡi".

Bùng nổ có chọn lọc

Ngay trong những ngày đầu năm 2026, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những diễn biến ấn tượng khi tăng mạnh cả về điểm số lẫn giá trị giao dịch (GTGD). Tính từ ngày 29/12/2025 đến 7/1/2026, thị trường đã có sáu phiên tăng liên tiếp, đưa VN-Index tăng khoảng 130 điểm, từ mức 1.690 điểm lên gần 1.820 điểm, xấp xỉ 8%.

Nhìn từ một phiên cuối năm

Những phiên giao dịch cuối năm dương lịch thường được xem là quãng nghỉ hoặc quãng lặng của thị trường chứng khoán (TTCK). Điều này xuất phát từ việc khối nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới nên giao dịch không quá sôi động và nhiều TTCK trên thế giới cũng theo xu hướng này.

Hóa giải áp lực

Mức tăng trưởng của chỉ số chứng khoán thường sẽ được sử dụng để làm tham chiếu cho hiệu quả đầu tư. Chẳng hạn, nếu suất sinh lời của tổ chức/cá nhân cao hơn tỷ lệ tăng của VN-Index sẽ được xem là hiệu quả, hoặc “chiến thắng thị trường”, ngược lại, nếu thấp hơn thì được cho là kém hiệu quả.

Bỗng dưng giảm sàn

Cổ phiếu (CP) được đánh giá cao nhưng đột ngột giảm sàn là điều hiếm gặp, nhưng không phải là không có trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Thuận mua, vừa bán

Những thương vụ thâu tóm thù địch (những thương vụ thiếu sự đồng thuận) ngày càng ít đi. Hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) ngày càng diễn ra theo xu hướng đồng thuận và đang trở nên “bình thường” hơn bao giờ hết.

Luân chuyển vốn nhanh

Nói đến điểm sáng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm 2025, ngoài việc gia tăng mạnh mẽ của VN-Index, tỷ suất sinh lời “khủng” của nhiều cổ phiếu (CP), còn một yếu tố quan trọng và mang tính nền tảng, đó là tốc độ luân chuyển vốn.

Đối mặt “xanh vỏ đỏ lòng”

Khi thị trường chứng khoán (TTCK) có hiện tượng “xanh vỏ, đỏ lòng”, nghĩa là VN-Index tăng, nhưng nhiều cổ phiếu (CP) lại giảm, áp lực của các quỹ đầu tư lại được đem ra mổ xẻ.