Kỷ niệm 30 năm ra đời bộ sách Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Ngày 20/12, nhân kỷ niệm 30 năm ra đời bộ sách Kính vạn hoa (1995-2025) của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giao lưu, kí tặng và trao giải Cuộc thi Viết và Vlog: “Kính vạn hoa mở ra thế giới…”, nhằm tôn vinh một trong những bộ sách kinh điển của văn học thiếu nhi Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách cho đông đảo độc giả tại chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách cho đông đảo độc giả tại chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Ra mắt tập đầu tiên “Nhà ảo thuật” vào ngày 5/12/1995, Kính vạn hoa nhanh chóng trở thành hiện tượng xuất bản và giữ vững sức sống bền bỉ suốt 30 năm. Bộ truyện gồm 54 tập, với gần 200 nhân vật, xoay quanh thế giới học đường sinh động, hóm hỉnh và đầy rung động của 3 nhân vật trung tâm: Quý ròm-nhỏ Hạnh-Tiểu Long.

Mỗi tập truyện là một câu chuyện độc lập, phản ánh những niềm vui, nỗi buồn, những băn khoăn tâm lý, tình bạn, tình cảm gia đình và những bài học làm người rất đỗi đời thường.

Với lối viết hài hước, gần gũi, trong sáng, Kính vạn hoa được xem như “những cuốn sách tâm lý của tuổi học trò”, giúp trẻ em “nhìn thấy chính mình từ bên ngoài để lớn lên theo cách của mình”.

Kính vạn hoa là dấu mốc quan trọng của văn học thiếu nhi thời kỳ đổi mới. Xuất hiện vào những năm 1990, giai đoạn văn học thiếu nhi Việt Nam đang tìm kiếm cách tiếp cận mới, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã tạo nên một bước ngoặt quan trọng.

Bộ truyện Kính vạn hoa là tác phẩm truyện dài đầu tiên của Việt Nam phát hành theo hình thức định kì, với nhịp ra sách đều đặn, áp lực sáng tác lớn nhưng vẫn giữ được chất lượng và sức hút lâu dài.

z7346470096491-b5f433f6471bb4158184e0a5ddb8abab.jpg
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chụp ảnh với các đại biểu và độc giả hâm mộ Kính vạn hoa. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá Kính vạn hoa đã góp phần “làm mới” văn học thiếu nhi bằng cách rời xa giọng điệu giáo huấn, thay vào đó là cái nhìn tôn trọng thế giới nội tâm trẻ em, coi trẻ em là những cá thể độc lập, có suy nghĩ, cảm xúc và quyền được bộc lộ bản thân. Đây cũng chính là nền tảng nhân văn cốt lõi giúp tác phẩm vượt qua thử thách của thời gian.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, giáo dục phải làm cho các em yêu cuộc sống, yêu bạn bè, thương yêu gia đình nhưng lại rất giản dị, tức là người được giáo dục không có cảm giác mình bị giáo dục. Đấy mới là giáo dục đúng nhất và siêu nhất, và chỉ có cách ấy thì mới đến được với các em. Nguyễn Nhật Ánh đã chọn con đường này và rất thành công.

Suốt 30 năm, Kính vạn hoa không chỉ được tái bản nhiều lần với nhiều hình thức khác nhau, mà còn được chuyển thể thành phim truyền hình (2005-2008) và phim điện ảnh (2024), tiếp tục mở rộng vòng đời tác phẩm và chạm đến những nhóm công chúng mới.

Đối với nhiều độc giả trưởng thành hôm nay, Kính vạn hoa là kí ức tuổi thơ, là “người bạn” đã đồng hành trong những năm tháng đến trường. Với độc giả nhỏ tuổi hiện tại, bộ sách vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn bởi những câu chuyện không cũ, nhân vật gần gũi và giá trị nhân văn bền vững.

z7346470106092-7a8cbb4e246057e6461beb90837fdfc8.jpg
Trao giải Cuộc thi Viết và Vlog Kính vạn hoa mở ra thế giới... (Ảnh: Ban tổ chức)

Sự kiện kỷ niệm 30 năm Kính vạn hoa là dịp để những người làm sách, người viết, người đọc cùng nhìn lại hành trình một tác phẩm đã “xoay” suốt 3 thập niên, phản chiếu những đổi thay của đời sống, nhưng vẫn giữ nguyên ánh sáng trong trẻo của tuổi thơ.

Đây cũng là cơ hội để tôn vinh nhà văn Nguyễn Nhật Ánh người đã bền bỉ viết bộ truyện Kính vạn hoa trong suốt 15 năm và đến nay vẫn tiếp tục là nhà văn có tác phẩm mới đều đặn ra sách hằng năm.

