Ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh và tỉnh Ninh Bình

Sáng 19/10, tại tỉnh Ninh Bình đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình và Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam.
Lễ ký kết hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình và Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam. (Ảnh: ANH VŨ)
Lễ ký kết hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình và Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam. (Ảnh: ANH VŨ)

Tham dự lễ ký kết có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thị Mai; Thứ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, cùng đông đảo các đại biểu, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, hội…

Ngoài ra, lễ ký kết còn có sự hiện diện của Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc phát biểu tại lễ ký kết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc cho biết, Ninh Bình là vùng đất cổ của vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng, với vị trí địa lý quan trọng, được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú, đặc sắc với nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng; hệ thống núi, sông, hang động đa dạng; hệ thống giao thông thuận lợi; cùng với các di tích lịch sử, văn hóa kiến trúc nghệ thuật độc đáo; trong đó, tiêu biểu là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình không chỉ thu hút được lượng khách du lịch lớn mà còn được nhiều nhà làm phim trong nước và quốc tế lựa chọn làm bối cảnh cho các bộ phim như: Người Mỹ trầm lặng, Hai cô con gái ông chủ vườn thuốc, Thiên mệnh anh hùng, Kong: Skull Island (Đảo đầu lâu), Khát vọng Thăng Long, Tấm Cám: Chuyện chưa kể, 578 - Phát đạn của kẻ điên, Về nhà đi con, Trạng tí, Hương vị tình thân, Vui lên nào anh em ơi

Thông qua các bộ phim đã được các đoàn làm phim quốc tế, các hãng phim trong nước, Đài Truyền hình Việt Nam lựa chọn quay ở Ninh Bình cho thấy, tỉnh Ninh Bình là một trong những tỉnh, thành phố tiêu biểu của cả nước hoàn toàn có khả năng trở thành phim trường của những bộ phim “bom tấn” của Hollywood cũng như các bộ phim điện ảnh Việt Nam để quảng bá về văn hóa, du lịch, con người Cố đô ngàn năm văn hiến tới bạn bè quốc tế.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan phát biểu tại lễ ký kết.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tiến sĩ Ngô Phương Lan khẳng định, sự hợp tác giữa Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh và tỉnh Ninh Bình vào thời điểm này có thể xem như tụ hội được thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Quan trọng nhất là hai bên gặp nhau ở sự quyết tâm và tính hành động cao, sẵn sàng dành tâm sức cho sự phát triển của công nghiệp văn hóa, công nghiệp điện ảnh tỉnh Ninh Bình nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan cũng cho rằng, khi nói đến công nghiệp văn hóa, công nghiệp điện ảnh, chúng ta không bỏ qua việc khai thác tiềm năng, thế mạnh, khơi dậy trầm tích lịch sử, văn hóa, biến Ninh Bình thành trường quay nổi tiếng cho các bộ phim Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là các phim cổ trang; thu hút các đoàn phim đến Ninh Bình; góp phần xây dựng thương hiệu và phát triển du lịch Ninh Bình và các ngành kinh tế, dịch vụ...

“Hy vọng ngay sau Lễ ký kết hôm nay sẽ có các bộ phim của Pháp, Ấn Độ và Việt Nam đến quay tại Ninh Bình và chắc chắn đó sẽ là những bộ phim có tiếng vang lớn ở Việt Nam và quốc tế. Chúng tôi cũng tin rằng trong một thời gian không xa, từ biên bản ngày hôm nay, những trái ngọt đầu tiên sẽ thành hình và phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước”, Tiến sĩ Ngô Phương Lan khẳng định.

Theo công bố tại Biên bản ghi nhớ, mục tiêu của chương trình hợp tác là thu hút, xúc tiến làm phim và từng bước xây dựng công nghiệp điện ảnh tại Ninh Bình gắn với phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí của tỉnh Ninh Bình.

Đường vào Tam Cốc. (Ảnh: NGUYỄN SIN)

Đường vào Tam Cốc. (Ảnh: NGUYỄN SIN)

Một số mục tiêu hợp tác cụ thể sẽ được triển khai bao gồm: Xây dựng và tổ chức thực thi Bộ chỉ số thu hút các đoàn làm phim và phát triển công nghiệp điện ảnh tại Ninh Bình; Thu hút, tổ chức các sự kiện điện ảnh trong nước và quốc tế tạo không gian kết nối, chia sẻ, thông tin, thúc đẩy hợp tác giữa Ninh Bình với các hãng phim, các đạo diễn, các nhà biên kịch, diễn viên, các nhà đầu tư phát triển công nghiệp điện ảnh; Xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách địa phương của Ninh Bình cho phát triển hệ sinh thái công nghiệp điện ảnh, nhất là thu hút đầu tư, quảng bá tiềm năng, xây dựng phim trường, hỗ trợ cho xúc tiến và phát triển điện ảnh góp phần thúc đẩy đổi mới chính sách phát triển công nghiệp điện ảnh của đất nước.

Thời gian thực hiện hợp tác giữa hai bên kéo dài 12 năm, từ 2024 đến 2035, bao gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn khởi động (từ năm 2024 đến 2025), chuẩn bị và triển khai một số hoạt động ngắn hạn (các sự kiện quảng bá tại Ninh Bình qua điện ảnh, thu hút đoàn phim đến Ninh Bình, làm phim tài liệu ngắn, chuẩn bị kịch bản phim truyện về Ninh Bình). Giai đoạn triển khai diễn ra từ năm 2026 đến 2035.

