Làng nghề đóng tàu gỗ Cống Mương trước nguy cơ mai một

Với hơn 400 năm tuổi, Cống Mương là một trong hai làng nghề có bề dày lịch sử tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh chuyên về nghề đóng tàu thuyền vỏ gỗ và cũng là làng nghề ít ỏi của cả nước theo mô hình này. Dù mang trong mình nhiều trầm tích văn hóa độc đáo, song làng nghề đang dần bị mai một, thậm chí đứng trước nguy cơ thất truyền.
Làng nghề đóng tàu thuyền vỏ gỗ Cống Mương.
Làng nghề đóng tàu thuyền vỏ gỗ Cống Mương.

Vang bóng một thời

Theo bia ký và gia phả của các dòng họ Tiên Công lập nên xã Phong Lưu ghi lại, làng nghề đóng thuyền gỗ ở làng Phong Lưu xưa, nay là Cống Mương, phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được hình thành gắn liền với việc khai hoang lập ấp của 17 vị Tiên Công vào năm 1434 thời vua Lê Thái Tông.

Tại đây, nhiều loại tàu, thuyền vươn khơi bám biển đã ra đời. Nhưng nổi tiếng nhất là loại thuyền ba vát chạy buồm cánh dơi có khả năng chạy ngược nước, ngược gió.

Làng nghề truyền thống Cống Mương nổi tiếng bởi kinh nghiệm đóng những con tàu ngược sóng, gió.

Làng nghề truyền thống Cống Mương nổi tiếng bởi kinh nghiệm đóng những con tàu ngược sóng, gió.

Nhờ những đóng góp to lớn, làng nghề Cống Mương đã được nhiều triều đại phong kiến ghi nhận và ban sắc phong. Tiêu biểu là vào năm thứ 28 triều vua Tự Đức, làng vinh dự được phong danh hiệu "Làng nghề ích nước, lợi nhà, dân lợi, khí dụng". Đến năm Thành Thái thứ 8, Nhà vua tiếp tục ban sắc khen ngợi tay nghề tài hoa của thợ thuyền nơi đây. Đặc biệt, trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, những con tàu do làng nghề đóng không chỉ gắn bó với ngư dân, mà còn trở thành phương tiện vận chuyển vũ khí, lương thực, góp phần quan trọng vào chiến thắng của dân tộc.

Nghề đóng thuyền đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân ở vùng đảo Hà Nam. Vào thời kì phát triển, có những lúc làng nghề đã có hơn 30 lán thợ với khoảng 500 thợ. Làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2014. Quảng Ninh cũng xác định bảo tồn giá trị làng nghề Cống Mương gắn với phát triển du lịch bền vững trong hiện tại và tương lai.

Nốt trầm của làng nghề trăm tuổi

Có truyền thống lâu đời và đáng tự hào là thế, tuy nhiên vài năm trở lại đây, làng nghề Cống Mương đứng trước nguy cơ mai một, bởi thưa thớt đơn đặt hàng. Mười năm trước, cả làng có gần 30 xưởng đóng tàu vỏ gỗ với khoảng 500 thợ, đóng mới 30 chiếc/năm, thì nay chỉ còn khoảng 8 xưởng với vài chục thợ vẫn cố gắng duy trì nghề, nhưng công việc rất ít, chủ yếu là bảo dưỡng, sửa chữa tàu chứ không có đóng mới.

Gia đình ông Nguyễn Nhật Thắng, một trong những gia đình vẫn còn duy trì được xưởng sửa chữa, tàu thuyền ở Cống Mương chia sẻ, với những quy định về hạn ngạch cấp phép khai thác thủy sản, cùng yêu cầu tàu đánh bắt vùng lộng phải có chiều dài từ 15m trở lên, đã khiến chi phí đóng tàu tăng cao. Việc tìm kiếm nguồn gỗ có kích thước lớn để đóng tàu cũng ngày càng khó khăn. Trong khi đó, nhu cầu đóng tàu sắt, tàu composite ngày một lớn, khiến tàu vỏ gỗ dần bị lãng quên.

"Trước đây, xưởng của gia đình lúc nào cũng đông thợ, đơn hàng đặt không làm xuể. Thế mà giờ đây, trong xưởng chỉ còn vài người, làm theo kiểu công nhật và cũng chỉ đủ tiền mua gạo. Chúng tôi đã già cả rồi, chỉ còn biết mong đợi vào thế hệ trẻ tâm huyết, trách nhiệm với nghề của cha, ông”, ông Thắng trăn trở.

Ông Nguyễn Nhật Thắng và gia đình vẫn cố gắng duy trì nghề truyền thống.

Ông Nguyễn Nhật Thắng và gia đình vẫn cố gắng duy trì nghề truyền thống.

Anh Lê Đức Sơn, con trai thứ tư của nghệ nhân nhân dân Lê Đức Chắn chia sẻ, trong gia đình chỉ còn anh là người duy nhất nối nghiệp cha ông. Các anh chị em khác đã rẽ hướng sang đóng bè nuôi thủy sản hoặc kinh doanh dịch vụ từ nhiều năm nay. Hiện tại, công việc ở một số xưởng trong làng nghề Cống Mương chủ yếu là sửa chữa tàu vỏ gỗ, lượng việc ít ỏi.

"Đây là nghề truyền thống, hưng thịnh qua nhiều thế kỷ. Chính vì vậy, tôi quyết theo nghiệp tổ truyền. Tuy nhiên, cái khó là hiện nay với các chủ xưởng là vốn, mặt bằng sản xuất và đầu ra của sản phẩm", anh Sơn trải lòng.