Cũng trong dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt cuốn sách Nguyễn Nhật Ánh và Kính vạn hoa-Chuyện từ A đến Z. Cuốn sách do nhà văn Văn Thành Lê tuyển chọn những bài viết của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà phê bình văn học và cả những độc giả yêu mến Kính vạn hoa suốt 30 năm qua.

Đúng như tên gọi, cuốn sách giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về bộ truyện Kính vạn hoa từ ý tưởng khởi thảo, hành trình sáng tác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, cả những lý giải về bí kíp chinh phục bạn đọc của “phù thủy” Nguyễn Nhật Ánh.

Có thể bạn quan tâm

Theo Sở Xây dựng, hiện Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 100.000 xe máy điện, 300 trụ sạc nhanh và khoảng 50 điểm đổi pin xe máy.

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị thí điểm đặt tủ đổi pin tại các trụ đèn chiếu sáng

Đứng trước yêu cầu, cũng như nhu cầu thực tế là phải chuyển đổi xanh, nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu quan tâm đến xe điện và tiêu chí không sạc điện tại nhà đang được đề cao trong việc tìm kiếm. Tuy nhiên, hiện số trạm sạc điện tại Thành phố bị đánh giá là chưa đủ đáp ứng cho kế hoạch xanh hoá giao thông.

Quang cảnh lễ khởi công.

Khởi công Nhà văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh với tổng đầu tư hơn 2.240 tỷ đồng

Nẳm trong 234 dự án thuộc kế hoạch khởi công các công trình, dự án quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Ngày 19/12/2025, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã làm Lễ khởi công dự án Xây dựng Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Sài Gòn.

Câu lạc bộ Công tác xã hội, Trường đại học Văn Lang trong hoạt động chương trình “Điều ước Giáng sinh” cho các em nhỏ ở mái ấm Omi.

Lan tỏa giá trị nhân văn từ phong trào tình nguyện

Giữa nhịp sống hối hả của đô thị, chiến dịch tình nguyện vào những ngày đông cuối năm đã trở thành điểm hẹn quen thuộc, minh chứng cho tinh thần xung kích và trách nhiệm xã hội của thế hệ trẻ thành phố mang tên Bác.

Nghệ nhân Võ Dương cho chữ tại gian hàng Ông đồ. (Ảnh Nhân vật cung cấp)

Vẻ đẹp sâu lắng trong “nghiệp bút nghiên”

Hơn 20 năm, nghệ nhân thư pháp Võ Dương chọn gắn bó với thư pháp không chỉ bởi cái đẹp trên nét chữ mà còn bởi giá trị tinh thần, văn hóa mà thư pháp mang lại, cùng mong ước đưa con chữ Việt đi xa.

Hành khách mua vé đi tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Sức hút từ phương tiện giao thông công cộng mới

Sau một năm đưa vào khai thác vận hành, đến nay, tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên (Metro số 1) thu hút lượng hành khách ngày càng tăng, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm mang đến những trải nghiệm tiện nghi và mới mẻ.

Đoàn đại biểu Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Hủa Phăn tổ chức dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Hủa Phăn dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 17/12, Đoàn đại biểu Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tổ chức dâng hoa tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của đoàn nhân chuyến thăm, làm việc và học tập kinh nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hơn 50 đối tác tiềm năng và 20 nhà đầu tư vào Trung tâm Tài chính quốc tế. (Ảnh THẾ ANH)

Xây dựng “bệ phóng” thu hút dòng vốn toàn cầu

Thành phố Hồ Chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng số và nguồn nhân lực để chính thức đưa Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) vào vận hành trong tháng 12/2025, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính quốc tế.

Cầu Bình Khánh bắc qua sông Soài Rạp (nối hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ cũ) đang được gấp rút hoàn thiện. (Ảnh THẾ ANH)

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ còn chưa đầy hai tháng để giải ngân số vốn đầu tư công hơn 50.000 tỷ đồng, Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước một áp lực rất lớn. Những chỉ đạo quyết liệt, nhiều giải pháp đã được đưa ra, song điều quan trọng hơn cả là tinh thần đó phải được hiện thực hóa trong từng công trình, dự án, từng khâu tổ chức thực hiện.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đón hơn 5.500 lượt khách mỗi ngày.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng

Từng bên bờ “đóng cửa” vì nợ tiền thuê đất hơn 800 tỷ đồng, lại thêm du khách giảm mạnh do đại dịch, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã tăng trưởng trở lại một cách ấn tượng. Trung bình mỗi ngày, vườn thú này đón hơn 5.500 lượt khách. Tổng doanh thu lũy kế 9 tháng năm nay đạt gần 122 tỷ đồng, tăng hơn 13% so cùng kỳ năm trước.