Kỳ vọng vào bước chuyển của nghiên cứu cơ bản

Chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về nghiên cứu khoa học cơ bản đang tạo nhiều kỳ vọng trong giới khoa học về một bước chuyển trong tư duy phát triển khoa học, công nghệ của Việt Nam. 

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.

Nghiên cứu cơ bản là nền tảng của tự chủ công nghệ

Ngày 25/5, tại cuộc làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định nghiên cứu khoa học cơ bản là nền tảng chiến lược của phát triển quốc gia trong thế kỷ XXI; phát triển khoa học cơ bản phải phục vụ trực tiếp yêu cầu phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu đổi mới thể chế quản trị nghiên cứu khoa học cơ bản theo hướng chuyển mạnh từ quản lý hành chính sang quản trị sáng tạo, tập trung hậu kiểm, đánh giá chất lượng, kết quả và tác động dài hạn. Với các nhà khoa học, đó là một định hướng được chờ đợi từ lâu, bởi nghiên cứu cơ bản nhiều năm qua chưa được nhìn nhận tương xứng với vai trò tạo nền tảng tri thức cho công nghệ chiến lược, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đặt nghiên cứu khoa học cơ bản vào đúng vị trí chiến lược đối với năng lực tự chủ của quốc gia. Nghiên cứu cơ bản là lĩnh vực không thể thiếu đối với bất kỳ quốc gia nào. Trong khoa học luôn tồn tại hai phần, đó là phần tri thức chung của thế giới mà các quốc gia có thể học hỏi, tiếp cận lẫn nhau và phần tri thức mang tính đặc thù của từng quốc gia. Chính phần đặc thù này mới quyết định sức mạnh và năng lực cạnh tranh riêng của mỗi nước.

Theo ông, Việt Nam có thể tiếp thu nhiều thành tựu khoa học chung của thế giới, nhưng những vấn đề gắn với điều kiện tự nhiên, văn hóa, xã hội, mô hình phát triển hay lợi thế riêng của Việt Nam thì phải do chính Việt Nam chủ động nghiên cứu. Ông dẫn thí dụ, trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, các vấn đề về văn hóa, mô hình quản trị hay tổ chức xã hội của Việt Nam không thể sao chép nguyên mẫu từ nước ngoài. Tương tự, các công nghệ chiến lược cũng phải được lựa chọn trên cơ sở phù hợp với điều kiện, lợi thế và nhu cầu phát triển của Việt Nam. Điều đó đặt ra yêu cầu phải đầu tư cho nghiên cứu cơ bản tương ứng với các định hướng công nghệ chiến lược và các lĩnh vực Việt Nam muốn làm chủ trong tương lai.

Cùng chung quan điểm này, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Huy Hàm, Chủ nhiệm Chương trình Công nghệ sinh học quốc gia cho rằng, trong bối cảnh phát triển mới, cần nhìn nhận lại vai trò và cách tiếp cận đối với nghiên cứu khoa học cơ bản. Nghiên cứu cơ bản là rất cần thiết, nhưng với điều kiện nguồn lực còn hạn chế, Việt Nam không thể đi theo mô hình nghiên cứu dàn trải như các cường quốc khoa học, công nghệ, mà nghiên cứu cơ bản cần định hướng ứng dụng, phù hợp với điều kiện thực tế của mình.