Cũng theo nhiều vị cao niên, không phải đến lúc này, những người tâm huyết với làng nghề mới trăn trở tìm hướng đi mới. Từ gần chục năm trước, nhiều người trong làng đã chuyển hướng sang đóng tàu vỏ sắt, tàu composite. Nhiều hộ đã chủ động liên doanh, liên kết, cử con em đi học tập, lĩnh hội những kỹ thuật mới. Cùng với đó, Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên cũng kết nối các doanh nghiệp về Cống Mương để khai thác du lịch trải nghiệm.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên cũng tích cực kết nối doanh nghiệp về Cống Mương, mở ra cơ hội khai thác du lịch trải nghiệm, góp phần tạo sinh kế cho người dân. Thế nhưng, dịch Covid-19 bất ngờ ập đến, kéo theo sự “đóng băng” của công cuộc chuyển đổi. Không có vốn để duy trì, nhiều xưởng buộc phải đóng cửa, người thợ đành ngậm ngùi rẽ sang nghề khác.

Những năm gần đây, khi thực hiện chuyển đổi tàu vỏ gỗ sang vỏ thép, những con tàu ba vát cánh dơi nổi tiếng khi xưa chỉ còn được tái hiện lại qua những mô hình. Địa phương đã khuyến khích các hộ gia đình biến mẫu thuyền này thành những sản phẩm lưu niệm.

Làng nghề đóng tàu gỗ Cống Mương trước nguy cơ mai một ảnh 3
Nghệ nhân nhân dân Lê Đức Chắn giới thiệu mô hình tàu ba vát buồm cánh dơi để bán cho du khách.

Thực tế để sống được với nghề này còn muôn vàn điều khó, sản phẩm mất nhiều công sức để làm ra nên giá thành còn cao, lượng tiêu thụ chưa nhiều, thu nhập tính trên ngày công không đáng là bao.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Viện, Trưởng khoa Du lịch Trường Đại học Hạ Long, cho rằng: Sản phẩm thuyền ba vát rất độc và lạ, trên cả nước không nơi đâu có. Tuy nhiên, khi biến thuyền ba vát buồm cánh dơi thành sản phẩm lưu niệm thì không hiệu quả bởi giá thành cao, không tiện lợi để vận chuyển, khó trở nên phổ biến rộng rãi.

Trao đổi về thực trạng này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên Dương Văn Hào cho biết, làng nghề Cống Mương đang đối mặt với nhiều khó khăn, trong khi chính quyền địa phương vẫn chưa có cơ chế hỗ trợ thực sự phù hợp. Thời gian tới, thị xã và các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu, tìm giải pháp để bảo tồn và phát triển làng nghề, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đất đai, nhà xưởng và khai thác tiềm năng du lịch trải nghiệm.

Để bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống Cống Mương, rất cần một cơ chế hỗ trợ phù hợp từ chính quyền và sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, người dân.

Có thể bạn quan tâm

Các cử tri của Học viện Quân y nô nức tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

5.617 cử tri của Học viện Quân y hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng trong ngày hội non sông

Đến 17 giờ ngày 15/3, tại 3 điểm bầu cử của Học viện Quân y ở phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, 5.617 cử tri đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, hoàn thành 100% nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc trong ngày hội non sông, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Đống Đa hỗ trợ cử tri cao tuổi đến địa điểm bỏ phiếu.

Ngày bầu cử ấm áp và tràn ngập tình quân-dân

Trong không khí cờ hoa rực rỡ và tinh thần phấn khởi, hồ hởi của hàng triệu cử tri đi bầu cử, tại nhiều điểm bỏ phiếu trên địa bàn Thủ đô, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội sẵn sàng làm "đôi chân", "trợ thủ" đắc lực giúp đỡ các cụ già, người khuyết tật,... hoàn thành quyền công dân để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Cử tri cao tuổi tại Đông Anh được ưu tiên bỏ phiếu sớm.

Cử tri Đông Anh náo nức thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân

Đông Anh là xã ven đô, thuộc diện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của Hà Nội. Đông Anh đang vươn mình, hướng tới trở thành đô thị hiện đại ở phía bắc Thủ đô. Do đó, cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần này, với mong muốn Đông Anh sẽ có những bước bứt phá mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên mới.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Sáng ngày 15/3, không khí Ngày hội non sông đã diễn ra ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Rộn ràng Ngày hội non sông

Hòa chung không khí ngày hội non sông, tại tỉnh Quảng Ninh, hôm nay (15/3), hơn 1 triệu cử tri với lá phiếu trên tay đã sẵn sàng đến các điểm bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, bầu ra những người tài đức để đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Đồng chí Phạm Thúy Chinh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế tài chính Quốc hội và đồng chí Bùi Trung Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản trị Văn phòng Quốc hội bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 23, phường Thanh Xuân.

[Ảnh] Cử tri các phường Thanh Xuân, Khương Đình hân hoan tham gia Ngày hội non sông

Ngay từ sáng sớm ngày 15/3, cử tri các phường Thanh Xuân và Khương Đình đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đến từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tổng Bí thư thân mật nói chuyện với các cử tri, cùng vào hội trường dự khai mạc, nghe Ban tổ chức phổ biến Quy chế phòng bỏ phiếu và tiến hành các thủ tục theo quy định.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội).