Lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt tại thành phố Lorient của Pháp

Diễn ra từ ngày 2 đến 6/7/ 2025 tại thành phố Lorient, thủ phủ của tỉnh Morbihan thuộc vùng Brittany ở tây bắc nước Pháp, Festival Việt Nam lần thứ 3 đã để lại những dấu ấn tốt đẹp và là minh chứng sinh động cho sức mạnh của thế hệ trẻ trong việc kế thừa, phát huy và quảng bá văn hóa dân tộc tới bạn bè Pháp và quốc tế.

Ông Fabrice Loher, Thị trưởng thành phố Lorient, chúc mừng các thành viên dự án Toucher Arts đã tổ chức thành công Festival Vietnam tại Lorient.
Ông Fabrice Loher, Thị trưởng thành phố Lorient, chúc mừng các thành viên dự án Toucher Arts đã tổ chức thành công Festival Vietnam tại Lorient.

Là sự kiện được tổ chức bởi Tòa thị chính thành phố Lorient phối hợp Hiệp hội Art Space, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud và Hiệp hội Appel Lorient, Festival Vietnam 2025 có chuỗi sự kiện đa dạng và phong phú như: chiếu phim tài liệu về văn hóa Việt, trình diễn nghệ thuật Việt Nam với các tiết mục cả dân gian cả đương đại, giới thiệu văn hóa Việt tại Viện dưỡng lão, diễu hành Việt phục quy mô lớn ở trung tâm thành phố…

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án giao thoa văn hóa quốc tế Toucher Arts của Hiệp hội Art Space, cho tới nay đã quy tụ hơn một trăm thành viên là các học sinh người Việt và gốc Việt 13-17 tuổi đến từ 14 quốc gia.

Quảng bá Việt phục và văn hóa Việt Nam

Với mong muốn gắn kết lịch sử với hiện tại, đưa sự đa dạng của trang phục truyền thống Việt Nam tới giới thiệu với công chúng Pháp, hơn 100 bạn học sinh quốc tế cùng người Việt tại Pháp và các bạn Pháp đã cùng nhau diễu hành tại Place Glotin (Lorient) để giới thiệu vẻ đẹp của các bộ trang phục truyền thống thời Lý, thời Trần, thời Nguyễn, cũng như áo dài ngũ thân và áo dài cách tân.

3-3.jpg
Diễu hành Việt phục tại quảng trường Glotin ở thành phố Lorient.

Đây cũng là nỗ lực của các nhà tổ chức Festival Vietnam với mong muốn Áo dài được nhận diện rộng rãi và có sức lan tỏa quốc tế, góp phần đưa các giá trị của trang phục truyền thống Việt Nam sớm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại bởi UNESCO.

Trong khuôn khổ của Festival Vietnam lần thứ ba, một hội thảo mang tên “Áo dài kể chuyện: Di sản và căn cước văn hóa” đã được tổ chức nhằm giới thiệu sâu hơn và kĩ hơn về tà Áo dài - trang phục truyền thống của Việt Nam. Hội thảo cũng giới thiệu các trang phục đặc sắc của Việt Nam qua từng thời kỳ lịch sử, gồm trang phục thời Trần, thời Lê và thời Nguyễn, được cung cấp bởi các nhà thiết kế và phục dựng trang phục, đến từ Hoa Nghiêm Việt Phục, Gấu béo và Đông Phong.

4-2.jpg
Hội thảo về Áo dài và văn hóa Việt đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người Pháp.

Rất đông người Pháp đã tới tham gia, đặt câu hỏi với các khách mời và tìm hiểu về các trang phục Việt Nam trong quá khứ lẫn hiện tại, bày tỏ sự quan tâm và hứng thú tới Áo dài với tư cách là một di sản văn hóa quan trọng của Việt Nam.

Quảng bá văn hóa Việt theo cách của những người trẻ

Cũng trong khuôn khổ Festival, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia của thành phố Lorient, triển lãm nghệ thuật “Rực rỡ Việt Nam” gây ấn tượng mạnh với 150 tác phẩm chọn lọc từ hơn 1000 bức tranh của trẻ em đến từ 17 quốc gia, vẽ về đề tài di sản văn hóa Việt Nam. Song song đó, chuỗi workshop trải nghiệm thủ công truyền thống được tổ chức hoàn toàn miễn phí, thu hút đông đảo sự tham gia của người dân Pháp.