“Các nước lớn đầu tư rất mạnh, dài hơi cho nghiên cứu khoa học không chỉ để mở rộng tri thức mà còn để tạo ra công nghệ, sản phẩm và lợi ích kinh tế trong tương lai. Trong khi Mỹ đầu tư gần 1.000 tỷ USD mỗi năm cho R&D, Trung Quốc khoảng 500 tỷ USD thì mức đầu tư của Việt Nam còn khiêm tốn, khoảng 2,1 tỷ USD. Vì vậy, nếu Việt Nam theo đuổi nghiên cứu cơ bản theo kiểu “nghiên cứu cái gì mình thích” sẽ dẫn tới phân tán nguồn lực và khó tạo ra hiệu quả thực tiễn, thay vào đó cần gắn với mục tiêu phát triển sản phẩm và công nghệ chiến lược. Trong các công nghệ chiến lược đã được xác định, thì phải định hướng mình làm sản phẩm gì mà phù hợp với tiềm lực tài chính và trình độ công nghệ của Việt Nam; trên con đường tạo ra sản phẩm đó, những vấn đề nào chưa hiểu rõ, chưa làm chủ được thì tập trung nghiên cứu để làm rõ. Đây là cách tiếp cận nghiên cứu cơ bản có định hướng ứng dụng, gắn với nhu cầu thực tiễn và năng lực của đất nước” - Giáo sư, Tiến sĩ Lê Huy Hàm nhấn mạnh.

Ông lấy thí dụ, như công nghệ chỉnh sửa gen là một trong những công nghệ chiến lược, có khả năng tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng trong đời sống. Tuy nhiên, đến năm 2024 thế giới đã có khoảng 17.000 bằng sáng chế liên quan lĩnh vực công nghệ chỉnh sửa gen, chủ yếu thuộc về Mỹ, Trung Quốc. Trong khi các nước lớn đã đi trước đầu tư và tạo ra “hàng rào” sở hữu trí tuệ rất rộng, thì Việt Nam nếu muốn phát triển sản phẩm thương mại trong lĩnh vực này thì ngay từ đầu phải nghiên cứu kỹ hệ thống bằng sáng chế, xác định khoảng trống công nghệ và tính toán phương án tiếp cận phù hợp. Nếu chỉ tập trung nghiên cứu mà không tính tới chiến lược sở hữu trí tuệ và thương mại hóa thì khi sản phẩm đưa ra thị trường rất dễ vướng tranh chấp. Nghiên cứu cơ bản cần đồng hành với quá trình phát triển các sản phẩm công nghệ chiến lược, giúp giải quyết các vấn đề nền tảng để từng bước làm chủ công nghệ.

Bên cạnh đó, cần xác định rõ lĩnh vực nào có thể tự chủ, lĩnh vực nào cần tham gia vào một phần của chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời đẩy mạnh liên doanh, liên kết và tiếp nhận chuyển giao công nghệ. Điều cần tránh là tình trạng “cao không tới, thấp không thông”, tức là vừa không đủ nguồn lực để cạnh tranh ở đỉnh cao nghiên cứu cơ bản với các nước phát triển, vừa xa rời nhu cầu thực tiễn trong nước.

Kỳ vọng vào bước chuyển của nghiên cứu cơ bản

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khanh, nguyên Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, việc xác định nghiên cứu khoa học cơ bản là nền tảng chiến lược của phát triển quốc gia là hết sức đúng đắn. Nghiên cứu cơ bản không trực tiếp tạo ra sản phẩm tiêu dùng ngay lập tức, nhưng lại tạo ra nền tảng tri thức để hình thành các công nghệ lõi và sản phẩm chiến lược trong tương lai. Những tri thức nền tảng ấy phải tự nghiên cứu, chứ không ai cho mình được. Nếu chỉ đi vay mượn công nghệ hoặc mua thiết bị từ nước ngoài thì cũng khó tiếp cận được những công nghệ tốt nhất, bởi các quốc gia đều giữ lại công nghệ lõi để cạnh tranh.

Ông cũng cho rằng, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, có tầm nhìn dài hạn hơn đối với nghiên cứu khoa học cơ bản là điều mà giới khoa học mong mỏi từ rất nhiều năm nay. Nghiên cứu cơ bản từng bị nhìn nhận là lĩnh vực khó tạo ra sản phẩm ngay nên chưa được đầu tư tương xứng.

Với định hướng chiến lược này, nhiều nhà khoa học kỳ vọng thời gian tới giải quyết được đồng thời nhiều điểm nghẽn về nhân lực, cơ chế tài chính và hạ tầng nghiên cứu đã tồn tại nhiều năm nay.

