Kiến nghị “nới” nhiều điều kiện đối với người lái xe

Ngày 11/6, Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam (VATA) đã có văn bản gửi Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an), kiến nghị “nới” nhiều điều kiện, quy định không còn phù hợp đối với người lái xe.

Hiệp hội VATA kiến nghị Bộ Công an nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung, quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ nhằm tạo thuận lợi cho người lái xe.
Hiệp hội VATA kiến nghị Bộ Công an nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung, quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ nhằm tạo thuận lợi cho người lái xe.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch VATA cho biết, hiện nay, Bộ Công an đang lấy ý kiến tham gia của các đơn vị, tổ chức về hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 10 Luật liên quan đến an ninh, trật tự.

Về cơ bản, VATA đồng ý với các nội dung trong hồ sơ dự án, tuy nhiên cũng kiến nghị Bộ Công an nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung, quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ nhằm tạo thuận lợi cho người lái xe.

Kéo dài tuổi lao động của lái xe

Theo đó, về tuổi tối đa của người lái xe, tại Điểm e, Khoản 1, Điều 59 quy định: “Tuổi tối đa của người lái xe chở người (kể cả xe buýt) trên 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), xe ô-tô chở người giường nằm là đủ 57 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ”, VATA kiến nghị sửa đổi: “Tuổi tối đa của người lái xe chở người (kể cả xe buýt) trên 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), xe ô-tô chở người giường nằm là đủ 62 tuổi đối với nam, đủ 57 tuổi đối với nữ”.

Theo ông Quyền, trên bình diện chung, sức khỏe của người dân Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều, hạ tầng và phương tiện giao thông cũng tốt hơn so với trước đây và ở độ tuổi này, lái xe đều có kỹ năng và kinh nghiệm rất tốt. Tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới, hiện đang cho phép lái xe kinh doanh vận tải được tiếp tục lái xe đến trên 65 tuổi (nếu đủ sức khỏe). Để quản lý tốt sức khỏe của người lái xe hơn 60 tuổi, Bộ Y tế nên có quy định rút ngắn chu kỳ khám sức khỏe định kỳ.

lai-xe-nu.jpg
VATA kiến nghị nâng độ tuổi tối đa của người lái xe chở người (kể cả xe buýt) trên 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), xe ô-tô chở người giường nằm là đủ 62 tuổi đối với nam, đủ 57 tuổi đối với nữ.

Tại Khoản 2, Điều 58 quy định: “Giấy phép lái xe chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng từ ngày bị trừ điểm gần nhất thì được phục hồi đủ 12 điểm”; tại Khoản 3, Điều 58 quy định “….Sau thời hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người có giấy phép lái xe được tham gia kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ,…”.

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp thuộc VATA, đây là quy định quá “chặt”, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của người lái, nhất là lái xe kinh doanh vận tải.

Hiện nay, trên toàn quốc, đang thiếu hụt rất lớn đội ngũ lái xe chở khách trên 29 chỗ ngồi, lái xe vận tải hàng hóa hạng nặng và xe đầu kéo. Nếu triển khai nội dung trừ điểm giấy phép lái xe theo quy định trên, rất nhiều lái xe sau khi giấy phép lái xe bị trừ hết điểm sẽ chuyển sang làm công việc khác, dẫn tới nguy cơ thiếu hụt trầm trọng lái xe kinh doanh vận tải, ảnh hưởng lớn đến người dân và nền kinh tế đất nước.

VATA kiến nghị, Bộ Công an xem xét sửa đổi quy định này cho phù hợp với tình hình Việt Nam, nhằm giảm áp lực, căng thẳng đối với lái xe.

Hiệp hội đề nghị xem xét, trừ điểm giấy phép lái xe theo năm, thời gian chờ đợi để được học và thi lấy giấy phép lái xe rút ngắn lại, cụ thể sửa như sau: “Giấy phép lái xe chưa bị trừ hết điểm trong thời hạn 12 tháng thì được phục hồi đủ 12 điểm”; xem xét sửa đổi quy định tại Khoản 3, Điều 58 như sau “… Sau thời hạn ít nhất 3 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm…”.

cont-2.jpg
Theo phản ánh, tâm lý của người lái xe kinh doanh vận tải hiện nay rất căng thẳng, ngột ngạt, nhiều người có ý định xin nghỉ việc do không chịu được áp lực trong việc trừ điểm giấy phép lái xe và mức phạt quá cao tại Nghị định 168 hiện nay.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, tổng hợp các ý kiến từ các thành viên và hội viên trực thuộc, đều phản ánh tâm lý của người lái xe kinh doanh vận tải hiện nay rất căng thẳng, ngột ngạt, nhiều người có ý định xin nghỉ việc do không chịu được áp lực trong việc trừ điểm giấy phép lái xe và mức phạt quá cao tại Nghị định 168 hiện nay.

