Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 mang đến nhiều cảm xúc

Tối 21/11, Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 đã diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đến dự.

Tiết mục mở màn Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24. (Ảnh: QUỐC THANH)
Tiết mục mở màn Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24. (Ảnh: QUỐC THANH)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Liên hoan phim Việt Nam đã khẳng định vị thế là sự kiện điện ảnh quốc gia quan trọng nhất, nơi tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, những tài năng sáng tạo của điện ảnh Việt Nam.

Với khẩu hiệu “Điện ảnh Việt Nam-Phát triển bền vững và hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới”, Liên hoan phim năm nay không chỉ tôn vinh những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu mà còn là dịp để các nhà làm phim, nghệ sĩ và công chúng cùng nhìn lại chặng đường phát triển của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn 2023-2025, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đây cũng là dịp kỷ niệm 55 năm hình thành và phát triển của Liên hoan phim Việt Nam (1970-2025).

z7249159305854-833210db22eed598741b76f58ca9e228.jpg
Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc liên hoan. (Ảnh: QUỐC THANH)

Liên hoan Phim lần thứ 24 có 144 bộ phim tham dự, thuộc các chương trình phim dự thi và phim toàn cảnh, trải rộng ở nhiều thể loại: Phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình… Những tác phẩm này sẽ được trình chiếu phục vụ đông đảo khán giả yêu điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, ngoài các hạng mục truyền thống dành cho các tác phẩm và cá nhân, Liên hoan phim lần này còn có Bằng khen của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho “Đơn vị phát hành nhiều phim Việt Nam nhất từ năm 2023-2025” và vinh danh cá nhân Việt Nam có đóng góp đặc biệt cho phát triển, quảng bá điện ảnh Việt Nam; cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho phát triển, quảng bá điện ảnh Việt Nam.

z7249159250239-fc5e78bf0125be376eb59ae232d9ecd5.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: QUỐC THANH)

Các Ban Giám khảo của Liên hoan phim năm nay được thành lập từ đội ngũ những nhà nghiên cứu, nhà lý luận phê bình điện ảnh uy tín, cùng các đạo diễn, biên kịch, nghệ sĩ và nhà sản xuất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh.

Trước số lượng lớn tác phẩm tham dự, các Ban Giám khảo làm việc khẩn trương, nghiêm túc và khách quan nhằm lựa chọn những tác phẩm và cá nhân xứng đáng để vinh danh tại Liên hoan phim.

z7249159241767-2b3c471a21667eeea7e34ade0c2e7f08.jpg
Nghi thức trao Danh hiệu "Thành phố sáng tạo điện ảnh" cho Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: QUỐC THANH)

Đặc biệt, tại lễ khai mạc, UNESCO chính thức công nhận Thành phố Hồ Chí Minh là Thành phố Sáng tạo toàn cầu về điện ảnh - một danh hiệu danh giá thuộc Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO. Đây không chỉ là niềm tự hào của Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn là niềm tự hào chung của Việt Nam.

z7249159282743-869b2bae75e62ee8c748297e1903c849.jpg
Các diễn viên, nghệ sĩ trên thảm đỏ. (Ảnh: QUỐC THANH)

Danh hiệu này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Thành phố Hồ Chí Minh trong phát triển công nghiệp văn hóa, thúc đẩy sáng tạo nghệ thuật, đầu tư cho hạ tầng và môi trường sản xuất phim; đồng thời khẳng định tiềm năng lớn của thành phố trong việc trở thành trung tâm điện ảnh của khu vực.

Đây cũng là động lực mạnh mẽ để thành phố đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thu hút các dự án điện ảnh, và nuôi dưỡng những thế hệ nhà làm phim trẻ đầy nhiệt huyết.

z7249159299707-23d8dc54e1149672d3bd094bf32245cc.jpg
Ê-kíp bộ phim "Mưa đỏ" trên thảm đỏ. (Ảnh: QUỐC THANH)

Lễ khai mạc Liên hoan phim năm nay được dẫn dắt bởi lớp chủ đề xuyên suốt, với hành trình diệu kỳ, mở ra với cảm xúc tri ân, soi chiếu chặng đường 23 kỳ Liên hoan phim, nơi những thế hệ nghệ sĩ đã cùng nhau tạo dựng nền tảng vững chắc cho nghệ thuật nước nhà.

Hành trình đột phá đặc biệt tôn vinh bước chuyển mình mạnh mẽ của điện ảnh Việt trong thời đại mới, với những tác phẩm mang tinh thần sáng tạo, đa dạng và đầy sức lan tỏa.

Cuối cùng là "Hành trình của khát vọng", gửi gắm mong muốn về một nền điện ảnh phát triển bền vững, hội nhập sâu rộng, thắp lên niềm tin và cảm hứng cho lớp nghệ sĩ trẻ trên con đường chinh phục những đỉnh cao tiếp theo của nghệ thuật thứ bảy.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 diễn ra đến ngày 25/11.

Có thể bạn quan tâm

Khối sĩ quan đại diện 5 cánh quân trong một buổi tập luyện cho chương trình “Tổ quốc trong tim” 2026 (Ảnh NHẬT THÀNH)

Tổ quốc luôn ở trong tim

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân tổ chức tiếp tục mang đến nhiều cảm xúc trong lòng khán giả Thành phố Hồ Chí Minh, nơi cả cộng đồng, những trái tim chung nhịp đập, cùng gắn kết và lan tỏa tinh thần Việt trong những ngày cả nước chào mừng Ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Ngoài truyền đạt kiến thức, giáo viên còn giúp các em học sinh hiểu và từ bỏ những thói quen không tốt trong sinh hoạt hằng ngày (Ảnh: Một giờ học ở Trường tiểu học Đắk Á, xã Bù Gia Mập, thành phố Đồng Nai)

Giảm hủ tục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Đồng Nai, với sự chủ động bám sát cơ sở và thực tiễn đời sống, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đang từng bước tháo gỡ những “rào cản” trong nhận thức, tập quán, mở rộng cơ hội học tập, cải thiện đời sống, thúc đẩy sản xuất và phát triển bền vững.