Nghiên cứu cơ bản đòi hỏi đội ngũ nhà khoa học trình độ rất cao, nhưng chế độ đãi ngộ hiện nay chưa đủ sức giữ chân nhân tài. Trong khi đó, nhiều nhà khoa học trẻ được đào tạo bài bản ở nước ngoài lại không quay về hoặc chuyển sang công việc khác vì thiếu môi trường nghiên cứu và thu nhập phù hợp.

Bên cạnh đó, nhiều thiết bị nghiên cứu hiện đại có giá trị rất lớn, yêu cầu độ chính xác cực cao và đôi khi chỉ có một hãng trên thế giới sản xuất. Nếu áp dụng cơ chế mua sắm cứng nhắc, các viện nghiên cứu rất khó tiếp cận được thiết bị phù hợp cho nghiên cứu cơ bản.

Ngoài ra, các nhà khoa học cơ bản lâu nay ít được ghi nhận, tôn vinh hơn so với các nhà khoa học ứng dụng, do sản phẩm của họ thường là tri thức, dữ liệu và công bố khoa học thay vì sản phẩm thương mại hóa ngay lập tức. Điều này khiến đóng góp của các nhà khoa học cơ bản chưa được ghi nhận tương xứng.

Vì thế, để hình thành năng lực khoa học công nghệ thực sự mạnh thì cần một chiến lược dài hạn để đào tạo lớp nhà khoa học trẻ, đầu tư phòng thí nghiệm hiện đại và tạo môi trường đủ tốt để giữ chân nhân lực chất lượng cao. Nếu làm nhanh và đầu tư đúng hướng, khoảng 10-15 năm nữa Việt Nam có thể tạo ra bước tiến rất lớn về năng lực nghiên cứu cơ bản.

Có thể bạn quan tâm

Ban tổ chức trao giải nhất quốc gia tặng 6 thành viên Đội tuyển MOS Việt Nam năm 2026 tại buổi lễ. (Ảnh: BTC cung cấp)

6 bạn trẻ đại diện Việt Nam dự chung kết tin học văn phòng thế giới tại Hoa Kỳ

Chiều 13/7, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải quốc gia Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới (MOSWC) năm 2026. Ban tổ chức đã tuyên dương 161 cá nhân, tập thể xuất sắc và công bố 6 Đại sứ MOS Việt Nam dự chung kết thế giới tại Hoa Kỳ cuối tháng 7 tới đây.

Các đối tượng lừa đảo thường giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước và ngân hàng để dụ người dân cài đặt mã độc, chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo núp bóng dịch vụ công trực tuyến

Mạo danh cơ quan công an, ngân hàng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) để yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng là một trong những thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao đang diễn biến phức tạp. Chỉ sau vài phút làm theo hướng dẫn, nhiều nạn nhân đã bị chiếm quyền điều khiển điện thoại và mất toàn bộ tiền trong tài khoản.

Cán bộ hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại Điểm phục vụ hành chính công phường Đống Đa (Thành phố Hà Nội). (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Phát huy nguồn lực dữ liệu trong đổi mới mô hình tăng trưởng

Sự bùng nổ của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) và các nền tảng liên quan đã khiến dữ liệu trở thành một nguồn lực chiến lược. Khi nước ta chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, dữ liệu giữ vai trò trung tâm, kết nối công nghệ, tri thức và quản trị.

Đội thi Trung tâm 186 tham gia cuộc thi Chiến binh mạng đa quốc gia tại Thái Lan.

Khi tri thức trở thành sức mạnh chiến đấu

Tại Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, những đề tài nghiên cứu không nằm yên trên giá sách. Chúng được đưa thẳng vào huấn luyện, vào thực chiến và đang dần trở thành một thứ vũ khí thật sự, mở ra một hướng phát triển mới trong xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Sản xuất AI Camera của MK Vision tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ.