Hai bên sẽ thống nhất kế hoạch chi tiết các hoạt động phối hợp thực hiện cụ thể hằng năm muộn nhất là tháng 9 của năm trước. Hằng năm, Hiệp hội và tỉnh Ninh Bình sẽ sơ kết, đánh giá kết quả và thống nhất việc tổ chức thực hiện trong các năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Thu Sang thể hiện ca khúc "Cây đàn cha để lại" trước các chiến sĩ hải quân. (Ảnh: BTC cung cấp)

“Cây đàn cha để lại” - Khúc hát tri ân những người lính đã nằm lại vì bình yên Tổ quốc

Ca khúc “Cây đàn cha để lại” do nhạc sĩ Tuấn Ngọc soạn dựa trên phần lời của các tác giả Đinh Công Thủy-Trần Nam được ca sĩ Thu Sang giới thiệu đúng dịp thực hiện chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, với ý nghĩa tri ân thế hệ đi trước đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

[Trực tiếp] Chương trình chính luận nghệ thuật Tổ quốc trong tim mùa 2

[Trực tiếp] Chương trình chính luận nghệ thuật Tổ quốc trong tim mùa 2

Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8/2026 tại Khu đô thị Vạn Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu quý độc giả không thể tham dự sự kiện, có thể theo dõi trực tiếp trên nền tảng số của Báo Nhân Dân cùng các kênh chính thức của "Tổ quốc trong tim”. 

Tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ban tổ chức)

Tái hiện lễ hội Thắk Côn tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 23/8, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer Nam Bộ thành phố Cần Thơ. Sự kiện là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động “Về miền tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer”. 

Đại tá, nhạc sĩ An Hiếu, Phó Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội, trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhạc sĩ An Hiếu và cuộc thử sức viết 10 ca khúc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội”

Từ ký ức với tiểu thuyết của nhà văn Phùng Quán, nhạc sĩ An Hiếu bước vào một thử thách mới: viết âm nhạc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” với khoảng 10 tác phẩm. Với anh, đây không chỉ là một bài toán về kỹ thuật sáng tác mà còn là cơ duyên để trở lại với những nhân vật đã từng đi qua tuổi thơ của mình.

Ẩm thực Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về những món sợi ngon nhất theo bảng xếp hạng của TasteAtlas. (Ảnh: HÀ NAM)

Sức mạnh mềm từ ẩm thực

Việt Nam có không ít món ăn được các chuyên trang ẩm thực uy tín bình chọn vào nhóm hấp dẫn nhất thế giới. Du khách quốc tế cũng thường xuyên ca ngợi phở, bánh mì, cà-phê trứng, bún chả… của nước ta như những trải nghiệm khó quên trên các diễn đàn du lịch.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” .

“Tuổi thơ dữ dội” qua ngôn ngữ nhạc kịch

Gần 40 năm, kể từ khi tiểu thuyết “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán ra mắt, lần đầu tiên, nhiều thế hệ độc giả có cơ hội được gặp lại những nhân vật mình yêu mến trên sân khấu nhạc kịch đúng vào dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. 

Ông Vũ Đình Mạnh (bên trái) giới thiệu tác phẩm cho khách tham quan.

Gốm sứ kể chuyện lịch sử

Bộ tác phẩm “Gốm sứ kể chuyện lịch sử” với hơn 50 tác phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu, sáng tạo công phu của nhóm nghệ nhân gốm Bát Tràng.

Hội thảo khoa học quốc gia “Đổi mới giáo dục nghệ thuật ở Việt Nam: Phát triển năng lực sáng tạo, phát huy giá trị truyền thống và thích ứng chuyển đổi số”. (Ảnh: BTC)

Đổi mới giáo dục nghệ thuật trong kỷ nguyên số

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi sâu sắc phương thức sáng tạo, truyền bá và tiếp nhận nghệ thuật, đòi hỏi giáo dục nghệ thuật cũng phải được đổi mới mạnh mẽ để vừa thích ứng với thời đại số, vừa bảo đảm gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đại biểu và người dân tham quan Đường sách Cao Lãnh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Tiếp sức đến trường, lan tỏa văn hóa đọc ở đường sách

Trước thềm năm học mới, Đường sách Cao Lãnh, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trở nên rộn ràng hoạt động trao sách và dụng cụ học tập tặng học sinh khó khăn, cùng sự ra mắt hiệu sách và không gian đọc sách miễn phí. Những hoạt động thiết thực đã góp thêm sức sống cho đường sách, từng bước thu hút bạn đọc và lan tỏa văn hóa đọc.

Nghề dệt truyền thống góp phần nuôi dưỡng bản sắc và tạo thêm sinh kế cho người dân. (Ảnh: THI PHONG)

Bản sắc văn hóa tạo đà cho phát triển

Nằm trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, bản Lặn (xã Pù Luông, tỉnh Thanh Hóa) vẫn giữ được vẻ yên bình, nguyên sơ, đậm bản sắc dân tộc Thái giữa đại ngàn hùng vĩ. Nơi đây, trong những nếp nhà sàn ấm cúng,vẫn còn đó tiếng thoi đưa.