Một điểm nhấn không thể bỏ qua là bộ ảnh “Món ngon Hà Nội” của nhiếp ảnh gia Thảo Nguyễn hiện đang sống và làm việc tại Pháp. Nhờ tích hợp công nghệ thực tế tăng cường (AR), người xem không chỉ ngắm nhìn mà còn có thể “cảm” được ẩm thực Hà Nội bằng hình ảnh động, âm thanh, và chuyển động chân thực.

Không gian trưng bày còn được tăng thêm sức hút với các gian hàng ẩm thực 3 miền, tái hiện sống động tinh thần của một Việt Nam rực rỡ và đầy hương vị, cũng như mang đến cho công chúng Pháp trải nghiệm mới mẻ và cuốn hút như đang bước vào một góc phố Việt giữa lòng châu Âu.

1000159545.jpg
Giới thiệu văn hóa Việt tới các những người cao tuổi ở viện dưỡng lão Kervenanec, Lorient.

Festival Vietnam lần thứ 3 cũng đã thành công đưa văn hóa Việt tiếp cận với công chúng Pháp đủ lứa tuổi, từ các bạn nhỏ tới người cao tuổi ở viện dưỡng lão, thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng và nhân văn, như buổi mini-concert giới thiệu âm nhạc Việt Nam, tổ chức workshop làm mẹt tre và trang trí quạt giấy Chàng Sơn cho các cụ ông cụ bà tại đây…

Một Việt Nam trẻ trung rực rỡ và đầy màu sắc nghệ thuật

Trong tuần lễ Festival Vietnam tại Lorient, chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc mang tên “Rực rỡ Việt Nam” đã được tổ chức tại nhà hát Plateau de Quatre Vents với sự tham gia của hơn 50 nghệ sĩ cả chuyên nghiệp và không chuyên. Buổi trình diễn vừa mang phong cách truyền thống dân gian vừa mang hơi thở hiện đại, với các tác phẩm được làm mới lại như Trống cơm, Cô đôi thượng ngàn, Wrapped miền tây...đã khiến khán giả hết sức bất ngờ và thích thú.

Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris, Pháp, với các tác phẩm trình diễn nhạc cụ tre nứa, đã gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn bè quốc tế.

9-1-1.jpg
Các phần trình diễn nghệ thuật khiến các bạn Pháp trầm trồ.

Tới tham gia buổi trình diễn nghệ thuật, vợ chồng ông bà Benoit Couteau- Isabelle Couteau chia sẻ: "Chúng tôi sống ở thành phố Monnière, gần Clisson. Đây là lần thứ hai chúng tôi tham dự sự kiện của các bạn. Buổi trình diễn hôm nay vô cùng tuyệt vời, các tiết mục tràn đầy sức sống và sự sôi động, trẻ trung hiếm có. Tôi xin chúc mừng tất cả mọi người, từ ban tổ chức tới các thành viên".

Thị trưởng thành phố Lorient, ông Fabrice Loher phát biểu: "Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới Ban tổ chức của Festival Vietnam. Các bạn đã thành công quảng bá những gì đẹp nhất của văn hóa Việt tới vùng đất này. Tôi cũng muốn qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị Pháp- Việt. Một lần nữa tôi muốn nói tôi rất hạnh phúc vì được đón tiếp Festival Vietnam tại thành phố Lorient".

6-1.jpg
Ban tổ chức Festival Vietnam 2025 cùng các nghệ sĩ đến từ Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp tại chương trình nghệ thuật “Rực rỡ Việt Nam”.

Bà Chloé Kernen, Chủ tịch Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, thành viên Ban tổ chức, cho biết: "Festival Vietnam đã thu hút hàng nghìn người dân ở Lorient và các thành phố lân cận tới tham gia, bao gồm đủ lứa tuổi từ trẻ em tới người lớn và cả người cao tuổi. Chúng tôi mong muốn có thể giới thiệu văn hóa Việt Nam một cách thật trẻ trung và đẹp đẽ tới công chúng Pháp, đặc biệt là cộng đồng ở vùng Bretagne".

Qua ba lần tổ chức, Festival Bonjour Vietnam đã trở thành một mô hình ấn tượng, hiệu quả trong việc quảng bá văn hóa và con người Việt Nam. Với tình yêu quê hương, những bạn trẻ người Việt và gốc Việt đã thể hiện sự năng động, sáng tạo trong việc kế thừa, phát huy di sản và lan tỏa văn hóa dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.