Khơi thông nguồn lực thúc đẩy công nghệ chiến lược

Nghị quyết số 57-NQ/TW đang tạo động lực thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược, với nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, thiết bị bay không người lái (UAV) hay công nghệ sinh học đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ứng dụng. Song để tạo đột phá, Việt Nam vẫn cần khơi thông các nút thắt về thể chế...

Nhân viên Công ty cổ phần Truyền thông Luật Việt Nam sử dụng nền tảng ứng dụng AI hỗ trợ tra cứu, phân tích và rà soát pháp lý.

AI hỗ trợ rà soát pháp lý

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong rà soát pháp lý đang trở thành xu hướng tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Không chỉ giúp rút ngắn thời gian tra cứu, đối chiếu, công nghệ này còn hỗ trợ phát hiện sớm những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, nâng cao chất lượng văn bản và hiệu quả tuân thủ pháp luật.

Sử dụng drone phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa tại Công ty cổ phần thiết bị bay AgriDrone Việt Nam. (Ảnh AgriDrone Việt Nam)

Tối ưu hóa hiệu quả thiết bị không người lái trong nông nghiệp

Việc ứng dụng thiết bị không người lái (drone/UAV) trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam đang có bước phát triển nhanh, từng bước chuyển từ thí điểm sang ứng dụng thực tiễn trên diện rộng. Điều này đặt ra yêu cầu xây dựng một giải pháp đồng bộ giữa sản phẩm, thiết bị và quy trình sử dụng nhằm tối ưu hóa hiệu quả của drone.

Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại của Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) phục vụ đào tạo và nghiên cứu công nghệ bán dẫn. (Ảnh VNU)

Khoa học cơ bản và năng lực tự chủ quốc gia

Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, khoa học cơ bản ngày càng trở thành nền tảng của công nghệ lõi và năng lực tự chủ quốc gia. Tuy nhiên, để tri thức khoa học thật sự chuyển hóa thành sức cạnh tranh, yêu cầu đặt ra là xây dựng một hệ sinh thái nghiên cứu có chiều sâu...

Sản phẩm nghi vấn giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và xuất nhập khẩu Lộc Thành bị Hải quan cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (tỉnh Tây Ninh) thu giữ.

Ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Công tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay không còn đơn thuần chỉ bảo vệ một nhãn hiệu mà là câu chuyện bảo vệ năng lực cạnh tranh quốc gia, an ninh kinh tế trong thời đại mà giá trị của nền kinh tế tập trung ở trí tuệ, dữ liệu và sáng tạo.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện nghi thức ký kết thỏa thuận hợp tác. (ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phát huy hạ tầng bưu chính, tạo động lực mới cho chuyển đổi số, cải cách hành chính ở Khánh Hòa

Ngày 10/7, tại Nha Trang, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030, mở ra bước phát triển mới trong việc khai thác đồng bộ hạ tầng bưu chính phục vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số, thương mại điện tử, logistics và các dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Đề xuất đãi ngộ 300 triệu đồng/tháng cho Tổng công trình sư

Dự thảo Thông tư quy định cơ chế tài chính đối với nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược đề xuất mức thu nhập tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với Tổng công trình sư. Đây được xem là bước đi đột phá nhằm xây dựng cơ chế đãi ngộ đủ sức cạnh tranh để thu hút, giữ chân nhân tài, từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược.

Các học viên thực hành khai thác và phân tích dữ liệu mở của NASA dưới sự hướng dẫn của cố vấn.

Khơi dậy tư duy khoa học cho học sinh từ dữ liệu mở của NASA

Ngày 8/7, Trại hè Khám phá dữ liệu mở 2026 (NASA Open Data Camp 2026) khai mạc tại Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, mang đến cơ hội để 80 học sinh từ 14 đến 17 tuổi tiếp cận với nguồndữ liệu mở của Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), đồng thời rèn luyện tư duy khoa học và kỹ năng giải quyết vấn đề dựa trên dữ liệu.