Liên tiếp xảy ra sạt lở đất ven sông ở Cà Mau

NDĐT - Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở đất ven sông, nhấn chìm hàng chục căn nhà và hư hỏng nhiều tài sản của người dân.

Khu vực sạt lở ở chợ Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi) vào rạng sáng ngày 31-5, khiến năm căn nhà bị hư hỏng.
Khu vực sạt lở ở chợ Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi) vào rạng sáng ngày 31-5, khiến năm căn nhà bị hư hỏng.

Trong ngày 31-5, thêm một vụ sạt lở đất ven sông xảy ra tại khu vực chợ Thanh Tùng (thuộc ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), khiến năm căn nhà của tiểu thương bị sụt lún, hư hỏng, thiệt hại ban đầu ước tính hơn 210 triệu đồng.

Hộ dân trong chợ Thanh Tùng cho biết, khoảng 2 giờ 15 phút cùng ngày, mọi người đang ngủ say thì nghe tiếng động bất thường, nền đất trong nhà bị rung chuyển mạnh. Người dân nhanh chóng di chuyển trẻ em và những đồ vật quý giá ra bên ngoài và phát hiện có năm căn nhà bị sụt lún một phần xuống lòng sông, với chiều dài sạt lở khoảng 30 m. Ngoài ra, có ba căn nhà liền kề của tiểu thương bị ảnh hưởng, khả năng hư hỏng bất cứ lúc nào nếu không sớm di dời hoặc có biện pháp gia cố khẩn cấp.

Ông Nguyễn Quốc Thống, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Dơi cho biết, ngay khi vụ việc xảy ra, ông đã có mặt tại hiện trường, báo cáo tình hình về lãnh đạo huyện để xin ý kiến chỉ đạo. “Trước mắt, chúng tôi huy động lực lượng tại chỗ giúp dân sơ tán đồ đạc đến nơi an toàn, vận động người dân đề cao cảnh giác để giảm thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra”, ông Thống nói.

Trước đó, vào chiều ngày 30-5, tại khu vực ven sông chợ Năm Căn (khóm 8, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) cũng xảy ra vụ sạt lở nặng, khiến 16 căn nhà của các hộ buôn bán sụt lún xuống sông và làm chín căn nhà khác của những hộ liền kề bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước tính ban đầu là hơn một tỷ đồng. Trong buổi sáng ngày 31-5, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Cà Mau đã xuống hiện trường vụ sạt lở để chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả.

Sạt lở là vấn đề “muôn thuở” ở vùng sông nước Cà Mau, đặc biệt vào mùa mưa bão hằng năm. Phần lớn những vụ sạt lở xảy ra ở khu vực ven bờ sông, nơi giao nhau giữa các nhánh sông lớn, thuận tiện việc kinh doanh, giao thương hàng hóa. Chỉ riêng tại huyện Đầm Dơi, trong vòng một tháng qua đã ghi nhận có tám vụ sạt lở, làm gần 10 căn nhà của hộ dân bị hư hỏng nặng. Chính quyền địa phương đã phát đi nhiều cảnh báo vùng nguy hiểm nhưng việc di dời dân ra khỏi vùng sạt lở đang gặp rất nhiều khó khăn, bởi những vị trí đó gắn liền với sinh kế của hộ dân.

Vết nứt nguy hiểm của một trong chín nhà dân liền kề vùng sạt lở khóm 8, thị trấn Năm Căn.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.