Thời gian chờ đợi 6 tháng để được tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ là quá dài đối với người lái xe. Trong thời gian chờ đợi này, hầu hết người lái xe sẽ chuyển sang làm một việc khác để duy trì cuộc sống, sẽ rất ít người quay trở lại để làm nghề lái xe kinh doanh vận tải.

Xe vận tải trên 8 chỗ phải lắp thiết bị giám sát lái xe

VATA cũng đề nghị, Bộ Công an nghiên cứu, bổ sung vào phần cuối các Điểm k, l, m, n, o, p của Điều 57, quy định người lái xe được điều khiển các loại xe các hạng thấp hơn (tương tự như quy định tại các Điểm a, b, c, d, đ, e, g, h, i), hoặc để ngắn gọn thì ghi một câu theo nguyên tắc trong Điều 57 như sau “Người có giấy phép lái xe hạng cao hơn thì được lái các hạng giấy phép lái xe hạng thấp hơn”.

Bên cạnh đó, trong Luật cũng chưa có quy định cụ thể, rõ ràng đối với người có giấy phép lái xe hạng D1E, D2E và DE có được lái xe CE (xe đầu kéo) hay không và cũng chưa có quy định rõ ràng đối với người có giấy phép lái xe hạng D1, D2 và D có được học và thi chuyển sang hạng CE để lái xe đầu kéo không.

Vì thế, VATA kiến nghị xem xét bổ sung người có giấy phép lái xe hạng D1, D2 và D được học và thi chuyển sang hạng CE để lái xe đầu kéo. Việc bổ sung đối tượng giấy phép lái xe các hạng này không vi phạm luật, bởi người có giấy phép lái xe hạng D1, D2 và D cao hơn hạng C.

“Theo logic thông thường, thì người có bằng lái hạng D1, D2 và D được lái xe từ hạng C trở xuống; nhưng chưa có quy định đối với người có bằng hạng D1, D2 và D được học và thi chuyển hạng sang hạng CE. Đây không phải là nâng hạng, mà chỉ là học chuyển hạng, vì thực tế xã hội sẽ phát sinh nhu cầu chuyển hạng từ hạng D1, D2 và D sang hạng CE”, ông Quyền lý giải.

cont-3.jpg
VATA kiến nghị xem xét bổ sung người có giấy phép lái xe hạng D1, D2 và D được học và thi chuyển sang hạng CE để lái xe đầu kéo.

Về quy định: “Xe ô-tô kinh doanh vận tải, xe ô-tô đầu kéo, xe cứu thương, xe vận tải nội bộ phải lắp thiết bị giám sát hành trình và thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe”, phía VATA đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung như sau: “Xe kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình; xe ô-tô chở người từ 8 chỗ trở lên (không kể người lái) kinh doanh vận tải, xe ô-tô đầu kéo, xe ô-tô tải có khối lượng toàn bộ trên 7.500kg, xe cứu thương, xe vận tải nội bộ, xe cứu hộ giao thông, phải lắp thiết bị giám sát hành trình và thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe”.

Theo ông Quyền, việc kiến nghị xe kinh doanh vận tải chở người dưới 8 chỗ ngồi (không kể người lái) và xe ô-tô tải có khối lượng toàn bộ dưới 7.500kg không quy định bắt buộc phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe (chỉ lắp thiết bị giám sát hành trình) vì 2 loại phương tiện trên chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng số xe ô-tô kinh doanh vận tải (khoảng 800-900.000 xe trên tổng số 1,3 triệu xe) và hầu hết loại phương tiện này chạy đường ngắn.

Hơn nữa, thiết bị giám sát hành trình và thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe có dữ liệu rất lớn, nhưng thực tế chưa khai thác, sử dụng đạt hiệu quả cao. Nếu quy định tất cả các xe kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, sẽ gây tốn kém cho các đơn vị kinh doanh vận tải và lãng phí xã hội không cần thiết.

“Hiện chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để xử phạt các hành vi vi phạm từ dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình và thiết bị giám sát hành trình (chưa có trong danh mục thiết bị đo theo quy định của Luật Đo lường và cả hai loại thiết bị này chưa được kiểm tra định kỳ theo quy định)”, ông Quyền thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.