Người dân mua thịt heo an toàn trong một siêu thị Satramart (Ảnh CTV) Nguy cơ mất an toàn vẫn hiện hữu

Bảo đảm an toàn chuỗi cung ứng thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, việc cần làm hiện nay là phải xác định rõ nguồn gốc của gia súc, gia cầm và chất cấm dùng trong chăn nuôi. Từ đó, cơ quan chức năng và các bên liên quan mới có thể đưa ra được giải pháp phòng ngừa và giải quyết hiệu quả.

Khu đất số 1720 đường Võ Nguyên Giáp do Nhà nước quản lý đã được người dân tự nguyện giao trả sau khi chính quyền vận động, thuyết phục.

Xử lý, thu hồi đất công bị chiếm dụng

Tại phường Phước Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh, một số khu đất do Nhà nước quản lý bị người dân chiếm dụng, sử dụng nhiều năm qua. Bằng những giải pháp quyết liệt và phù hợp, chính quyền đã thu hồi hàng nghìn mét vuông đất nằm ở mặt tiền Quốc lộ 51.

Đại biểu trải nghiệm tương tác thông tin với Tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo và thông tin thuế qua nền tảng thanh toán số (Ảnh LÊ TÚ)

Đưa AI vào phục vụ người nộp thuế

Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa vận hành Tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tích hợp thông tin thuế trên các nền tảng thanh toán số. Bước đột phá này giảm tải cho công chức; tạo kênh tương tác chính thống giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin minh bạch, phòng ngừa các hình thức lừa đảo trên không gian mạng.

Dự án đường ven sông Cái, phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai đang được giải phóng mặt bằng.

Đồng Nai thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Thành phố Đồng Nai đang tích cực tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Đồng Nai đạt cao hơn mức bình quân chung cả nước và đang hướng đến sớm hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Tây Ninh trải nghiệm các tính năng của kiosk TRAM EZYSERVE.

Tây Ninh tập trung xử lý điểm nghẽn về chuyển đổi số

Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh vừa ban hành “Kế hoạch Hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị” nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập, hạn chế đang ảnh hưởng tiến độ, chất lượng chuyển đổi số trên địa bàn.

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh thăm khám ca bệnh sốt xuất huyết.

Không chủ quan với sốt xuất huyết

Nhiều người cho rằng cơn sốt hạ xuống nghĩa là bệnh đang lui, tuy nhiên với sốt xuất huyết, đó có thể là lúc cơ thể bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất.

Kết nạp Đảng cho sinh viên tại Trường đại học quốc tế Hồng Bàng.

Chất lượng là thước đo phát triển đảng viên

Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của công tác xây dựng Đảng; có ý nghĩa trực tiếp bổ sung lực lượng, bảo đảm tính kế thừa, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Thủ trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2 kiểm tra học viên vượt sông trong diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp. (Ảnh: NGỌC DŨNG)

[Ảnh] Ở nơi "lấy chất lượng đào tạo là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị"

Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ) hiện là trung tâm đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu lục quân cấp phân đội hàng đầu của Quân đội nhân dân Việt Nam. 65 năm kể từ khi ra đời, Trường Sĩ quan Lục quân 2 luôn kiên định phương châm lấy “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Các em thiếu nhi giao lưu văn nghệ cùng các vận động viên tại chương trình. (Ảnh: BÙI DUYÊN)

Mở sân chơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 22/8, hàng chục em nhỏ Trường Tình thương Bình Trưng Đông đã được tham gia Ngày hội Thể thao Cộng đồng trong khuôn khổ ngày hội Pickleball-Active Journey 2026 do Sport Group và Trung tâm Thể dục Thể thao Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đồng chí Tô Việt Thu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Bạc Liêu trao quyết định thành lập các trường sau sắp xếp. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Cà Mau: Các phường, xã công bố quyết định sắp xếp các trường học

Các phường, xã trong tỉnh Cà Mau đã và đang khẩn trương tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp mạng lưới trường lớp và công tác cán bộ tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, nhằm sớm ổn định tổ chức, sẵn sàng chuẩn bị thật tốt cho ngày khai giảng năm học mới.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029 (Ảnh: CAO TÂN)

Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hợp lực, kiến tạo và vươn tầm

Chiều 21/8, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển của hội. Đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự và phát biểu.

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng khối Nữ du kích miền nam tham gia chương trình "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác chuẩn bị của khối quân đội tham gia chương trình “Tổ quốc trong tim”

Chiều 21/8, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên lực lượng vũ trang thuộc khối quân đội đang luyện tập cho chương trình “Tổ quốc trong tim” diễn ra vào ngày 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mẫu hài cốt liệt sĩ được đưa lên máy bay đi giám định ADN. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đưa mẫu hài cốt liệt sĩ đi giám định ADN

Sáng 21/8, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, những mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được trang trọng đưa lên chuyến bay đặc biệt để chuyển đến cơ quan giám định ADN. Hơn 7.000 mẫu sinh phẩm mang theo hy vọng của những gia đình đã nhiều năm chờ đợi ngày tìm lại tên tuổi, quê hương cho người thân.